Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Răng mọc trên lợi có hại như thế nào? Và cách xử lý triệt để


Hàm răng chắc khỏe, đều đẹp là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, đó là điều mà không phải ai cũng có được. Hiện nay răng mọc trên lợi là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Để hiểu thêm về tình trạng này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
Răng mọc trên lợi có hại như thế nào? Và cách xử lý triệt để

Răng mọc trên lợi là tình trạng các răng mọc không đều, không nằm đúng vị trí trong cung hàm. Các răng trở nên vô tổ chức khiến cơ hàm bị xô lệch và trượt khỏi khớp nhai.

Răng mọc trên lợi có thể do cung răng hẹp không đủ chỗ cho răng mọc, dẫn đến răng mọc chen chúc, do bẩm sinh hoặc do kích thước răng không đều, răng to nhỏ mọc chen chúc bất thường, mọc lấn chiếm vị trí của các răng khác… Tình trạng này có thể gây ra những tác hại như gây mất thẩm mỹ, tăng khả năng mắc các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng, ảnh hưởng chức năng ăn nhai…

Đối với răng mọc ngược ở trẻ em, bác sĩ thường sẽ chỉ định niềng răng để khắc phục hiệu quả. Khi người lớn bị răng mọc ngược, có 2 phương pháp để khắc phục là chỉnh nha hoặc nhổ răng mọc ngược và phục hồi răng mới. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Răng mọc trên lợi là gì?

Răng mọc trên lợi là tình trạng các răng mọc không đều, không đúng vị trí trong cung hàm. Các răng trở nên vô tổ chức khiến cơ hàm bị xô lệch và trượt khỏi khớp nhai. Trong một số trường hợp, nó còn khiến răng mọc sai vị trí, mọc hướng khác nhau và làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng.

Răng mọc trên lợi là các răng mọc không đều, không đúng vị trí trong cung hàm
Răng mọc trên lợi là các răng mọc không đều, không đúng vị trí trong cung hàm

Các dấu hiệu nhận biết răng mọc trên lợi

Các dấu hiệu nhận biết răng mọc trên lợi là hiện tượng một hoặc nhiều răng mọc không đúng vị trí, không theo chiều tự nhiên mà mọc lệch nhiều hướng khác nhau. Răng mọc trên lợi có nhiều loại khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn thuộc các loại sau:

Mọc răng ngược trên lợi: Là tình trạng răng bị lệch ra ngoài cung hàm và có xu hướng mọc cao hơn các răng còn lại. Hiện tượng này xảy ra khi răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc hoặc các răng quá lớn khiến răng không còn chỗ mọc thẳng mà mọc ngược vào trong nướu.

Mọc răng ngược trên lợi thường bị lệch ra ngoài cung hàm và có xu hướng mọc cao hơn các răng còn lại
Mọc răng ngược trên lợi thường bị lệch ra ngoài cung hàm và có xu hướng mọc cao hơn các răng còn lại

Răng mọc ngược lên phía mũi: Đây là trường hợp hiếm gặp và thực tế chỉ có một số trường hợp trên thế giới. Hiện tượng này là do mầm răng bị dịch chuyển quá mức. Tình trạng này thoạt đầu không có triệu chứng cụ thể, người ta chỉ ghi nhận rằng khi răng mọc ngược lên phía mũi sẽ gây đau nhức, chảy máu cam và nghẹt mũi.

Chân răng mọc ngược: Giống như răng mọc ngược lên phía mũi, hiện tượng này cũng rất hiếm gặp. Tuy nhiên, cũng cần biết những biểu hiện của nó. Trường hợp này thường xảy ra với các biểu hiện thay vì mọc thẳng thì thân răng nằm ngang, để lộ một phần chân răng. Vấn đề này thường khiến răng bị lệch lạc, gây mất cân đối trên khuôn mặt.

Răng mọc ngược vào trong: Trường hợp này nếu răng trên phát triển quá mức thì răng dưới sẽ bị tụt vào trong hoặc ngược lại (răng hô, móm). Hai hàm mất cân đối và ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Răng khôn mọc ngược: Răng khôn mọc ngược là những chiếc răng mọc ngang, sau đó đâm xuyên qua xương hàm hoặc răng số 7 kèm theo những cơn đau nhức dai dẳng. Tình trạng này nếu lâu dài sẽ gây ra những khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc trên lợi

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc trên lợi bạn nên biết như sau:

  • Có thể do cung răng hẹp không đủ chỗ cho răng mọc, dẫn đến răng mọc chen chúc.
  • Do bẩm sinh.
  • Có trường hợp do kích thước răng không đều, răng to nhỏ mọc chen chúc bất thường, mọc lấn chiếm vị trí của các răng khác.
  • Do thói quen từ nhỏ như: bú bình, ngậm ngón tay cái, há miệng khi ngủ,...
  • Các yếu tố do ngoại cảnh tác động như: va chạm, té ngã... cũng ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ trong độ tuổi thay răng.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc trên lợi có thể là do thói quen xấu từ nhỏ
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc trên lợi có thể là do thói quen xấu từ nhỏ

>> Bạn nên xem ngay: Răng cấm trẻ em có thay không? Bài viết cập nhật mới nhất tháng 06/2024. 

Tác hại nguy hiểm khi răng mọc trên lợi

Tình trạng răng mọc trên lợi có thể gây ra những tác hại sau đây:

Gây mất thẩm mỹ

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn có hàm răng không giống ai, mỗi chiếc răng mọc về một hướng sẽ khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối ra sao. Như vậy bạn sẽ dễ mất tự tin và rất khó để thành công trong công việc, cuộc sống.

Răng mọc trên lợi có thể gây mất thẩm mỹ
Răng mọc trên lợi có thể gây mất thẩm mỹ

Khả năng mắc bệnh răng miệng cao

Răng mọc ngược lên nướu là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng. Răng mọc lệch gây khó khăn cho việc đánh răng và thức ăn có xu hướng bám vào các kẽ răng và tích tụ vi khuẩn. Chúng sẽ sinh trưởng gây ra các bệnh về răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng...

Ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai

Nếu răng mọc sai vị trí, hàm trên và hàm dưới không khớp với nhau khiến việc nhai, xé thức ăn trở nên khó khăn hơn. Việc ăn nhai trở nên không đảm bảo, gây ra các triệu chứng đau bụng, viêm dạ dày, viêm đại tràng.

Cách xử lý triệt để răng mọc trên lợi

Đối với trẻ em

Đối với răng mọc ngược ở trẻ em, bác sĩ thường sẽ chỉ định niềng răng để khắc phục hiệu quả. Trẻ em có thể được niềng răng để giúp định vị răng mọc ngược về đúng vị trí. Lúc này, xương hàm của trẻ đang phát triển nên việc nắn chỉnh răng rất dễ dàng mà không gây khó khăn hay đau đớn cho trẻ.

Thời gian niềng răng cho trẻ em thường dao động từ 1 đến 1,5 năm tùy thuộc vào tình trạng răng mọc trên lợi như thế nào. Sau khi tháo niềng răng, trẻ sẽ sở hữu hàm răng đều, đẹp và khớp cắn bình thường, cho phép trẻ ăn uống thoải mái và tự tin giao tiếp với bạn bè.

Đối với răng mọc ngược ở trẻ em, bác sĩ thường sẽ chỉ định niềng răng
Đối với răng mọc ngược ở trẻ em, bác sĩ thường sẽ chỉ định niềng răng

Đối với người lớn

Khi người lớn bị răng mọc ngược, có 2 phương pháp để khắc phục là chỉnh nha hoặc nhổ răng mọc ngược và phục hồi răng mới. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Niềng răng mọc ngược trên lợi ở người lớn chỉ áp dụng cho trường hợp răng mọc lệch lạc do răng. Còn răng mọc ngược do xương thì có thể phẫu thuật thẩm mỹ để có kết quả tốt nhất.

Đối với những chiếc răng mọc trên lợi làm tổn thương môi, mũi, hàm và có vị trí quá xấu để chỉnh sửa, bác sĩ sẽ nhổ bỏ những chiếc răng đó. Khi đó, trong cung hàm bị khuyết một vị trí răng tương ứng với chiếc răng đã nhổ, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình lại, mang lại hàm răng hoàn hảo và đẹp hơn.

Trường hợp răng khôn mọc ngược thì việc nhổ sẽ không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt nên trường hợp này không cần thiết phải trồng lại răng.

Thăm khám tại Implant Việt Nam để được tư vấn và điều trị dứt điểm

Khi cần tư vấn và điều trị dứt điểm tình trạng răng mọc trên lợi bạn không cần phải tìm kiếm xa vì Nha khoa Nhân Tâm chính là địa chỉ chất lượng, uy tín dành cho bạn. Với sứ mệnh mang lại nụ cười cho mọi nhà, Nha khoa Nhân Tâm đã nhận được sự tin tưởng của mọi người trong suốt quá trình thành lập cho đến nay. Phòng khám coi trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí:

  • Nơi quy tụ những chuyên gia đầu ngành: Bác sĩ tại đây đều là những người có trình độ chuyên môn cao, đã có nhiều năm trong nghề nên việc đánh giá và xử lý vấn đề sẽ vô cùng nhạy bén. Khi thăm khám tại đây, bạn sẽ được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Bạn sẽ có tâm lý thoải mái nhất khi điều trị tại đây.
  • Cơ sở vật chất hiện đại: Cơ sở vật chất của Nha khoa Nhân Tâm hiện đại, tiên tiến đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
  • Bộ phận chăm sóc khách hàng tận tâm: Có thể nói đây là niềm tự hào của Nha Khoa Nhân Tâm. Đội ngũ nhân viên luôn hỗ trợ tích cực cho khách hàng và có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, luôn hướng dẫn bệnh nhân một cách tận tình và chu đáo.
Tư vấn và điều trị dứt điểm tình trạng răng mọc trên lợi tại Nha khoa Nhân Tâm
Tư vấn và điều trị dứt điểm tình trạng răng mọc trên lợi tại Implant Việt Nam

Nha Khoa Nhân Tâm là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Ngoài thăm khám và tư vấn nhiệt tình, bạn còn có thể nhận được nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Hãy để Nha khoa Nhân Tâm là người bạn đồng hành trong công cuộc chăm sóc răng miệng của bạn.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về vấn đề răng mọc trên lợi cũng như cách điều trị hiệu quả. Hy vọng bạn đã hiểu rõ để có thể duy trì và bảo về sức khỏe răng miệng của mình. Mọi thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm Implant Việt Nam để được giải đáp ngay nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan