Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Đau răng quá thì phải làm sao để điều trị?


Đau răng gây ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt và làm việc của nhiều người. Có khá nhiều phương pháp chữa trị đau răng tại nhà, nhưng nếu đau răng quá thì phải làm sao? Cùng Trung tâm Implant Việt Nam trả lời câu hỏi trong nội dung dưới đây.
Đau răng quá thì phải làm sao để điều trị?

Đau răng là triệu chứng thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau như sâu răng, mọc răng khôn,... Tình trạng này gây khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt thường ngày của họ.

Có rất nhiều cách điều trị đau răng hiệu quả tại nhà như: dùng phương pháp chườm lạnh, súc miệng bằng nước muối, dùng trà bạc hà, thuốc giảm đau… Nhưng nếu đau răng quá thì phải làm sao? Trung tâm Implant Việt Nam sẽ tư vấn cho bạn trong bài viết sau.

  Nguyên nhân gây đau răng

Đau răng gây khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt đối với người bệnh. Để có cách điều trị đau răng hiệu quả, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Sâu răng: Sự tiến triển của sâu răng dẫn đến tổn thương men răng, gây đau nhức răng. Trường hợp đau răng thường xảy ra sau khi tiếp xúc với thức ăn/ đồ uống lạnh, nóng, thức ăn ngọt hoặc khi đánh răng.

Mọc răng khôn: Khi mọc răng khôn, chúng ta thường thấy tình trạng đau nhức. Sở dĩ như vậy vì răng khôn mọc khi xương hàm đã phát triển cứng chắc, hơn nữa nếu không đủ chỗ để mọc lên bình thường, răng khôn có thể mọc lệch, mọc ngang,... gây đau nhức và ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Mọc răng khôn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức răng
Mọc răng khôn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức răng

Viêm tủy: Khi bạn bị sâu răng nặng, sẽ dẫn đến tổn thương tủy, gây đau nhức răng nếu không được điều trị kịp thời.

Chấn thương răng: Va đập hoặc tai nạn vùng mặt cũng sẽ khiến răng bị tổn thương và gây ra triệu chứng đau nhức răng.

Đăng ký tư vấn miễn phí

  Cách trị đau răng tại nhà hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp điều trị đau răng tại nhà được tin dùng, trong đó có những cách phổ biến như:

  Dùng phương pháp chườm lạnh

Chườm lạnh giúp giảm cảm giác đau nhức và ê buốt tạm thời khi bị đau răng. Nhiệt độ thấp từ đá lạnh có thể làm giảm khả năng truyền tín hiệu đau từ dây thần kinh, làm cho vùng bị đau trở nên tê liệt và giảm cảm giác đau. Điều này mang lại một cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng trong khi đợi để được điều trị giảm đau.

Dùng phương pháp chườm lạnh để giảm đau răng
Dùng phương pháp chườm lạnh để giảm đau răng

Tuy nhiên, chườm lạnh chỉ mang tính tạm thời và không thay thế cho việc điều trị chính thức từ bác sĩ nha khoa. Nếu bạn gặp phải vấn đề về răng miệng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp để đảm bảo rằng vấn đề được xử lý một cách đúng đắn và kịp thời.

Xem thêm: Đau răng nên làm gì để giảm đau răng nhanh chóng

  Súc miệng với nước muối

Súc miệng bằng nước muối là một phương pháp hữu ích trong việc giảm đau răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nước muối có tính sát khuẩn, có khả năng loại bỏ vi khuẩn trong miệng, giúp làm giảm vi khuẩn gây viêm nhiễm và tăng cường quá trình làm sạch.

Súc miệng nước muối để giảm tình trạng đau răng
Súc miệng nước muối để giảm tình trạng đau răng

Ngoài ra, việc súc miệng bằng nước muối có thể giúp làm dịu vùng nướu và tạo cảm giác thoải mái cho các vùng bị đau răng. Đặc biệt, nước muối không gây kích ứng và an toàn khi sử dụng, không như một số loại sản phẩm súc miệng chứa cồn có thể gây kích ứng hoặc khô miệng.

  Dùng trà bạc hà

Dùng lá bạc hà để làm trà và súc miệng là một phương pháp tự nhiên để giảm đau răng. Tinh dầu trong lá bạc hà thường có tính chất làm mát, giúp làm dịu cơn đau.

Ngoài ra, việc súc miệng bằng trà bạc hà có thể giúp làm sạch miệng và làm giảm vi khuẩn, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và giữ cho miệng cảm thấy sảng khoái.

Dùng trà bạc hà để giảm đau nhức răng
Dùng trà bạc hà để giảm đau nhức răng

Bạn cũng có thể sử dụng túi trà bạc hà ấm chườm bên ngoài má tại vị trí răng bị đau, nhiệt độ ấm từ túi trà có thể giúp giảm sự căng thẳng và làm giảm cảm giác đau tạm thời.

  Thuốc giảm đau

Việc sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol (acetaminophen), ibuprofen hoặc aspirin có thể giúp giảm đau răng tạm thời trong những trường hợp như đau răng do viêm nhiễm nhẹ.

Sử dụng thuốc chứa thành phần paracetamol để giảm đau răng hiệu quả
Sử dụng thuốc chứa thành phần paracetamol để giảm đau răng hiệu quả

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng thuốc giảm đau răng để sử dụng đúng liều lượng.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại thuốc giảm đau để điều trị đau răng:

  • Paracetamol (Acetaminophen): Đây là một loại thuốc giảm đau phổ biến được sử dụng để giảm đau nhức nhẹ. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng liều lượng và không sử dụng quá mức được ghi trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Ibuprofen: Được sử dụng để điều trị đau răng nhẹ đến vừa phải. Nhưng cũng như paracetamol, cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng.
Cần tuân thủ đúng liều khi sử dụng thuốc chứa Ibuprofen
Cần tuân thủ đúng liều khi sử dụng thuốc chứa Ibuprofen
  • Aspirin: Aspirin cũng có thể giúp giảm đau răng, nhưng thường ít được sử dụng hơn do có những lựa chọn khác hiệu quả hơn và vì Aspirin có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và không phù hợp cho một số người.

  Đau răng quá thì phải làm sao?

Nếu bạn sử dụng các phương pháp tại nhà trên mà không có dấu hiệu thuyên giảm, ngược lại, cơn đau răng quá thì phải làm sao? Nếu đau răng quá thì việc đến điều trị tại nha khoa là phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề một cách dứt điểm và hiệu quả.

Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân gây đau răng, bao gồm kiểm tra răng và nướu, chụp X-quang để xem xét cấu trúc bên trong răng và xác định vấn đề.

Điều trị, thăm khám tình trạng đau nhức răng tại Trung tâm Implant Việt Nam
Điều trị, thăm khám tình trạng đau nhức răng tại Trung tâm Implant Việt Nam

Nếu đau răng là do sâu răng gây ra, bác sĩ nha khoa có thể thực hiện việc loại bỏ sâu răng và sửa lại răng bằng cách lấp đầy với vật liệu phù hợp như composite hoặc amalgam.

Trong trường hợp viêm tủy, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị lấy tủy để loại bỏ tủy bị viêm và làm sạch răng, sau đó lấp đầy chúng bằng chất liệu chống viêm. Răng sau khi lấy tủy sẽ rất giòn và dễ vỡ nên có thể bọc răng sứ để bảo tồn răng thật.

Bài viết trên đã trả lời cho thắc mắc “Đau răng quá thì phải làm sao” của những người đau răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để xác định đúng tình trạng cũng như tư vấn liệu trình điều trị phù hợp, hãy liên hệ Trung tâm Implant Việt Nam nhé.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan