Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Kỹ thuật ghép xương nhân tạo trong cấy ghép Implant


Ghép xương nhân tạo là thủ thuật hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong quy trình cấy ghép Implant để phục hình răng cho các trường hợp không may bị mất răng hoặc phải nhổ bỏ răng. Hãy cùng Trung tâm Implant Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về thủ thuật này nhé.
Kỹ thuật ghép xương nhân tạo trong cấy ghép Implant

Ghép xương nhân tạo là sử dụng bột xương được sản xuất từ chất liệu chuyên dụng để bổ sung vào khu vực xương hàm đã tiêu biến do mất răng lâu năm. Phương pháp này không chỉ tiện lợi, nhanh chóng mà còn giúp bảo tồn cấu trúc xương tự nhiên, tăng độ vững chắc cho trụ Implant và đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Khái niệm ghép xương nhân tạo

Ghép xương nhân tạo là quá trình sử dụng loại bột xương mịn được sản xuất từ chất liệu chuyên dụng trong nha khoa để bổ sung thêm vào khu vực xương hàm đã hư hỏng hoặc tiêu biến do mất răng trong thời gian dài.

Bột xương nhân tạo được tổng hợp từ các vật liệu có độ tương hợp sinh học cao với cơ thể con người, thành phần chính thường là Beta – Tricalcium phosphate hoặc Hydroxyapatite. Những thành phần có trong bột xương nhân tạo đều có thể tự tiêu nên sau một thời gian, tế bào xương tự nhiên sẽ phát triển và dần thay thế cho xương nhân tạo. Bởi vậy, cấy ghép xương nhân tạo sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Xương nhân tạo không chỉ là giải pháp thay thế cho phần xương đã mất mà còn giúp tăng khả năng tái tạo tế bào xương mới tại chính khu vực cấy ghép xương và hoạt động theo nguyên lý tự tiêu.

Trong thời gian từ 9 tới 12 tháng, xương mới sẽ được hình thành và thế chỗ bột xương đã cấy vào trước đó, lấp đầy khu vực xương bị thiếu. Đây là điều kiện cần thiết để ổn định vùng xương mới, đảm bảo đủ độ chắc khỏe để nâng đỡ trụ Implant.

Bột xương sử dụng trong ghép xương nhân tạo
Bột xương sử dụng trong ghép xương nhân tạo

Xem thêm: Phương pháp trồng răng Implant hiệu quả nhất hiện nay

Chỉ định và chống chỉ định ghép xương nhân tạo

Ghép xương nhân tạo được khuyến cáo áp dụng trong các tình huống sau đây:

 • Xương hàm bị tiêu biến và hư hỏng do mất răng trong thời gian dài.
 • Mật độ xương hàm thấp, xương hàm quá yếu, quá mỏng bẩm sinh.
 • Tiêu xương xung quanh chóp răng.
 • Bị chấn thương, va đập mạnh hoặc di chứng từ các ca phẫu thuật trước đó (tiêu xương do việc bóc tách u, nang).

Đăng ký ngay

Những trường hợp chống chỉ định ghép xương nhân tạo bao gồm:

 • Khách hàng bị mất toàn hàm răng.
 • Người sử dụng thường xuyên các chất kích thích bao gồm rượu bia, thuốc lá,…
 • Người mắc phải các bệnh lý toàn thân như: Đái tháo đường chưa kiểm soát, rối loạn đông máu, các bệnh lý về tim mạch, suy giảm miễn dịch (đa u tủy, HIV/AIDS, bệnh bạch cầu,…) và đã điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị,…
 • Đang mắc phải các bệnh liên quan tới răng miệng.
Người đang mắc bệnh răng miệng không thể ghép xương nhân tạo
Người đang mắc bệnh răng miệng không thể ghép xương nhân tạo

Tìm hiểu thêm: Lợi ích công nghệ màng PRF trong trồng răng Implant giúp phục hình lành thương nhanh chóng.

Ưu nhược điểm của ghép xương nhân tạo

Ghép xương nhân tạo là thủ thuật hỗ trợ không thể thiếu được trong nhiều trường hợp cấy ghép Implant. Sử dụng xương nhân tạo để cấy ghép vừa an toàn, tiện lợi vừa có thể thúc đẩy quá trình tái tạo xương diễn ra nhanh chóng hơn. Mặc dù vậy, bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì phương pháp này cũng vẫn tồn tại một số điểm trừ. Cụ thể như sau:

Về ưu điểm:

 • Làm tiền đề trong cấy ghép Implant: Ghép xương nhân tạo là bước quan trọng cần thiết trong quy trình phục hình răng ở người mất răng lâu năm, tiêu xương hàm.
 • Giúp trụ Implant bám chắc chắn hơn: Dùng bột xương nhân tạo để cấy ghép sẽ giúp trụ Implant bám dính chắc chắn hơn với xương hàm, từ đó duy trì được độ bền chắc lâu dài của xương ghép.
 • Bảo tồn cấu trúc xương tự nhiên: Bột xương nhân tạo là biện pháp ngăn chặn tiêu xương hàm nhờ khả năng tái tạo cấu trúc xương thật và bảo vệ các răng xung quanh.
 • An toàn với cơ thể: Khi dùng bột xương nhân tạo, khách hàng không cần phải trải qua nhiều lần phẫu thuật như ghép xương tự thân, như vậy có thể hạn chế cảm giác đau, đảm bảo an toàn cho khách hàng.
 • Phòng ngừa tiêu xương tiếp diễn: Ghép xương nhân tạo sẽ giúp bạn ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm tiếp diễn nghiêm trọng và phức tạp hơn.
 • Duy trì sự tươi trẻ cho gương mặt: Mất răng lâu năm sẽ dẫn đến tiêu xương, hóp má, thoái hóa da và chảy xệ cơ mặt. Ghép xương nhân tạo sẽ giúp bạn ngăn chặn những biến chứng này, giữ gìn nét đẹp tươi trẻ của gương mặt.

Về nhược điểm:

 • Độ cứng không quá cao: Bột xương nhân tạo có độ cứng không cao nên có thể bị gãy, vỡ khi sinh hoạt, do đó bạn cần hết sức thận trọng trong thời gian đầu mới cấy ghép.
 • Nướu bị thâm gây mất thẩm mỹ: Nướu tại khu vực ghép xương thường có màu đỏ thâm, hơi khác với màu đỏ hồng của nướu bình thường, do đó sẽ phần nào làm mất đi tính thẩm mỹ.
Độ cứng của xương nhân tạo không quá cao nền cần thận trọng khi sử dụng
Độ cứng của xương nhân tạo không quá cao nền cần thận trọng khi sử dụng

Trên đây là những kiến thức cơ bản về ghép xương nhân tạo mà trung tâm Implant muốn chia sẻ với bạn đọc. Để biết bản thân có phù hợp với phương pháp này không và tư vấn miễn phí về hương điều trị thích hợp, bạn hãy đặt hẹn với các bác sĩ tại trung tâm Implant Việt Nam ngay hôm nay nhé.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan