Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Tuổi thọ của răng sứ là bao lâu? Làm sao để bền lâu nhất?


Bọc răng sứ là phương pháp giúp người sử dụng có được hàm răng trắng, đều, tự nhiên. Câu hỏi “Tuổi thọ răng sứ bao lâu” phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng răng sứ, kỹ thuật bọc răng sứ của bác sĩ, cách chăm sóc răng miệng của mỗi người… Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.
Tuổi thọ của răng sứ là bao lâu? Làm sao để bền lâu nhất?

Tuổi thọ răng sứ có thể không kéo dài vĩnh viễn như lời đồn hay quảng cáo. Với những minh chứng theo số liệu báo cáo, tuổi thọ của răng sứ có thể lên tới 20 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất liệu răng sứ, kỹ thuật bọc răng sứ, tình trạng răng miệng hiện tại, cách chăm sóc răng miệng của khách hàng, cũng như nha khoa được lựa chọn.

Răng toàn sứ sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với răng sứ kim loại, đặc biệt là về độ bền. Do đó, nếu có điều kiện về tài chính, bạn vẫn nên lựa chọn bọc răng sứ bằng răng toàn sứ.

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không?

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình răng nhằm khôi phục lại tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của những chiếc răng bị tổn thương. Độ bền của răng sứ có thể không kéo dài vĩnh viễn như lời đồn hay quảng cáo. Theo số liệu báo cáo, tuổi thọ của răng sứ có thể lên tới 20 năm. Nếu chúng ta biết cách vệ sinh và chăm sóc thì răng sứ sẽ tồn tại được lâu hơn.

Tuy nhiên cũng có trường hợp có những biến chứng xảy ra ngay sau khi bọc sứ. Nguyên nhân có thể do răng sứ kém chất lượng, tay nghề bác sĩ kém, cách vệ sinh răng miệng chưa đúng...

Do đó, tuổi thọ răng sứ sẽ không có con số cụ thể. Nếu răng sứ bị hư hỏng, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và thay thế nếu có thể.

Độ bền của răng sứ có thể không kéo dài vĩnh viễn
Độ bền của răng sứ có thể không kéo dài vĩnh viễn

Tuổi thọ của răng sứ là bao lâu?

Đối với răng toàn sứ có tuổi thọ khá cao nếu chúng ta biết vệ sinh và chăm sóc đúng cách. Trung bình sẽ kéo dài khoảng 20-25 năm, thậm chí là cả đời mà không bị đổi màu, lộ bóng hay đen viền nướu. Nếu bệnh nhân không cần phải điều trị tủy răng mà răng vẫn chắc khỏe, sau khi bọc răng sứ, răng sẽ có độ bền như răng thật.

Đối với răng sứ kim loại tiêu chuẩn, tuổi thọ trung bình từ 5-7 năm. Trong đó răng sứ titan có thể sử dụng từ 7-10 năm. Sau một thời gian dụng răng sứ kim loại, tình trạng nướu bị đen có thể xảy ra. Sớm hay muộn còn tùy thuộc vào cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng của mỗi người.

Răng toàn sứ có tuổi thọ khá cao
Răng toàn sứ có tuổi thọ khá cao

Xem thêm: Những lưu ý nhất định phải kiêng sau khi cấy ghép implant thành công. Click xem ngay!

Những yếu tố quyết định độ bền của răng sứ

Theo các bác sĩ, để biết được tuổi thọ sử dụng của răng sứ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất liệu răng sứ, kỹ thuật bọc răng sứ, tình trạng răng miệng hiện tại, cách chăm sóc răng miệng của khách hàng, cũng như nha khoa được lựa chọn.

Tuổi thọ sử dụng của răng sứ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tuổi thọ sử dụng của răng sứ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chất liệu răng sứ

Răng sứ dùng trong nha khoa thẩm mỹ thường được phân làm 2 loại: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Do bản chất của kim loại, răng sứ kim loại dễ bị oxi hóa và kích ứng đường viền nướu. Khi sử dụng thức ăn nóng và lạnh, tuổi thọ của răng sứ kim loại thường kém hơn răng toàn sứ. Thời gian sử dụng của răng sứ kim loại thường từ 5 đến 10 năm, răng sứ toàn sứ từ 15 đến 20 năm.

Kỹ thuật phục hình răng sứ

Thời gian sử dụng của răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật phục hình răng sứ của bác sĩ. Có khá nhiều trường hợp bác sĩ mài răng hoặc gắn mão sứ sai kỹ thuật dẫn đến hậu quả như ảnh hưởng đến tủy răng; hở chân răng gây mắc kẹt thức ăn dẫn đến viêm nướu, sâu răng, hôi miệng… Lúc này, bắt buộc phải tháo bỏ răng sứ cũ và làm răng sứ mới.

Tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Tình trạng răng miệng hiện tại của khách hàng cũng quyết định phần lớn đến thời gian sử dụng của răng sứ. Ở bệnh nhân có răng khỏe mạnh, tủy không có bệnh lý, không lung lay, sứt mẻ. Khi răng bị vỡ, việc mài răng để bọc sứ trở nên ít hơn, giúp kéo dài thời gian tồn tại của răng lâu hơn. Ngược lại, nếu răng yếu, cần phải điều trị tủy trước khi bọc sứ thì tuổi thọ của răng bị giảm sút.

Cách chăm sóc răng miệng của người dùng

Tuổi thọ răng sứ một phần phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng hàng ngày của người dùng. Răng sứ sau khi phục hình nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách như: dùng kem đánh răng phù hợp, chải răng nhẹ nhàng đều đặn 2 lần/ngày, hạn chế sử dụng đồ nóng, lạnh và chỉ ăn đồ mềm… chắc chắn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của răng sứ.

Chọn nha khoa uy tín

Địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc trang thiết bị hiện đại, thực hiện đúng quy trình phục hình răng tại nha khoa… không chỉ giúp tiết kiệm thời gian điều trị, giữ gìn tính thẩm mỹ mà còn giúp nâng cao độ bền của răng sứ.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Loại răng sứ nào có độ bền cao nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại răng sứ với độ bền và tuổi thọ như sau:

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại thường có khung sườn bằng hợp kim Ni-Cr hoặc Co-Cr, bên ngoài được phủ một lớp sứ trắng. Đây là loại răng sứ lâu đời nhất và được nhiều khách hàng ưa chuộng do giá thành rẻ.

Các loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay là răng sứ kim loại thường, răng sứ titan... Tuy nhiên, vì làm bằng kim loại nên sau một thời gian chịu tác động của axit trong khoang miệng, chúng có thể bị oxy hóa, gây ra các hiện tượng: đổi màu răng, cổ răng bị thâm đen, ngoài ra khi ánh sáng chiếu vào còn thấy rõ ánh đen. Tuổi thọ của loại răng sứ này không cao, chỉ khoảng 5-7 năm.

Tuổi thọ của loại răng sứ kim loại không cao chỉ khoảng 5-7 năm.
Tuổi thọ của loại răng sứ kim loại không cao chỉ khoảng 5-7 năm.

Răng sứ không kim loại

Răng sứ không kim loại hay còn được gọi là răng toàn sứ. Cấu tạo từ khung sườn bên trong đến lớp men bên ngoài đều là sứ nguyên chất 100%. Nhờ đó đảm bảo không gây kích ứng và duy trì hình dáng, màu sắc thẩm mỹ gần như răng thật.

Các loại răng toàn sứ phổ biến hiện nay là răng sứ Cercon HT, răng sứ Zirconia, răng sứ Zolid, răng sứ Nacera... Thông thường, răng toàn sứ có khả năng chịu tải từ 800 - 1600 MPa. Nếu chăm sóc răng miệng thì tuổi thọ của răng toàn sứ có thể lên tới hơn 20 năm.

Có thể thấy, răng toàn sứ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với răng sứ kim loại, đặc biệt là về độ bền và tuổi thọ. Do đó, nếu có điều kiện về tài chính, bạn vẫn nên lựa chọn bọc răng sứ bằng răng toàn sứ.

Liên hệ

Chăm sóc thế nào để răng sứ đạt được tuổi thọ cao nhất?

Răng sứ được làm từ vật liệu trơ nên hạn chế tác động của thức ăn và môi trường miệng. Tuy nhiên, răng sứ cũng có độ bền nhất định, tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc. Dưới đây là phương pháp chăm sóc răng sứ mà các chuyên gia khuyên dùng:

Đánh răng đúng cách

Bạn nên đánh răng đều đặn mỗi ngày ít nhất 2 lần. Ở vị trí tiếp xúc của cầu răng sứ với chân răng nên chải nhẹ nhàng, cẩn thận. Tuy nhiên để tránh làm mòn răng sứ không nên chải răng quá nhiều lần trong ngày.

Sử dụng bàn chải lông mềm

Để vệ sinh răng sứ đúng cách hãy sử dụng bàn chải lông mềm. Khi đánh răng, bàn chải có lông mềm sẽ giúp làm sạch kỹ hơn và không ảnh hưởng đến nướu. Khi đánh răng, hãy di chuyển bàn chải nhẹ nhàng trên răng và chải theo chiều dọc hoặc xoay tròn thay vì theo chiều ngang.

Làm sạch răng sứ bằng chỉ nha khoa và nước súc miệng

Bạn có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Không nên dùng tăm thông thường vì sẽ làm hở nướu và còn có thể ảnh hưởng đến răng sứ. Ngoài ra bạn cũng nên dùng thêm nước súc miệng có fluor, nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng để vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Chọn kem đánh răng phù hợp

Đánh răng đúng cách sẽ rất hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng loại kem đánh răng. Các thành phần kem đánh răng thông thường có thể gây mài mòn và làm hỏng răng sứ, vì vậy hãy chọn loại kem đánh răng có chứa florua và các thành phần làm trắng răng. Điều này sẽ giúp răng chắc khỏe hơn và răng sứ cũng khó bị xuống màu.

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều đến độ bền của răng sứ. Vì vậy bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh những thực phẩm gây hại cho răng, cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất để giúp răng chắc khỏe, đặc biệt là vitamin C từ các loại trái cây như cam, chanh, bưởi,… Hãy hạn chế nước có ga, cà phê, bia rượu vì chúng ăn mòn men răng và khiến răng sứ dễ bị ố vàng, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tủy răng bên trong.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều đến độ bền của răng sứ
Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều đến độ bền của răng sứ

Thăm khám răng định kỳ

Vệ sinh răng miệng tốt thôi chưa đủ để giữ cho hàm răng sứ luôn đẹp và nụ cười luôn rạng rỡ. Hãy thăm khám định kỳ để làm sạch và kiểm tra sức khỏe răng miệng. Bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng sứ có ổn định hay không, tủy răng bên trong có bị ảnh hưởng hay không. Đồng thời áp dụng phương pháp chăm sóc phù hợp để duy trì sức khỏe răng miệng.

Nha khoa Nhân Tâm là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam, áp dụng đa dạng các dịch vụ nha khoa và thẩm mỹ chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng trên cả nước: cấy ghép implant, niềng răng - chỉnh nha,… Bọc răng sứ thẩm mỹ cũng được coi là thế mạnh của Nha khoa Nhân Tâm được rất nhiều người biết đến và tin tưởng.

Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng hàm mặt. Bằng đôi bàn tay khéo léo và con mắt thẩm mỹ tinh tế, chắc chắn các bác sĩ Nha khoa Nhân Tâm sẽ làm hài lòng bạn với kết quả nhận được: hàm răng đều đẹp, bền chắc và ăn nhai tốt. Nha khoa Nhân Tâm cũng đi đầu trong việc nâng cấp và ứng dụng hệ thống máy móc mới như:

  • CT ConeBeam 3D giúp xem xét cấu trúc răng hàm chi tiết
  • Công nghệ thiết kế mão sứ CAD/CAM giúp thiết kế răng sứ đẹp, bền chắc
  • Hệ thống thẩm định - phân tích khớp cắn T-Scan giúp cân chỉnh khớp cắn, hạn chế tình trạng gãy vỡ phục hình.

Nhân Tâm cũng đặc biệt chú trọng đến yếu tố vô trùng của phòng nha khi trang bị hệ thống máy phun sương vô trùng và máy hấp khử trùng dụng cụ. Tất cả các khách hàng đến thăm khám sẽ có 1 bộ dụng cụ riêng tránh lây nhiễm chéo.

Nhân Tâm là địa chỉ nha khoa cung cấp dịch vụ răng sứ thẩm mỹ đáng tin cậy
Nhân Tâm là địa chỉ nha khoa cung cấp dịch vụ răng sứ thẩm mỹ đáng tin cậy

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã nắm được các vấn đề liên quan đến tuổi thọ răng sứ. Để răng sứ của bạn có độ bền tốt nhất hãy thực hiện tại nha khoa uy tín chăm sóc răng miệng cẩn thận sau đó. Mọi thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn tốt nhất nhé!


Bài viết liên quan