Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Phục hình răng sứ trên Implant và những điều cần biết


Phục hình răng sứ trên Implant là bước cuối cùng để hoàn thành một chiếc răng Implant. Sau khi thực hiện xong bước này, khách hàng có thể thoải mái ăn nhai với chiếc răng mới y như răng thật. Tuy nhiên, không ít khách hàng vẫn chưa nắm rõ về quy trình thực hiện, độ an toàn, loại răng sứ tốt cũng như địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành kỹ thuật gắn răng sứ trên Implant. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu cụ thể về kỹ thuật phục hình này nhé.
Phục hình răng sứ trên Implant và những điều cần biết

Phục hình răng sứ trên Implant là bước cuối cùng để hoàn thiện một chiếc răng Implant cho khách hàng. Ở bước này, các bác sĩ sẽ gắn cố định mão răng sứ lên trên chân răng nhân tạo khi chân răng này (trụ Implant) đã tích hợp chắc chắn với xương hàm, thời gian tích hợp thông thường là từ 3 đến 6 tháng.

Một quy trình phục hình răng sứ trên Implant đạt chuẩn sẽ bao gồm đầy đủ các bước: Tái khám, kiểm tra hiệu quả tích hợp giữ trụ Implant và xương hàm, gắn trụ lành thương, gắn mão sứ lên trên Implant và hẹn lịch tái khám.

Phục hình răng mất bằng Implant là kỹ thuật tương đối khó, có độ phức tạp cao nên bạn cần tìm đúng trung tâm nha khoa uy tín khi có mong muốn áp dụng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Phục hình răng sứ trên Implant là gì?

Răng mất đi sẽ để lại một khoảng trống trên cung hàm, làm mất đi thẩm mỹ gương mặt và cản trở hoạt động ăn nhai. Tình trạng này có thể kéo theo biến chứng tiêu xương hàm nếu không được khắc phục đúng cách và kịp thời. Giải pháp ưu việt nhất hiện nay để khôi phục răng mất chính là trồng răng Implant

Cấy ghép răng Implant sẽ bao gồm 2 công đoạn: Cấy trụ Implant vào xương hàm và phục hình răng sứ trên Implant sau khi lành thương. Trong đó, trụ Implant sẽ đóng vai trò như một chân răng thật, sau khoảng 3 đến 6 tháng khi trụ này đã tích hợp hoàn toàn với xương hàm thì bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên trên. Các mão sứ được gắn kết chặt chẽ với trụ Implant thông qua vít Abutment. Quá trình gắn mão sứ này chính là phục hình răng sứ trên Implant.

Kỹ thuật phục hình răng sứ trên Implant trong nha khoa hiện đại
Kỹ thuật phục hình răng sứ trên Implant trong nha khoa hiện đại

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant

Một quy trình phục hình răng sứ trên Implant đạt chuẩn sẽ bao gồm đầy đủ các bước sau:

Tái khám, kiểm tra hiệu quả tích hợp giữ trụ Implant và xương hàm

Sau khi đặt trụ Implant, khách hàng cần đợi từ 3 đến 6 tháng để trụ tích hợp chắc chắn với xương hàm, bảo đảm độ bền chắc dài lâu. Tùy vào cơ địa mỗi người mà thời gian cần có để hoàn thiện quy trình tích hợp là khác nhau.

Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi cấy trụ Implant, bác sĩ sẽ lên lịch tái khám cụ thể cho khách hàng để thực hiện chụp X - quang CT và kiểm tra tình trạng răng miệng.

Dựa vào kết quả phim chụp, bác sĩ sẽ đánh giá xem chân răng nhân tạo đã tích hợp hoàn hảo với xương hàm chưa, đã thực hiện phục hình răng sứ trên Implant được chưa?

Đăng ký ngay

Gắn trụ lành thương

Khi đã chắc chắn trụ Implant tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ sẽ lắp trụ lành thương (Healing cap) lên trên chân răng nhân tạo cho khách hàng.

Bác sĩ sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại trụ lành thương thích hợp với loại Implant và tình trạng mô mềm thực tế của khách hàng.

Gắn trụ lành thương trong quy trình phục hình răng sứ trên Implant
Gắn trụ lành thương trong quy trình phục hình răng sứ trên Implant

Gắn mão sứ lên trên Implant và hẹn lịch tái khám

Sau khoảng 3 đến 5 ngày, khi sự phát triển của các mô nướu xung quanh trụ lành thương đã ổn định, bác sĩ sẽ gắn khớp nối Abutment lên trên trụ Implant cho khách hàng. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ lấy dấu hàm và tư vấn cho khách hàng màu răng sứ thích hợp với màu răng thật.

Những thông tin này sẽ được chuyển tới Labo để các kỹ thuật viên tiến hành chế tác mão răng sứ. Sau khi việc chế tác và sản xuất hoàn thiện, bác sĩ sẽ thử răng sứ và kiểm tra sự cân bằng khớp cắn cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của răng Implant.

Nếu tất cả các yêu cầu đều được đáp ứng, bác sĩ sẽ lắp răng sứ cố định lên trên Implant thông qua ciment chuyên dụng hoặc ốc vặn và kết thúc việc phục hình răng sứ trên Implant tại đây.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ chỉ định các thuốc cần dùng cho khách hàng và hẹn lịch tái khám để kiểm tra xem răng Implant có hoạt động tốt không hay có gây ra bất cứ khó khăn, trở ngại nào không? Nếu có thì cần đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Hướng dẫn chăm sóc và hẹn lịch tái khám sau khi phục hình răng sứ trên Implant
Hướng dẫn chăm sóc và hẹn lịch tái khám sau khi phục hình răng sứ trên Implant

Phục hình răng sứ trên Implant có an toàn không?

Phục hình răng sứ trên Implant lại được phân chia thành các giai đoạn khác nhau. Mỗi thao tác kỹ thuật đều cần đến sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ và khách hàng. Nói đến tính an toàn của kỹ thuật phục hình này thì sẽ cần tính đến các yếu tố về cả khách hàng và về mặt nha khoa.

Độ an toàn trên phương diện nha khoa

Các bác sĩ nha khoa cho biết việc phục hình răng sứ trên Implant không hề gây ra bất cứ tác hại nào đối với cơ thể người mà ngược lại, chúng còn giúp người sử dụng hoàn thiện các chức năng răng. ngoài ra sau khi phục hình, các mão sứ trên Implant còn đem đến nhiều lợi ích vượt trội như:

Thẩm mỹ cao

Các mão sứ với hình dáng, màu sắc, kích thước y như răng thật sẽ thay thế cho thân răng bị mất. Nhờ vậy mà khách hàng có thể lấy lại hàm răng đều đẹp, trắng sáng và nụ cười rạng rỡ, tự tin.

Khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai

Răng sứ chất lượng cao giúp khách hàng khôi phục tối đa khả năng ăn nhai
Răng sứ chất lượng cao giúp khách hàng khôi phục tối đa khả năng ăn nhai

Răng sứ chất lượng tốt có cường độ chịu lực trung bình khoảng 360 Mpa (với răng sứ kim loại) đến 900 Mpa (với răng sứ toàn phần), tức là cao hơn rất nhiều so với răng tự nhiên (chỉ khoảng 80 đến 120 Mpa) nên có thể bảo đảm khả năng chịu lực nhai cắn tốt. Vậy nên chúng sẽ giúp khách hàng khôi phục chức năng ăn nhai hiệu quả.

Tính ổn định cao khi ở trên trụ Implant

Mão sứ được kết với chân răng nhân tạo thông qua vít Abutment tạo nên một thể thống nhất giúp răng Implant vững chắc và có tính ổn định cao, răng không bị lỏng lẻo, lung lay và có khả năng tồn tại vĩnh viễn.

Phù hợp với đa số đối tượng

Phục hình răng sứ trên Implant thích hợp để khôi phục răng mất trong trường hợp mất 1 răng, mất vài răng hoặc mất toàn bộ hàm răng.

Phục hình răng bằng Implant nha khoa phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng
Phục hình răng bằng Implant nha khoa phù hợp với hầu hết các trường hợp mất răng

Độ bền cao

Khi sử dụng răng sứ chất lượng cao như răng toàn sứ thì tuổi thọ trung bình ít nhất sẽ kéo dài từ 15 đến 25 năm tùy vào cách chăm sóc, vệ sinh của người sử dụng.

Nói cách khác, răng sứ nếu không phải chịu áp lực quá lớn khi ăn uống, nhai nghiền thực phẩm hoặc được chăm sóc đúng cách thì thân răng sứ bền chắc trong thời gian rất dài.

Tính an toàn với khách hàng

Thực tế, đã có nhiều trường hợp khách hàng sử dụng răng sứ chất lượng kém và gặp phải nhiều hậu quả với sức khỏe. Để tránh xảy ra tình trạng tương tự, khách hàng cần lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng mão sứ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu răng sứ chất lượng tốt cho bạn chọn lựa.

Các sản phẩm răng toàn sứ không những có tính thẩm mỹ cao mà còn đem đến độ bền chắc tốt. Sử dụng mão răng sứ loại này sẽ không gây ra bất cứ sự kích ứng xấu nào. Bảo đảm quá trình ăn nhai diễn ra bình thường mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Sản phẩm răng toàn sứ với tính thẩm mỹ cao vượt trội
Sản phẩm răng toàn sứ với tính thẩm mỹ cao vượt trội

Như vậy, phục hình răng sứ trên Implant an toàn hay không tùy thuộc rất nhiều vào cách chọn lựa của khách hàng. Hãy tìm hiểu về đặc điểm của các loại răng sứ để có thể chọn lựa được phương án tối ưu nhất bằng cách hỏi Bác sĩ nha khoa có chuyên môn vững vàng. Chỉ cần chú ý tới vấn đề này, bạn sẽ bảo đảm được sự an toàn cho cơ thể.

Nên lựa chọn loại sứ nào để phục hình trên Implant?

Để quyết định được nên dùng loại răng sứ nào để phục hình răng sứ trên Implant, bạn cần đọc qua các ưu nhược điểm của từng dòng răng sứ và dựa vào đó để cân nhắc. trên thị trường hiện nay các sản phẩm răng sứ được phân chia thành 2 loại là:

Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại đã có từ rất lâu đời, với phần khung sườn phía trong làm từ hợp kim của các kim loại như Cr - Co, Ni - Cr, vàng và phổ biến nhất là Titan. ở bên ngoài, các răng sứ loại này sẽ được bao phủ bằng lớp sứ Ceramco III.

Sản phẩm răng sứ kim loại truyền thống với khung sườn được làm từ hợp kim
Sản phẩm răng sứ kim loại truyền thống với khung sườn được làm từ hợp kim

Ưu điểm nổi bật của dòng răng sứ này là giá cả phải chăng, phù hợp với khả năng kinh tế của đa số khách hàng. Chúng được đánh giá rất cao về độ bền chắc, khả năng chịu lực tốt, màu của lớp sứ bên ngoài tương tự với răng thật nên sẽ đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ cho người dùng.

Tuy nhiên, răng sứ kim loại lại tồn tại nhược điểm là có bóng đen khi ánh sáng đi qua, dễ khiến người khác nhận ra bạn đang sử dụng răng giả.

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng một thời gian thì mão răng sứ bằng kim loại sẽ gây ra tình trạng đen viền nướu do sự oxy hóa của kim loại trong môi trường khoang miệng có tính axit. Từ đó, tại đường tiếp giáp giữa nướu và răng sứ sẽ xuất hiện vệt đen gây mất thẩm mỹ hàm răng, khiến tuổi thọ của răng sứ không cao, khách hàng cần phải thay mới sau vài năm sử dụng.

Răng toàn sứ

Răng toàn sứ cao cấp được chế tác bằng công nghệ hiện đại
Răng toàn sứ cao cấp được chế tác bằng công nghệ hiện đại

Răng toàn sứ là sản phẩm răng sứ cao cấp được chế tác bằng công nghệ hiện đại. Đúng như tên gọi, sản phẩm răng sứ này được làm từ 100% sứ nguyên khối, từ phần khung sườn bên trong đến lớp vỏ bên ngoài đều không chứa bất cứ thành phần kim loại nào.

Chính nhờ chất liệu này mà răng toàn sứ đã khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm của răng sứ kim loại truyền thống, đảm bảo thẩm mỹ, lành tính, an toàn khi ở trong khoang miệng, không gây ra bất kỳ sự kích ứng nào.

