Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Nên tách rời hay làm liền khi phục hình Implant cạnh nhau?


Trong các kỹ thuật phục hình răng hiện nay thì trồng răng Implant là biện pháp duy nhất có khả năng thay thế cả chân và thân răng đã mất. Trong tình huống mất nhiều răng liền kề, không ít khách hàng đã đặt ra câu hỏi: Nên tách rời hay làm liền khi phục hình các Implant đứng sát cạnh nhau? Theo dõi ngay các thông tin sau đây để có được đáp án chính xác nhé.
Nên tách rời hay làm liền khi phục hình Implant cạnh nhau?

Nên tách rời hay làm liền khi phục hình các Implant đứng sát cạnh nhau còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, khớp cắn, độ dài Implant, khớp nối Abutment,… Trong tình huống khách hàng bị mất nhú lợi hoặc xét đến vấn đề kinh tế thì biện pháp làm phục hình liền nhau sẽ được ưu tiên.

Nên tách rời hay làm liền khi phục hình các Implant đứng sát cạnh nhau?

Chắc hẳn sẽ có không ít người băn khoăn nên tách rời hay làm liền các phục hình trên Implant trong trường hợp mất nhiều răng cạnh nhau.

Trên thực tế, để có phương án phù hợp nhất thì cần xem xét tình trạng răng miệng của từng khách hàng. Ngoài ra, việc này còn tùy thuộc vào những tiêu chí khác như khớp cắn, độ dài Implant, khớp nối Abutment, độ sát khít thụ động của mão sứ, tình trạng vệ sinh răng miệng,…

Phục hồi răng mất toàn hàm bằng kỹ thuật All-on-X

All on X là phương pháp cắm từ 2, 3, 4 hoặc 5, 6,… trụ Implant. Số lượng răng cần cắm sẽ tùy vào tình trạng của mỗi người (1uá trình cắm trụ Implant sẽ được chia thành nhiều lần, mỗi lần chỉ cắm 2 trụ để đảm bảo an toàn cho khách hàng). 

Trong tình huống này, việc làm các mão sứ liền nhau trên Implant sẽ luôn được ưu tiên và có ý nghĩa hỗ trợ phục hình. Số lượng chân răng giả ít hơn số răng đã mất cần khôi phục sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí điều trị mà vẫn bảo đảm thẩm mỹ tối ưu và khả năng ăn nhai ổn định.

Implant All on X
Phục hồi mất răng toàn hàm bằng Implant All on X

Trồng Implant khôi phục nhiều răng cạnh nhau

Có khá nhiều ý kiến được đưa ra liên quan đến vấn đề nên tách rời hay làm liền khi phục hình các Implant đứng sát cạnh nhau? Theo đó, có 2 quan điểm được đưa ra như sau:

Quan điểm làm phục hình tách rời

Theo quan điểm này, người ta cho rằng các mảng bám tại chân răng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng viêm quanh trụ Implant. Khi làm tách rời sẽ tạo ra sự sát khít thụ động, giúp quá trình vệ sinh vùng tiếp giáp thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, việc tách rời răng sứ phục hình trên Implant còn giúp thiết kế mô mềm cũng như đường viền uốn lượn hiệu quả và dễ dàng hơn, mang lại nét đẹp tự nhiên y như răng thật.

Làm tách rời các phục hình trên Implant
Làm tách rời các phục hình trên Implant

Quan điểm làm phục hình nối liền

Những người theo quan điểm này lại cho rằng, khi làm nối liền các răng sứ thì sự liên kết giữa các phục hình sẽ giúp giảm nguy cơ lỏng vít, tránh quá tải khớp cắn và bung sút răng sứ phục hình.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào có thấy sự ảnh hưởng của việc làm phục hình gắn liền hay tách rời tới hiệu quả tích hợp xương cũng như độ bền chắc, tuổi thọ của răng Implant.

Giải pháp phục hình răng Implant nối liền
Giải pháp phục hình răng Implant nối liền

Vì vậy, khi thăm khám tại nha khoa, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án phù hợp nhất dựa trên tình trạng răng và nhu cầu cá nhân của bạn.

Các tình huống có thể ưu tiên làm phục hình nối liền

Trường hợp khách hàng bị mất nhú lợi

Trường hợp khách hàng bị mất nhú lợi sẽ được chỉ định làm phục hình nối liền trên Implant. Việc này sẽ giúp bù trừ phần nướu bị thiếu bằng cách thêm sứ và nướu giả.

Trường hợp phổ biến nhất là phục hình răng cửa yêu cầu độ thẩm mỹ cao. Lúc này, nếu làm phục hình tách rời trên Implant sẽ rất khó đảm bảo thẩm mỹ hoặc có thể phải tăng cường điều trị nhằm làm tăng thể tích mô mất rất nhiều thời gian và có độ phức tạp cao.

Xét đến chi phí phục hình

Xét tới hiệu quả kinh tế trong những tình huống cấp cứu thì làm phục hình nối liền sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu chẳng may có 1 trụ Implant bị gãy. Dù 1 trụ chân răng gặp vấn đề thì những chân răng còn lại vẫn đáp ứng được tải lực trong hoạt động ăn nhai và khách hàng không cần làm lại răng mới.

Phục hình nối liền trên Implant giúp tiết kiệm chi phí
Phục hình nối liền trên Implant giúp tiết kiệm chi phí

Bên cạnh đó, một số khách hàng có thể được chỉ định làm răng sứ dính liền (cầu răng sứ trên Implant) với số Implant ít hơn số răng đã mất, giúp tiết kiệm chi phí điều trị nhưng vẫn bảo đảm khả năng ăn nhai tốt.

Như vậy, câu hỏi “Nên tách rời hay làm liền khi phục hình các Implant đứng sát cạnh nhau?” Đã được giải đáp qua bài viết trên. Nếu bạn đang băn khoăn điều gì hoặc có mong muốn trồng răng Implant thì hãy liên hệ trung tâm Implant Việt Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.

Đăng ký ngay


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan