Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ khác nhau như thế nào?


Răng sứ kim loại và răng toàn sứ đều là những dòng răng sứ được ứng dụng phổ biến nhất trong nha khoa hiện nay. Mỗi loại răng đều có các đặc điểm nổi bật riêng nên để so sánh chúng cũng cần dựa vào những tiêu chí cụ thể. Tham khảo ngay bài viết sau đây của Nha khoa Nhân Tâm để nắm rõ sự khác nhau giữa 2 dòng răng sứ này, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.
Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ khác nhau như thế nào?

Răng sứ kim loại là loại răng sứ đầu tiên được sản xuất và sử dụng trong nha khoa thẩm mỹ với phần khung sườn chế tác từ hợp kim và được bao phủ bên ngoài bằng một lớp sứ trắng.

Răng toàn sứ là sản phẩm được chế tác 100% từ sứ, không chứa kim loại trong thành phần. Đây là dòng răng sứ cao cấp, được cải tiến hơn răng sứ kim loại rất nhiều và có sự hoàn thiện trong đặc tính hóa sinh và cấu tạo của mình.

Về tính tiện dụng và hiệu quả phục hình thì 2 dòng sản phẩm này gần như tương đương nhau nhưng xét về vẻ đẹp thẩm mỹ, độ bền chắc, cường độ chịu lực và tuổi thọ thì răng toàn sứ lại vượt trội hơn hẳn so với răng sứ kim loại.

Việc lựa chọn răng sứ kim loại và răng toàn sứ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tình trạng răng cũng như điều kiện kinh tế của từng người. Bạn hãy tới các trung tâm nha khoa uy tín để tránh gặp phải các loại răng sứ kém chất lượng và tham khảo ý kiến bác sĩ về loại răng sứ thích hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Tìm hiểu về răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại là loại răng sứ đầu tiên được sản xuất và sử dụng trong nha khoa thẩm mỹ, giúp cải thiện các vấn đề răng xỉn màu, răng sâu, răng gãy vỡ, sứt mẻ lớn không thể phục hình bằng kỹ thuật hàn trám, răng hô móm nhẹ do nguyên nhân từ răng chứ không phải sai lệch xương hàm,…

Trên thị trường hiện nay có 3 dòng răng sứ kim loại được sử dụng đó là:

  • Răng sứ kim loại thường: Là loại răng sứ có phần khung sườn làm bằng hợp kim và vỏ ngoài làm bằng sứ Ceramco III.
  • Răng sứ Titan: còn được gọi là răng sứ hợp kim. Khung sườn của chúng vẫn được chế tác từ hợp kim Niken – Crom nhưng được cải tiến hơn nhờ có thêm 4 đến 6% Titanium trong thành phần.
  • Răng sứ kim loại quý: Chúng vẫn được làm từ kim loại nhưng là các kim loại cao cấp, đắt tiền như palladium, platin hoặc vàng và phủ bên ngoài bằng lớp sứ trắng như răng thật. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp lớp vỏ ngoài được bao phủ luôn bằng kim loại quý.
Răng sứ kim loại quý được chế tác từ các kim loại cao cấp, đắt tiền
Răng sứ kim loại quý được chế tác từ các kim loại cao cấp, đắt tiền

Răng sứ toàn sứ là gì?

Răng toàn sứ hay răng sứ toàn phần là sản phẩm được chế tác 100% từ sứ, không chứa kim loại trong thành phần. Đây là dòng răng sứ cao cấp, được cải tiến hơn răng sứ kim loại rất nhiều và có sự hoàn thiện trong đặc tính hóa sinh và cấu tạo của mình.

Đúng như cách gọi tên, răng sứ toàn phần được chế tác từ khối sứ tinh khiết, bao gồm cả lớp men phía ngoài và khung sườn phía trong, không hề pha thêm bất kì hợp chất kim loại nào.

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ có gì khác nhau?

Dựa theo tên gọi, chúng ta cũng có thể hiểu phần nào về sự khác biệt cơ bản giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Để so sánh cụ thể hơn về 2 sản phẩm răng sứ này, cần dựa vào một số tiêu chí dới đây:

Về chất liệu sản xuất

Răng sứ kim loại có phần khung sườn được chế tác từ hợp chất kim loại
Răng sứ kim loại có phần khung sườn được chế tác từ hợp chất kim loại

Răng sứ kim loại có phần khung sườn được chế tác từ các hợp chất kim loại như Titan, Co, Cr, Ni,… Và phần vỏ ngoài làm từ sứ để bảo đảm tính thẩm mỹ, giúp giả có màu sắc tương đồng với răng tự nhiên.

Trong khi đó, răng toàn sứ được sản xuất hoàn toàn từ sứ, cả lớp vỏ bên ngoài và khung sườn bên trong đều được làm bằng sứ nguyên chất.

Sự khác nhau cơ bản này sẽ dẫn tới sự chênh lệch về độ bền, độ chắc chắn, độ an toàn của răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

Về thẩm mỹ

Mặc dù phần vỏ ngoài của cả 2 dòng sản phẩm đều được làm bằng sứ để đảm bảo thẩm mỹ nưng vẻ đẹp của răng toàn sứ vẫn vượt trội hơn hẳn. Đối với răng sứ kim loại, khi có ánh sáng chiếu qua, người đối diện có thể nhìn thấy bóng đen do chất liệu chế tác khung sườn bên trong là kim loại.

Sau một thời gian sử dụng, răng sứ kim loại có thể bị biến đổi màu, gây đen viền nướu, làm ảnh hưởng không nhỏ tới vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng.

Tính thẩm mỹ của răng sứ kim loại và răng toàn sứ khi có ánh sáng đi qua
Tính thẩm mỹ của răng sứ kim loại và răng toàn sứ khi có ánh sáng đi qua

Về độ bền chắc và tuổi thọ

Thông thường, thời gian sử dụng và tồn tại của răng sứ kim loại trong khoang miệng là từ 5 đến 7 năm mà không gây ảnh hưởng gì. Nếu người dùng chăm sóc răng miệng thường xuyên và đúng cách thì thời gian sử dụng có thể kéo dài lâu hơn. Trong thời gian sử dụng, chức năng ăn nhai của răng cũng được đảm bảo tốt nhờ độ cứng chắc cao gấp 2 lần răng tự nhiên.

Sau khoảng vài năm, răng sứ kim loại có thể bị đổi màu, đổi chất, bạn cần cân nhắc thay mới răng sứ để tránh gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe cơ thể.

Tuổi thọ của răng toàn sứ có thể duy trì từ 15 đến 25 năm mà vẫn giữ được độ chắc khỏe, bóng đẹp như ban đầu. Với chất liệu sứ cứng chắc và công nghệ chế tác tiên tiến, độ cứng chắc của răng toàn sứ có thể đạt tới 900 Mpa, cao gấp 5 lần so với răng thật.

Nhờ vậy khách hàng có thể ăn nhai thoải mái mà không lo răng sứ bị gãy vỡ hay sứt mẻ. Đây cũng là lý do mà răng toàn sứ đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn.

Về hiệu quả phục hình

Hiệu quả phục hình của răng sứ kim loại và răng toàn sứ gần như tương đương nhau
Hiệu quả phục hình của răng sứ kim loại và răng toàn sứ gần như tương đương nhau

Xét về hiệu quả phục hình thì 2 loại răng sứ này gần như tương đương nhau. Răng sứ kim loại và răng toàn sứ đều đảm bảo được các chức năng cơ bản của răng và khắc phục hiệu quả những khiếm khuyết của răng như răng thưa, răng hô móm mức độ nhẹ, răng gãy vỡ, sứt mẻ, sâu nặng,…

Về tính tiện dụng

Dù sử dụng răng sứ loại nào thì bạn cũng có thể cảm nhận được các chức năng nhai cắn cơ bản và tính thẩm mỹ tương tự như răng thật. Điều kiện tiên quyết là thực hiện làm răng sứ tại các trung tâm nha khoa chất lượng.

Về chi phí

Chi phí phục hình cũng là vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn loại răng sứ
Chi phí phục hình cũng là vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn loại răng sứ

Răng sứ thẩm mỹ được rất nhiều khách hàng chọn lựa để phục hình răng vì khoản chi phí đầu tư cho phương pháp này cũng rất phù hợp để sử dụng trong thời gian hơn chục năm tới.

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ có giá thành dao động dựa trên nguồn gốc, chất liệu sản xuất như răng sứ Titan, răng sứ kim loại thường, răng toàn sứ Emax, răng toàn sứ Zirconia, răng sứ Corcon,…

Trừ răng sứ kim loại quý có giá thành cao tương đương với chất liệu sử dụng thì nhìn chung, chi phí bọc răng sứ kim loại thường hoặc răng sứ Titan sẽ thấp hơn đáng kể so với răng toàn sứ. Bạn có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn hợp lý dựa trên khả năng kinh tế của bản thân.

Xem thêm: Thời gian tuổi thọ răng sứ bao lâu và phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Đăng ký ngay

Tư vấn lựa chọn răng phù hợp

Răng toàn sứ có ưu điểm vượt trội hơn về thời gian sử dụng, tính thẩm mỹ nhưng giá thành lại cao hơn so với các sản phẩm răng sứ kim loại.

Răng sứ kim loại mặc dù tuổi thọ không quá cao và có thể giảm tính thẩm mỹ sau vài năm sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng chắc, khả năng ăn nhai và chi phí tiết kiệm hơn so với răng toàn sứ.

Những người bị dị ứng kim loại thì không nên sử dụng răng sứ kim loại để tránh kích ứng và viêm nhiễm.

Không nên sử dụng răng sứ kim loại cho người dị ứng kim loại
Không nên sử dụng răng sứ kim loại cho người dị ứng kim loại

Khung sườn bên trong của răng sứ kim loại sau khi sử dụng một thời gian sẽ biến đổi màu sắc, khiến viền nướu bị đen đi, gây mất thẩm mỹ.

Hiện nay, răng toàn sứ là lựa chọn ưu tiên của nhiều khách hàng hơn nhờ các đặc điểm ưu việt về thẩm mỹ, độ làng tính, an toàn với sức khỏe cũng như thời gian sử dụng lâu dài.

Nếu các răng cần phục hình của bạn là răng cửa thì nên chọn răng toàn sứ để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa cải thiện tốt chức năng ăn nhai. Còn nếu cần bọc sứ cho các răng ở phía trong, ít lộ ra ngoài khi cười nói thì bạn có thể chọn răng sứ kim loại để tiết kiệm chi phí.

Như vậy, việc lựa chọn sử dụng loại răng sứ nào còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tình trạng răng cũng như điều kiện kinh tế của từng người. Bạn hãy tới các trung tâm nha khoa uy tín để tránh gặp phải các loại răng sứ kém chất lượng và tham khảo ý kiến bác sĩ về loại răng sứ thích hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn lựa đúng sản phẩm răng sứ phù hợp với tình trạng răng miệng
Tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn lựa đúng sản phẩm răng sứ phù hợp với tình trạng răng miệng

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ đều là những sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong nha khoa và đem lại hiệu quả phục hình răng tốt. Mỗi sản phẩm lại có những đặc điểm riêng thích hợp nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Để phục hình răng sứ thẩm mỹ chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, bạn hãy tới Trung tâm Implant Việt Nam thăm khám và nhận tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan