Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Bị mất nhiều răng phải làm sao?


Có một sự thật là tỷ lệ người bị mất răng với số lượng nhiều cao hơn bệnh nhân mất 1 răng. Vậy bị mất nhiều răng phải làm sao, có hồi phục được hay không? Những lo lắng của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Bị mất nhiều răng phải làm sao?

Bị mất nhiều răng phải làm sao? Mất răng với số lượng lớn là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và ăn nhai, mất nhiều răng còn đe dọa đến sức khỏe toàn diện và gây khó khăn cho việc điều trị.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Nguyên nhân răng thường gặp dẫn đến mất nhiều răng

Bị mất nhiều răng phải làm sao? Trước tiên, chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra vấn đề này để có thể phòng tránh và giúp răng chắc khỏe hơn. Mất răng vĩnh viễn vì nhiều lý do khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

1. Bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng hay viêm nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây mất nhiều răng. Viêm nha chu xảy ra khi mảng bám, vôi răng và vi khuẩn tích tụ gây viêm và nhiễm trùng bên dưới nướu.

Nếu không được nhanh chóng điều trị, bệnh nướu răng có thể phá hủy xương và các mô xung quanh khiến răng lung lay, cuối cùng dẫn đến mất răng hàng loạt.

Khách hàng bị viêm nha chu phải nhổ răng và trồng răng Implant
Khách hàng bị viêm nha chu phải nhổ răng và trồng răng Implant

2. Sâu răng

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến nhất ở mọi người và ở mọi lứa tuổi. Sâu răng phát triển khi vi khuẩn phân hủy thức ăn thành axit phá hỏng cấu trúc răng, hình thành nên các lỗ hổng trên bề mặt răng.

Nếu nhanh chóng điều trị sâu răng, bệnh nhân có thể phục hình và bảo tồn được răng thật. Tuy nhiên nếu để sâu răng kéo dài, thì nguy cơ lây lan gây sâu răng diện rộng sẽ rất cao, dẫn đến mất nhiều răng hoặc phải nhổ bỏ.

3. Chấn thương

Chấn thương răng cũng có thể dẫn đến mất răng. Tai nạn và va đập là hai nguyên nhân gây mất nhiều răng nhất. Một số trường hợp khác khiến răng bị chấn thương như nghiến răng, chơi các bộ môn vận động mà không có dụng cụ bảo vệ miệng, thói quen dùng răng cắn đồ vật hay nhai đá…

 Chấn thương gây mất răng cửa
Chấn thương gây mất răng cửa

4.Bệnh lý cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết một số bệnh mãn tính (bệnh tim, tiểu đường, bệnh về xương…) với sức khỏe răng miệng. Những bệnh lý này tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng và khiến tỷ lệ mất răng tăng cao hơn.

5. Ăn uống kém khoa học

Dinh dưỡng hợp lý cũng quan trọng đối với sức khỏe răng miệng cũng như đối với sức khỏe tổng thể. Khi không nhận đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ răng và nướu khỏe mạnh (gồm canxi và vitamin D, phốt pho, vitamin C và vitamin A) thì các vấn đề răng miệng sẽ gia tăng.

Liên hệ

6. Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất nhiều răng. Khi bắt đầu có tuổi, cơ thể sẽ bước vào giai đoạn lão hóa. Thêm vào đó, răng đã hoạt động trong một thời gian rất dài và trở nên suy yếu. Hai yếu tố này khiến răng dễ bị phá hủy, lung lay và rụng.

Mất răng ở người già
Mất răng ở người già

7. Hút thuốc lá

Là một trong những thói quen tồi tệ nhất đối với sức khỏe. Việc sử dụng thuốc lá khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh nướu răng (nguyên nhân hàng đầu gây mất răng) cao gấp ba lần so với người không hút thuốc.

Mất nhiều răng có sao không?

Mất nhiều răng có sao không? Mất nhiều răng phải làm sao? Đây là câu hỏi mà Trung tâm Implant nhận được mỗi ngày. Trên thực tế thì mất răng (đặc biệt là số lượng nhiều) gây ra rất nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, cụ thể là:

  • Chức năng ăn nhai suy giảm: Răng đảm nhiệm vai trò ăn nhai nên nếu mất nhiều răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai. Bệnh nhân khó có thể nghiền nát thức ăn, thậm chí phải thường xuyên ăn đồ ăn mềm, lỏng và dễ nuốt.
Suy giảm chức năng ăn nhai
Suy giảm chức năng ăn nhai
  • Thẩm mỹ kém: Mất nhiều răng chắc chắn sẽ làm hàm răng và nụ cười trở nên kém thẩm mỹ. Sẽ không thể để lại ấn tượng tốt nếu bạn cười với hàm răng có nhiều khoảng trống do mất răng.
  • Tiêu xương và những hệ lụy: Chỉ một thời gian ngắn sau khi bị mất răng, xương hàm sẽ dần bị mất số lượng và mật độ do không có răng ăn nhai kích thích tế bào xương phát triển. Xương hàm trở nên mỏng và yếu, không đủ khả năng nâng đỡ và gây biến dạng mặt, già nua trước tuổi.
Biến dạng mặt do tiêu xương hàm
Biến dạng mặt do tiêu xương hàm
  • Ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống: Đương nhiên hàm răng khiếm khuyết sẽ khiến bệnh nhân trở nên tự ti. Trở ngại ngoại hình và ăn uống khiến mọi việc trong cuộc sống trở nên khó khăn hơn, chất lượng sống đi xuống.

Mất nhiều răng phải làm sao?

Vậy thì mất nhiều răng phải làm sao mới tốt? Có 3 phương pháp có thể giúp bạn cải thiện tình trạng mất nhiều răng. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là bạn phải chọn được địa chỉ uy tín để được tư vấn tận tình và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình.

1. Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là giải pháp được khuyến khích đầu tiên khi muốn khắc phục tình trạng mất răng.

Răng Implant được cấy vào xương hàm như răng thật
Răng Implant được cấy vào xương hàm như răng thật

Thiết kế của răng Implant gồm 3 phần: Chân răng được làm bằng trụ Titanium và được cấy vào xương hàm như chân răng thật, thân răng làm bằng sức có hình dáng và màu sắc như răng thật, khớp nối Abutment dùng để nối chân răng và thân răng.

Phục hình răng bằng kỹ thuật Implant nhận được sự đánh giá cao của Khách hàng bởi những ưu điểm như: Khả năng ăn nhai toàn diện, thẩm mỹ cao, nụ cười trông tự nhiên, có thể ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm, độ bền chắc cao, tuổi thọ kéo dài lên đến hơn 20 năm hoặc trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí khá cao, thời gian phục hình cần (2-6 tháng).

2. Cầu răng/ Răng giả được hỗ trợ bằng Implant

Cầu răng giả hoặc răng giả được hỗ trợ bằng Implant là giải pháp phù hợp để thay thế tình trạng mất nhiều răng. Kỹ thuật này cũng sử dụng trụ Implant để cấy vào xương hàm nhưng không phải là dạng mỗi răng là một trụ mà sẽ sử dụng vài trụ cấy vào vị trí phù hợp rồi bắc cầu răng sứ hoặc cầu răng giả trên trụ Implant.

Cầu răng được hỗ trợ bằng Implant
Cầu răng được hỗ trợ bằng Implant

Phương pháp này vừa mang lại hiệu quả ăn nhai và thẩm mỹ giống như cấy ghép răng Implant thông thường, mà vừa giúp Khách hàng tiết kiệm chi phí cũng như giảm thiểu tối đa mức độ xâm lấn, giúp Khách hàng yên tâm và thoải mái hơn.

3. Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp toàn phần hoặc bán phần là giải pháp trồng răng cho những người có sức khỏe yếu hoặc tài chính không đủ để thực hiện trồng răng Implant. Hàm giả toàn phần thay thế răng cho những người bị mất gần hết hoặc toàn bộ răng. Hàm giả bán phần thay thế cho những người bị mất một hoặc một vài răng.

Phục hình răng bị mất bằng hàm giả tháo lắp
Phục hình răng bị mất bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp thay thế răng đáng tin cậy cho răng đã mất, tuy nhiên vẫn tồn tại những nhược điểm như không thể phục hồi chân răng, không thể ngăn ngừa tiêu xương hàm, khả năng ăn nhai và thẩm mỹ chỉ ở mức cơ bản, tuổi thọ chưa cao.

Nhìn chung, các phương pháp phục hình trên đây đều có thể cải thiện tình trạng mất răng và giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn và tự tin hơn.

Đặt hẹn khám - tư vấn

Bài viết “Bị mất nhiều răng phải làm sao?” đã cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề này. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn hoặc muốn đặt hẹn thăm khám miễn phí cùng chuyên gia thì hãy ấn nút đặt hẹn bên dưới và để lại thông tin, Trung tâm Implant Việt Nam sẽ liên hệ lại bạn nhé!


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan