Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Đau răng nổi hạch uống thuốc gì sẽ khỏi?


Đau răng nổi hạch là hiện tượng liên quan đến bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,... Vậy khi đau răng nổi hạch uống thuốc gì sẽ khỏi? Cùng tìm hiểu tất cả thông tin cần thiết về đau răng nổi hạch qua bài viết sau.
Đau răng nổi hạch uống thuốc gì sẽ khỏi?

Đau răng nổi hạch có thể là dấu hiệu bất thường, cảnh báo bệnh lý răng miệng mà cơ thể đang mắc phải. Vậy đau răng nổi hạch uống thuốc gì sẽ nhanh khỏi?

Một số loại thuốc chống viêm và giảm đau như Ibuprofen hoặc Paracetamol, thuốc xịt, viên hoặc nước súc miệng chứa chlorhexidine, thuốc giảm sưng (anti-inflammatory) sẽ giúp giảm đau khi bị đau răng nổi hạch.

  Đau răng nổi hạch là gì?

Trước khi tìm hiểu đau răng nổi hạch uống thuốc gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu đau răng nổi hạch là gì? Đau răng nổi hạch là tình trạng khi một hoặc nhiều hạch phình to hoặc sưng lên ở vùng cổ, hàm, hoặc các khu vực khác gần răng hoặc nướu.

Trong đó, hạch là một phần của hệ thống lympho trong cơ thể và có thể được tìm thấy rải rác ở nhiều vị trí khác nhau bao gồm cổ, nách, bẹn, xương đòn và các vùng dưới da.

Đau răng nổi hạch là gì?
Đau răng nổi hạch là gì?

Khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, hạch thường không được nhận biết dễ dàng vì chúng thường ở trong trạng thái ẩn, không sưng to và không gây ra cảm giác đau nhức.

Tuy nhiên, khi cơ thể phải đối mặt với các yếu tố bất thường như vi khuẩn, virus hoặc sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,... hạch có thể bị kích thích và trở nên sưng to. Lúc này, hạch thường trở nên dễ dàng nhận biết thông qua việc sờ và thậm chí có thể gây ra cảm giác đau nhức hoặc khó chịu.

Đăng ký tư vấn miễn phí

  Nguyên nhân của đau răng nổi hạch

Để có thể xác định được đau răng nổi hạch uống thuốc gì cho phù hợp, bạn cần phải nắm rõ được nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng này. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra đau răng nổi hạch bao gồm:

  Viêm nướu

Vi khuẩn có hại gia tăng về số lượng sẽ gây nên viêm nhiễm trong khoang miệng, đặc biệt là viêm nướu. Vùng nướu bị viêm có xu hướng đổi màu, sưng tấy, đau nhức hoặc thậm chí viêm loét. Lúc này, hạch lympho ở khu vực gần đó có thể nổi lên.

Viêm nướu là nguyên nhân dẫn đến đau răng nổi hạch
Viêm nướu là nguyên nhân dẫn đến đau răng nổi hạch

  Viêm nha chu

Đau răng nổi hạch có thể do viêm nha chu gây ra. Viêm nha chu là một tình trạng viêm nướu răng không được điều trị và kiểm soát kịp thời, dẫn đến việc vi khuẩn tích tụ và gây nhiễm trùng trong các túi nha chu bên dưới nướu. Lúc này nướu có thể chảy máu khi chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa.

  Viêm tuỷ

Viêm tủy răng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc xuất hiện đau răng nổi hạch.

Tủy răng chứa các mạch máu và dây thần kinh quan trọng, khi bị tổn thương do vi khuẩn xâm nhập qua các lỗ nhỏ trên bề mặt răng, có thể xảy ra viêm tủy răng. Khi tủy răng bị tổn thương, người bệnh thường trải qua cơn đau buốt đột ngột ở xung quanh răng.

  Sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng nổi hạch
Sâu răng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng nổi hạch

Khi sâu răng phát triển, vi khuẩn có thể lan ra khỏi lỗ sâu và xâm nhập vào lớp tủy răng, gây ra các triệu chứng như đau nhức, sưng nướu, ê buốt, thậm chí là viêm nướu và nổi hạch. Bạn cần thăm khám cơ sở nha khoa gần nhất để điều trị dứt điểm tình trạng này.

  Đau răng nổi hạch uống thuốc gì?

Khi gặp vấn đề đau răng kèm theo nổi hạch, điều quan trọng nhất là phải đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và điều trị đúng cách.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể của tình trạng đau răng nổi hạch, bác sĩ sẽ đề xuất một số loại thuốc phù hợp. Một số loại thuốc mà bác sĩ nha khoa có thể kê cho bạn:

  • Thuốc chống viêm và giảm đau: Đối với trường hợp nhiễm trùng và viêm nhiễm, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc chống viêm và giảm đau như Ibuprofen hoặc Paracetamol để giảm đau, giảm viêm.
Sử dụng Paracetamol để giảm đau răng nổi hạch
Sử dụng Paracetamol để giảm đau răng nổi hạch
  • Kháng sinh: Nếu nhiễm trùng nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.
  • Thuốc xịt, viên hoặc nước súc miệng chứa chlorhexidine: Đây là loại thuốc có tác dụng chống vi khuẩn và có thể giúp làm sạch và khử trùng vùng miệng.
  • Thuốc giảm sưng (anti-inflammatory): Đối với trường hợp sưng do viêm nhiễm, bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc giảm sưng như Dexamethasone.
  • Thuốc chống nôn: Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc chống nôn có thể cần thiết để giảm cảm giác buồn nôn khi bạn gặp đau răng và nổi hạch.

  Biện pháp điều trị đau răng nổi hạch tại nha khoa

Điều trị đau răng nổi hạch cần phải được tiến hành kịp thời và đúng phương pháp để đảm bảo hiệu quả. Một số phương pháp điều trị phổ biến được các nha sĩ khuyên dùng:

  • Trám răng: Trong trường hợp sâu răng gây ra đau răng và nổi hạch, việc loại bỏ mô răng bị tổn thương và trám lại bằng vật liệu trám răng (như Composite) có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả.
  • Cạo vôi răng và điều trị viêm nướu, viêm nha chu: Nếu đau răng nổi hạch xuất phát từ viêm nướu hoặc viêm nha chu, việc cạo vôi răng để làm sạch mảng bám, điều trị viêm nướu và viêm nha chu là cần thiết. Phương pháp này giúp loại bỏ vi khuẩn, làm lành các tổn thương và ngăn chặn sự lan rộng của bệnh.
Cạo vôi răng tại nha khoa để giảm đau răng nổi hạch
Cạo vôi răng tại nha khoa để giảm đau răng nổi hạch
  • Nhổ răng: Trong một số trường hợp, nhất là khi răng đã bị hư hại quá nghiêm trọng hoặc gây ra biến chứng, việc nhổ răng có thể là lựa chọn điều trị cuối cùng để giải quyết triệu chứng đau răng nổi hạch.

“Đau răng nổi hạch uống thuốc gì hiệu quả” đã được liệt kê đầy đủ trong nội dung bài viết trên. Nếu gặp những triệu chứng giống như vậy hãy đến gặp các bác sĩ nha khoa để được tư vấn trị liệu sớm nhất nhé.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan