Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Tuổi thọ của răng Implant và những yếu tố ảnh hưởng


Trồng răng Implant giữ được bao lâu? Nên làm gì để kéo dài độ bền chắc, khỏe đẹp của răng sau cấy ghép? Khi có ý định phục hình răng bằng Implant nha khoa thì đây là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất. Để nắm rõ tuổi thọ của răng Implant cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng sau phục hình, mời các bạn cũng theo dõi các thông tin dưới đây.
Tuổi thọ của răng Implant và những yếu tố ảnh hưởng

Cấy ghép răng Implant là phương pháp đem lại hiệu quả cao và có độ bền chắc lâu dài nhất trong số các kỹ thuật phục hình răng từ trước đến nay. Vậy cụ thể trồng răng Implant giữ được bao lâu?

Theo kết quả từ nhiều thử nghiệm, nghiên cứu, tuổi thọ của răng Implant có thể kéo dài tới 20, 30 năm hoặc thậm chí trọn đời nếu được vệ sinh, chăm sóc một cách khoa học. Trên thực tế, thời gian tồn tại của răng Implant trong mỗi trường hợp sẽ có sự khác nhau và phụ thuộc vào thói quen chăm sóc răng miệng, tình trạng xương hàm của mỗi người, tay nghề bác sĩ thực hiện, hệ thống trang thiết bị hỗ trợ phẫu thuật và chất lượng trụ Implant sử dụng,...

Trồng răng Implant giữ được bao lâu?

Trồng răng Implant là kỹ thuật cấy ghép các chân răng nhân tạo vào bên trong xương hàm, tại vị trí mất răng để thế chỗ chân răng thật, thay chân răng thật thực hiện các chức năng của chúng.

Sau một thời gian nhất định, khi chân răng giả và xương hàm đã tích hợp chặt chẽ lại với nhau thì bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên để hoàn thiện một chiếc răng mới với đầy đủ cả chân răng và thân răng.

Trồng răng Implant khôi phục đầy đủ các bộ phận của răng đã mất
Trồng răng Implant khôi phục đầy đủ các bộ phận của răng đã mất

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, tuổi thọ của răng Implant có thể lên đến 20 năm và thậm chí là hơn 30 năm sau phẫu thuật. Không ít trường hợp còn duy trì được độ bền chắc đến trọn đời nhờ thói quen chăm sóc răng miệng hợp lý.

Sau đây là bảng tổng hợp một số kết quả nghiên cứu về tuổi thọ của răng Implant, giúp bạn giải đáp băn khoăn trồng răng Implant giữ được bao lâu:

Tác giả nghiên cứuSố trụ thử nghiệmThời gian tồn tạiTỉ lệ trụ còn tồn tại
Krebs M và cộng sự12.73720 năm93,30%
Astrand P và cộng sự12320 năm99%
Chappuis V và cộng sự9520 năm89.5%
Lekholm U, Grondahl K, Jemt T6920 năm91%
Turkyilmaz l, Tozum TF2830 năm100%

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, độ bền chắc và tuổi thọ của răng Implant còn có thể duy trì lâu dài hơn thế nữa, đem lại giải pháp tuyệt vời và tối ưu cho những người mất răng. Điều này còn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí so với biện pháp làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp có tuổi thọ ngắn và phải thay mới nhiều lần.

3 đặc điểm giúp răng Implant có tuổi thọ cao hơn so với các biện pháp khác

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình được đánh giá cao nhất hiện nay. Trồng răng Implant sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, nhất là cấu tạo tương tự răng thật, đảm bảo tốt các chức năng răng và độ bền chắc lâu dài mà các biện pháp khác không sánh bằng. Sở dĩ tuổi thọ của răng Implant lâu dài như vậy là nhờ:

Trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium

Trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium có độ bền chắc cao
Trụ Implant được làm từ chất liệu Titanium có độ bền chắc cao

Implant nha khoa được chế tác từ Titanium – vật liệu kim loại có độ bền và khả năng chống bào mòn tốt nhất hiện nay được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y học.

Phần mão răng sứ phía trên cũng được làm từ vật liệu sứ cao cấp nên có độ cứng chắc cao và không gây kích ứng hay sâu răng cho người sử dụng.

Tuy nhiên, không thể vì vậy mà lơ là việc chăm sóc, vệ sinh răng vì điều này có thể dẫn đến nhiều bệnh lý phức tạp về răng miệng.

Implant có khả năng tích hợp chắc chắn trong xương hàm

Nếu kỹ thuật cầu răng sứ, răng giả tháo lắp chỉ khôi phục được mão răng phía trên mà không thay thế được chân răng thì Implant nha khoa lại có khả năng tái tạo chân răng, tích hợp mô xương, hình thành liên kết chặt chẽ và tạo nên cấu trúc cực kì vững chắc trong xương hàm.

Trong quá trình tích hợp, các tế bào xương sẽ quấn chặt xung quanh thân trụ giúp Implant ổn định và linh hoạt, bảo đảm khả năng ăn nhai như răng thật.

Độ cứng chắc cao, ít gãy vỡ hơn răng thật

So với răng thật thì răng Implant chắc khỏe hơn nhiều
So với răng thật thì răng Implant chắc khỏe hơn nhiều

Chân răng nhân tạo làm từ Titanium nên có độ cứng cao hơn nhiều so với răng thật và rất khó bị gãy vỡ. Vậy nên, chúng có thể giúp cho răng Implant tồn tại lâu dài sau khi cấy ghép.

Mặc dù vậy, nguy cơ hỏng phần mão sứ của răng Implant vẫn có thể xảy ra. Tuy sứ là vật liệu cứng chắc nhưng cũng không thể cứng chắc đến mức chống lại được tất cả lực tác động. Vậy nên trong thời gian sử dụng, mão sứ vẫn có nguy cơ bị mẻ, vỡ nếu không may bị tác động bởi ngoại lực mạnh.

Trường hợp mão sứ bị hỏng, các bạn cần tới trung tâm nha khoa để thăm khám và làm lại mão sứ khác. Điều này sẽ không tác động nhiều tới trụ Implant cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

5 yếu tố chi phối trồng răng Implant giữ được bao lâu

Sự thành công của một ca phục hình răng và tuổi thọ của răng Implant sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố sau:

Trình độ của bác sĩ thực hiện

Bác sĩ cần có tay nghề tốt, chuyên môn giỏi để thực hiện cấy ghép Implant an toàn và hiệu quả
Bác sĩ cần có tay nghề tốt, chuyên môn giỏi để thực hiện cấy ghép Implant an toàn và hiệu quả

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật phục hình răng tương đối phức tạp, vì vậy trình độ của bác sĩ thực hiện có ý nghĩa cực kì quan trọng, quyết định tới tỉ lệ thành công của ca phục hình.

Bác sĩ càng có tay nghề tốt, kinh nghiệm dày dặn thì càng có khả năng thực hiện phẫu thuật thành thạo, tỉ mỉ, bảo đảm an toàn và đem lại hiệu quả cao. Đồng thời, với kinh nghiệm lâm sàng phong phú, bác sĩ cũng sẽ lường trước được những tình huống phát sinh, đưa ra phương hướng khắc phục kịp thời và phòng tránh các biến chứng phức tạp sau khi cấy ghép răng.

Chất lượng của trụ Implant

Chất lượng trụ Implant là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của răng Implant có lâu dài hay không? Vì vậy, bạn cần chú ý lựa chọn sản phẩm trụ Implant có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đã qua kiểm định của Bộ Y tế. Có như vậy, quá trình tích hợp xương mới có thể diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và giữ chân răng giả đứng vững trong xương hàm.

Hệ thống máy móc, thiết bị hỗ trợ cấy ghép

Do cấy ghép Implant không phải phương pháp đơn giản nên cần có sự hỗ trợ từ nhiều máy móc tân tiến, hiện đại. Nha khoa được trang bị hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, ứng dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo vô trùng tuyệt đối cũng là yếu tố quan trọng cần thiết để tránh nhiễm trùng cho khách hàng và duy trì tuổi thọ lâu dài của răng Implant.

Ứng dụng công nghệ định vị cấy ghép tân tiến bậc nhất hiện nay tại Nha khoa Nhân Tâm
Ứng dụng công nghệ định vị cấy ghép tân tiến bậc nhất hiện nay tại Trung tâm Implant Việt Nam

Tình trạng xương hàm

Có thể bạn chưa biết nhưng tình trạng xương hàm tại thời điểm cấy ghép cũng là một vấn đề ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền chắc của răng Implant. Khi xương hàm khỏe mạnh, có đủ độ dày, thể tích, mật độ cần thiết thì chân răng nhân tạo sẽ dễ tích hợp, ổn định và vững chắc hơn. Trong trường hợp xương hàm bị tiêu nhiều khiến xương không còn chắc khỏe thì sẽ rất khó để Implant tồn tại lâu dài. Lúc này, bạn cần khắc phục bằng cách ghép thêm xương.

Chế độ chăm sóc sau trồng răng

Nhiều khách hàng thường chủ quan và lơ là việc chăm sóc răng miệng sau khi cấy Implant mà không biết rằng đây cũng là một yếu tố giúp răng Implant bền đẹp dài lâu.

Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về cách ăn uống và chăm sóc răng miệng sẽ giúp bạn có được hàm răng khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ của răng Implant.

Chăm sóc răng miệng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì hiệu quả phục hình răng
Chăm sóc răng miệng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì hiệu quả phục hình răng

Xem thêm: Công nghệ tẩy trắng răng Laser Whitening 2024

Biện pháp duy trì tuổi thọ lâu dài của răng Implant

Làm cách nào để giữ răng Implant chắc khỏe đến trọn đời là điều mà hầu như ai áp dụng phương pháp phục hình này cũng muốn tìm hiểu. Để răng Implant có thể đảm nhận tốt chức năng ăn nhai, thẩm mỹ suốt đời, bạn cần chú ý tới những vấn đề sau đây:

Cấy ghép Implant sớm sau khi mất răng

Nếu thời gian mất răng quá lâu, xương hàm sẽ bị suy yếu dần đi, không còn là chỗ dựa vững chãi cho chân răng nhân tạo tích hợp và ổn định. Vậy nên, phục hình răng Implant ngay sau khi mất răng là một điều quan trọng giúp cho răng Implant bền đẹp lâu dài.

Chọn lựa trung tâm nha khoa uy tín

Tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín khi cấy ghép răng Implant để bảo đảm tính an toàn cũng như hiệu quả phục hình răng. Tại những nha khoa này, các bác sĩ thực hiện đều có chuyên môn tốt, dày dặn kinh nghiệm nên tính chuẩn xác khi phẫu thuật cắm Implant hay phục hình răng sứ đều sẽ đạt mức tối ưu, đem đến kết quả tốt và tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, các trung tâm nha khoa chất lượng cao cũng sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị y tế, máy móc hiện đại hỗ trợ quá trình thăm khám và giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác, lên kế hoạch điều trị cụ thể và tiến hành cấy ghép an toàn, nhanh chóng.

Nha khoa Nhân Tâm – Trung tâm cấy ghép Implant chuyên sâu uy tín hàng đầu tại Việt Nam
Trung tâm Implant Việt Nam – Trung tâm cấy ghép Implant chuyên sâu uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Sử dụng trụ Implant chất lượng

Tuổi thọ trung bình của các loại trụ Implant đến từ những thương hiệu nổi tiếng, được sản xuất từ vật liệu cao cấp, ứng dụng công nghệ chế tác hiện đại thường cao hơn so với sản phẩm trụ truyền thống.

Trên thị trường hiện nay có các thương hiệu trụ Implant nổi tiếng với chất lượng cao như Dentium (Hàn Quốc), dio (Hàn Quốc), Global D In - Kobe (Pháp), Dentium Superline (Mỹ), Straumann slactive (Thụy Sĩ), Nobel Biocare (Mỹ/ Thụy Điển),…

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Răng Implant có tồn tại lâu dài được hay không còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc răng miệng của bạn. Bạn không nên chải răng bằng bàn chải và súc miệng nước muối trong 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật để tránh gây thương tổn cho răng.

Sau thời gian này, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh khoang miệng như bình thường. Tốt nhất nên sử dụng bàn chải chuyên dụng kết hợp với chỉ nha khoa, tăm nước để răng được làm sạch tối ưu, vừa tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn vừa giúp vết thương nhanh lành và răng chắc khỏe hơn.

Đăng ký ngay

Xây dựng thói quen ăn uống khoa học

Bạn cần tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ về khẩu phần ăn để thúc đẩy quá trình lành thương sau phẫu thuật và giữ cho răng Implant chắc khỏe lâu dài. Cụ thể bạn cần:

  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm dai, cứng, dẻo trong thời gian đầu sau cấy ghép, tránh va chạm vào khu vực răng mới trồng.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác để ngăn ngừa hiện tượng xuất huyết sau phẫu thuật cắm Implant.
  • Tuyệt đối không hút thuốc lá trước và sau khi trồng răng từ 2 đến 4 tuần theo chỉ định của bác sĩ nha khoa. Bởi chất nicotine có trong thuốc lá có thể làm vết thương lâu lành, kéo dài quá trình liền sẹo, tăng nguy cơ nhiễm trùng và đào thải Implant.
  • Bổ sung thêm vitamin C, D, E cho cơ thể từ các loại hoa quả, rau củ như bưởi, cam, súp lơ xanh, rau cải,… để gia tăng sức đề kháng, đẩy nhanh tốc độ lành thương và quá trình tích hợp xương hàm của trụ Implant.
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để giữ răng Implant luôn khỏe đẹp, bền chắc
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để giữ răng Implant luôn khỏe đẹp, bền chắc

Vậy là bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc trồng răng Implant giữ được bao lâu cũng như cho bạn biết những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng Implant cũng như các biện pháp duy trì độ bền đẹp của răng sau khi phục hình.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể đến thăm khám tại Trung tâm Implant Việt Nam uy tín, chất lượng và lắng nghe lời khuyên, chia sẻ của bác sĩ nha khoa. Sự tư vấn dựa trên sức khỏe cụ thể của từng sẽ chính xác hơn và giúp quá trình phục hình răng suôn sẻ, đạt được kết quả tốt nhất.

Liên hệ


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan