Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

So sánh giữa làm cầu răng và trồng răng Implant


Nên làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant để thay thế răng bị mất? Cùng so sánh phương pháp làm cầu răng và trồng răng Implant trong bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé!
So sánh giữa làm cầu răng và trồng răng Implant

Mất răng nên lựa chọn phương pháp cầu răng sứ hay trồng răng Implant luôn là thắc mắc của nhiều người. Vì cả 2 phương án này đều giúp người mất răng hồi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm khác nhau, muốn biết phương pháp tốt hơn thì hãy xem bài viết so sánh làm cầu răng và trồng răng implant để phân tích ưu và nhược điểm nhé!

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ (Dental Bridge) còn có tên gọi khác là trồng răng bắc cầu. Đây là giải pháp giúp khôi phục một hoặc nhiều chiếc răng bị mất cố định đang phổ biến hiện nay.

Phương pháp làm cầu răng sứ sẽ khắc phục tình trạng mất răng bằng việc mài 2 chiếc răng thật nằm kế vị trí mất răng để làm điểm tựa. Sau đó bác sĩ nha khoa sẽ úp phần một dải cầu răng để thay thế vị trí răng mất và phục hồi chức năng ăn nhai cho khách hàng. Trong đó, phần răng sứ ở giữa cầu răng sẽ đảm nhận vai trò thay thế cho chiếc răng đã mất và 2 chiếc răng sứ còn lại sẽ úp lên phần trụ với vai trò nâng đỡ và trải đều lực ăn nhai.

Hiện nay, vật liệu dùng để làm cầu răng sứ có 2 loại chính: cầu răng toàn sứ được làm từ sứ nguyên chất và cầu răng sứ kim loại được làm từ sứ và kim loại.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant còn được gọi là cấy ghép Implant, phương pháp này sẽ thay thế các răng thật bị mất bằng răng Implant. Cấu tạo của Implant gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và phần mão sứ.

Khi bác sĩ tiến hành trồng răng, trụ Implant sẽ được đặt nằm bên trong xương hàm. Sau đó xương sẽ tự động bám quanh thân trụ và tạo ra độ bám vững chắc. Tiếp theo mão sứ được gắn cố định lên phần trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. Răng được khôi phục hoàn toàn sẽ có sức nhai khỏe, thẩm mỹ tự nhiên, ngăn ngừa tiêu xương hàm và có thể sử dụng trọn đời.

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant

So sánh giữa cầu răng sứ và trồng răng Implant

Cầu răng sứ và trồng Implant đều có thể phục hình răng đã mất, khôi phục chức năng ăn nhai, nhưng mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng. Chúng ta hãy cùng so sánh làm cầu răng và implant như sau.

Ưu - nhược điểm của cầu răng sứ

Phương pháp làm cầu răng sứ chỉ được áp dụng để phục hình một hoặc nhiều răng bị mất nhưng liền kề nhau. Mỗi cầu răng phải có ít nhất 3 mão sứ, mão sứ ở giữa sẽ thay thế cho chiếc răng đã mất, còn 2 mão sứ bên cạnh sẽ kết hợp cùng hai răng liền kề với nhiệm vụ là trụ đỡ.

Ưu điểm

 • Cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm nổi bật sau:
 • Khôi phục khả năng ăn nhai khá tốt, mọi người dễ dàng ăn uống hơn so với sử dụng hàm tháo lắp.
 • Thời gian phục hình nhanh chóng với quy trình ngắn gọn, chỉ mất 2 - 3 ngày là có hàm răng chắc khỏe ngay.
 • Chi phí hợp lý là yếu tố quan trọng giúp cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn.
 • Tính thẩm mỹ cao do mão sứ được thiết kế tương tự răng thật, mang lại vẻ đẹp tự nhiên.

Nhược điểm

 • Dù là phương pháp phục hình có tính thẩm mỹ cao nhưng cầu răng sứ vẫn tồn tại một vài hạn chế.
 • Mọi người bắt buộc phải mài răng thật để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Điều này sẽ tạo ra cảm giác ê buốt răng và ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Việc mài răng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng thật và mọi người có cơ mất răng vĩnh viễn.
 • Cầu răng sứ chỉ có độ bền từ 5 - 10 năm, phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng hằng ngày.
 • Sử dụng cầu răng sứ rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng do vi khuẩn tấn công.
 • Cầu răng sứ không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, sau khi mất răng sẽ có biểu hiện của lão hóa sớm như da nhăn nheo, cơ mặt chùng xuống, khung xương bị biến dạng.
So sánh giữa cầu răng sứ và trồng răng Implant
So sánh giữa cầu răng sứ và trồng răng Implant

Ưu - nhược điểm trồng răng Implant

Trồng răng Implant (cấy ghép Implant) là kỹ thuật phục hồi răng bị mất tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này đã được các chuyên gia nha khoa chỉ định cho tất cả các trường hợp mất răng. Dù bạn mất 1 răng, nhiều răng hay mất răng nguyên hàm cũng không cần lo lắng bởi sự an toàn và hiệu quả cao.

Cấu tạo của răng Implant cũng có 3 bộ phận như một chiếc răng thật là trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ. Do trụ Implant được sản xuất từ Titanium sẽ đảm bảo độ an toàn và có khả năng tích hợp xương vượt trội.

Ưu điểm

 • Trồng răng Implant có thể khắc phục được mọi hạn chế của cầu răng sứ với các ưu điểm nổi trội như:
 • Khôi phục khả năng ăn nhai tương tự như răng thật vì trụ Implant đã tích hợp chắc chắn trong xương hàm.
 • Mang lại tính thẩm mỹ tự nhiên vì chân răng sứ đã được phần nướu thật bao bọc như răng thật.
 • An toàn cho sức khỏe nhờ vật liệu titanium 100%, tuổi thọ từ 20 năm - trọn đời nếu chăm sóc tốt.
 • Ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm và lão hóa mặt sớm.

Nhược điểm

 • Ngoài những ưu điểm nổi bật thì răng Implant cũng có một số hạn chế nhất định:
 • Đây là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối nên cần được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên sâu, có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị và để có kết quả dài lâu.
 • Người dưới 18 tuổi không thể cấy Implant, vì xương hàm vẫn còn phát triển, dễ xuất hiện tình trạng vùi Implant, mật độ xương thấp nên Implant không thể trụ vững.
 • Chi phí cấy ghép Implant sẽ nhỉnh hơn so với cầu răng sứ, nguyên nhân là do chất lượng trụ Implant, phương pháp phục hồi và thủ thuật ghép xương đi kèm (nếu có). Thêm vào đó, phương pháp này yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị và trình độ Bác sĩ trồng răng Implant khắt khe hơn.
Ưu nhược điểm trồng răng Implant
Ưu nhược điểm trồng răng Implant

Nên lựa chọn làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant?

Sau khi đã so sánh giữa làm cầu răng và trồng răng Implant ở trên, rất nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Muốn quyết định làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân của bạn và một số điều kiện khác.

 • Sức khỏe răng miệng: cầu răng sứ đòi hỏi 2 chiếc răng kế cận của bạn phải khỏe mạnh thì mới có thể làm trụ răng. Do đó nếu bạn muốn làm cầu răng sứ thì 2 răng thật cạnh vị trí mất răng phải thật khỏe mạnh.
 • Sức khỏe toàn thân: trong trường hợp sức khỏe bạn quá yếu hoặc đang mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch thì bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ để xem bạn có thích hợp để trồng răng Implant hay không. Nếu bác sĩ thấy tỷ lệ thành công thấp hoặc gây nguy hại thì sẽ chỉ định phương pháp làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp.
 • Độ tuổi: cầu răng sứ hay trồng răng Implant đều có thể áp dụng cho trường hợp mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trồng răng Implant đòi hỏi điều kiện khắt khe hơn vì khách hàng phải trên 18 tuổi.

Liên hệ

Xem thêm: Quy trình cấy ghép răng Implant trung tâm Implant từ A đến Z

Địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM

Nha khoa Nhân Tâm tự hào là địa chỉ trồng răng implant uy tín tại TPHCM vì các ca phẫu thuật đều do Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân thực hiện. Bác sĩ Võ Văn Nhân đã thành công trồng răng implant cho rất nhiều khách hàng từ trẻ đến người lớn tuổi.

Tất cả trường hợp mất răng lâu năm, trồng răng Implant cho người lớn và trồng răng toàn hàm... đều được Nha Khoa Nhân Tâm tiếp nhận và chữa trị triệt để. Nếu muốn hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng implant, cầu răng sứ hoặc các dịch vụ khác tại Nha Khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Sài Gòn thì mọi người có thể đến trực tiếp để tư vấn rõ hơn nhé!


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan