Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Viêm tủy răng có tự khỏi không? Nguy hiểm thế nào?


Viêm tủy răng là bệnh lý răng miệng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của bệnh nhân. Viêm tủy răng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vậy viêm tủy răng có tự khỏi không? Khi nào cần điều trị? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Viêm tủy răng có tự khỏi không? Nguy hiểm thế nào?

Viêm tủy răng là bệnh lý răng miệng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của bệnh nhân. Người bị viêm tủy răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như chăm sóc, vệ sinh răng miệng không đúng cách, gãy vỡ răng do tác động ngoại lực, dùng nhiều thực phẩm nhiều đường, nhiều axit, nghiến răng…

Theo các chuyên gia, viêm tủy răng không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Chứng viêm tủy răng có thể hồi phục nếu bệnh nhân kịp thời nhận ra bệnh và điều trị sớm. Còn đối với giai đoạn nặng thì câu trả lời cho câu hỏi viêm tủy răng có tự khỏi không sẽ là không. Nếu có dấu hiệu bất thường bạn nên đến trung tâm nha khoa để được thăm khám và điều trị nhanh nhất.

Nguyên nhân gây ra viêm tủy răng ở người

Người bị viêm tủy răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như sau:

Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng kém

Những người không vệ sinh răng miệng thường xuyên hoặc chải răng không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển dẫn đến bệnh lý viêm tủy răng.

Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến viêm tủy răng
Chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến viêm tủy răng

Dùng nhiều thực phẩm chứa nhiều đường và axit

Việc ăn nhiều thực phẩm có axit mạnh như chanh, cam... sẽ khiến lớp men răng bị mài mòn, lúc này vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phá hủy cấu trúc của răng và làm viêm tủy răng.

Răng gãy, vỡ do tác động của ngoại lực

Khi răng bị vỡ, tủy răng bị lộ ra bên ngoài. Lúc này, vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập và gây viêm tủy răng.

Vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng xâm nhập và gây viêm tủy răng khi răng bị vỡ
Vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng xâm nhập và gây viêm tủy răng khi răng bị vỡ

Thói quen nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ làm răng yếu đi, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Nếu không có thói quen vệ sinh răng miệng tốt, răng rất dễ bị tổn thương và dẫn đến viêm tủy.

Răng bị mòn

Đánh răng quá mạnh hoặc không đúng cách trong thời gian dài hoặc răng bị mài mòn do tuổi tác hay các tác nhân hóa học có thể gây mài mòn men và ngà răng cũng như kích thích tủy răng.

Viêm tủy răng có tự khỏi không?

Chứng viêm tủy răng có thể hồi phục nếu bệnh nhân kịp thời nhận ra bệnh và điều trị sớm. Còn đối với giai đoạn nặng thì câu trả lời cho câu hỏi viêm tủy răng có tự khỏi không sẽ là không. Bệnh nhân chỉ có một phương pháp điều trị duy nhất là lấy phần tủy răng đó và điều trị theo phương pháp bác sĩ chỉ định. Phương pháp điều trị sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn hỗ trợ chi tiết cho từng trường hợp.

Viêm tủy răng nặng không thể tự khỏi
Viêm tủy răng nặng không thể tự khỏi

Xem thêm: Nguyên nhân sưng nướu răng khôn? Và cách giảm sưng nướu nhanh và an toàn

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, viêm tủy răng không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Viêm quanh chân răng

Nếu chữa tủy răng không đúng cách, ổ viêm sẽ lan rộng và gây viêm chân răng. Một số trường hợp nhiễm trùng nặng gây vỡ tạo ổ áp xe. Ổ viêm chứa đầy mủ rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng, túi mủ không được loại bỏ dẫn đến sốt cao và suy giảm hoạt động của hệ thần kinh.

Nếu chữa tủy răng không đúng cách, ổ viêm sẽ lan rộng và gây viêm chân răng
Nếu chữa tủy răng không đúng cách, ổ viêm sẽ lan rộng và gây viêm chân răng

Khiến tủy răng bị hoại tử

Nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan không điều trị viêm tủy răng dẫn đến vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong tủy răng và bị hoại tử. Vì vậy bệnh nhân nên đến nha khoa để bảo tồn tủy răng triệt để, tránh để ảnh hưởng đến các răng kế cận khác. Nếu không loại bỏ triệt để sẽ gây đau nhức, không ăn uống được dẫn đến mệt mỏi. Nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài, có thể bị nhiễm trùng chân răng, viêm cuống răng, rụng răng.

Nhiễm trùng máu, viêm xương

Biến chứng nguy hiểm nhất đó chính là viêm xương, nhiễm trùng máu. Vi khuẩn theo tủy răng sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương, phát tán rộng rồi xâm nhập vào xương hàm và các hạch bạch huyết. Nhiều trường hợp vi khuẩn phát tán khắp cơ thể qua đường máu, gây nhiễm trùng máu toàn thân có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Ăn uống khó khăn

Ngoài những biến chứng nguy hiểm kể trên, viêm tủy răng còn làm cho người bệnh không thể ăn uống được. Cơn đau kéo dài dẫn đến người bệnh không muốn ăn, ăn không đủ chất, mất ngủ khiến cơ thể suy nhược. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm tủy nên đi khám và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Khi nào cần đi điều trị viêm tủy răng?

Khi nào cần điều trị viêm tủy răng?

Trong nha khoa, viêm tủy răng được chia làm 3 giai đoạn, tùy từng giai đoạn và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ áp dụng phác đồ điều trị khác nhau.

  • Giai đoạn viêm tủy có hồi phục: Giai đoạn này hầu như không có những triệu chứng rõ ràng, đôi khi chỉ là đau nhẹ nên người bệnh chủ quan. Nếu phát hiện kịp thời, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh răng miệng đúng cách để điều trị viêm tủy an toàn, hiệu quả tại nhà.
  • Giai đoạn viêm tủy không hồi phục: Bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp tích cực để bệnh không biến chứng. Trong một số trường hợp cần phải lấy tủy triệt để để tránh lây lan sang các răng kế cận.
  • Giai đoạn hoại tử tủy: Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh viêm tủy răng khi bệnh nhân không còn cảm giác đau nhức. Trong trường hợp viêm tủy răng có mủ làm cho răng lung lay và không thể chữa khỏi, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ và khắc phục tình trạng này bằng cách lắp răng giả thay thế.
Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp
Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Điều trị viêm tủy răng ở đâu?

Dịch vụ điều trị tủy răng hiện đang là một trong những thế mạnh của Nha khoa Nhân Tâm, với những ưu điểm vượt trội mà không phải nơi nào cũng có được như:

  • Tại Nha Khoa Nhân Tâm quy tụ đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm nhiều năm. Mọi ca chữa tủy răng đều được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho các khách hàng.
  • Nha khoa Nhân Tâm được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại: Hệ thống máy chụp phim X-quang ConeBeam 3D, giúp bác sĩ xác định cụ thể cấu trúc răng, nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh lý. Ngoài ra, trung tâm còn đặc biệt chú trọng đến yếu tố vô trùng. Bệnh nhân khám và điều trị sẽ được trang bị một bộ tay khoan và dụng cụ riêng, tránh lây nhiễm chéo.
  • Quy trình điều trị răng khoa học: Quy trình điều trị tủy răng tại Nha Khoa Nhân Tâm được áp dụng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế

Như vậy bài viết này đã giải đáp chi tiết thắc mắc viêm tủy răng có tự khỏi không. Nếu bạn thấy răng và nướu của mình có những cơn đau nhức bất thường,... hãy nhanh chóng đến trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn ngay hôm nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan