Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Nguyên nhân và cách khắc phục trụ Implant bị lung lay


Trụ Implant bị lung lay không phải là tình huống gặp phải thường xuyên nhưng vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Vậy cụ thể thì vì sao lại xảy ra tình trạng này và cần làm gì để khắc phục?
Nguyên nhân và cách khắc phục trụ Implant bị lung lay

Trụ Implant bị lung lay có thể xảy đến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau khi xác định rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng cách khắc phục phù hợp, có thể là vặn lại vít liên kết hoặc thay mới trụ Implant. Để tránh tình trạng lung lay trụ Implant xảy ra, bạn nên lựa chọn trung tâm nha khoa tốt và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ ngay từ đầu.

Vì sao trụ Implant bị lung lay?

Trụ Implant bị lung lay có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân:

Vít giữa trụ Implant và Abutment bị lỏng

Cấu tạo của răng Implant bao gồm 3 bộ phận: Trụ Implant, Abutment và mão răng sứ. Trong đó, Abutment là khớp nối liên kết trụ chân răng và mão răng sứ.

Lung lay trụ Implant có thể xảy ra do liên kết giữa trụ Implant và Abutment bị lỏng lẻo nếu bác sĩ cân chỉnh khớp cắn không chính xác khiến răng sứ bị sang chấn khớp cắn hoặc cấy trụ Implant không đúng vị trí khiến lực nhai truyền xuống bị lệch trụ Implant.

Thói quen nghiến răng khi ngủ cũng là một tác nhân dẫn đến hậu quả này.

Gãy trụ Implant

Gãy trụ Implant dẫn đến lung lay chân răng giả
Gãy trụ Implant dẫn đến lung lay chân răng giả

Trường hợp này thường xảy ra do bác sĩ chẩn đoán, chỉ định chưa chính xác. Cấy ghép Implant kích cỡ quá nhỏ hoặc có tình trạng tiêu xương tại khu vực cổ Implant, trong khi đó, lực ăn nhai tác động tới Implant quá lớn sẽ khiến trụ Implant bị gãy.

Trụ Implant tích hợp xương không hiệu quả

Quá trình tích hợp xương không hiệu quả cũng là một lý do làm trụ Implant bị lung lay. Tình huống này là do hướng đặt trụ Implant không chuẩn xác dẫn đến tiêu xương, mô mềm xâm lấn xung quanh chan răng giả hoặc viêm nhiễm quanh trụ Implant kéo dài khiến trụ không bám chặt vào xương hàm.

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội đặc điểm cấu tạo trụ Implant

Cần làm gì khi bị lung lay trụ Implant?

Với mỗi nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng cách khắc phục phù hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp lỏng kết nối khiến trụ Implant bị lung lay

Trong tình huống này thì cách khắc phục khá đơn giản. Bác sĩ sẽ tiếp cận khớp nối thông qua lỗ khoan nhỏ trên mão sứ rồi vặn chặt lại. Bên cạnh đó, để tránh tái phát tình trạng lỏng vít, bác sĩ thường sẽ tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục triệt để khớp cắn.

Trường hợp lung lay trụ Implant do gãy kết nối

Nếu bị gãy trụ Implant thì chỉ có một biện pháp khắc phục duy nhất là trồng răng Implant mới sau khi tháo bỏ răng giả cũ. Bác sĩ cần đo đạc, kiểm tra, tính toán cẩn thận để tránh rủi ro lặp lại.

Cấy ghép lại trụ Implant mới khi trụ cũ bị gãy
Cấy ghép lại trụ Implant mới khi trụ cũ bị gãy

Trường hợp trụ Implant tích hợp không hoàn toàn với xương hàm

Đối với nguyên nhân này, khách hàng cũng cần làm mới lại răng Implant. Tuy nhiên, khách hàng cần tuân thủ nghiêm ngặt cách chăm sóc mà bác sĩ hướng dẫn trong thời gian phục hồi để có được kết quả tối ưu nhất.

Trong các trường hợp kể trên thì lỏng vít kết nối là nguyên nhân thường gặp và dễ xử lý nhất. Tuy nhiên, tình trạng lỏng vít nếu diễn ra nhiều lần sẽ làm gãy vít, đây là một rủi ro nghiêm trọng và rất khó xử lý.

Trồng răng Implant là phương pháp khó, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật tốt, có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu. Để tránh các biến chứng, rủi ro ngoài ý muốn, bạn cần chọn lựa trung tâm nha khoa uy tín có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn.

Đăng ký ngay

Cấy ghép răng an toàn, hiệu quả tại Trung tâm Implant Việt Nam

Với các ưu thế nổi trội sau đây, Trung tâm Implant Việt Nam luôn đảm bảo mỗi ca phục hình Implant đều diễn ra nhanh chóng, an toàn và không biến chứng:

Cấy ghép Implant bằng công nghệ định vị tân tiến nhất. Đây là kỹ thuật cấy Implant dưới sự hướng dẫn của công nghệ định vị X – Guide. Công nghệ tân tiến này cho phép bác sĩ quan sát được đường đi của mũi khoan trong xương, phát cảnh báo âm thanh khi mũi khoan đi chệch hướng, giúp tăng độ chính xác lên gấp 11 lần, hạn chế chảy máu, đau nhức, sang chấn cho khách hàng và đảm bảo trụ Implant được đặt chính xác theo cả 3 chiều không gian.

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ trình độ cao. Tất cả các bác sĩ tại Trung tâm Implant Việt Nam đều tốt nghiệp Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các trường Đại học Y Dược danh tiếng, có chứng chỉ về Implant nha khoa do Bộ Y tế cấp.

Trung tâm Implant Việt Nam quy tụ đội ngũ y bác sĩ trình độ cao
Trung tâm Implant Việt Nam quy tụ đội ngũ y bác sĩ trình độ cao

Có phòng phẫu thuật chuyên biệt, yếu tố vô trùng được đảm bảo tuyệt đối, phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng cho khách hàng.

Có đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật số 3 trong 1, công nghệ định vị cấy ghép Implant, công nghệ quét mặt 3 chiều, phần mềm chế tác răng sứ tự động CAD/CAM,…

Như vậy, tình trạng trụ Implant bị lung lay có thể xảy đến do nhiều nguyên nhân và mỗi nguyên nhân cụ thể lại có những cách khắc phục khác nhau. Để tránh xảy ra tình trạng này, bạn nên chọn lựa một đơn vị cấy ghép răng uy tín, chất lượng cao như trung tâm Implant Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần được trợ giúp.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan