Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Mất răng số 6 hàm dưới có niềng được không?


Mất răng số 6 hàm dưới gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho bệnh nhân mất răng. Trường hợp này có thể niềng răng để cải thiện được không? Câu trả lời có ngay trong bài viết dưới đây.
Mất răng số 6 hàm dưới có niềng được không?
Mất răng số 6 hàm dưới không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn các biến chứng đối với sức khỏe. Tùy vào tình trạng cụ thể mà bệnh nhân có thể niềng răng hoặc phục hình trồng răng implant, cầu răng sứ, răng giả tháo lắp.

Nguyên nhân dẫn đến mất răng số 6 hàm dưới

Phần lớn nguyên nhân gây mất răng số 6 hàm dưới là do các bệnh lý về răng miệng. Răng số 6 đóng vai trò nhai nghiền thức ăn nên rất dễ bị mảng bám thức ăn thừa bám trên răng.

Đồng thời, răng nằm ở vị trí phía trong trên cung hàm nên việc vệ sinh răng sẽ khó khăn hơn. Điều này càng tạo điều kiện cho mảng bám tích tụ, khiến vi khuẩn phát triển và tấn công răng gây sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng, viêm nha chu…

Có nhiều nguyên nhân gây mất răng số 6 hàm dưới
Có nhiều nguyên nhân gây mất răng số 6 hàm dưới

Bên cạnh đó chấn thương vùng đầu mặt do tai nạn, va đập,… cũng dễ gây chấn thương vùng miệng và dẫn đến gãy răng, rụng răng… Với những trường hợp chấn thương nghiêm trọng, cơ hội bảo tồn răng thật thấp, đôi khi Bác sĩ phải chỉ định nhổ răng để điều trị.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây mất răng số 6 hàm dưới. Càng lớn tuổi, các bộ phận trên cơ thể người sẽ dần dần bị lão hóa. Nếu việc chăm sóc răng miệng không được chăm chút kỹ lưỡng thì người già sẽ dễ bị lung lay răng, dẫn đến mất răng.

Ngoài ra các thói quen như nghiến răng, hút thuốc lá…; tình trạng suy dinh dưỡng, các bệnh lý cơ thể như tiểu đường, bệnh về xương, ung thu vùng miệng… cũng là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mất răng.

Hậu quả khi bị mất răng số 6 hàm dưới

Nhiều người bị mất răng số 6 hàm dưới và nghĩ đơn giản rằng chỉ là bị mất một chiếc răng, còn rất nhiều răng khác trên cung hàm nên không sao. Suy nghĩ này vô cùng nguy hiểm, bởi mất răng dù chỉ là một cái cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và sức khỏe của toàn bộ cơ thể.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Những hậu quả nghiêm trọng khi bị mất răng số 6 hàm dưới có thể kể đến như:

1. Suy giảm chức năng ăn nhai và sức khỏe cơ thể

Vì răng số 6 có nhiệm vụ nhai, nghiền thức ăn nên nếu bị mất 1 răng số 6 hàm dưới, bạn sẽ thiếu đi một răng đóng vai trò chính trong việc ăn nhai. Thức ăn có thể sẽ không được nghiền nát đúng tiêu chuẩn trước khi đi vào hệ tiêu hóa khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động quá mức.

Lâu dần các vấn đề về đường tiêu hóa xuất hiện. Bên cạnh đó, việc hấp thụ dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng, cơ thể thiếu dinh dưỡng dẫn đến gầy yếu, xanh xao, đề kháng kém.

Mất răng số 6 hàm dưới ảnh hưởng lớn đến ăn nhai và sức khỏe
Mất răng số 6 hàm dưới ảnh hưởng lớn đến ăn nhai và sức khỏe

2. Xô lệch răng

Xô lệch răng là một hậu quả thường gặp ở bệnh nhân bị mất răng. Nguyên nhân là do khi mất răng sẽ tạo ra một khoảng trống trên cung hàm và các răng còn lại thường có xu hướng dịch chuyển và đổ về phía khoảng trống mất răng.

Xô lệch răng khiến khớp cắn trở nên mất cân đối, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng, từ đó tạo điều kiện cho các bệnh lý về răng xuất hiện.

Xô lệch răng dẫn đến sai khớp cắn
Xô lệch răng dẫn đến sai khớp cắn

3. Tiêu xương hàm

Hoạt động ăn nhai giúp kích thích tái tạo tế bào xương, từ đó duy trì và phát triển thể tích và chất lượng xương. Do đó nếu không có răng ăn nhai, xương hàm tại vị trí mất răng sẽ dần bị suy yếu, giảm thể tích và mật độ xương.

4. Nguy cơ mất răng hàng loạt

Tiêu xương hàm và xô lệch khớp cắn sẽ khiến các răng còn lại trên cung hàm dễ bị lung lay, từ đó làm tăng nguy cơ mất các răng này. Nếu không nhanh chóng điều trị, việc mất thêm răng là điều khó tránh khỏi.

5. Biến dạng gương mặt gây mất thẩm mỹ

Khi bị mất răng, lực nhai giữa các bên trên cung hàm sẽ trở nên mất cân đối. Nhiều bệnh nhân có xu hướng nhai một bên. Thêm vào đó, tình trạng tiêu xương diễn ra, khiến cho gương mặt của bệnh nhân dần biến dạng, mặt bị lệch, má hóp, miệng trũng, da nhăn nheo trông già trước tuổi.

6. Ảnh hưởng đến tâm lý

Tự ti, ngại cười nói là tâm lý chung thường gặp ở bệnh nhân bị mất răng. Ngoại hình khác biệt và chướng ngại về tâm lý khiến họ trở nên thu mình, khó hòa nhập cộng đồng và đánh mất nhiều cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống.

Mất răng làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân
Mất răng làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân

Bị mất răng số 6 hàm dưới có niềng được không?

Bị mất răng số 6 hàm dưới có niềng được không là một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc khi mất răng ở vị trí này.

Trên thực tế, tùy theo tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, có bệnh nhân có thể niềng răng để khắc phục mất răng số 6 nhưng có bệnh nhân phải chỉ định trồng răng giả để phục hình răng số 6.

Liên hệ

Những trường hợp có thể xem xét chỉ định niềng răng gồm có:

  • Trường hợp bệnh nhân có hàm răng chen chúc, lệch lạc và bị mất răng số 6 thì sẽ được chỉ định niềng răng để kéo các răng về đúng vị trí, khắc phục tình trạng lệch lạc và khoảng trống mất răng.
  • Trường hợp bệnh nhân bị mất răng số 6 có răng khôn khỏe mạnh, mọc thẳng và không tiềm ẩn biến chứng thì Bác sĩ có thể thực hiện chỉnh nha - niềng răng để kéo răng 7 và răng 8 về phía khoảng trống mất răng số 6.
Một số trường hợp mất răng số 6 hàm dưới vẫn có thể niềng răng
Một số trường hợp mất răng số 6 hàm dưới vẫn có thể niềng răng

Các trường hợp niềng răng để khắc phục tình trạng mất răng được áp dụng khi khoảng trống mất răng không lớn, xương hàm đáp ứng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn và hiệu quả chỉnh nha.

Đối với bệnh nhân không đủ điều kiện niềng răng khi bị mất răng, thì có thể tham khảo các phương pháp phục hình răng mất gồm trồng răng Implant, cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

  • Trồng răng Implant: là giải pháp tối ưu nhất, có thể phục hình cả chân răng và thân răng giúp ăn nhai chắc chắn, thẩm mỹ cao và ngăn ngừa tiêu xương hàm.
Cấy ghép răng Implant tại trung tâm Implant Việt Nam
Cấy ghép răng Implant tại trung tâm Implant Việt Nam
  • Cầu răng sứ: thời gian phục hình nhanh nhưng cần có răng khỏe mạnh để mài làm trụ, tuổi thọ chưa cao, ăn nhai và thẩm mỹ ở mức cơ bản.
  • Hàm giả tháo lắp: chi phí thấp, nhanh chóng nhưng không được đánh giá cao về khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Sau vài năm cần phải thay mới, dễ bị rơi và có thể bị đau nướu khi sử dụng.

Đặt hẹn khám - tư vấn

Trên đây, trung tâm Implant Việt Nam đã giải đáp cho bạn “Bị mất răng số 6 hàm dưới có niềng được không?”. Để biết tình trạng của bản thân phù hợp với phương pháp điều trị nào, bạn cần được thăm khám và nhận tư vấn chính xác nhất từ Bác sĩ chuyên môn.


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan