Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Có những loại răng giả nào? Loại nào tốt nhất hiện nay?


Cấy ghép Implant, cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp là những phương pháp phục hình răng hiệu quả dành cho người bị mất răng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp trồng răng giả đều bao gồm các kỹ thuật nha khoa riêng biệt. Do đó, việc nắm rõ có những loại phương pháp phục hình răng nào, cùng với ưu – khuyết điểm của chúng sẽ giúp Khách hàng đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình.
Có những loại răng giả nào? Loại nào tốt nhất hiện nay?
Hiện nay, có 3 loại phương pháp trồng răng giả rất phổ biến là làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp và cấy ghép implant, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Bài viết này sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp phục hình răng, giúp khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ là kỹ thuật trồng răng giả cố định thay thế cho một hoặc một vài răng đã mất. Phương thức thực hiện là mài 2 răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu răng sứ. Dãy cầu sứ bao gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền với nhau, đặt cố định lên trên 2 trụ răng thật.

Khi làm cầu răng sứ, Bác sĩ sẽ căn chỉnh tỉ lệ răng cần mài nhằm đảm bảo răng được mài vừa đủ, tránh làm mòn lớp men răng cũng như tổn thương tủy răng. Mão răng sẽ được chế tạo từ dấu hàm của khách hàng.

Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Ưu điểm

Đảm bảo được thẩm mỹ răng miệng cho khách hàng

Trước hết, phương pháp trồng răng giả này giúp cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng hiệu quả. Cầu răng sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc rất giống với răng tự nhiên. Đảm bảo khi tiến hành bắc cầu răng, bạn sẽ sở hữu những chiếc răng sứ mới tự nhiên nhất. Đối với các dòng răng sứ cao cấp, sẽ rất khó để người khác phát hiện ra được bạn đang đã làm cầu răng sứ.

Khôi phục lại tình trạng mất răng giúp bạn tự tin hơn trong các hoạt động mỗi ngày. Bạn sẽ không còn cảm thấy e ngại mỗi khi giao tiếp như trước nữa. Với màu sắc lẫn độ trong mờ tự nhiên, bạn sẽ sở hữu cho mình một nụ cười hoàn hảo nhất.

Cải thiện chức năng ăn nhai tốt

Mất răng khiến cho chúng ta cảm thấy khó khăn hơn khi ăn nhai. Khi phục hình răng bạn sẽ có thể giải quyết hoàn toàn những vấn đề này. Phương pháp trồng răng giả này có thể phục hồi lại hoàn toàn chức năng của những răng đã mất. Độ chắc chắn của cầu răng sứ vô cùng tốt và bền bỉ, mang lại khả năng ăn nhai tương đương răng thật.

Làm cầu rưng sứ giúp cải thiện khả năng ăn nhai
Làm cầu rưng sứ giúp cải thiện khả năng ăn nhai

Đối với phương pháp này, khả năng cảm biến thức ăn cũng tốt hơn. So với phương pháp phục hình răng giả tháo lắp, nó mang lại chức năng ăn nhai tốt hơn. Việc ăn uống sẽ diễn ra thuận lợi nhất, khách hàng không còn bất kì trở ngại nào mỗi khi sử dụng những loại thực phẩm cần nhiều lực nhai như trước đây nữa.

Thực hiện nhanh chóng

Hơn hết, thời gian tiến hành phục hình cầu răng sứ rất nhanh chóng. Thông thường khách hàng chỉ phải mất khoảng 2 lần đến phòng khám nha khoa. Trong đó, mỗi lần thường cách nhau 2 đến 3 ngày là hoàn tất quá trình làm cầu răng sứ. Đảm bảo mang lại những chiếc răng mới hoàn chỉnh nhất dành cho khách hàng.

Chính ưu điểm thực hiện nhanh gọn đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Đối với những khách hàng mong muốn khắc phục răng đã mất hiệu quả và nhanh chóng, làm cầu răng sứ là một lựa chọn hoàn hảo nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Nhược điểm

Mức độ xâm lấn răng thật cao

Một trong những nhược điểm lớn nhất của phương pháp trồng răng giả này chính là mức độ xâm lấn răng thật rất cao. Việc phục hình một răng sẽ phải tác động đến cả 2 chiếc răng bên cạnh. Với kỹ thuật này, ban đầu bác sĩ sẽ phải tiến hành mài 2 răng bên cạnh vị trí răng đã mất tạo thành trụ răng. Sau đó mới tiến hành phục hình nhịp cầu sứ ở bên trên.

Đây không phải là giải pháp phục hình răng mất có khả năng bảo tồn cho răng thật. Vậy nên rất nhiều khách hàng thường cảm thấy e ngại khi lựa chọn thực hiện làm cầu răng sứ.

Không thể ngăn chặn tiêu xương hàm về lâu dài

Việc mất răng lâu ngày chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Nếu không được điều trị kịp thời thì gương mặt sẽ nhanh chóng bị lão hóa, da bị chùng xuống. Tuy nhiên phương pháp làm cầu răng sứ sẽ không thể giúp khách hàng khắc phục được tình trạng tiêu xương.

Cầu răng sẽ không có cấu tạo giống với một chiếc răng hoàn chỉnh vì không có chân răng. Từ đó, tình trạng tiêu xương khi mất răng sẽ không được ngăn chặn. Vậy nên khách hàng cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi thực hiện phương pháp này.

Xem thêm: Răng cấm là gì? Giải pháp xử lý răng cấm bị lung lay

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp gắn hàm giả tháo lắp
Phương pháp gắn hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả truyền thống, được nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt đối với những người cao tuổi. Bởi quá trình thực hiện phương pháp này rất đơn giản, vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Ưu điểm

Chi phí làm hàm giả tháo lắp khá thấp

Đây là ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp làm hàm giả tháo lắp. Trong tất cả các phương pháp phục hình răng mất hiện nay thì phương pháp làm hàm giả tháo lắp có chi phí thực hiện thấp nhất. Bởi vì chất liệu làm ra hàm giả tháo lắp là nhựa nha khoa đơn giản, chi phí thấp hơn rất nhiều so với các giải pháp phục hình cố định.

Khôi phục khả năng ăn nhai

Mất răng sẽ ra nhiều gây khó khăn trong việc ăn uống thường ngày, cảm giác ngon miệng cũng mất đi. Phục hình hàm giả tháo lắp, lấp đầy các khoảng trống mất răng, giúp ăn nhai được thuận lợi và ngon miệng hơn.

Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng khách hàng

Hàm giả tháo lắp với vâth liệu nhựa tốt như răng thật
Hàm giả tháo lắp với vâth liệu nhựa tốt như răng thật

Trong điều kiện kỹ thuật tiên tiến như hiện nay, ở các địa chỉ nha khoa uy tín thì vật liệu được chọn để chế tác là nhựa tốt, phần răng và phần nướu giống hệt như thật nên người ngoài khó mà nhận ra bạn đeo răng giả.

Nhược điểm

  • Thời gian đầu chưa quen khách hàng sẽ có cảm giác vướng víu trong miệng. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần sau khi đã quen với hàm giả, bạn sẽ thấy rất bình thường và thậm chí sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
  • Sức nhai không được cao như răng thật. Đối với hàm giả kết hợp với cấy Implant thì sức nhai sẽ tương đương với răng thật, tuy nhiên chi phí lại cao hơn.
  • Độ bền của răng giả tháo lắp cũng kém hơn so với các loại răng sứ cố định. Tuổi thọ của hàm giả tháo lắp thường kéo dài từ 5 năm trở lại. Sau thời gian này, người dùng sẽ hơi khó chịu vì hàm trở nên lỏng lẻo hơn.
  • Sau một thời gian nếu không được vệ sinh sạch sẽ, dịch miệng ngấm vào hàm giả tạo ra mùi hôi gây hôi miệng.
  • Hàm giả tháo lắp vô cùng nhạy cảm với các loại thức ăn nóng lạnh, đặc biệt là dễ bị biến dạng trong môi trường nước nóng nhiệt độ cao.

Trồng răng Implant

Phương pháp trồng răng implant giúp thay thế một hay nhiều răng đã mất bằng cách cấy một loại răng có cấu tạo bao gồm trụ titanium, khớp nối và mão răng sứ.

Phương pháp trồng răng implant
Phương pháp trồng răng implant

Ưu điểm

Tính thẩm mỹ cao: răng sau khi được cấy ghép có hình dáng và màu sắc giống hệt như răng thật.

Hồi phục chức năng ăn nhai tốt như răng thật: Vì được làm bằng trụ Implant cố định vào xương hàm nên răng sứ Implant chịu được lực nhai mạnh, có thể ăn nhai các thức ăn cứng, dai.

Tuổi thọ răng implant lâu dài: Vì trụ Implant bám chắc vào xương hàm nên răng có thể tồn tại rất lâu, đôi khi là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt, không cần phải lo bị lung lay chân răng.

Khắc phục được tình trạng tiêu xương, xô lệch răng: Chân răng Implant cắm rất chắc vào xương hàm, duy trì được lực nhai đều đặn, giúp tránh khỏi tình trạng tiêu xương hàm hay răng bị xô lệch về vị trí răng mất trên hàm.

Giảm thiểu cảm giác đau nhức, nhanh lành vết thương: Trụ titanium được cấy vào xương hàm, không cần phải tách nướu. Hơn nữa, thực hiện phương pháp cấy ghép răng Implant có thể tránh được việc xâm lấn các răng bên cạnh, không cần phải mài răng. Do đó khi trồng răng Implant không gây đau nhức nhiều, vết thương nhanh hồi phục hơn.

Cấy ghép implant ngăn ngừa tiêu xương hàm
Cấy ghép implant ngăn ngừa tiêu xương hàm

Thời gian phẫu thuật cấy ghép chân răng Implant nhanh chóng: Từ 5 đến 10 phút để hoàn thành cấy ghép một răng Implant. Sau khi đã cấy ghép, bạn cần đợi một khoảng thời gian để trụ răng tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành phục hình mão sứ để hoàn thiện răng.

Nhược điểm

Chi phí trồng răng implant cao: Chi phí để thực hiện phương pháp cấy ghép Implant khá cao. Do đó nhiều người thường không thể đủ điều kiện kinh tế để thực hiện. Tuy nhiên về lâu dài, cũng như những hiệu quả vượt trội cả về thẩm mỹ cũng như chức năng thì phương pháp này hoàn toàn xứng đáng với số tiền đã bỏ ra.

Chuyên môn của Đội ngũ Bác sĩ: Phương pháp cấy ghép Implant đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm. Chính vì thế bạn nên lựa chọn những trung tâm nha khoa đáp ứng được những tiêu chí này.

Công nghệ, máy móc thiết bị hỗ trợ hiện đại: Cấy ghép răng Implant cần phải có trang bị thiết bị công nghệ hiện đại được cập nhật nhằm đảm bảo độ chính xác, sự an toàn và thành công trong suốt quá trình cấy ghép. Chỉ những cơ sở nha khoa uy tín mới đầu tư máy móc và công nghệ hiện đại, bạn cần lựa chọn đúng nha khoa chất lượng tốt.

Loại răng giả nào là tốt nhất hiện nay?

Trồng răng loại nào tốt nhất hiện nay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Để biết được chính xác mình nên chọn trồng răng giả loại nào tốt nhất. Bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cũng như tư vấn cụ thể hơn.

Điều kiện sức khỏe

Theo góc độ sức khỏe, khi áp dụng cả 3 phương pháp, hàm giả tháo lắp là phương pháp ít gây xâm lấn nhất đến tổ chức trong khoang miệng như răng, xương hàm và nướu. Trong khi đó, phương pháp trồng răng giả bằng cầu răng sứ yêu cầu kỹ thuật của bác sĩ cao hơn. Đối với phương pháp này thì bác sĩ cần phải mài cùi răng của các răng kế cận, xâm lấn đến phần men răng.

Phương pháp cấy ghép Implant bên cạnh rất nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục tất cả nhược điểm của 2 phương pháp còn lại, nhưng mặt hạn chế của phương pháp này chính là không phù hợp với đối tượng khách hàng dưới tuổi vị thành niên, người bị rối loạn tâm thần, mắc bệnh tim, hoặc mắc chứng máu khó đông.

Điều kiện kinh tế

Trong số 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay. Nếu so sánh về mặt kinh tế, hàm giả tháo lắp là giải pháp tiết kiệm nhất. Thông thường chỉ dao động từ khoảng vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng một hàm. Do đó, nó phù hợp với hầu hết các khách hàng khác nhau. Hai phương pháp làm cầu răng sứ và trồng răng Implant thường sẽ có chi phí cao hơn là hàm giả tháo lắp.

Dựa vào chất lượng

Nếu suy xét về góc độ chất lượng, thì phương pháp cấy ghép Implant hoàn toàn xứng đáng với mức chi phí mà bạn bỏ ra. Bởi vì trồng răng Implant có giá cả khá cao so với những phương pháp khác, nhưng kết quả mang lại là tốt nhất và có tuổi thọ lâu bền nhất. Cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ, khôi phục chức năng ăn nhai, phòng tránh được tình trạng tiêu xương hàm một cách tối đa, và không làm ảnh hưởng tới răng khác.

Răng Implant có cấu tạo tương tự như 1 chiếc răng thật, bên cạnh có độ bền cả về hình thành lẫn màu sắc thì răng có tuổi thọ rất cao với 25 năm, thậm chí răng Implant có thể sử dụng suốt đời nếu được chăm sóc tốt.

Liên hệ

Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi có những loại trồng răng giả nào và ưu khuyết điểm của mỗi phương pháp mà bạn có thể tham khảo. Bạn nên tiến hành lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, hạn chế tuyệt đối những biến chứng hậu phẫu.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Giải pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay”. Mọi thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được giải đáp nhanh nhất nhé!


Bài viết liên quan