Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Trẻ chậm mọc răng do đâu? Có ảnh hưởng như nào đến trẻ?


Trẻ chậm mọc răng do đâu? Có ảnh hưởng như nào đến trẻ? Đây ắt hẳn là những câu hỏi được không ít phụ huynh quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Trẻ chậm mọc răng do đâu? Có ảnh hưởng như nào đến trẻ?

Trẻ chậm mọc răng là tình trạng răng sữa mọc chậm ở trẻ nhỏ. Nếu sau 12 tháng tuổi mà răng sữa vẫn chưa mọc thì đó là răng mọc muộn. Nếu tình trạng trẻ chậm mọc răng kéo dài và không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng tiêu cực cho bé như răng vĩnh viễn mọc lệch, răng kép, viêm nha chu, sâu răng…

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng dưỡng chất. Trẻ chậm mọc răng nên có chế độ ăn đầy đủ các yếu tố như tinh bột, đạm, đường, béo…

Nếu trẻ chậm mọc răng trên 12 tháng mà vẫn chưa mọc, cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để thăm khám để xác định nguyên nhân. Ngoài ra cũng cần giữ vệ sinh khoang miệng cho trẻ thật sạch sẽ.

Trẻ chậm mọc răng là gì?

Chậm mọc răng là tình trạng răng sữa mọc chậm ở trẻ nhỏ. Nếu sau 12 tháng tuổi mà răng sữa vẫn chưa mọc thì đó là răng mọc muộn. Trẻ thường bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng và khoảng 2 tuổi trẻ sẽ có 20 chiếc răng sữa.

Chậm mọc răng là tình trạng răng sữa mọc chậm ở trẻ nhỏ
Chậm mọc răng là tình trạng răng sữa mọc chậm ở trẻ nhỏ

Quá trình mọc răng của trẻ

Những chiếc răng đầu tiên của trẻ bắt đầu mọc vào khoảng 6 tháng tuổi và về cơ bản là mọc hoàn toàn vào khoảng 2-2,5 tuổi. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có quá trình mọc răng giống nhau. Có trẻ mọc răng rất sớm, nhưng cũng có trẻ hơn 1 tuổi vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng.

Mỗi trẻ có một quá trình mọc răng hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Thông thường, chiếc răng đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi. Trẻ em bắt đầu mọc răng cửa hàm dưới trước, sau đó đến răng cửa hàm trên, rồi đến răng cối sữa đầu tiên và sau đó là răng nanh. Khi mọc răng cối sữa thứ hai cũng là lúc răng sữa  mọc đầy đủ, 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới, lúc này trẻ khoảng 3 tuổi.

Thông thường, chiếc răng đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi
Thông thường, chiếc răng đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi

Nếu trẻ 13 tháng tuổi mà chưa mọc chiếc răng nào thì có thể khẳng định trẻ chậm mọc răng. Trình tự mọc răng của trẻ nhỏ về cơ bản như sau:

 • Vào tháng thứ 7, các răng cửa bắt đầu nhú lên.
 • Đến 11 tháng tuổi mọc đầy đủ 4 răng cửa giữa (gồm: 2 răng hàm trên và 2 răng hàm hàm dưới).
 • Đến 15 tháng tuổi mọc thêm 4 răng cửa bên (tức là mọc hoàn toàn 8 răng cửa).
 • Đến tháng thứ 19, mọc thêm 4 răng hàm nhỏ.
 • Đến tháng thứ 23, mọc thêm 4 răng nanh
 • Vào tháng thứ 27, thêm 4 chiếc răng nữa mọc ra.
 • Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc trong độ tuổi từ 6 đến 12.
 • Răng khôn mọc muộn hơn nhiều, khoảng sau 17 tuổi.

6 nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm mọc răng

Do di truyền

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng là do di truyền. Hãy kiểm tra lịch sử gia đình của bạn để xem có ai gặp phải vấn đề này không. Nếu có thì bạn có thể phải đợi thêm để đến ngày trẻ mọc răng.

Trẻ sinh sớm hoặc sinh muộn, do bẩm sinh

Thời gian chào đời và môi trường bé sống cũng quyết định thời điểm chiếc răng đầu tiên của bé nhú lên. Trẻ sinh đủ tháng hoặc sinh muộn sẽ mọc răng sớm hơn trẻ sinh non. Ví dụ, trẻ sinh non ở tuần thứ 32 (8 tháng) sẽ mọc răng muộn hơn khoảng 4 tuần so với trẻ sinh đủ 9 tháng 10 ngày. Trẻ sinh ra nhỏ và nhẹ cân cũng phát triển chậm hơn trẻ sơ sinh bình thường.

Trẻ sinh non có thể gặp tình trạng mọc răng muộn
Trẻ sinh non có thể gặp tình trạng mọc răng muộn

Trẻ bị nhiễm khuẩn khoang miệng

Nếu trẻ bị viêm nướu, nhiễm trùng miệng có thể khiến trẻ chậm mọc răng. Vi khuẩn và nấm phát triển trong khoang miệng và làm tổn thương nướu. Kết quả là răng của trẻ không mọc được. Trẻ chậm mọc răng do nhiễm trùng miệng, khoang miệng có mùi hôi, trẻ bị đau hoặc rát nướu cũng dẫn đến tình trạng chậm mọc răng.

Do trẻ bị suy tuyến giáp

Đây là bệnh lý có thể khiến trẻ chậm mọc răng. Nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế tin cậy để nhận được lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa vì điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy khác như: chậm nói, chậm đi, dư cân ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thiếu vitamin D, MK7 và Canxi

Vitamin D là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của xương và răng. Sự thiếu hụt vitamin D ngăn canxi được sử dụng để tạo cấu trúc xương cho răng, dẫn đến răng mọc chậm. Đặc biệt với trẻ sinh non, thường xuyên gặp phải tình trạng này, cha mẹ cần tăng cường bổ sung vitamin D cho trẻ để hỗ trợ quá trình mọc răng.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày là cá, nấm, trứng, sữa nguyên kem, phô mai, yến mạch, gan bò, tôm, nước cam,… Mặt khác, ánh sáng mặt trời cũng là nguồn cung cấp vitamin D vô cùng hiệu quả.

MK7 là một loại vitamin K2 có chức năng chính là vận chuyển canxi từ máu đến xương và răng góp phần giúp răng chắc khỏe. Một số trường hợp nếu bé chỉ bổ sung đủ vitamin D và canxi mà thiếu MK7 thì hiệu quả chỉ đạt 30% và dẫn đến chậm mọc răng.

Trẻ thiếu canxi khiến răng kém phát triển, khó tăng trưởng. Nguồn canxi tốt nhất vào thời điểm này là sữa mẹ. Trẻ phải được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Mẹ nên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nếu kiêng khem quá bé sẽ bị thiếu canxi và mọc răng chậm hơn.

Thiếu vitamin D, MK7 và Canxi sẽ dẫn đến tình trạng chậm mọc răng ở trẻ
Thiếu vitamin D, MK7 và Canxi sẽ dẫn đến tình trạng chậm mọc răng ở trẻ

Trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ có thể chất kém phát triển sẽ không đủ năng lượng cho các hoạt động và việc mọc răng. Vì vậy, trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ giai đoạn này, cha mẹ cần phải đặc biệt quan tâm.

Chậm mọc răng có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Nếu tình trạng chậm mọc răng ở trẻ kéo dài và không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng tiêu cực cho bé như:

 • Răng vĩnh viễn mọc lệch lạc do răng sữa mọc quá chậm.
 • Răng vĩnh viễn mọc cùng lúc với răng sữa mọc chậm, tạo thành “răng kép”, một số trường hợp răng vĩnh viễn mọc trước răng sữa. Kết quả là răng sữa và răng vĩnh viễn cùng tồn tại, mang lại cho bé hai hàm răng.
 • Viêm nha chu do răng còn sót lại dưới bề mặt nướu.
 • Sâu răng ngay khi răng còn nguyên vẹn. Vi khuẩn gây sâu răng vẫn có thể sinh sôi dưới nướu. Tình trạng này có thể lây lan và có thể khiến trẻ bị nhiều sâu răng cùng lúc.
Chậm mọc răng có ảnh hưởng tiêu cực nếu không được can thiệp kịp thời
Chậm mọc răng có ảnh hưởng tiêu cực nếu không được can thiệp kịp thời

Bố mẹ cần chăm sóc cho trẻ như thế nào cho đúng?

Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng dưỡng chất, không kiêng khem quá nhiều. Điều quan trọng nhất là bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin và canxi để thai nhi phát triển toàn diện. Khi bé được 1 tháng tuổi, bạn có thể cho bé tắm nắng vào buổi sáng. Thói quen này cần được duy trì liên tục hàng ngày. Thời gian thực hiện khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày.

Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai
Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai

Dinh dưỡng và khẩu phần cho trẻ

Dinh dưỡng hàng ngày của trẻ cần được đặc biệt chú ý:

 • Bổ sung thực phẩm có nguồn gốc động vật, các chế phẩm từ sữa, sữa tươi, thực phẩm béo…
 • Trẻ mọc răng muộn nên có chế độ ăn đầy đủ các yếu tố như tinh bột, đạm, đường, béo. Hãy chú ý đến sự cân bằng protein, đặc biệt là đạm động vật trong khẩu phần ăn dặm. Khi nấu bột cho bé có thể dùng thêm ít dầu ăn.
 • Cho bé ăn nhiều hoa quả tươi hoặc dùng nước hoa quả cho bé hàng ngày.
 • Ngoài sữa tươi, hãy cho bé ăn phô mai và sữa chua.
 • Xây dựng chế độ ăn uống theo kế hoạch và không cho bé ăn vặt.
 • Cho bé uống đủ 500-800 ml sữa mỗi ngày, đặc biệt không dùng bã, nước rau, nước bột pha sữa cho trẻ sẽ làm khoáng chất trong sữa bị mất đi.
 • Cho trẻ ngủ đủ giấc, vui chơi, vận động thường xuyên để trẻ ăn ngon miệng, phòng chống suy dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách điều trị tụt nướu răng hiệu quả và chăm sóc răng chuẩn nha khoa  

Phải làm gì khi trẻ chậm mọc răng?

Đưa trẻ đến thăm khám định kỳ

Nếu trẻ chậm mọc răng trên 12 tháng mà vẫn chưa mọc, cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để thăm khám để xác định nguyên nhân. Trẻ sẽ được khám tổng quát và xác định các vấn đề liên quan để tìm ra giải pháp. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ đi khám bác sĩ định kỳ 6 tháng/lần.

Vệ sinh khoang miệng cho bé sạch sẽ

Mặc dù trẻ chưa mọc răng nhưng việc vệ sinh răng miệng cho trẻ là yếu tố quan trọng mà cha mẹ thường bỏ qua vì nghĩ trẻ chưa mọc răng nên không mấy quan tâm. Sau khi bú hoặc ăn, sữa và thức ăn đọng lại trong miệng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển dẫn đến viêm nướu. Vì vậy, cần vệ sinh khoang miệng cho trẻ bằng dụng cụ chuyên dụng.

Thực tế, trẻ chậm mọc răng không phải là vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên, cha mẹ cần  quan tâm và chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ nhiều hơn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy đến bệnh viện để được tư vấn và có phương án điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ Trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn thêm nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan