Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Mất răng hàm có bị hóp má không? Cần làm gì để khắc phục?


Trường hợp răng hàm bị sâu hỏng, viêm nhiễm nghiêm trọng có thể phải nhổ bỏ răng hoặc tác động mạnh từ tai nạn, chấn thương cũng có thể gây mất răng hàm. Lúc này, không ít người đã đặt ra câu hỏi: Mất răng hàm có bị hóp má không? Có giải pháp nào để khắc phục?
Mất răng hàm có bị hóp má không? Cần làm gì để khắc phục?

Mất răng hàm có bị hóp má không? Mất răng hàm sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương, tụt nướu, chảy xệ cơ mặt, hóp má,… nếu không được điều trị trong thời gian dài. Khi gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên phục hình lại răng bằng cấy ghép Implant để khôi phục lại toàn bộ cấu trúc răng thật, ngăn chặn các biến chứng phức tạp.

Mất răng hàm có bị hóp má không?

Trên thực tế, má của chúng ta được cấu tạo từ nhiều khối cơ và lấp đầy bằng hệ thống xương hàm và răng. Nếu như một trong số những tổ chức này gặp vấn đề như tiêu xương hàm, biến dạng cơ hay mất răng thì sẽ gây ảnh hưởng đến má. Vùng má lúc này sẽ bị hóp lại gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ gương mặt.

Với câu hỏi mất răng hàm có bị hóp má không, chắc chắn má sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vì một đơn vị răng trên cung hàm của bạn đã mất đi. Nếu tình trạng mất răng diễn ra lâu ngày, lực kích thích trên xương và nướu sẽ mất đi khiến xương hàm dần tiêu biến. Khi đó, các khối cơ không còn điểm bám sẽ dần dần chùng xuống làm má hóp lại, gương mặt lão hóa sớm làm cho khuôn mặt già đi trông thấy.

Mất răng trong thời gian dài làm má hóp lại, gương mặt lão hóa sớm
Mất răng trong thời gian dài làm má hóp lại, gương mặt lão hóa sớm

Xem thêm: Mất nhiều răng giải pháp trồng răng Implant như thế nào tiết kiệm?

Giải pháp khắc phục tối ưu nhất khi bị mất răng hàm

Tại các nha khoa hiện nay, có 3 biện pháp khôi phục răng mất được áp dụng đó là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của các biện pháp phục hình này nhé:

Răng giả tháo lắp

Được cấu tạo từ các bộ phận là khung hàm, nền hàm và răng sứ. Răng giả sẽ được đeo lên cung hàm bằng móc nối chuyên dụng. Khác với 2 biện pháp còn lại, hàm nhựa không gắn cố định vào cung hàm nên sau khi dùng một thời gian dài, chúng sẽ bị lỏng lẻo và phải thay hàm mới.

Khả năng ăn nhai của răng giả tháo lắp ở mức tương đối, rất khó nhai cắn thức ăn cứng, dai, dẻo và chúng không có khả năng ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm.

Cầu răng sứ

Là phương pháp phục hình răng cố định, khôi phục răng đã mất bằng cách mài nhỏ 2 chiếc răng liền kề ở hai phía răng mất để làm trụ đỡ cầu răng chứa ít nhất 3 chiếc răng sứ bên trên.

Cầu răng sứ không thể tự tháo lắp tại nhà như răng giả tháo lắp nhưng sẽ đảm bảo cho bạn khả năng ăn nhai tốt và thuận tiện hơn trong sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, biện pháp này cũng không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương sau khi mất răng.

Cầu răng sứ phục hình răng hàm
Cầu răng sứ phục hình răng hàm

Cấy ghép răng Implant

Để phục hình răng theo phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt một chân răng nhân tạo bằng Titanium vào trong xương hàm, thế chỗ chân răng tự nhiên bị mất. Sau đó gắn vít Abutment cùng răng sứ lên phía trên để khôi phục lại thân răng.

Nhờ khả năng tái tạo được cả chân răng nên xương hàm sẽ thường xuyên nhận được lực kích thích từ hoạt động ăn nhai, từ đó ngăn chặn biến chứng tiêu xương, tụt nướu, biến dạng mặt.

Như vậy, trong cả 3 phương pháp phục hình răng nói trên thì trồng răng Implant là phương pháp được khuyến khích áp dụng vì đem lại nhiều lợi ích vượt trội hơn kỹ thuật làm cầu răng sứ và răng giả tháo lắp. Implant nha khoa là giải pháp duy nhất có thể ngăn chặn hiện tượng tiêu hủy xương hàm, nhờ đó người sử dụng cũng không cần lo lắng về vấn đề mất răng hàm có bị hóp má không.

Hơn thế nữa, cấy ghép răng Implant còn giúp răng sau phục hình y như một chiếc răng thật, đảm bảo thẩm mỹ tự nhiên và khả năng cắn xé, nhai nghiền thức ăn đạt gần như 100% so với răng thật. Răng Implant có tính bền chắc rất cao với cường độ chịu lực lớn, tuổi thọ của chúng có thể lên đến 25 năm và thậm chí có trường hợp dùng được trọn đời.

Cấy ghép răng Implant – Giải pháp tối ưu khi bị mất răng hàm
Cấy ghép răng Implant – Giải pháp tối ưu khi bị mất răng hàm

Khi bị mất răng hàm, tốt nhất bạn nên phục hình lại sớm với kỹ thuật cấy ghép răng Implant, phương pháp này sẽ giúp bạn không phải lo nghĩ về mất răng hàm có bị hóp má không và ngăn chặn các biến chứng phức tạp khác.

Để được thăm khám, đánh giá tình trạng và điều trị hiệu quả, bạn có thể đến với Trung tâm Implant Việt Nam, đây là cơ sở nha khoa chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến chắc chắn sẽ giúp bạn phục hình răng hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Đăng ký ngay


Bài viết liên quan