Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Những điều bạn cần biết về ghép xương trong Implant nha khoa


Ghép xương trong Implant nha khoa thường được chỉ định đối với những trường hợp xương hàm bị tiêu biến, mật độ, thể tích, chất lượng xương hàm không đạt tiêu chuẩn để đặt trụ Implant vào trong xương.
Những điều bạn cần biết về ghép xương trong Implant nha khoa

Ghép xương trong Implant nha khoa là một phẫu thuật bổ sung xương vào khu vực cần phục hình răng, làm ổn định lại cấu trúc xương hàm. Việc này nhằm giúp những khách hàng bị mất răng mà xương hàm bị tiêu biến có thể thực hiện cấy ghép răng Implant.

Tổng quan về kỹ thuật ghép xương trong Implant nha khoa

Ghép xương trong Implant nha khoa là một phẫu thuật được chỉ định cho những khách hàng có xương hàm mật độ thấp, không đủ điều kiện để thực hiện cắm trụ Implant.

Phẫu thuật này giúp bổ sung xương tại vị trí xương hàm cần cấy trụ Implant, làm ổn định lại cấu trúc xương hàm, giúp trụ Implant mau chóng tích hợp và bám chắc vào xương. Phần xương ghép thêm có thể là xương nhân tạo hoặc xương tự thân của khách hàng.

Ghép xương thường được áp dụng trong những trường hợp xương hàm bị tiêu biến
Ghép xương thường được áp dụng trong những trường hợp xương hàm bị tiêu biến

Thế nào là ghép xương trong cấy ghép Implant?

Ghép xương trong Implant nha khoa ra đời đã đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong quá trình phục hình răng bị mất. Phương pháp này không chỉ giúp chân răng nhân tạo đứng vững trong xương hàm mà còn thúc đẩy việc tái tạo các tế bào xương mới trong trường hợp xương hàm bị tiêu hoặc bị mỏng.

Để tiến hành cấy ghép xương, bác sĩ sẽ thêm một lượng xương thích hợp vào khu vực xương bị khuyết. Phần xương được cấy thêm có thể là xương nhân tạo hoặc xương tự thân của chính khách hàng.

Kỹ thuật ghép xương trong Implant nha khoa giúp bù đắp phần xương hàm bị thiếu
Kỹ thuật ghép xương trong Implant nha khoa giúp bù đắp phần xương hàm bị thiếu

Tùy thuộc vào mức độ tiêu xương hàm của bệnh nhân mà có thể thực hiện ghép xương đồng thời với cấy trụ Implant hoặc thực hiện trước khi cấy trụ.

Các kỹ thuật cấy ghép xương hiện nay trong Implant nha khoa

Có khá nhiều phương pháp ghép xương trong y học như ghép xương tổng hợp, ghép xương đồng chủng, ghép xương dị chủng, ghép xương tự thân.

Tuy nhiên, 2 kỹ thuật được ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong điều trị nha khoa là ghép xương nhân tạo (ghép xương tổng hợp) và ghép xương tự thân, trong đó:

 • Xương nhân tạo: Là loại xương do con người chế tạo ra bằng việc ứng dụng các tiến bộ khoa học. Chúng thường được làm từ san hô với Beta – Tricalcium hoặc Hydroxyapatite là thành phần chính.
 • Xương tự thân: Là phần xương hoặc mảnh xương được lấy từ chính cơ thể khách hàng. Các vùng xương thường được lấy là xương vùng chậu, xương trước cằm, xương gò má, xương góc hàm, xương sọ hoặc xương mác ở cẳng chân… Với kỹ thuật ghép xương tự thân, khách hàng sẽ phải trải qua 2 lần phẫu thuật.

Tầm quan trọng của kỹ thuật ghép xương trong Implant nha khoa

Ghép xương trong Implant nha khoa là tiền đề để giúp ca trồng răng Implant đạt kết quả như mong đợi đối với những bệnh nhân bị tiêu xương hàm do mất răng.

Tại sao cần ghép xương trước khi cấy ghép Implant?

Quá trình nhai cắn, ăn uống, sinh hoạt thường ngày tạo nên lực tác động và kích thích xương hàm tái tạo mô xương mới.

Khi mất răng trong thời gian dài, vị trí xương hàm bị khuyết chân răng sẽ không thể nhận được lực tác động truyền tải đến. Đây chính là lý do khiến xương hàm mỏng dần đi, màng xương cũng bị ảnh hưởng và xương ổ răng tự tiêu biến dần.

Xương hàm bị tiêu biến do mất răng trong thời gian dài
Xương hàm bị tiêu biến do mất răng trong thời gian dài

Bên cạnh đó, việc sử dụng cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp trong nhiều năm cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu xương và các bệnh lý răng miệng khác như: viêm nướu, viêm chân răng, sâu răng, bệnh niêm mạc miệng, bệnh nha chu,... thậm chí là nhiễm trùng tiêu xương.

Khi xương hàm bị tiêu nhiều, số lượng xương không đủ thì rất khó để đảm bảo tính ổn định và độ vững chắc của trụ Implant. Do vậy, những người gặp phải tình trạng tiêu xương mà có mong muốn trồng răng Implant thì cần ghép thêm xương trước để đảm bảo hiệu quả phục hình.

Vai trò của ghép xương trong cấy ghép Implant

Vai trò quan trọng của việc ghép xương trong quá trình phục hình răng bằng Implant nha khoa bao gồm:

 • Gia tăng thể tích và mật độ xương hàm.
 • Kéo dài tuổi thọ của răng Implant khi ở trong khoang miệng.
 • Tăng tỉ lệ thành công và giúp quá trình phẫu thuật đạt hiệu quả cao.
 • Tăng khả năng tích hợp độ gắn kết vững chắc giữa xương hàm và chân răng nhân tạo.
Ghép xương giúp gia tăng thể tích và mật độ xương hàm
Ghép xương giúp gia tăng thể tích và mật độ xương hàm

Chỉ định và chống chỉ định của phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant

Việc ghép xương trong Implant nha khoa là điều cần thiết khi bệnh nhân bị mất răng và tiêu xương hàm. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện ghép xương. Dưới đây là những trường hợp chỉ định và chống chỉ định ghép xương:

Trường hợp chỉ định cấy ghép xương

Bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định cấy ghép xương đối với những trường hợp sau:

 • Người có xương hàm yếu, mỏng bẩm sinh hoặc bị thương tổn do chấn thương, va đập mạnh.
 • Người bị mất răng lâu năm khiến xương hàm tiêu biến đi nhiều và không đáp ứng được điều kiện cần thiết để thực hiện cắm trụ Implant.
Mất răng lâu năm dẫn đến tiêu xương nên thực hiện ghép xương để cấy ghép Implant
Mất răng lâu năm dẫn đến tiêu xương nên thực hiện ghép xương để cấy ghép Implant

Trường hợp chống chỉ định ghép xương

Trường hợp khách hàng có những đặc điểm sau đây thì không nên áp dụng phương pháp ghép xương:

 • Người bị mất toàn bộ hàm răng.
 • Người thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích như bia, rượu,… mà không thể bỏ được.
 • Người đang gặp phải những bệnh lý liên quan đến răng miệng bao gồm: Viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng.
 • Người bị suy giảm chức năng miễn dịch do các bệnh lý mạn tính như: Đái tháo đường, tim mạch, điều trị ung thư.
Chống chỉ định cấy ghép xương đối với người có bệnh lý tim mạch
Chống chỉ định cấy ghép xương đối với người có bệnh lý tim mạch

Quy trình ghép xương trong Implant nha khoa

Để việc cấy ghép xương diễn ra suôn sẻ và thành công, cơ sở nha khoa và các bác sĩ cần tuân thủ theo quy trình chuẩn bao gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, đánh giá tình trạng và tư vấn khách hàng

Trước mỗi cuộc phẫu thuật, bác sĩ cần khám và khai thác các thông tin từ khách hàng để nắm rõ tình trạng hiện tại và tiền sử bệnh lý của khách hàng. Từ đó đưa ra tư vấn cũng như hướng điều trị phù hợp.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê cục bộ

Sát khuẩn và gây tê là bước không thể bỏ qua trong mỗi ca cấy ghép xương. Sát khuẩn nhằm bảo đảm an toàn, tránh nhiễm trùng cho khách hàng và gây tê để tránh mọi cảm giác khó chịu, đau nhức cho khách hàng trong quá trình bác sĩ thực hiện thủ thuật.

Gây tê để tránh cảm giác đau nhức cho khách hàng khi phẫu thuật
Gây tê để tránh cảm giác đau nhức cho khách hàng khi phẫu thuật

Bước 3: Thực hiện cấy ghép xương

Trước hết, bác sĩ sẽ tạo vạt niêm mạc nhằm bộc lộ khu vực xương cần cấy ghép thêm. Sau đó, bác sĩ sẽ khoan vào lớp vỏ xương bằng mũi khoan chuyên dụng để tạo ra một lỗ nhỏ.

Bột xương sẽ được đưa vào khung hàm thông qua lỗ nhỏ vừa tạo. Cuối cùng, bác sĩ sẽ cố định màng xương tại vị trí này để che đi phần xương mới ghép.

Bước 4: Khâu đóng vết thương

Đến bước này, vết mổ sẽ được bịt kín sau khi bác sĩ khâu đóng niêm mạc. Như vậy, một ca phẫu thuật cấy ghép xương đã hoàn tất.

Bước 5: Theo dõi tình trạng khách hàng và hẹn lịch tái khám

Khi đã hoàn tất các bước phẫu thuật, khách hàng cần được theo dõi sức khỏe bằng cách kiểm tra khả năng cầm máu và thân nhiệt trong một thời gian nhất định. Nếu nhận thấy tình trạng sức khỏe của khách hàng ổn định, bác sĩ sẽ cho khách hàng ra về.

Tuy nhiên, trước đó bác sĩ cũng sẽ chỉ dẫn cụ thể cho khách hàng cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng tại nhà, kê đơn thuốc kháng sinh, giảm đau nếu cần thiết và hẹn lịch tái khám định kỳ.

Hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng trước khi ra về
Hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng trước khi ra về

Ghép xương trong Implant nha khoa bao lâu thì lành?

Ghép xương trong Implant nha khoa bao lâu thì lành sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân và mức độ ghép xương nhiều hay ít.

Thông thường, bệnh nhân sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để cơ thể hồi phục. Khi vết thương lành, Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng xương hàm và thực hiện các bước tiếp theo.

Thời gian phục hồi sau khi ghép xương sẽ tùy thuộc vào tình trạng của từng người
Thời gian phục hồi sau khi ghép xương sẽ tùy thuộc vào tình trạng của từng người

Ghép xương trong Implant nha khoa có đau không?

Nhiều bệnh nhân lo lắng việc ghép xương trong Implant nha khoa sẽ gây đau khiến họ ngần ngại chưa dám thực hiện cấy ghép Implant để cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khi bị mất răng.

Trên thực tế, quá trình ghép xương được thực hiện khi bệnh nhân đã được gây tê cục bộ nên sẽ không khiến bệnh nhân đau nhức hay khó chịu. Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ hoặc không đau tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của từng người.

Diễn viên Hà Trí Quang thực hiện ghép xương và cấy răng Implant tại Implant Việt Nam
Diễn viên Hà Trí Quang thực hiện ghép xương và cấy răng Implant tại Implant Việt Nam

Việc ghép xương đau hay không còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và trang thiết bị công nghệ điều trị nên bệnh nhân hãy tham khảo lựa chọn địa chỉ uy tín để cảm thấy an tâm và thoải mái.

Ghép xương có nguy hiểm không?

Vì tình trạng mất răng và tiêu xương ở mỗi bệnh nhân sẽ không giống nhau nên cần phải chẩn đoán chính xác mật độ và thể tích xương, đánh giá chất lượng xương để việc ghép xương diễn ra thuận lợi và đạt kết quả như mong muốn.

Như vậy việc phép xương diễn ra có an toàn và thành công hay không phụ thuộc chủ yếu và Bác sĩ thực hiện cũng như hệ thống trang thiết bị công nghệ hỗ trợ. Bác sĩ đóng vai trò then chốt để quyết định vật liệu, số lượng xương cần ghép, kiểm soát rủi ro và đảm bảo thực hiện chính xác.

Trong khi đó, trang thiết bị công nghệ sẽ hỗ trợ Bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch điều tị tối ưu nhất. Đặc biệt máy chụp phim CT Cone Beam cho ra kết quả phim chụp trực quan cho phép Bác sĩ quan sát xương hàm, xác định chiều cao, chiều rộng của xương, tiên lượng và chọn Implant phù hợp với xương hàm.

Khi đảm bảo các yếu tố trên, ghép xương sẽ diễn ra thuận lợi và không gây ra nguy hiểm gì cho bệnh nhân.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi ghép xương

Để ca ghép xương diễn ra thành công, bên cạnh tay nghề Bác sĩ và các thiết bị công nghệ hiện đại hỗ trợ thì cần sự hợp tác chặt chẽ từ phía bệnh nhân. Bệnh nhân cần có những lưu ý trước và sau khi ghép xương như sau:

Trước khi ghép xương

Tham khảo kỹ càng để có thể lựa chọn được một địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên sâu về lĩnh vực cấy ghép răng Implant, nơi có chuyên gia cấy ghép Implant giàu chuyên môn và kinh nghiệm, ứng dụng hệ thống trang thiết bị công nghệ tân tiến, đầu tư hệ thống vô trùng tuyệt đối.

Chuẩn bị sức khỏe tốt, ăn uống đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, đối với các bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp, tim mạch thì cần kiểm soát tốt bệnh và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa khi muốn cấy ghép Implant.

Bệnh nhân cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi tiến hành ghép xương
Bệnh nhân cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi tiến hành ghép xương

Bệnh nhân không được sử dụng những chất có thể gây khó khăn cho quá trình ghép xương, khiến vết thương lâu lành và tăng nguy cơ nhiễm trùng như rượu, bia, thuốc lá.

Vì quá trình ghép xương và cấy ghép Implant là quá trình lâu dài nên bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và tinh thần thoải mái để quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Sau khi thực hiện ghép xương

Sau khi thực hiện ghép xương để cấy ghép Implant, những lưu ý dưới đây sẽ giúp vết thương của bạn nhanh chóng phục hồi:

Sử dụng thuốc đúng loại và đủ liều theo đơn của bác sĩ để hạn chế đau nhức và tránh tình trạng nhiễm trùng.

Lưu ý làm sạch răng miệng đúng cách, sử dụng bàn chải lông mềm, tránh tác động trực tiếp vào vùng xương vừa cấy ghép.

Sử dụng kết hợp dung dịch sát khuẩn để phòng tránh viêm nhiễm tại khu vực mới phẫu thuật.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Chú ý không nên ăn những món ăn quá lạnh, quá nóng hoặc quá cứng, quá dai, những loại thực phẩm này có thể gây tác động xấu tới vết thương sau phẫu thuật, khiến chúng lâu lành hơn.

Nếu nhận thấy khu vực phẫu thuật có triệu chứng đau nhức, sưng tấy, chảy máu hoặc có dịch mủ thì bạn cần tới phòng khám răng gần nhất hoặc cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Chú ý sử dụng thuốc đúng loại và đủ liều theo đơn của bác sĩ
Chú ý sử dụng thuốc đúng loại và đủ liều theo đơn của bác sĩ

Chi phí thực hiện ghép xương là bao nhiêu?

Chi phí thực hiện ghép xương trong Implant sẽ dao động theo số lượng xương cần cấy ghép, vật liệu xương được chọn, mức độ phức tạp của ca điều trị.

Bên cạnh đó, tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ có chi phí cao hơn so với địa chỉ kém chất lượng, bù lại bệnh nhân được đảm bảo kết quả và an toàn.

Bạn có thể tham khảo giá ghép xương và các thủ thuật khác trong cấy ghép Implant tại trung tâm Implant như sau:

Trên đây là thông tin cơ bản về thủ thuật ghép xương trong Implant nha khoa, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình phục hình răng mất của mình. Nếu còn câu hỏi nào chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm Implant Việt Nam để được hỗ trợ miễn phí.

Đăng ký ngay


Bài viết liên quan