Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Các phương pháp chữa tuỷ răng số 7 dứt điểm hiện nay


Răng số 7 đóng vai trò chủ đạo trong việc cảm nhận và nghiền nát thức ăn. Chiếc răng này thường mắc phải một số chứng bệnh như sâu răng, gãy vỡ răng, viêm tủy hoặc hoại tử tủy răng. Khi đó, cần tiến hành chữa tủy răng số 7 để giải quyết triệt để các bệnh lý đồng thời bảo tồn răng thật. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, phương pháp chữa tủy cũng như một số lưu ý sau khi điều trị tủy răng số 7, cùng tham khảo ngay nhé.
Các phương pháp chữa tuỷ răng số 7 dứt điểm hiện nay

Răng số 7 là chiếc răng hàm lớn thứ 2 đảm nhận chức năng ăn nhai quan trọng bậc nhất trên cung hàm. Đây cũng là chiếc răng có nguy cơ mắc bệnh lý cao nhất khoang miệng, trong đó có chứng viêm tủy răng. Viêm tủy răng số 7 có thể xảy đến do bệnh lý sâu răng, răng bị sứt mẻ, gãy vỡ, thói quen ăn thực phẩm cứng, tác động của răng khôn, tình trạng nhiễm độc,…

Khi tủy răng số 7 bị viêm nhiễm, chữa tủy răng số 7 là biện pháp điều trị bảo tồn đem lại hiệu quả cao mà bạn nên lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn đúng trung tâm nha khoa có chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn và không bị đau nhức cả trong và sau khi điều trị.

Răng số 7 là gì? Chữa tuỷ răng số 7 có đau không?

Các thông tin cơ bản về răng số 7

Răng số 7 là chiếc răng hàm lớn thứ 2 đảm nhận chức năng ăn nhai quan trọng bậc nhất trên cung hàm. Trên sơ đồ răng, nó nằm giữa răng số 6 (răng hàm lớn thứ nhất) và răng số 8 (răng khôn). Với những người không có răng số 8 hoặc chưa mọc răng số 8 thì răng số 7 sẽ nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm.

Vào độ tuổi từ 12 đến 13, răng vĩnh viễn số 7 sẽ bắt đầu mọc lên khi các răng sữa đã được thay hết. Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng số 7, hàm dưới 2 chiếc và hàm trên 2 chiếc.

Vị trí của răng số 7 trên cung hàm
Vị trí của răng số 7 trên cung hàm

So với các răng khác trên cung hàm, răng số 7 có cấu tạo khá phức tạp và kích thước tương đối lớn. Chiếc răng này nằm trong nhóm các răng có nhiều chân, răng 7 hàm dưới có 2 chân và hàm trên có 3 chân. Số lượng ống tủy ở mỗi chiếc răng thường là 3.

Răng số 7 chỉ mọc lên 1 lần duy nhất, không mọc lại và không tự thay thế được khi bị mất, bị hỏng. Do đó, mỗi chúng ta cần chú trọng vào việc chăm sóc răng miệng để giữ cho chiếc răng này khỏe mạnh, không bị sâu, chấn thương, hư hỏng.

Chữa tuỷ răng số 7 có đau không?

Có rất nhiều yếu tố chi phối đến đáp án của câu hỏi “Chữa tủy răng số 7 có đau không?” Trong đó, những yếu tố điển hình hình bao gồm:

Tay nghề của bác sĩ thực hiện

Tay nghề của bác sĩ thực hiện là yếu tố then chốt quyết định chữa tủy răng số 7 có đau không
Tay nghề của bác sĩ thực hiện là yếu tố then chốt quyết định chữa tủy răng số 7 có đau không

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả, tỉ lệ thành công cũng như sự an toàn trong và sau điều trị. Nếu quá trình chữa trị được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn tốt, tay nghề cao thì việc chữa tủy răng sẽ diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và kết quả đem lại cũng rất tốt.

Ngược lại, nếu quá trình chữa tủy răng được thực hiện bởi các bác sĩ chưa có kinh nghiệm, tay nghề kém thì dẫn dễ thao tác sai kỹ thuật, gây tổn thương răng và khiến khách hàng phải đối mặt với những biến chứng xấu cũng như cảm giác đau nhức, ê buốt, khó chịu.

Quy trình điều trị

Khi việc điều trị tủy được tiến hành theo đúng quy trình thì khách hàng không cần lo lắng về cảm giác đau nhức hay bất kì rủi ro nào khác. Các bác sĩ cũng sẽ gây tê để khách hàng thoải mái nhất trong thời gian lấy tủy răng.

Trường hợp khách hàng điều trị tủy tại các nha khoa chất lượng kém thì một số bước trong quy trình chuẩn có thể bị bỏ qua và gây nên cảm giác đau, tăng nguy cơ biến chứng đối với khách hàng.

Chăm sóc răng miệng sau điều trị

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc sau điều trị để tránh tình trạng đau nhức
Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc sau điều trị để tránh tình trạng đau nhức

Đây cũng là yếu tố tác động đáng kể tới mức độ đau nhức vì nếu bạn thực hiện đúng phác đồ và sử dụng thuốc theo hướng dẫn thì sẽ không phải trải qua cảm giác đau. Ngược lại, nếu chăm sóc răng miệng sai cách thì răng rất dễ bị ê nhức và đau buốt.

Tóm lại, việc điều trị tủy răng số 7 nếu diễn ra đúng theo quy trình chuẩn tại trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ lành nghề thì bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi khó chịu trong 1 – 2 ngày khi hết tác dụng của thuốc tê chứ không hề bị đau nhức quá.

Các dấu hiệu nhận biết viêm tuỷ răng số 7

Bạn có thể nhận biết tình trạng viêm tủy răng số 7 thông qua những triệu chứng sau:

  • Thường xuyên có cảm giác ê buốt răng khi ăn thực phẩm quá chua, quá ngọt hoặc món ăn lạnh, nóng hơn bình thường.
  • Cảm giác đau nhức không chỉ xuất hiện ở khoang miệng mà còn kéo lên một bên mặt hoặc nửa đầu. Cảm giác đau có thể diễn ra trong vài phút hoặc kéo dài đến vài giờ tùy theo mức độ viêm nhiễm tủy răng.
Đau nhức, ê buốt răng là triệu chứng điển hình của viêm tủy răng số 7
Đau nhức, ê buốt răng là triệu chứng điển hình của viêm tủy răng số 7
  • Răng số 7 không đứng vững trên cung hàm, có biểu hiện lung lay, khi quan sát sẽ thấy thân răng trồi lên cao hơn so với các răng khác.
  • Có vị đắng nhẹ trong miệng, không cảm nhận được trọn vẹn hương vị thức ăn khiến khách hàng ăn uống không ngon miệng và dẫn đến chán ăn.
  • Mặc dù đã vệ sinh răng miệng đầy đủ nhưng hơi thở vẫn có mùi hôi, kèm theo đó là tình trạng chảy mủ và xuất huyết nướu.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tuỷ răng số 7

Răng số 7 đảm nhận vai trò chủ chốt trong việc nghiền nát thức ăn và cũng là chiếc răng có nguy cơ mắc bệnh lý cao nhất khoang miệng, trong đó có chứng viêm tủy răng. Một số nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng số 7 có thể kể đến như:

Sâu răng

Sâu răng – nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm tủy răng
Sâu răng – nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm tủy răng

Răng số 7 nằm ở vị trí sâu bên trong cung hàm nên các vụn thức ăn, mảng bám dễ tích tụ lại quanh răng và việc làm sạch răng hàng ngày bằng các công cụ vệ sinh thông thường tương đối khó khăn. Điều này tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng, dần dần phá hủy răng từ ngoài vào trong, bắt đầu men răng tới ngà răng và sau đó ăn sâu vào buồng tủy bên trong răng và dẫn tới viêm tủy.

Răng bị sứt mẻ, gãy vỡ

Trường hợp các thương tổn nặng khiến răng bị sứt mẻ, gãy vỡ lớn, làm lộ buồng tủy thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập và tấn công gây viêm tủy răng.

Thói quen ăn thực phẩm cứng

Hành động nhai thức ăn cứng, nhai đá lạnh thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây thương tổn cho răng số 7, đồng thời tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây bệnh viêm tủy.

Hành động nhai nhai đá lạnh thường xuyên trong thời gian dài gây thương tổn cho răng
Hành động nhai nhai đá lạnh thường xuyên trong thời gian dài gây thương tổn cho răng

Tác động của răng khôn (răng số 8)

Răng số 8 phát triển sẽ gây ra một số tình trạng ngoài ý muốn như răng mọc lệch, răng mọc ngang đâm vào răng số 7 và làm hư hại cấu trúc răng, từ đó mở đường cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng gây viêm nhiễm.

Tình trạng nhiễm độc

Ở một số người, khi cơ thể tiếp xúc với những chất độc hại như chì, thủy ngân,… thì sức khỏe của con người hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có viêm tủy răng. Đây là một nguyên nhân hiếm gặp nhưng lại cực kì nguy hiểm.

Xem thêm: Tổng hợp các loại răng sứ tốt nhất hiện nay trên thị trường 2024

Các phương pháp chữa tuỷ răng số 7 dứt điểm

Phương pháp chữa tuỷ răng số 7 tương đối phức tạp nên khách hàng không thể tự chữa trị tại nhà mà cần tới các phòng khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, điều trị hiệu quả và an toàn. Việc này sẽ giúp bệnh viêm tủy răng được giải quyết nhanh chóng, tránh viêm nhiễm lan rộng đến các răng xung quanh và giảm thiểu cảm giác đau nhức. Biện pháp điều trị tủy răng số 7 dứt điểm sẽ diễn ra qua các bước sau đây:

Thăm khám và tư vấn ban đầu

Thăm khám và tư vấn trước khi áp dụng các biện pháp điều trị
Thăm khám và tư vấn trước khi áp dụng các biện pháp điều trị

Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu viêm tủy răng số 7, khách hàng cần nhanh chóng tới phòng khám nha khoa để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh và lên kế hoạch chữa trị hiệu quả. Khám và tư vấn trước khi điều trị có ý nghĩa cực kì quan trọng, nó giúp khách hàng nắm được tình hình sức khỏe răng miệng của mình, kỹ thuật chữa trị phù hợp sẽ áp dụng, thời gian, chi phí điều trị cụ thể, từ đó bớt đi cảm giác lo lắng, bồn chồn.

Làm sạch khoang miệng và gây tê

Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ trước khi xử lý vùng viêm nhiễm là bước quan trọng, không thể bỏ qua để tránh vi khuẩn lan rộng và gây ra các biến chứng sau khi lấy tủy răng số 7. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê khu vực răng cần can thiệp để giảm cảm giác đau, giúp khách hàng thoải mái nhất khi làm thủ thuật.

Đặt đế cao su

Ở bước này, bác sĩ sẽ đặt đế cao su để cố định chắc chắn chân răng và hạn chế những tác động gây ra bởi thao tác kỹ thuật khi lấy tủy răng.

Mở ống tủy và lấy tủy răng

Mở ống tủy và lấy các mô tủy răng đã bị viêm nhiễm
Mở ống tủy và lấy các mô tủy răng đã bị viêm nhiễm

Đây là thao tác đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo của bác sĩ để tránh các sai sót có thể xảy ra dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Mũi khoan chuyên dụng sẽ được sử dụng để mở ống tủy, rồi cẩn thận loại bỏ hết các mô tủy bị viêm và vệ sinh ống tủy sạch sẽ.

Tạo hình lại và trám bít ống tủy

Sau khi đã loại bỏ toàn bộ mô tủy bị hư hỏng, bác sĩ sẽ tạo hình ống tủy và trám bít lại. Thao tác này giúp ống tủy được bịt kín, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào chân răng. Sau đó, bạn sẽ tư vấn bọc răng sứ để bảo tồn răng thật. Cuối cùng, khoang miệng sẽ được vệ sinh lại một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ, tránh nhiễm khuẩn sau điều trị.

Hướng dẫn chăm sóc và hẹn lịch tái khám

Khi kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên về chế độ ăn, cách chăm sóc răng miệng và hẹn lịch tái khám. Việc tái khám định kì sẽ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng, phát hiện sớm các vấn đề xảy ra và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đăng ký ngay

Một số lưu ý khi chữa tuỷ răng số 7

Để quá trình điều trị tủy răng số 7 diễn ra an toàn, thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây trong thời gian trước và sau điều trị:

  • Vì kỹ thuật chữa viêm tủy răng số 7 tương đối phức tạp nên điều đầu tiên là bạn cần chọn lựa đúng cơ sở điều trị chất lượng và uy tín, có đội ngũ bác sĩ trình độ cao, tay nghề giỏi, hệ thống trang thiết bị tân tiến. Có như vậy, quy trình thực hiện mới đảm bảo hiệu quả, an toàn, tránh được những rủi ro ngoài ý muốn và không gây đau khi lấy tủy.
  • Thứ hai, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, không nên căng thẳng, lo lắng quá. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phối hợp với bác sĩ, thao tác kỹ thuật của bác sĩ cũng sẽ chuẩn xác và nhanh chóng hơn.
Giữ tâm lý thật thoải mái trước khi điều trị tủy răng số 7
Giữ tâm lý thật thoải mái trước khi điều trị tủy răng số 7
  • Thứ ba, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của mình sau khi điều trị. Khẩu phần ăn và thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cải thiện và nâng cao đề kháng, sức khỏe răng miệng.
  • Bạn không nên dùng răng để cắn vật cứng hay nhai đá, không nên ăn các thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, quá chua hoặc quá ngọt và cần tránh xa thuốc lá. Vệ sinh răng miệng hàng ngày để duy trì độ chắc khỏe của răng và giữ hơi thở luôn thơm mát.
  • Cuối cùng, bạn nên khám răng định kì theo lịch hẹn với bác sĩ để cạo vôi răng, kiểm tra tình trạng răng miệng và chữa trị kịp thời khi có triệu chứng bất thường.

Thăm khám và điều trị chữa tuỷ răng số 7 tại Trung tâm Implant Việt Nam

Thăm khám và điều trị chữa tuỷ răng số 7 tại Nha khoa Nhân Tâm
Thăm khám và điều trị chữa tuỷ răng số 7 tại Trung tâm Implant Việt Nam

Nếu bạn đang gặp rắc rối về răng miệng hoặc phát hiện các dấu hiệu viêm tủy răng số 7 thì hãy tới ngay Trung tâm Implant Việt Nam để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Trung tâm Implant Việt Nam là cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu ở nước ta trong thăm khám và chữa trị bệnh lý liên quan đến Răng Hàm Mặt, bao gồm cả viêm tủy răng số 7.

Trung tâm Implant Việt Nam có đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, tay nghề tốt, chuyên môn cao, đã được đào tạo chuyên sâu về nha khoa tại các trường Đại học Y Dược nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Các nhân viên tại đây cũng rất nhiệt tình, chu đáo, khách hàng sẽ được khám và tư vấn về biện pháp chữa trị thích hợp dựa theo tình trạng và mức độ bệnh lý của từng người. Vì vậy, bạn có thể an tâm tuyệt đối khi chữa trị tại đây.

Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất của Implant Việt Nam cũng rất khang trang, hiện đại đã được kiểm định đạt chuẩn quốc tế. Các dụng cụ, thiết bị sử dụng đều được tiệt trùng sạch sẽ nhằm loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng.

Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao của Nha khoa Nhân Tâm
Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao của Trung tâm Implant Việt Nam

Không những thế, chi phí dịch vụ tại Implant Việt Nam, bao gồm cả dịch vụ chữa tủy răng số 7 đều được công khai, niêm yết rõ ràng, minh bạch, không có tình trạng phụ thu ngoài khuôn khổ điều trị hay khống giá.

Điều này cũng giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt và chuẩn bị tốt về mặt tài chính. Implant Việt Nam cũng đã và đang triển khai chính sách trả góp 0% lãi suất cùng nhiều ưu đãi hấp hấp khác để hỗ trợ tối ưu cho khách hàng.

Như vậy, chữa tủy răng số 7 là biện pháp điều trị bảo tồn đem lại hiệu quả cao, an toàn và không gây đau nhức nếu được thực hiện tại phòng khám nha khoa chất lượng và uy tín.

Nếu bạn cũng đang gặp rắc rối do viêm tủy răng hoặc cần được cung cấp thêm thông tin về Răng Hàm Mặt, hãy gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí 1900 56 5678 hoặc đến trực tiếp Trung tâm Implant Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan