Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Nhổ răng bao lâu thì có thể trồng lại? Dùng phương pháp nào?


Trồng răng sau khi nhổ răng vĩnh viễn là biện pháp cần thiết phải thực hiện để đảm bảo khả năng ăn nhai, khớp cắn chuẩn và thẩm mỹ của gương mặt. Trong bài viết sau đây, Trung tâm Implant Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ những hậu quả khi không trồng lại răng sau nhổ, thời gian trồng lại răng và phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay, hãy cùng theo dõi nhé.
Nhổ răng bao lâu thì có thể trồng lại? Dùng phương pháp nào?

Trồng răng sau khi nhổ nên được tiến hành sớm để tránh các biến chứng phức tạp do mất răng lâu ngày gây nên như tiêu xương, tụt nướu, xô lệch hàm, lão hóa sớm,… Để khôi phục lại răng bị mất, khách hàng có thể sử dụng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Trong đó, trồng răng bằng cấy ghép Implant là giải pháp được nhiều khách hàng chọn lựa và được các bác sĩ nha khoa khuyến khích áp dụng nhờ nhiều ưu điểm vượt trội.

Những hậu quả khi không trồng lại răng sau nhổ

Nhổ răng là biện pháp cuối cùng đực chỉ định khi răng thật đã hư hỏng nặng không thể bảo tồn. Khi răng mất đi, trên cung hàm sẽ xuất hiện một khoảng trống tại vị trí răng đã mất. Do đó, nếu không kịp thời trồng lại răng thì sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nặng nề với sức khỏe, cụ thể như sau:

Tăng nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa

Hoạt động ăn nhai khó khăn vì lực nhai suy giảm, đặc biệt là khi ăn nhai các món ăn dai, dẻo. Thực phẩm không được nhai nghiền kỹ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, khó hấp thu dưỡng chất, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày.

Xương hàm tự tiêu hủy

Sau khi răng mất đi, lực nhai tác động từ răng đến xương hàm không còn nữa khiến hiện tượng tiêu xương xảy ra ngày càng nặng theo thời gian. Khuôn mặt lão hóa, da mặt chảy xệ, hai má hóp lại, xuất hiện nhiều nếp nhăn khiến gương mặt trông già hơn tuổi vì cơ và da không còn điểm bám khi xương hàm tiêu biến.

Tiêu xương hàm sau thời gian dài mất răng
Tiêu xương hàm sau thời gian dài mất răng

Xô lệch răng, răng trồi dài, xáo trộn khớp cắn

Mất răng còn gây ảnh hưởng tới các răng khác trên khuôn hàm do lực nhai không được phân bố đều. Chiếc răng nằm đối diện răng mất có xu hướng trồi dài ra vào khoảng trống răng mất, cản trở việc ăn nhai và là yếu tố làm tăng nguy cơ loạn năng thái dương hàm.

Giảm khả năng phát âm, mất thẩm mỹ

Mất răng ở khu vực răng cửa dễ kéo theo hiện tượng phát âm không chuẩn xác, nói ra giọng gió hoặc nói ngọng, từ đó hình thành tâm lý ngại ngùng và tự ti, hạn chế giao tiếp.

Nhổ răng lâu rồi có trồng lại được không?

Do nguyên nhân nào đó, khách hàng phải nhổ bỏ răng mà chưa thể tiến hành phục hình răng ngay. Tuy nhiên, hậu quả để lại do mất răng lâu ngày khiến khách hàng ăn nhai khó khăn, tác động xấu đến vẻ đẹp thẩm mỹ của hàm răng và gây ra nhiều vấn đề liên quan khác thì khi đó khách hàng lại mong muốn trồng răng để khắc phục.

Nhổ răng lâu rồi có trồng lại được không?
Nhổ răng lâu rồi có trồng lại được không?

Nhổ răng lâu rồi có trồng lại được không? Với sự tiến bộ trong nha khoa hiện đại ngày nay, tình trạng mất răng lâu năm vẫn có thể được khắc phục bằng cách trồng răng giả. Vì vậy, bạn không cần băn khoăn quá về việc nhổ răng lâu rồi có trồng lại được không

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phục hình răng giả khác nhau để khách hàng lựa chọn. Mất răng lâu năm có thể trồng lại hay không sẽ tùy vào kỹ thuật trồng răng, sức khỏe răng miệng và tình trạng mất răng ở từng người. Hãy tới trung tâm nha khoa uy tín thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định một phương pháp tái tạo răng phù hợp.

Nhổ răng bao lâu thì có thể trồng lại?

Trồng răng sau khi nhổ bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ hồi phục tại khu vực răng mới nhổ, tình trạng sức khỏe răng miệng từng người cũng như phương pháp phục hình răng mà khách hàng chọn lựa.

Sau khi nhổ răng khoảng 1 tuần, các tổ chức mô mềm bắt đầu hình thành tại ổ răng và đầy dần lên, phủ lấp lỗ trống răng mất để lại.

Khoảng 1 đến 2 tháng sau, ổ răng gần như đã bình phục hoàn toàn và sau 3 đến 6 tháng, xương hàm mới dần hình thành lại.

Trường hợp người cao tuổi, người có thể trạng yếu, tốc độ lành thương có thể chậm hơn so với những người trẻ. Vì vậy, thời gian chờ đợi để trồng răng có thể sẽ lâu hơn.

Để biết chính xác nhổ răng bao lâu có thể trồng lại, bạn nên tới nha khoa thăm khám, chụp X – quang để bác sĩ nắm bắt tình trạng sức khỏe, theo dõi tình hình vết thương và tư vấn thời gian phục hình răng phù hợp với từng biện pháp trồng răng giả.

Nên thăm khám tại nha khoa để được tư vấn thời gian phục hình răng phù hợp
Nên thăm khám tại nha khoa để được tư vấn thời gian phục hình răng phù hợp

Với phương pháp làm hàm giả tháo lắp, phải sau khoảng 3 tháng bạn mới có thể phục hình răng mất. Nếu lựa chọn làm cầu răng sứ thì bạn cần chờ từ 2 đến 3 tháng. Còn riêng với phương pháp trồng răng Implant, nếu sau khi nhổ răng mà khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện về số lượng, chất lượng xương thì có thể thực hiện cấy ghép Implant ngay lập tức (cấy ghép Implant tức thì).

Trong trường hợp không thể cấy ghép Implant tức thì sau nhổ răng, khách hàng cần chờ đợi khoảng 1 đến 3 tháng (cấy ghép Implant sớm sau nhổ răng) hoặc 3 đến 6 tháng (cấy ghép Implant trì hoãn sau nhổ răng) vì khi đó, thương tổn đã hồi phục hoàn toàn và xương ổ răng cũng đã liên kết chắc chắn với nhau.

Xem thêm: 7 Điều kiện vô trùng quan trọng trong Implant nha khoa

Phương pháp nào trồng răng hiệu quả nhất hiện nay?

Trong các trường hợp mất răng, khách hàng có thể lựa chọn hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Phương pháp này thường được áp dụng cho những người bị mất răng số lượng lớn hoặc mất toàn bộ hàm răng. Hàm giả tháo lắp sẽ bao gồm 3 phần là răng giả, nướu giả và khung hoặc móc kim loại.

Đây là biện pháp phục hình răng có chi phí tiết kiệm nhất, thời gian thực hiện nhanh chóng, đảm bảo khả năng ăn nhai ở mức tương đối và có thể hạn chế được phần nào tình trạng hóp má khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên việc sử dụng hàm giả tháo lắp sẽ tồn tại nhiều điểm trừ như:

 • Không phòng tránh được tình trạng tiêu xương, tụt nướu gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt.
 • Tuổi thọ của hàm giả tháo lắp thường ngắn, trung bình là từ 3 – 5 năm vì phải tháo ra lắp vào thường xuyên khiến hàm lỏng lẻo dần. Hàm không khít với nướu sẽ tạo cơ hội cho thức ăn giắt lại, vi khuẩn phát triển dẫn đến hôi miệng và nhiều chứng bệnh khác.
 • Chức năng ăn nhai không quá tốt, người sử dụng thường phải tránh ăn các thức ăn cứng và dai.
 • Phải tháo lắp hàm thường xuyên để vệ sinh gây bất tiện cho người dùng.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Cầu răng sứ được thiết kế với ít nhất 3 mão răng giả để che đi khoảng trống mất răng. Lúc này, 2 chiếc răng thật còn khỏe mạnh ở 2 bên răng đã mất cần được mài nhỏ để gắn mão sứ lên trên, đảm nhận vai trò là trụ để giữ chắc chắn mão răng ở giữa. Cầu răng sẽ được chế tác sao cho phù hợp với vị trí răng mất và có màu sắc tương tự như răng thật.

Ưu điểm của phương pháp này là quy trình thực hiện nhanh, chỉ mất khoảng 2 đến 3 ngày, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai tốt. Chi phí thực hiện cũng tương đối bình dân, phù hợp với đa số đối tượng khách hàng.

Ngoài những ưu điểm nêu trên, phương pháp làm cầu răng sứ vẫn có những nhược điểm như:

 • Chỉ thực hiện được trong tình huống mất ít răng.
 • Chỉ tái tạo thân răng bên trên chứ không phục hình được chân răng nên hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra.
 • Bắc cầu răng sứ cần can thiệp đến cấu trúc răng thật 2 bên nên sẽ làm tăng nguy cơ yếu răng, mất thêm răng.
 • Nếu không vệ sinh kỹ, thức ăn có thể mắc lại gây ra nhiều chứng bệnh như viêm nha chu, viêm nướu,…

Cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant
Cấy ghép răng Implant

Răng Implant có cấu trúc tương tự như răng thật với các bộ phận chính là trụ Implant (chân răng), mão sứ (thân răng) và Abutment (khớp nối liên kết mão sứ và trụ Implant).

Trong đó, trụ Implant sẽ được cấy trực tiếp vào trong xương hàm, sau một thời gian chúng sẽ tích hợp mô xương, đứng vững chắc trong xương giúp nâng đỡ và cố định thân răng sứ. Bác sĩ sẽ dùng vít abutment để liên kết mão sứ với trụ chân răng, nhờ vậy răng Implant sẽ được cố định vững chắc trên cung hàm.

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình tân tiến, đem lại nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Khắc phục được hầu hết tất cả các tình trạng mất răng, bao gồm cả mất răng toàn hàm.
 • Chân răng đã mất được thay thế bằng trụ Implant nên sẽ phòng ngừa được hiện tượng tụt nướu và tiêu xương hàm.
 • Thân răng sứ có hình dáng, kích cỡ và màu sắc y như răng thật nên có thể bảo đảm tốt tính thẩm mỹ.
 • Cấy ghép Implant khôi phục hiệu quả khả năng ăn nhai và quá trình vệ sinh răng dễ dàng, thuận tiện y như răng thật.
 • Tuổi thọ của răng Implant có thể duy trì tới 20, 30 năm, có trường hợp bền chắc trọn đời.
 • Răng Implant được cấy ghép trực tiếp tại vị trí mất răng, không cần mài những răng bên cạnh, từ đó bảo tồn răng thật tối đa, tránh tình trạng mất thêm răng.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí thực hiện tương đối cao so với các kỹ thuật truyền thống là hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Thời gian cấy ghép Implant cũng lâu hơn, thường sẽ cần từ 3 đến 6 tháng.

Bảng giá Implant

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong cả 3 biện pháp nêu trên thì cấy ghép Implant là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích hơn cả. Đây cũng là phương pháp duy nhất giúp bạn khôi phục lại cả thân răng và chân răng, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do mất răng lâu ngày gây nên là tiêu xương hàm.

Hiện nay, trồng răng bằng cấy ghép Implant là giải pháp tối ưu nhất được đông đảo khách hàng lựa chọn và bác sĩ nha khoa khuyến khích áp dụng.

Địa chỉ trồng răng sau khi nhổ uy tín tại TP.HCM

Bên cạnh phương pháp trồng răng, quá trình trồng răng sau khi nhổ có đạt hiệu quả cao hay không còn tùy thuộc vào tay nghề, trình độ của bác sĩ cũng như trang thiết bị, máy móc hỗ trợ.

Hơn thế nữa, hiện nay tại TP.HCM lại có rất nhiều trung tâm nha khoa được mở ra nhưng về chất lượng thì không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo được. Điều này cũng gây ra không ít khó khăn cho khách hàng khi chọn lựa cơ sở điều trị.

Thành lập từ năm 1997, với hàng chục ngàn ca cấy ghép Implant thành công cho đến nay, được cả giới chuyên môn và đông đảo khách hàng đánh giá cao, Trung tâm Implant Việt Nam chính là địa chỉ phục hình răng uy tín, chất lượng mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn.

Nha khoa Nhân Tâm – Địa chỉ trồng răng sau khi nhổ uy tín tại TP.HCM
Trung tâm Implant Việt Nam – Địa chỉ trồng răng sau khi nhổ uy tín tại TP.HCM

Trung tâm Implant Việt Nam đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn của một trung tâm trồng răng uy tín, chất lượng cao:

 • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ tay nghề giỏi, chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm điều trị lâm sàng.
 • Rất nhiều trang thiết bị, máy móc tân tiến sử dụng công nghệ hiện đại được Trung tâm Implant Việt Nam trang bị phục vụ quy trình kiểm tra, thăm khám và phục hình răng cho khách hàng.
 • Quá trình trồng răng được tiến hành đúng theo quy trình chuẩn, tuân thủ các điều kiện vô trùng, tránh nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo.
 • Vật liệu nha khoa, chất liệu răng giả có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, lành tính và an toàn khi ở trong khoang miệng.
 • Chính sách bảo hành dài lâu, chi phí dịch vụ hợp lý, bảng giá được công khai rõ ràng để mọi khách hàng đều có thể nắm bắt.
Trồng răng Implant với công nghệ hiện đại tại Nha khoa Nhân Tâm
Trồng răng Implant với công nghệ hiện đại tại Trung tâm Implant Việt Nam

Để không còn phải đắn đo nhiều về việc trồng răng sau khi nhổ có được không? Phương pháp nào tốt? Bạn nên đến trực tiếp phòng khám của Trung tâm Implant Việt Nam để thăm khám, kiểm tra và nhận tư vấn, lời khuyên chính xác từ bác sĩ nha khoa.

Với thế mạnh về cả chuyên môn và trang thiết bị, Trung tâm Implant Việt Nam - Trung tâm Implant Tp. Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn hoàn thiện hàm răng, lấy lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Đăng ký ngay


Bài viết liên quan