Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Khái niệm, phân loại và đặc điểm của Customized Abutment


Customized Abutment được sử dụng khá phổ biến trong cấy ghép răng Implant để kết nối mão răng sứ phục hình thân răng phía trên với trụ Implant bên trong xương hàm. Vậy cụ thể Customized Abutment là gì? Có bao nhiêu loại? Đặc điểm từng loại ra sao?
Khái niệm, phân loại và đặc điểm của Customized Abutment

Abutment là một trong các thành phần chính tạo nên một chiếc răng Implant hoàn chỉnh. Customized Abutment là sản phẩm Abutment tùy chỉnh được sản xuất nhằm khắc phục nhược điểm của khớp nối Abutment tiêu chuẩn, sử dụng khi khớp nối tiêu chuẩn không phù hợp với vị trí cần cấy ghép răng do sự hạn chế về kích cỡ.

Khớp nối tùy chỉnh được phân chia thành 2 loại dựa trên chất liệu sản xuất là Customized Abutment Zirconia và Customized Abutment Titan. Chi phí gắn khớp nối loại này sẽ khác nhau tùy vào thương hiệu cũng như chất liệu Abutment sử dụng.

Khái niệm Abutment và Customized Abutment trong cấy ghép Implant

Abutment là một trong các bộ phận chính tạo nên một chiếc răng Implant hoàn chỉnh. Đây là khớp nối có công dụng kết nối răng sứ với trụ Implant để tạo sự liên kết vững chắc, giúp cải thiện chức năng ăn nhai cho khách hàng. Abutment rất đa dạng về hình dáng, có thể thẳng hoặc nghiêng tùy vào vị trí và thiết kế trụ Implant.

Abutment được nhà sản xuất chế tác sẵn nên chỉ có một số kích cỡ nhất định, có đôi lúc không thích hợp với vị trí cấy Implant, không ôm khít được nướu răng. Tình trạng này khiến viền nướu quanh trụ bị nhồi nhét thức ăn, gây ra hiện tượng viêm nhiễm, tác động trực tiếp tới mô mềm và chất lượng răng giả.

Khớp nối Abutment sử dụng trong cấy ghép Implant
Khớp nối Abutment sử dụng trong cấy ghép Implant

Nhằm khắc phục các điểm trừ của khớp nối Abutment, khoa học kỹ thuật hiện đại đã cho ra đời một loại khớp nối mới là Customized Abutment hay còn gọi là Abutment tùy chỉnh.

Customized Abutment có thể được thiết kế theo hình dáng nướu của từng khách hàng, giúp kiểm soát chức năng sinh học tự nhiên của mô nướu đồng thời hạn chế tình trạng viêm quanh Implant. Abutment tùy chỉnh cũng đem lại độ thẩm mỹ cao cho việc phục hình răng sứ sau cùng.

Các loại Customized Abutment và đặc điểm của từng loại

Dựa trên chất liệu sản xuất, Abutment tùy chỉnh được phân chia thành các loại như sau:

Customized Abutment Zirconia

Là dòng Abutment tùy chỉnh được chế tác từ Zirconia và phần nối với trụ chân răng được làm từ Titanium. Loại khớp nối này có thể tùy chỉnh kích cỡ, hướng lắp và hình dáng theo từng khu vực gắn Implant. chúng thường được sử dụng khi phục hình răng cửa, răng nanh – vùng răng yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Sản phẩm Customized Abutment Zirconia
Sản phẩm Customized Abutment Zirconia

Ưu điểm:

  • Vệ sinh răng miệng thuận tiện hơn, hạn chế tối đa biến chứng tiêu xương.
  • Có vẻ đẹp thẩm mỹ cao tương tự như răng thật.
  • Có độ tương hợp sinh học cao.
  • Bảo đảm không có vi kẽ.
  • Chất liệu Zirconia với độ bóng cao sẽ hạn chế được tình trạng bám dính thức ăn, từ đó phòng tránh hiện tượng viêm quanh Implant.

Nhược điểm:

Customized Abutment không có cấu trúc nguyên khối nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao để bảo đảm sự liên kết giữa ti-base Titan và Zirconia có độ khít sát tuyệt đối.

Đăng ký ngay

Customized Abutment Titan

dòng Abutment tùy chỉnh này được chế tác từ vật liệu Titan nguyên khối loại IV, có khả năng điều chỉnh kích thước, hình dàng cũng như hướng lắp để phù hợp với từng vị trái cần phục hình răng. Customized Abutment Titan thường được sử dụng khi trồng răng hàm phía trong.

Sản phẩm Customized Abutment Titan
Sản phẩm Customized Abutment Titan

Ưu điểm:

  • Tính thẩm mỹ ở mức cao.
  • Khả năng phục hình răng tốt, nhất là khu vực răng số 6.

Nhược điểm:

  • Vệ sinh khó hơn do vị trí cấy răng ở phía trong cung hàm.
  • Tính tương thích sinh học thấp hơn Abutment tùy chỉnh làm từ Zirconia.

Xem thêm: Ưu điểm máy cắm Implant sử dụng công nghệ định vị tân tiến nhất hiện nay.

Customized Abutment bao nhiêu tiền?

Thường thì chi phí gắn Abutment tùy chỉnh sẽ được cộng thêm vào tổng chi phí điều trị khi đã hoàn thiện răng Implant. Tại các trung tâm nha khoa, khách hàng cấy răng Implant sẽ được kèm theo cả khớp nối chính hãng đúng theo sản phẩm đó. Việc này giúp răng sau cấy ghép luôn bền chắc và sử dụng được dài lâu.

Nếu chỉ tính riêng chi phí của khớp nối, khách hàng sẽ phải chi trả từ 2 – 9 triệu đồng cho mỗi khớp nối tùy vào thương hiệu, chất liệu khớp nối mà bạn chọn lựa.

Chi phí của Abutment sứ và Abutment Titan tại Trung tâm Implant Việt Nam cũng được đề cập cụ thể trong bảng báo giá dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo:

Bảng giá Implant

Trên đây, trung tâm Implant Việt Nam đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản, cần thiết nhất về Customized Abutment. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ hoặc cần tư vấn cụ thể hơn về tình trạng răng miệng, biện pháp điều trị phù hợp hãy liên hệ và đặt hẹn ngay với trung tâm các bác sĩ chuyên khoa tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho bạn.


Bài viết liên quan