Đồng thời, nó cũng cho độ cứng chắc cao hơn răng sứ kim loại, giúp người dùng ăn nhai tốt hơn, thời gian sử dụng có thể lên đến hàng chục năm, thậm chí trọn đời nếu được khách hàng chăm sóc cẩn thận. Nhưng cũng những ưu điểm, đặc tính này mà răng toàn sứ có mức giá cao hơn so với các loại răng sứ kim loại truyền thống.

Qua những thông tin cơ bản về các dòng răng sứ trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được những ưu nhược điểm của từng sản phẩm, từ đó đưa ra sự chọn lựa thích hợp nhất với bản thân khi có nhu cầu phục hình răng sứ trên Implant.

Một số lưu ý sau khi cấy ghép Implant

Sau khi cấy ghép Implant, nếu xuất hiện tình trạng rỉ máu và sưng nhẹ thì bạn cũng không cần quá lo lắng bởi đây là triệu chứng bình thường diễn ra ở hầu hết các trường hợp điều trị. Triệu chứng này có thể diễn ra trong 1 - 3 ngày sau khi đặt trụ.

Cắt chặt miếng bông tại khu vực vết thương sau phẫu thuật cấy ghép Implant để cầm máu
Cắt chặt miếng bông tại khu vực vết thương sau phẫu thuật cấy ghép Implant để cầm máu

Để cầm máu, bạn hãy cắt chặt miếng bông tại khu vực vết thương sau phẫu thuật. Súc miệng hàng ngày bằng dung dịch súc miệng có Chlorhexidine. Chườm lạnh sau khoảng 2 giờ từ khi cấy ghép để giảm sưng đau và chườm ấm vào những ngày sau để làm tan máu bầm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tránh xa thuốc lá trong vòng ít nhất 2 đến 4 tuần sau phẫu thuật. Bởi trong thuốc lá có chứa khí Carbon Monoxide, khí này đi vào máu sẽ làm giảm số lượng dưỡng khí nuôi dưỡng các mô lành quanh khu vực cấy Implant.

Về chế độ ăn, khách hàng cần tránh để thức ăn rơi vào khu vực vết thương, cụ thể như sau:

  • Ăn thực phẩm chế biến mềm, dễ nuốt: Sau khi kết thúc phẫu thuật, khách hàng không nên ăn thức ăn cứng, dẻo hoặc uống đồ uống nóng trong ngày đầu tiên. Nên ăn đồ ăn chế biến mềm, dinh dưỡng cao.
  • Tránh để thực phẩm rơi vào khu vực vết thương: Nếu chẳng may thức ăn bị rơi vào vị trí vết thương, bạn nên lấy ra nhẹ nhàng bằng bông y tế để tránh gây tổn thương tại vị trí mới phẫu thuật.
  • Uống nhiều nước: Trong giai đoạn này, để làm dịu cảm giác đau và giữ vệ sinh răng miệng, bạn nên uống nhiều nước. Việc này sẽ giúp khoang miệng sạch hơn và đẩy nhanh tốc lành thương.

Vận động mạnh cũng là việc làm cần tránh trong thời gian đầu sau phẫu thuật. Các hoạt động như chạy bộ, thể thao gắng sức, mang vác nặng,... có thể làm cho trụ Implant mới cấy ghép bị lung lay.

Tránh vận động mạnh sau khi mới cấy ghép để tránh làm trụ Implant bị lung lay
Tránh vận động mạnh sau khi mới cấy ghép để tránh làm trụ Implant bị lung lay

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các va chạm trực tiếp như:

  • không dùng ngón tay hay bất cứ vật sắc nhọn, vật cứng nào khác để chạm vào khu vực vết thương. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả tích hợp xương.
  • Không đẩy lưỡi, khạc nhổ hoặc dùng ngón tay chạm vào vị trí cấy Implant.
  • Không chải răng quá mạnh để tránh làm thương tổn vùng cấy ghép.
  • 1 tuần đầu sau cấy ghép, khách hàng có thể dùng bàn chải mềm để làm sạch chân răng giả và niêm mạc xung quanh. Với các răng khác, bạn làm sạch như bình thường nhưng cần hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng.

Bạn cũng đừng quên tái khám sau khoảng 10 ngày từ khi cấy trụ Implant theo lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng và cắt chỉ nếu cần nhé. bên cạnh đó, sau khi được phục hình răng sứ trên Implant, bạn cũng cần chú ý theo dõi những vấn đề về khớp cắn để tái khám khi cần thiết. Nên thực hiện khám răng định kì và cạo vôi răng sau mỗi 6 tháng.

Nên khám răng và cạo vôi răng định kì để duy trì răng miệng khỏe mạnh
Nên khám răng và cạo vôi răng định kì để duy trì răng miệng khỏe mạnh

Xem thêm: Quy trình phẫu thuật ghép nướu tại trung tâm Implant Việt Nam

Địa chỉ phục hình răng sứ trên Implant uy tín tại TP.HCM

Phục hình răng bằng Implant nha khoa là giải pháp tái tạo răng đã mất tối ưu nhất hiện nay, đem lại cho khách hàng chiếc răng mới giống hệt như răng thật. Quy trình này tương đối phức tạp nên bác sĩ thực hiện cần có năng lực chuyên môn và được hỗ trợ bởi các trang thiết bị hiện đại. Ngày nay có rất nhiều trung tâm nha khoa được mở ra khiến khách hàng không hỏi băn khoăn khi lựa chọn.

Trung tâm Implant Việt Nam được thành lập từ năm 1997 theo tiêu chuẩn quốc tế, đến nay đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng sứ trên Implant. Phòng khám được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu hoàn toàn từ những tập đoàn, thương hiệu nha khoa hàng đầu thế giới.

Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu tại các trường Đại học Y Dược danh tiếng ở trong và ngoài nước với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực trồng răng Implant. Ngoài dịch vụ phục hình răng sứ trên Implant, Trung tâm Implant Việt Nam còn cung cấp các dịch vụ khác như: Trồng răng Implant không đau, nha khoa thẩm mỹ, nha khoa tổng quát, phục hình răng sứ,...

Trồng răng Implant không đau bằng robot định vị tại Nha khoa Nhân Tâm
Trồng răng Implant không đau bằng công nghệ định vị tại Trung tâm Implant Việt Nam

Với phương châm điều trị không đau, chính xác, chăm sóc và theo dõi sát sao, Trung tâm Implant Việt Nam đã trở thành địa khám chữa bệnh nha khoa đáng tin cậy của đông đảo người dân khi luôn nhận được các phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Đến với Implant Việt Nam, khách hàng sẽ được điều trị và chăm sóc theo tiêu chuẩn quốc tế với mức giá phải chăng nhất, phù hợp với thu nhập của người Việt Nam. Bên cạnh đó, bảng giá dịch vụ luôn được công khai với khách hàng, không phát sinh thêm chi phí sau điều trị, giúp tất cả khách hàng tuyệt đối an tâm về vấn đề chi phí.

Đặc biệt, để hỗ trợ khách hàng một cách tối ưu, Trung tâm Implant Việt Nam còn có chương trình trồng răng Implant trả góp lãi suất 0% cùng hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khác. Bên cạnh đó là chính sách bảo hành dài lâu đối với tất cả khách hàng, giúp khách hàng được đảm bảo tối đa về quyền lợi.

Trong suốt thời gian điều trị, khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc răng miệng. Thường xuyên hỏi thăm, kiểm tra tình trạng răng miệng, hiệu quả sử dụng và nhắc lịch tái khám chu đáo.

Hoạt động chăm sóc khách hàng chu đáo của Nha khoa Nhân Tâm
Hoạt động chăm sóc khách hàng chu đáo của Trung tâm Implant Việt Nam

Sau khi đọc xong thông tin trong các mục trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp phục hình răng sứ trên Implant rồi đúng không. Đây là kỹ thuật phục hình răng tân tiến giúp bạn khôi phục lại răng đã mất một cách an toàn, hiệu quả và có giá trị thẩm mỹ cao.

Tại TPHCM, Trung tâm Implant Việt Nam là trung tâm cấy ghép Implant chuyên sâu, được đông đảo khách hàng tin cậy. Hãy liên hệ ngay với Implant Việt Nam qua số điện thoại đường dây nóng 1900 56 5678 khi có băn khoăn cần giải đáp hoặc có nhu cầu phục hình răng bằng cấy ghép Implant được được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan