Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Mất 2 răng cửa nên phục hình bằng phương pháp nào?


Răng cửa là các răng ở phía trước cung hàm, không chỉ có tác dụng nhai cắn mà chúng còn quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng và cả gương mặt. Vậy mất 2 răng cửa có gây nguy hiểm gì không? Nên phục hình lại bằng kỹ thuật nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin, kiến thức hữu ích nhất về chủ đề này, hãy cùng đón đọc nhé.
Mất 2 răng cửa nên phục hình bằng phương pháp nào?

Răng cửa được xem là những chiếc răng “tiền đạo”, nằm ngay ở phía trước cung hàm tại vị trí số 1 và số 2. Mất 2 răng cửa không những khiến vẻ đẹp thẩm mỹ giảm đi mà còn làm hạn chế khả năng nhai cắn thức ăn, suy giảm khả năng phát âm, khớp cắn bị xáo trộn, tiêu xương hàm và lão hóa mặt.

Khi mất 2 răng cửa, khách hàng có thể chọn lựa sử dụng răng giả tháo lắp, làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng Implant. Dựa theo số lượng răng mất, chất lượng xương hàm, tình hình sức khỏe răng miệng, nhu cầu và khả năng kinh tế của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp phục hình thích hợp nhất nhằm đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, khả ăn nhai và độ bền chắc lâu dài.

Tuy nhiên, xét về mọi phương diện thì cấy ghép răng Implant vẫn là phương án tối ưu nhất, đây cũng là kỹ thuật được các bác sĩ nha khoa khuyến khích áp dụng trong hầu hết các tình huống mất răng.

Những hậu quả của việc mất 2 răng cửa

Răng cửa được xem là những chiếc răng “tiền đạo”, nằm ngay ở phía trước cung hàm tại vị trí số 1 và số 2. Những chiếc răng này sẽ mọc lên đầu tiên khi chúng ta bước vào tháng tuổi thứ 6.

Răng cửa nằm tại vị trí trung tâm nên đóng vai trò quan trọng về mặt thẩm mỹ. Mất 2 răng cửa không những khiến vẻ đẹp thẩm mỹ giảm đi mà còn làm hạn chế khả năng nhai cắn thức ăn của bạn.

Nếu không may bị mất đi chiếc răng này, bạn cần phục hình lại càng sớm càng tốt để ngăn chặn kịp thời các vấn đề răng miệng hoặc các bệnh lý ngoài ý muốn. Cụ thể, những hậu quả gây ra bởi tình trạng mất 2 răng cửa bao gồm:

Suy giảm khả năng ăn nhai

Mất 2 răng cửa làm khả năng cắn xé thức ăn bị hạn chế nhiều
Mất 2 răng cửa làm khả năng cắn xé thức ăn bị hạn chế nhiều

Răng cửa đảm nhận vai trò như một con dao sắc bén với khả năng cắn xé thức ăn thành các mảnh nhỏ để việc nhai nghiền và nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp giảm áp lực tác động tới các cơ quan tiêu hóa và tăng cường hiệu quả hấp thu dưỡng chất của cơ thể. Mất 2 răng cửa sẽ khiến khách hàng gặp nhiều trở ngại khi ăn uống và tăng nguy cơ mắc bệnh lý về tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày, viêm dạ dày, đại tràng,…

Suy giảm khả năng phát âm

Các chuyên gia cho biết nếu không có các răng cửa, một số âm tiết phát ra sẽ bị ngọng, còn được biết là âm răng. Răng cửa đóng vai trò rất quan trọng, quyết định tới khả năng phát âm tròn vành rõ chữ của mỗi người bởi mỗi khi phát ấm, lưỡi của chúng ta phải chạm nhẹ vào mặt trong răng cửa hàm dưới và hàm trên. Vậy nên khi răng cửa không may mất đi, bạn cần phục hình lại trong thời gian sớm nhất.

Khớp cắn bị xáo trộn

Khi mất 2 răng cửa, những chiếc răng khác sẽ có xu hướng dịch chuyển, xô nghiêng về phía khoảng trống mất răng khiến cho hàm răng trở nên lệch lạc, các răng trôi vào khoảng trống mất răng làm cản trở khớp cắn, chiếc răng ở phía đối diện sẽ chồi dài ra về phía khoảng trống mất răng. Do đó, khách hàng thường có xu hướng nhai 1 bên hàm, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn.

Tiêu xương hàm và lão hóa mặt

Tiêu xương hàm và lão hóa mặt do mất răng trong thời gian dài không được khắc phục
Tiêu xương hàm và lão hóa mặt do mất răng trong thời gian dài không được khắc phục

Một thời gian sau khi răng cửa mất đi, xương hàm sẽ bắt đầu quá trình tiêu hõm tự nhiên, thời gian mất răng càng lâu và số lượng răng mất càng lớn thì xương hàm tiêu đi càng nhiều. Xương hàm tiêu biến đồng nghĩa với việc cơ mặt và mô nướu mất đi điểm bám, khiến nướu tại vị trí răng mất lõm vào, cơ mặt chảy xệ, dẫn tới lão hóa trước tuổi và gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Các phương pháp phục hình răng hiện nay

Khi mất 2 răng cửa, khách hàng có thể chọn lựa sử dụng răng giả tháo lắp, làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng Implant. Dựa theo số lượng răng mất, chất lượng xương hàm, tình hình sức khỏe răng miệng, nhu cầu và khả năng kinh tế của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp phục hình thích hợp nhất nhằm đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, khả ăn nhai và độ bền chắc lâu dài.

Răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp khôi phục răng mất đã ra đời từ lâu và đến nay vẫn được khá nhiều người lựa chọn khi bị mất răng cửa, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi.

Về cấu tạo, răng giả tháo lắp là cấu trúc phục hình gồm có phần nền nướu làm bằng nhựa và răng giả làm bằng sứ. Một số loại khác được thiết kế có cả móc kim loại để giữ răng giả chắc chắn trên cung hàm. Khi sử dụng, khách hàng có thể dễ dàng lắp răng giả lên nướu của mình để lấp kín khoảng trống trên cung hàm.

Răng giả tháo lắp có thể giúp khôi phục lại thân răng đã mất
Răng giả tháo lắp có thể giúp khôi phục lại thân răng đã mất

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là kỹ thuật sử dụng một dải gồm nhiều răng sứ gắn liền với nhau để thay thế răng thật bị mất bằng thao tác mài nhỏ 2 chiếc răng thật còn khỏe mạnh làm trụ nâng đỡ và gắn dải răng sứ lên trên. 2 mão răng ở 2 đầu sẽ được gắn vào răng trụ và mão răng ở giữa sẽ lấp kín khoảng trống do răng mất để lại.

Bắc cầu răng sứ giúp tái tạo lại các răng đã mất một cách nhanh chóng, hiệu quả, đem đến nét đẹp tự nhiên, bảo đảm răng mới có màu sắc, độ gợn, hình thể như răng thật. Thời gian thực hiện biện pháp này chỉ mất từ 2 đến 3 ngày.

Đối với các trường hợp bị mất 2 răng cửa, bác sĩ sẽ mài chỉnh 2 chiếc răng thật ở 2 bên răng đã mất theo một tỉ lệ nhất định đã được tính toán kỹ lưỡng. Đồng thời thiết kế và chế tác một dải răng sứ bao gồm 4 mão sứ, trong đó 2 mão sứ gắn lên răng trụ và 2 mão sứ còn lại để phục hình răng cửa đã mất.

Hình ảnh mô phỏng biện pháp làm cầu răng sứ cho vùng răng cửa
Hình ảnh mô phỏng biện pháp làm cầu răng sứ cho vùng răng cửa

Cấy ghép răng Implant

Cấy ghép Implant hay trồng răng Implant là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, là giải pháp tốt nhất để hồi sinh răng mất trong hầu hết mọi trường hợp. Chỉ can thiệp tại khoảng trống mất răng mà không tác động tới các răng bên cạnh nên cấy ghép Implant sẽ hạn chế tối đa vấn đề tổn thương răng và khắc phục triệt để nhược điểm của biện pháp cầu răng sứ, răng giả tháo lắp truyền thống.

Một chiếc răng Implant sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận:

  • Chân răng Implant đặt ngầm bên trong xương hàm.
  • Khớp nối Abutment kết nối răng sứ bên trên với chân răng bên dưới.
  • Mão răng sứ.

Để tiến hành cấy ghép răng Implant, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật đặt trụ chân răng làm từ Titanium và xương hàm để thế chỗ chân răng đã mất. Một thời gian sau, khi chân răng giả đã tích hợp vững chắc vào xương hàm thì phần thân răng bên trên sẽ được phục hình bằng mão sứ hoặc cầu răng. Như vậy, chiếc răng giả với cấu trúc có đủ cả chân và thân răng đã được hoàn thiện.

Cấy ghép răng Implant giúp tái tạo răng cửa bị mất
Cấy ghép răng Implant giúp tái tạo răng cửa bị mất

Nên lựa chọn phục hình mất 2 răng cửa bằng phương pháp nào?

Trong cả 3 phương pháp phục hình nêu trên thì cấy ghép Implant là phương án toàn diện và tối ưu hơn cả. Đây cũng là giải pháp được các bác sĩ khuyến khích áp dụng trong hầu hết các tình huống mất răng.

Nếu lựa chọn răng giả tháo lắp, sau một thời gian vùng xương hàm nơi mất răng vẫn sẽ thoái hóa và bị tiêu biến dần. Do không có chân răng phía dưới nên răng giả tháo lắp truyền thống không ngăn chặn được biến chứng này.

Theo thời gian, do tác động của quá trình tiêu xương mà mô nướu phía dưới răng giả sẽ bị lõm dần, răng giả từ đó cũng lỏng lẻo và rất dễ rơi ra ngoài. Ngoài ra, chất liệu làm nên cấu trúc phục hình này thường là nhựa hoặc kim loại nên nhìn tự nhiên không cao, dễ dàng nhận biết khi nhìn vào.

Răng tháo lắp có thể nhận biết dễ dàng khi sử dụng do tính thẩm mỹ không cao
Răng tháo lắp có thể nhận biết dễ dàng khi sử dụng do tính thẩm mỹ không cao

Cầu răng sứ mặc dù là biện pháp phục hình cố định cải tiến hơn so với răng giả tháo lắp nhưng đối với tình huống mất 2 răng cửa thì đây cũng không phải là biện pháp được khuyến khích bởi vẫn tồn tại những hạn chế như:

  • Cần phải mài răng thật, điều này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh, khiến răng yếu hơn, đây là điểm trừ lớn nhất khiến nhiều khách hàng không hài lòng.
  • Nếu sử dụng răng sứ kim loại thì sau một thời gian sẽ bị đen viền nướu do sườn kim loại phía trong bị oxy hóa, làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ, đặc biệt là ngay tại vị trí trung tâm cung hàm.
  • Do cầu răng chỉ khôi phục được thân răng nên về lâu dài, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn sẽ xảy ra gây tụt nướu, chảy xệ cơ mặt, lão hóa sớm.
  • Thậm chí nếu xương hàm bị tiêu biến quá nhiều khiến các răng làm trụ xung quanh cũng suy yếu theo, khách hàng sẽ phải chuyển sang phương án phục hình khác, nghiêm trọng hơn nữa có thể bị mất thêm răng.
Tiêu xương hàm do sử dụng cầu răng sứ trong thời gian dài
Tiêu xương hàm do sử dụng cầu răng sứ trong thời gian dài

Còn với kỹ thuật cấy ghép răng Implant, nhờ khả năng tái tạo cả chân răng bên dưới xương hàm và chân răng bên trên nên có độ bền chắc rất tốt và khắc phục hiệu quả các nhược điểm của cầu răng sứ và răng giả tháo lắp truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về những ưu điểm vượt trội của phương pháp Implant trong phần tiếp theo ngay sau đây nhé.

Xem thêm: Trường hợp mất 4 răng liên tiếp nhau thì trồng lại bằng cách nào hiệu quả?

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp Implant

Hiện nay, cấy ghép răng Implant là giải pháp tái tạo răng mất hoàn hảo nhất, giống với răng tự nhiên nhất cả về chức năng ăn nhai lẫn phương diện thẩm mỹ với nhiều ưu điểm nổi trội mà chưa có kỹ thuật nào vượt qua được:

Ngăn ngừa biến chứng tiêu xương

Cấy ghép răng Implant khôi phục răng mất hoàn toàn độc lập, không xâm lấn hay tác động gì xấu tới các răng khác, không cần mài răng như biện pháp cầu răng sứ. Trụ Implant tạo thành một khối thống nhất với xương hàm nên có thể dẫn truyền lực ăn nhai tới kích thích xương hàm phát triển, ngăn chặn hiệu quả biến chứng tiêu xương, tụt nướu, mất thêm răng,…

Khôi phục tối đa khả năng ăn nhai

Trồng răng Implant giúp người sử dụng ăn nhai thoải mái như răng thật
Trồng răng Implant giúp người sử dụng ăn nhai thoải mái như răng thật

Chân răng giả được cố định chắc chắn trong xương hàm, có độ tương thích sinh học cao, an toàn với cơ thể, hàm răng được khôi phục tối đa chức năng ăn nhai và cải thiện hiệu quả khả năng phát âm. Bạn có thể thoải mái ăn nhai các món ăn ưa thích mà không lo lắng điều gì.

Tính thẩm mỹ cao

Cấy ghép răng Implant phục hồi vẻ đẹp thẩm mỹ cao nhất cho hàm răng. Răng Implant có cấu trúc giống như răng tự nhiên mọc lên từ nướu, hình dáng, màu sắc tương đồng với các răng khác, độ tương phản cao kể cả khi có ánh sáng đi qua. Khi nhìn bằng mắt thường, người khác sẽ không thể nhận biết được bạn đang sử dụng răng giả, từ đó giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Dễ dàng vệ sinh

Mão răng sứ có khả năng chống ăn mòn, không bị oxy hóa ngay cả trong môi trường axit của khoang miệng. Cùng với đó là độ kháng dính cao, mảng bám khó đọng lại trên bề mặt răng, nên việc chăm sóc và vệ sinh răng cũng dễ dàng như đối với răng thật.

Cách chăm sóc, vệ sinh răng Implant tương tự như răng thật
Cách chăm sóc, vệ sinh răng Implant tương tự như răng thật

Tuổi thọ cao, độ bền chắc tốt

Chân răng nhân tạo và mão sứ được thiết kế và chế tác sát khít với nhau, tránh tạo ra khe hở, sử dụng trong thời gian dài cũng không gây ra vệt đen ở lợi. Cường độ chịu lực lớn gấp nhiều lần răng tự nhiên nên bạn có thể thoải mái ăn nhai mà không sợ mão sứ bị sứt mẻ, gãy vỡ.

Trung bình, một chiếc răng Implant sẽ có tuổi thọ từ 20 đến 25 năm và thậm chí có thể sử dụng tốt đến trọn đời nếu được chăm sóc, vệ sinh đúng theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Phục hình mất 2 răng cửa bằng cấy ghép Implant tại Trung tâm Implant Việt Nam

Mất 2 răng cửa gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới cuộc sống của mỗi người. Lúc này, giải pháp tốt nhất là bạn nên tới trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện phục hình răng Implant cho răng cửa.

Gợi ý hàng đầu dành cho bạn khi có mong muốn trồng răng Implant tại TPHCM chính là Trung tâm Implant Việt Nam – Trung tâm Implant chuyên sâu với 25 năm kinh nghiệm. Trung tâm Implant Việt Nam sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi và dày dặn kinh nghiệm, tất cả các bác sĩ đều tốt nghiệp từ Đại học Y Dược danh tiếng, cố đầy đủ chứng chỉ hành nghề cùng với chứng chỉ trồng răng Implant, đã tiến hành thành phục hình thành công cho hàng ngàn khách hàng.

Nha khoa Nhân Tâm – Trung tâm Implant chuyên sâu với 25 năm kinh nghiệm
Trung tâm Implant Việt Nam – Trung tâm Implant chuyên sâu với 25 năm kinh nghiệm

Từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm Implant Việt Nam đã chú trọng vào việc đầu tư máy móc, ứng dụng và cập nhật các công nghệ tân tiến nhất nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn còn đang lo ngại về vấn đề chi phí khi cấy ghép răng Implant thì Trung tâm Implant Việt Nam cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tại đây, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ nha khoa chất lượng cao với mức giá cạnh tranh nhất, cùng với đó là chính sách trả góp 0% lãi suất với hàng ngàn chương trình ưu đãi hấp dẫn, giúp khách hàng không còn bận tâm về vấn đề tài chính.

Tại Trung tâm Implant Việt Nam, mọi thủ tục, thông tin về cấy ghép Implant đều được thông báo rõ ràng, cụ thể cho khách hàng. Điều trị tại đây, bạn sẽ được kiểm tra giấy tờ kiểm định về chất lượng, nguồn gốc của răng sứ, trụ Implant và các vật liệu cấy ghép khác. Chế độ bảo hành lâu dài tại nha khoa cũng sẽ giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

Mọi thông tin về quá trình điều trị đều sẽ được bác sĩ thông báo rõ ràng cho khách hàng
Mọi thông tin về quá trình điều trị đều sẽ được bác sĩ thông báo rõ ràng cho khách hàng

Như vậy, mất 2 răng cửa là tình trạng nguy hiểm cần được khắc phục sớm để tránh các hậu quả nghiêm trọng về thẩm mỹ cũng như sức khỏe. Biện pháp điều trị được khuyến khích nhất lúc này là cấy ghép răng Implant.

Tại TPHCM, Trung tâm Implant Việt Nam tự hào là trung tâm cấy ghép Implant Tp. Hồ Chí Minh chuyên sâu chất lượng hàng đầu, nếu có vấn đề gì chưa rõ hoặc có mong muốn khắc phục tình trạng mất răng bằng biện pháp này thì bạn hãy liên hệ ngay với Implant Việt Nam để được khám và tư vấn miễn phí nhé.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan