Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Tuổi thọ của răng sứ là bao lâu? Có bền không?


Ngày nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, quá trình làm răng sứ diễn ra trong thời gian rất ngắn, vừa đảm bảo thẩm mỹ cao vừa đạt hiệu quả ăn nhai tốt. So với các sản phẩm răng sứ truyền thống thì độ bền chắc của các loại răng sứ cao cấp hiện nay đã được nâng cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng sứ cụ thể là bao nhiêu lâu thì không phải ai cũng nắm được. Theo dõi ngay những thông tin dưới đây để hiểu rõ về độ bền chắc của răng bọc sứ, các yếu tố ảnh hưởng cũng như biện pháp duy trì tuổi thọ lâu dài cho răng sứ nhé.
Tuổi thọ của răng sứ là bao lâu? Có bền không?

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình cố định của nha khoa hiện đang rất được ưa chuộng. Kỹ thuật này có thể khắc phục hiệu quả nhiều khiếm khuyết về răng như răng nhiễm màu kháng sinh, răng thưa, hở kẽ, răng gãy vỡ, sứt mẻ, răng khấp khểnh nhẹ,...

Tuổi thọ của răng sứ sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như địa chỉ nha khoa thực hiện, tay nghề của bác sĩ, chất liệu sản xuất răng sứ, chế độ chăm sóc, vệ sinh răng của người sử dụng,… Trung bình độ bền chắc của răng sứ kim loại dao động từ 5 đến 10 năm. Còn đối với răng toàn sứ thì tuổi thọ có thể duy trì đến hơn 20 năm.

Trường hợp nhận thấy các triệu chứng bất thường cảnh báo răng sứ bị hỏng thì tốt nhất bạn không nên chần chừ mà hãy nhanh chóng đến cơ sở nha khoa tốt nhất để có biện pháp khắc phục kịp thời. Các bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng răng sứ và sức khỏe răng miệng để đưa ra biện pháp chữa trị thích hợp.

Bọc răng sứ có bền không?

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình cố định của nha khoa hiện đang rất được ưa chuộng. Kỹ thuật này có thể khắc phục hiệu quả nhiều khiếm khuyết về răng như răng nhiễm màu kháng sinh, răng thưa, hở kẽ, răng gãy vỡ, sứt mẻ, răng khấp khểnh nhẹ,...

Răng sứ có khả năng chịu lực tốt, mang đến độ bền chắc cho răng và nâng cao khả năng ăn nhai. Đồng thời chúng còn giúp khách hàng lấy lại vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng, từ đó tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Nguy cơ sâu răng, nứt gãy, vỡ mẻ răng đã điều trị tủy cũng được hạn chế tối đa.

Với vật liệu sứ chất lượng cao và công nghệ chế tác hiện đại ngày nay thì độ bền chắc của răng bọc sứ được đánh giá rất tốt, có thể sử dụng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bọc răng sứ có bền không trên thực tế còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là thao tác kỹ thuật của bác sĩ. Nếu bác sĩ tính toán tỉ lệ không đúng hoặc mài răng sai tỉ lệ thì sẽ khiến răng của khách hàng bị đau nhức, ê buốt kéo dài, răng bọc sứ không được bền đẹp. Bên cạnh đó, chất lượng mão sứ kém cũng làm cho kết quả bọc sứ không đúng như mong đợi.

Các sản phẩm răng sứ ngày nay đem lại độ bền rất tốt nhờ công nghệ sản xuất hiện đại
Các sản phẩm răng sứ ngày nay đem lại độ bền rất tốt nhờ công nghệ sản xuất hiện đại

Như vậy, chúng ta có thể thấy độ bền chắc của răng sứ phụ thuộc rất lớn vào trung tâm nha khoa thực hiện. Bạn cần chọn lựa một địa chỉ nha khoa chất lượng cao, có uy tín và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này để đảm bảo tốt các yếu tố về trình độ y bác sĩ và chất lượng mão sứ.

Tuổi thọ của răng sứ có phải là vĩnh viễn không?

Tuổi thọ của răng sứ sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như địa chỉ nha khoa thực hiện, chất liệu sản xuất răng sứ, chế độ chăm sóc, vệ sinh răng của người sử dụng,… So với những sản phẩm răng sứ truyền thống thì tuổi thọ của các loại răng sứ cao cấp hiện nay đã được nâng cao hơn rất nhiều.

Qua quá trình nghiên cứu và thực tế sử dụng, các nhà khoa học đã ước tính được tuổi thọ trung bình của các dòng răng sứ trên thị trường hiện nay.

Đối với răng sứ kim loại

Sản phẩm răng sứ kim loại thường có tuổi thọ ở mức trung bình
Sản phẩm răng sứ kim loại thường có tuổi thọ ở mức trung bình

Răng sứ kim loại là sản phẩm có khung sườn bên trong được chế tác từ hợp kim Co-Cr hoặc Ni-Cr. Phía bên ngoài, sản phẩm răng sứ này được bao phủ bằng một lớp sứ có màu sắc tương đồng với răng thật, ưu điểm nổi bật của dòng răng sứ này là mức giá khá bình dân, phù hợp với khả năng tài chính của phần lớn khách hàng.

Một số sản phẩm răng sứ kim loại có thể nhắc tới như: Răng sứ Titan, răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý.

Vì có phần khung sườn làm từ kim loại nên răng sứ loại này có tuổi thọ không quá cao. Ngoài ra, dưới tác động của môi trường axit trong khoang miệng, răng sứ kim loại thường bị oxy hóa, dẫn đến tình trạng đổi màu, gây đen viền nướu.

Bên cạnh đó, răng sứ kim loại còn có điểm trừ là răng khá tối khi gặp ánh sáng chiếu qua. Tuổi thọ trung bình của răng sứ loại này là từ 5 đến 10 năm.

Đối với răng toàn sứ

Sản phẩm răng toàn sứ cao cấp với độ bền chắc cao và tuổi thọ lâu dài
Sản phẩm răng toàn sứ cao cấp với độ bền chắc cao và tuổi thọ lâu dài

Răng toàn sứ hay răng sứ toàn phần được chế tác bằng sứ nguyên chất 100% từ khung sườn bên trong đến lớp vỏ bên ngoài, không có bất kì loại hợp kim nào khác. Tuy nhiên, các loại vật liệu sứ cũng rất đa dạng, tương ứng với tuổi thọ dài ngắn khác nhau.

Một số sản phẩm răng toàn sứ phổ biến hiện nay gồm có răng sứ zirconia, răng sứ cercon, răng sứ Emax,… Những dòng răng sứ này có cường độ chịu lực cao lên đến 800 – 1600 Mpa. Kết hợp với chế độ vệ sinh, chăm sóc hợp lý, tuổi thọ của răng toàn sứ có thể kéo dài đến hơn 20 năm.

Cũng đã có không ít trường hợp khách hàng duy trì được độ bền đẹp của răng sứ đến trọn đời mà không cần thay mới nhờ lựa chọn sử dụng răng toàn sứ cao cấp và tuân thủ các hướng dẫn về chăm sóc, vệ sinh răng của nha khoa sĩ kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của răng sứ

Theo các bác sĩ nha khoa, tuổi thọ của răng sứ sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố, bao gồm: Sức khỏe răng miệng, chất liệu mão sứ, cách vệ sinh chăm sóc của khách hàng, địa chỉ nha khoa thực hiện bọc răng sứ. Cụ thể như sau:

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng của khách hàng chi phối rất nhiều tới tuổi thọ của răng sứ
Sức khỏe răng miệng của khách hàng chi phối rất nhiều tới tuổi thọ của răng sứ

Sức khỏe răng miệng của khách hàng chi phối rất nhiều tới độ bền chắc của răng bọc sứ. Nếu răng còn tự nhiên còn khỏe, tủy răng không có bệnh lý, răng không mẻ vỡ, lung lay thì việc mài cùi răng để gắn mão sứ sẽ ít hơn, từ đó kéo dài thời gian tồn tại của răng sứ. Ngược lại, trong trường hợp răng yếu, tỉ lệ mài răng lớn khiến men răng bị xâm lấn nhiều thì độ chắc khỏe và tuổi thọ răng cũng sẽ giảm đi.

Chất liệu mão sứ

Trong nha khoa thẩm mỹ, răng sứ được phân chia thành 2 loại là răng toàn sứ và răng sứ kim loại. Vì bản chất kim loại rất dễ bị oxy hóa trong môi trường axit của khoang miệng, gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng, dễ bị kích thích khi sử dụng đồ ăn lạnh hoặc nóng nên tuổi thọ của răng sứ kim loại thường không lâu dài bằng răng toàn sứ.

Cách vệ sinh, chăm sóc răng của khách hàng

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng chu đáo, cẩn thận giúp duy trì độ bền chắc của răng sứ
Vệ sinh, chăm sóc răng miệng chu đáo, cẩn thận giúp duy trì độ bền chắc của răng sứ

Độ bền chắc của răng sứ còn tùy thuộc vào việc người sử dụng chăm sóc răng miệng hàng ngày như thế nào. Răng bọc sứ nếu được bảo vệ, chăm sóc đúng cách thì chắc chắn tuổi thọ sẽ kéo dài. Do đó, bạn nên sử dụng loại kem đánh răng thích hợp, chải răng đều đặn mỗi ngày 2 lần, khi chải răng cần nhẹ nhàng để tránh gây hại cho nướu răng, hạn chế ăn đồ ăn quá lạnh, quá cứng, ưu tiên các thực phẩm mềm,…

Cơ sở nha khoa thực hiện bọc sứ

Một trung tâm nha khoa chất lượng cao, có hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tuân thủ quy trình bọc răng sứ đạt chuẩn,… không những giúp bạn đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, tiết kiệm thời gian chữa trị mà còn giúp ngăn chặn rủi ro, duy trì độ bền đẹp lâu dài của răng sứ.

Đăng ký ngay

Răng sứ bị hỏng phải làm thế nào?

Khi nhận thấy các triệu chứng bất thường cảnh báo răng sứ bị hỏng như mão răng bị kênh, hở, cộm vướng, có vết nứt trên răng sứ, chảy máu chân răng, viêm lợi, đen viền nướu,… thì tốt nhất bạn không nên chần chừ mà hãy nhanh chóng đến cơ sở nha khoa tốt nhất để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Các bác sĩ tại nha khoa sẽ giúp bạn chẩn đoán nguyên nhân, tình trạng răng sứ và sức khỏe răng miệng để đưa ra biện pháp chữa trị thích hợp.

Đa phần các trường hợp bị hỏng răng sứ cần phải thay mới, tiến hành kiểm tra cùi răng, lấy dấu hàm và thực hiện lại từ đầu các bước làm răng sứ. Lúc này, bạn cần chọn lựa nha khoa uy tín để tránh các rủi ro như đã gặp phải. Nếu bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và được hỗ trợ bởi các máy móc hiện đại thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn, hiệu quả và tuổi thọ của răng sứ.

Đa phần các trường hợp bị hỏng răng sứ cần phải thay mới hoàn toàn
Đa phần các trường hợp bị hỏng răng sứ cần phải thay mới hoàn toàn

Một số tình huống mão sứ vẫn còn tốt thì bác sĩ sẽ giữ lại mão sứ và khắc phục vấn đề gặp phải, nếu nguyên nhân là do keo gắn sứ thì cần lắp lại răng sứ với loại keo và lượng keo thích hợp.

Nếu răng nướu của khách hàng đã bị tổn thương trong thời gian sử dụng răng sứ thì cần khắc phục triệt để, làm sạch khoang miệng cẩn thận trước khi gắn lại mão sứ. Sau khi điều trị, tính thẩm mỹ sẽ được cải thiện và hoạt động ăn nhai cũng trở lại bình thường.

Răng sứ bị hỏng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và việc khắc phục như thế nào cần phải dựa trên tình trạng răng miệng thực tế của từng khách hàng. Do đó, để xác định chính xác vấn đề đang gặp phải cũng như biện pháp xử lý phù hợp nhất, bạn cần trực tiếp tới nha khoa thăm khám và trao đổi với bác sĩ.

Thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nắm rõ vấn đề đang gặp phải và biện pháp xử lý phù hợp
Thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nắm rõ vấn đề đang gặp phải và biện pháp xử lý phù hợp

Xem thêm: Lưu ý có nên bọc răng sứ cho răng bị sâu không? Chuyên gia giải đáp

Cách làm tăng tuổi thọ của răng sứ

Thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày là một trong những yếu tố quyết định đến độ bền chắc của răng bọc sứ. Bên cạnh đó, xây dựng thói quen tốt cũng giúp bạn ngăn chặn được các biến chứng, rủi ro ngoài ý muốn.

Vệ sinh răng miệng đúng cách để gia tăng tuổi thọ của răng sứ

Vệ sinh răng miệng khoa học, hợp lý là biện pháp tốt nhất để kéo dài tuổi thọ răng sứ của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần chú ý trong khi chăm sóc hàm răng bọc sứ của mình:

  • Tần suất chải răng: Nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức giấc.
  • Loại bàn chải: Nên sử dụng bàn chải có đầu lông chải mềm.
  • Cách chải răng đúng: Đặt bàn chải tại khu vực tiếp xúc giữa nướu và mô răng. Đưa bàn chải lên xuống và kết hợp với động tác xoay tròn để lông bàn chải len lỏi được vào kẽ răng và khe nướu. Khi đó, bạn nên chải răng với lực nhẹ nhàng. Không nên chải răng theo chiều ngang vì dễ gây hại cho nướu và răng.
  • Loại bỏ mảng bám ở kẽ răng: Bạn nên dùng chỉ nha khoa để lấy sạch mảng bám đọng trong kẽ răng. Tiếp theo, sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch toàn diện khoang miệng.
Nên dùng chỉ nha khoa để lấy sạch mảng bám đọng trong kẽ răng
Nên dùng chỉ nha khoa để lấy sạch mảng bám đọng trong kẽ răng

Tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho răng

Để kéo dài tuổi thọ của răng sứ, bạn cần nói không với những món ăn có hại cho sức khỏe răng miệng như:

  • Thực phẩm quá cứng: Khi ăn các thực phẩm quá cứng thì ngay cả răng thật cũng có thể bị sứt mẻ, gãy vỡ. Vậy nên hãy loại bỏ thói quen nhai đá, nhai xương, mía,… để tránh làm răng bị lung lay, nứt gãy và giảm độ bền chắc theo thời gian.
  • Thực phẩm quá lạnh, quá nóng: Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị ê buốt răng thì việc sử dụng thực phẩm quá nóng, quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến răng nhiều hơn. Tuy nhiên, kể cả khi răng khỏe mạnh bình thường thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này vì các tác động lâu dài theo thời gian từ những thực phẩm này cũng sẽ khiến răng nhạy cảm hơn, dễ bị nứt vỡ, lỏng lẻo khỏi cùi,…
Các loại thực phẩm quá lạnh là tác nhân làm suy giảm độ bền chắc của răng bọc sứ
Các loại thực phẩm quá lạnh là tác nhân làm suy giảm độ bền chắc của răng bọc sứ
  • Thức ăn chứa nhiều màu thực phẩm: Các món ăn có phẩm màu không những gây hại cho răng mà còn tác động xấu tới sức khỏe tổng thể.vì vậy, dù bạn có làm răng sứ hay không thì cũng không nên tiêu thụ nhiều nước uống hoặc thức ăn có chất gây bám màu trong thành phần. Đặc biệt, để giữ răng sứ luôn sáng bóng thì nên hạn chế tối đa các món ăn có nước sốt, uống ít nước chè, cà phê,…
  • Nước ngọt có gas: Khi đã làm răng sứ, bạn vẫn có thể uống nước có gas nhưng cần hạn chế. Loại đồ uống này có chứa rất nhiều axit nên khả năng làm hỏng răng sứ là rất lớn, chúng còn gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Thăm khám định kì tại nha khoa để duy trì tuổi thọ của răng sứ

Để duy trì tuổi thọ dài lâu của răng sứ, bạn nên tới nha khoa uy tín khám răng định kì sau mỗi 6 tháng hoặc ít nhất mỗi năm 1 lần để phát hiện sớm các vấn đề răng miệng, theo dõi tình trạng răng bọc sứ,… Và đưa ra hướng xử lý kịp thời, đem lại hiệu quả cao trong thời gian nhanh nhất.

Các bệnh lý về răng miệng thường có biểu hiện ban đầu là ê buốt răng, sâu răng, hôi miệng,… Khi nhận thấy bản thân có những triệu chứng này, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa để chữa trị trong thời gian sớm nhất.

Thăm khám định kì tại nha khoa để duy trì tuổi thọ lâu dài của răng sứ
Thăm khám định kì tại nha khoa để duy trì tuổi thọ lâu dài của răng sứ

Trên đây là các thông tin, kiến thức cơ bản về chủ đề tuổi thọ của răng sứ, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về răng miệng và mong muốn bọc răng sứ để khắc phục thì hãy đến với Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được đánh giá chính xác tình trạng răng hiện tại và tư vấn phương án chữa trị phù hợp.

Đối với những người đã làm răng sứ thì hãy cố gắng tạo cho mình các thói quen tốt trong ăn uống và vệ sinh răng miệng để duy trì độ bền chắc lâu dài của răng sứ.

Liên hệ


Bài viết liên quan