Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Thời điểm tốt nhất để cấy implant sau nhổ răng?


Thời điểm thích hợp nhất để cấy ghép implant sau nhổ răng? Đây là câu hỏi thường gặp của các bạn cần tư vấn về phương pháp phục hình răng implant để thay thế răng đã mất. Do vậy tôi dành thời gian viết bài này nhằm trả lời câu hỏi và giúp các bạn hiểu rõ hơn để không đánh mất những cơ hội cũng như tận dụng các yếu tố thuận lợi nhằm giúp rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí, tăng kết quả thành công và thẩm mỹ của răng implant cũng như hạn chế thất bại và biến chứng có thể xảy ra.
Thời điểm tốt nhất để cấy implant sau nhổ răng?

Đã có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm cấy implant sau nhổ răng vì mỗi thời điểm đều có ưu và nhược điểm riêng và cuối cùng vấn đề này đã được giải quyết tại hội nghị đồng thuận giữa các chuyên gia implant tại Đức vào tháng 8 năm 2008.

Hội nghị đồng thuận này đã thống nhất có 4 thời điểm để cấy ghép implant sau khi nhổ răng với những ưu điểm, nhược điểm và chỉ định như sau:

  • Thời điếm thứ 1 : Cấy implant tức thì ngay lúc nhổ răng
  • Thời điếm thứ 2 : Cấy implant từ 1 đến 2 tháng sau nhổ răng
  • Thời điếm thứ 3 : Cấy implant từ 3 đến 4 tháng sau nhổ răng
  • Thời điếm thứ 4 : Cấy implant 6 tháng sau nhổ răng

Thời điểm thứ 1: Cấy implant ngay lúc nhổ răng còn gọi là cấy implant tức thì

Trường hợp cấy implant tức thì ngay sau nhổ răng được áp dụng rất hạn chế, không được chỉ định rộng rãi vì phải tuân thủ nhiều điều kiện nghiêm ngặt như: thành xương ổ răng mặt ngoài phải cứng chắc và còn nguyên vẹn, bệnh nhân có mô nướu dày- săn chắc, không có viêm nhiễm, răng có hình vuông hay oval, xương ổ cao,… nếu không tuân thủ đúng các điều kiện trên thì biến chứng mất thẩm mỹ sẽ xảy ra và rất khó sửa chữa. Do vậy, trường hợp này chỉ nên thực hiện với Bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép implant.

Implant được cấy tức thì ngay sau nhổ răng có ưu điểm là rút ngắn thời gian điều trị, không mổ nướu nên ít gây đau. Nhưng việc không mổ nướu được xem như là con dao 2 lưỡi vì có ưu điểm là ít sang chấn nhưng cũng có nhược điểm là không quan sát được phẫu trường nên xem như cấy implant trong “tình trạng mù”, do vậy dễ dẫn đến việc cấy implant sai hướng và sai vị trí cũng như khó xác định thành xương phía ngoài đủ hay thiếu, dày hay mỏng. Do vậy, kĩ thuật này có nhược điểm là dễ dẫn đến thất bại về mặt thẩm mỹ do chỉ định không đúng khi bệnh nhân có mô nướu mỏng, răng bị nhiễm trùng, hay cấy implant sai vị trí, sai hướng hậu quả là răng tụt nướu mặt ngoài, lộ implant.

Ví dụ: Cấy Implant cùng lúc với nhổ răng

Cấy Implant tức thì ngay sau nhổ răng
Cấy Implant tức thì cùng lúc nhổ răng

Bệnh nhân nam 25 tuổi bị gãy răng do tai nạn muốn làm lại răng bằng phương pháp implant. Qua kiểm tra, thăm khám, trường hợp này có thành xương ngoài vẫn còn nguyên vẹn, mô nướu dày, không có nhiễm trùng, răng hình vuông, đây là một tình huống chỉ định tốt cho cấy implant tức thì ngay say nhổ răng.

Do đặt mù (không lật vạt) nên cần phụp phim kiểm tra hướng của implant trước khi cấy implant
Do đặt mù (không lật vạt) nên cần phụp phim kiểm tra hướng của implant trước khi cấy implant
Sau 3 tháng, răng tạm được thay thế bằng răng sứ trên implant, kết thúc quá trình điều trị
Sau 3 tháng, răng tạm được thay thế bằng răng sứ trên implant, kết thúc quá trình điều trị

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thời điểm thứ 2: Cấy implant từ 1 đến 2 tháng sau nhổ răng

Trường hợp này được áp dụng khi răng bị nhiễm trùng, đã bị tiêu xương, cần ghép xương hay bệnh nhân có mô nướu mỏng.

Cấy Implant sau 2 tháng nhổ răng do nhiễm trùng vùng răng cửa
Cấy Implant sau 2 tháng nhổ răng do nhiễm trùng vùng răng cửa

Do cấy implant sau 2 tháng nhổ răng nên có ưu điểm: ổ răng được nhổ đã lành nên giúp khâu kín vết thương một cách dễ dàng nhất trong trường hợp cần ghép thêm xương, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính cũng được loại bỏ trong trường hợp răng bị nhiễm trùng.

Do vậy, hầu hết các trường hợp được thực hiện ở thời điểm này vì an toàn, kết quả thẩm mỹ ổn định, ít tụt nướu hơn so với thời điểm thứ nhất. (Buser D 2008)

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant chuẩn y khoa tại trung tâm Implant mới nhất 2024

Thời điếm thứ 3: Cấy implant từ 3 đến 4 tháng sau nhổ răng

Áp dụng trong trường hợp răng có nhiễm trùng lan rộng làm mất nhiều xương hay chân răng lớn làm cho thành xương còn lại mỏng, hậu quả implant không vững chắc nếu cấy tức thì ngay sau nhổ răng.

Ca lâm sàng ổ răng nhiễm trùng lớn
Ca lâm sàng ổ răng nhiễm trùng lớn

Do vậy, nên chờ 3 đến 4 tháng để có sự thành lập một phần xương trong ổ răng, sau đó hãy cấy implant. Ở thời điểm 3-4 tháng sau nhổ răng đã có sự hình thành một phần xương trong ổ răng nên giúp implant vững chắc hơn và tăng sự thành công. Hơn nữa trường hợp này thường cần phải ghép thêm xương nên sau 3 tháng thì vết thương nhổ răng đã lành và nhiễm trùng cũng đã được loại bỏ nên tránh được nhiễm trùng và dễ khâu đóng vết thương khi ghép xương.

Xem thêm: Những biến chứng nguy hiểm trong Implant và thất bại thẩm mỹ cần lưu ý.

Liên hệ

Thời điếm thứ 4: Cấy implant 6 tháng sau nhổ răng

Không nên cấy implant sau 6 tháng nhổ răng vì thời điểm từ 6 đến 12 tháng sau nhổ răng là thời điểm xảy ra sự tiêu xương nhiều.

Theo nghiên cứu của Schrop 2005 có đến 50% phiến xương ổ răng mặt ngoài bị tiêu. Nhưng đôi khi, vì một số lí do nào đó, bệnh nhân không có điều kiện để cấy implant trong vòng 6 tháng đầu thì cũng có thể cấy ghép implant vào một thời điểm nào đó nhưng càng sớm càng tốt để phòng ngừa sự tiêu xương trầm trọng xảy ra.

Ca lâm sàng tiêu xương trầm trọng do mất răng lâu ngày
Ca lâm sàng tiêu xương trầm trọng do mất răng lâu ngày

Thay cho lời kết: Tóm lại có 4 thời điểm để cấy implant sau nhổ răng mỗi thời điểm đều có ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc vào tình huống lâm sàng mà chọn lựa thời điểm thích hợp để tận dụng các yếu tố thuận lợi nhằm giúp rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí, đảm bảo kết quả thành công lâu dài cũng như hạn chế thất bại và biến chứng có thể xảy ra.

Các bạn có nhu cầu làm implant nên chọn bác sĩ có kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc ưu nhược điểm của từng thời điểm cấy ghép implant cũng như những yếu tố khác liên quan đến thành công của implant như: hình thể khuyết xương, loại mô nướu, tình trạng nhiễm trùng, khả năng lành thương của bệnh nhân, các loại vật liệu ghép xương, đặc biệt kiểu dáng thiết kế và phương pháp xử lí bề mặt implant vì mỗi loại implant lại có một thế mạnh riêng trong một tình huống xương nhất định nào đó vì hiện nay vẫn chưa có một loại implant nào là hoàn hảo cho tất cả các trường hợp.

Ví dụ: cấy implant trong trường hợp có nâng xoang nên chọn loại implant có dạng thuôn và có vi ren ở vùng cổ, còn khi bị tiêu xương nhiều ở vùng sóng hàm thì chọn implant mà vùng chóp của implant có rãnh sâu và có thể tự cắt xương để giúp implant gài vào xương ở vị trí này để tăng sự vững chắc,…

Do vậy các bạn không nên tự tìm hiểu và quyết định chọn loại implant của hãng này hay hãng khác vì bản thân implant không đóng vai trò quyết định cho toàn bộ quá trình điều trị cũng như kết quả lâu dài vì kết quả điều trị implant phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố chỉ có bác sĩ chuyên khoa implant có kinh nghiệm mới có cái nhìn tổng thể bao quát và quản lí được các cả các yếu tố nêu trên.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng hàng đầu qua số điện thoại 1900 56 5678 – 0338 56 5678.

Cuối cùng, chúc quý bệnh nhân và các bạn đồng nghiệp luôn hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Thân chào

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân


Bài viết liên quan