Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Lưu ý sau khi trồng răng Implant mà bạn nên biết


Implant được đánh giá là biện pháp giúp hồi sinh răng mất hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp sau khi cấy ghép đã xảy ra các biến chứng không mong muốn. Chế độ chăm sóc sau khi cắm Implant chính là mấu chốt để ngăn chặn hiện tượng này. Đây là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý sau khi trồng răng Implant để răng luôn khỏe mạnh và đẹp như ban đầu.
Lưu ý sau khi trồng răng Implant mà bạn nên biết

Trồng răng Implant là cách sử dụng chân răng nhân tạo đặt vào trong xương hàm và phục hình răng sứ lên trên để bạn có thể ăn uống bình thường và cải thiện thẩm mỹ.

Một số điều quan trọng cần lưu ý sau khi trồng răng Implant bao gồm chế độ chăm sóc, vệ sinh, ăn uống, sử dụng thuốc và tái khám theo lịch hẹn.

Định nghĩa về trồng răng Implant?

Trồng răng Implant hiểu đơn giản là sử dụng răng nhân tạo đặt vào trong xương hàm để bạn có thể ăn uống bình thường và cải thiện thẩm mỹ. Răng Implant được mô phỏng từ cấu trúc của răng, bao gồm 3 bộ phận:

  • Abutment: Phần kết nối răng giả với Implant.
  • Trụ Implant: Vai trò thay thế chân răng, cần được cố định vào xương hàm.
  • Răng sứ: Răng giả (mão răng) để phục hình thân răng, có thể làm từ sứ nguyên chất hoặc sứ và hợp kim.

Trồng răng Implant là biện pháp lý tưởng để phục hồi sự tự tin và sức khỏe răng miệng khi bị mất răng.

Cấu tạo của răng Implant dựa trên cấu trúc của răng tự nhiên
Cấu tạo của răng Implant dựa trên cấu trúc của răng tự nhiên

Lưu ý sau khi trồng răng Implant mà bạn nên biết

Cách giảm sưng đau và cầm máu

Hiện tượng sưng đau và rỉ máu có thể xảy ra sau ca phẫu thuật, đây là những biểu hiện bình thường nên bạn không cần quá lo lắng và hãy áp dụng những biện pháp sau:

  • Sưng nhẹ: Vào những ngày đầu, bạn cần chườm lạnh tại khu vực môi, má phía ngoài vị trí cấy ghép để giảm đau và giảm sưng. Những ngày sau đó có thể chườm ấm để giúp máu tụ tan ra và cải thiện sưng tấy.
  • Rỉ máu: Bạn hãy hãy cắn chặt miếng bông để cầm máu sau phẫu thuật. Không nên súc miệng bằng nước muối khi mới cắm trụ Implant vì dung dịch này có tính sát khuẩn mạnh, có thể là nguyên nhân gây rửa trôi hoặc làm chết các tế bào mới hình thành, từ đó, quá trình lành thương sẽ mất thời gian hơn.
Chườm lạnh giải pháp giảm sưng đau răng hiệu quả
Chườm lạnh giải pháp giảm sưng đau răng hiệu quả

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định

Sau khi trồng Implant, bạn cần uống thuốc đúng theo hướng dẫn từ bác sĩ. Khi đánh răng có thể dùng kem đánh răng có nồng độ Chlorhexidine thích hợp để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Không dùng Aspirin (thuốc kháng sinh) tùy tiện vì thuốc này rất dễ gây chảy máu sau phẫu thuật làm cho trụ Implant mới cấy bị đào thải. Bạn cần tới nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp.

Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ nha khoa
Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ nha khoa

Không hút thuốc

Tránh xa thuốc lá sau khi trồng răng ít nhất từ 2 đến 4 tuần bởi trong thuốc lá có chứa Carbon Monoxide, chất này đi vào máu sẽ làm lượng dưỡng khí nuôi dưỡng mô lành quanh răng Implant bị giới hạn.

Ngoài ra, động tác hút thuốc còn gây tác động mạnh, khiến cụ máu đông bị vỡ, gây chảy máu và dẫn tới nhiễm trùng, hiệu quả và thời gian lành thương sau phẫu thuật đều bị ảnh hưởng.

Tránh vận động mạnh khi mới cấy ghép Implant
Tránh vận động mạnh khi mới cấy ghép Implant

Không vận động mạnh

Để đảm bảo quá trình phục hình đạt hiệu quả cao, bạn cần lưu ý kiêng vận động mạnh trong vòng 24 đến 48 giờ đầu. Đặc biệt là các hoạt động thể thao va chạm có nguy cơ cao làm chấn thương khu vực răng mới cấy ghép. Nghỉ ngơi sẽ giúp răng Implant cố định chắc chắn và giảm thiểu cơn đau.

Tránh vận động mạnh khi mới cấy ghép Implant
Tránh vận động mạnh khi mới cấy ghép Implant

Tránh để thức ăn rơi và vị trí mới cấy ghép

Việc ăn uống trong thời gian đầu cần hết sức nhẹ nhàng và thận trọng, không để thức ăn rơi vào vết thương. Nếu chẳng may thức ăn rơi vào vùng cấy ghép bạn nên dùng bông y tế để lấy chúng ra, tránh gây tổn hại đến vết thương.

Lúc này uống nhiều nước là điều quan trọng để giữ vệ sinh khoang miệng và giảm cảm giác đau sau phẫu thuật

Tránh dắt thức ăn vào vị trí cấy ghép Implant
Tránh dắt thức ăn vào vị trí cấy ghép Implant

Tái khám đúng hẹn

Khoảng 10 ngày sau cấy ghép, bạn cần quay lại nha khoa để cắt chỉ và kiểm tra tình trạng trụ Implant sau khi cấy vào trong xương.

Nên tái khám định kì 6 tháng/lần hoặc theo lịch hẹn với bác sĩ để theo dõi và xử lý kịp thời các vấn đề nếu có.

Tái khám định kỳ theo hướng dẫn bác sĩ nha khoa
Tái khám định kỳ theo hướng dẫn bác sĩ nha khoa

Như vậy, các vấn đề quan trọng cần lưu ý sau khi trồng răng Implant đã được trung tâm Implant Việt Nam chia sẻ trong bài viết, nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần được giải đáp, bạn có thể gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng miễn phí 1900 56 5678 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký ngay


Bài viết liên quan