Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Khám phá công dụng của máy chụp phim CT Cone Beam 3D


Chụp phim là một bước vô cùng quan trọng trong việc điều trị răng miệng tại nha khoa. Bên cạnh các phim X-quang như Panorex thì máy chụp phim CT Cone Beam 3D sẽ hỗ trợ bác sĩ với những thông tin chính xác hơn. Hãy cùng khám phá công dụng của công nghệ hiện đại này trong bài viết sau nhé!
Khám phá công dụng của máy chụp phim CT Cone Beam 3D

Y học nói chung và nha khoa nói riêng hiện tại đã có những bước phát triển vượt bậc nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc trong quá trình điều trị. Máy chụp phim CT Cone Beam 3D sẽ tạo ra hình ảnh 3D về cấu trúc răng với nhiều ưu điểm hơn phim 2D và Panorama. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của máy chụp phim CT Cone Beam 3D nhé!

Khái niệm máy chụp phim CT Cone Beam 3D

Máy chụp phim CT Cone Beam 3D chính là hệ thống tia X cho ra hình ảnh 3D giúp bác sĩ biết chính xác về độ rộng và độ sâu của xương hàm. Hơn nữa, phim chụp X-quang bằng CT Cone Beam 3D sẽ cho thấy sự tương quan giữa răng hàm dưới và các dây thần kinh và sự tương quan giữa răng hàm trên với xoang hàm trên, thậm chí có thể kiểm tra những tổn thương từ sâu bên trong.

Công dụng của máy chụp phim CT Cone Beam 3D

  • Máy chụp phim CT Cone Beam 3D sẽ hỗ trợ rất tốt đối với các tiểu phẫu về răng miệng. Ví dụ như tiểu phẫu răng khôn cho thấy sự liên quan giữa chân răng khôn và dây thần kinh nằm bên dưới. Từ đó giúp bác sĩ định vị chính xác vị trí cần nhổ răng để không chạm vào chân răng khác và dây thần kinh quan trọng.
  • Máy chụp phim CT Cone Beam 3D còn hỗ trợ trong quá trình cấy ghép implant. Bác sĩ có thể xem rõ mật độ xương để dự đoán xem có nên ghép xương không và lựa chọn loại implant có đường kính thích hợp với ổ xương. Nếu không chụp phim CT Cone Beam 3D, bác sĩ có thể dự đoán đường kính trụ implant bằng cách đo bề ngang xương theo phương pháp lâm sàng, hoặc chọn loại trụ implant có đường kính nhỏ để an toàn cho việc cấy ghép. Tuy nhiên như vậy trụ implant sẽ không có tuổi thọ lâu. Vì những lý do này mà cấy ghép Implant dưới sự hỗ trợ của chụp CT Cone beam 3D đã mang lại hiệu quả tốt hơn.
  • Chụp CT Cone beam 3D còn đánh giá sự liên quan giữa răng hàm trên và xoang hàm trên để trụ implant không bị tụt. Đây là thông tin lâm sàng cực kỳ quan trọng để sau khi cấy ghép implant không gây quá nhiều tổn thương.
  • Chụp phim 3D CT Cone beam có thể hỗ trợ chỉnh nha, xác định vị trí răng cần nhổ để chỉnh nha.
Công dụng của máy chụp phim CT Cone Beam 3D
Công dụng của máy chụp phim CT Cone Beam 3D

Máy chụp phim CT Cone Beam 3D có an toàn hay không?

Máy chụp phim CT Cone Beam 3D có chùm tia 27-166 mSv với 800-2000 mSv của phim Chụp cắt lớp điện toán y tế (MSCT). Các tia này nhỏ hơn nhiều lần so với lượng tia mà một người bị ảnh hưởng bởi khí thải tự nhiên trong môi trường.

Liều bức xạ đối với thai nhi khi chụp CT Cone Beam 3D và phụ nữ có thai chỉ từ 0,09 mSv đến 7,79 mSv. Nhỏ hơn lượng bức xạ tự nhiên mà thai nhi có thể nhận được nên chụp CT Cone Beam 3D hoàn toàn an toàn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, bức xạ từ 10 mSv đối với thai nhi sẽ không gây nguy cơ bị ung thư cao. Mỗi máy chụp phim CT Cone Beam 3D đều có kích thước trường khác nhau và lượng tia khác nhau. Bác sĩ sẽ chỉ định vùng hình ảnh to nhỏ để giảm thiểu lượng tia đối với khách hàng.

Các trường hợp trong nha khoa cần chụp CT Cone Beam 3D

Máy chụp phim CT Cone Beam 3D là một trong những hãng sản xuất trang thiết bị nha khoa nổi tiếng khắp thế giới. Công nghệ chụp phim này đang sử dụng tại Trung tâm Implant Việt Nam.

1/ Máy chụp phim CT Cone Beam 3D với cấy ghép Implant

Máy chụp phim CT Cone Beam 3D đã mang đến những sự hỗ trợ rất hữu hiệu cho các bác sĩ trồng răng Implant. Hình ảnh từ phim chụp sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng xương hàm của bệnh nhân, từ đó lên kế hoạch điều trị chi tiết.

2/ Máy chụp phim CT Cone Beam 3D với niềng răng chỉnh nha

Phim CT Cone Beam 3D còn được chỉ định để bác sĩ chỉnh nha để có thông tin chính xác hơn về tình trạng xương. Những tổn thương ở chân răng và xương hàm và đưa ra kế hoạch điều trị chính xác hơn.

3/ Máy chụp phim CT Cone Beam 3D với điều trị nội nha

CT CONE BEAM 3D sẽ giúp bác sĩ khảo sát về số lượng ống tủy, độ cong của ống tuỷ, tình trạng canxi hóa và tổn thương khi nứt chân răng… từ đó lập ra phương pháp điều trị thích hợp, giúp bác sĩ nội nha của trung tâm điều trị thành công trong nhiều trường hợp nội nha phức tạp.

Các trường hợp trong nha khoa cần chụp CT Cone Beam 3D
Các trường hợp trong nha khoa cần chụp CT Cone Beam 3D

Lưu ý của máy chụp phim CT Cone Beam 3D

Quy định trước khi sử dụng máy chụp phim CT Cone Beam 3D

  • Khách hàng cần phải tháo tất cả những vật bằng kim loại có liên quan đến vùng hàm mặt (ví dụ như bông tai, mắt kính, máy trợ thính hay hàm tháo lắp,…) để hạn chế tối đa sự tán xạ (làm nhiễu ảnh) khi tạo ảnh.
  • Nhân viên chụp phim CT Cone Beam 3D phải mang áo chì cho khách hàng để hạn chế sự phơi nhiễm với tia xạ. Ngoài ra phải hướng dẫn khách hàng kỹ càng trước khi chụp phim.
  • Làm rõ những thông tin nếu khách hàng đang trong thai kỳ hoặc các vấn đề khác.
  • Quá trình chụp phim chỉ kéo dài từ 90 giây – 120 giây (thời gian chụp khoảng 8s -9s).

Như vậy, máy chụp phim CT Cone Beam 3D đã giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn trong những trường hợp đặc biệt. Và giúp khách hàng thuận tiện trong quá trình điều trị vì không phải đi đến nơi khác để chụp phim.

Nếu bạn đang muốn điều trị nội nha hoặc cấy ghép implant thì hãy đến nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được chụp phim CT Cone Beam 3D để kiểm tra răng miệng nhé


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan