Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM và những điều bạn cần biết


Việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong phục hình răng sứ thẩm mỹ không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên, bền chắc như răng thật mà còn giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian điều trị. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM trong bài viết này nhé!
Công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM và những điều bạn cần biết

Công nghệ CAD/CAM là gì? Computer Aided Design/Computer Aided Manufacturing, viết tắt là CAD/CAM, là kỹ thuật thiết kế và sản xuất với sự trợ giúp của máy tính. Như vậy CAD là máy giúp kỹ thuật viên thiết kế mẫu răng, còn CAM là máy cắt theo mẫu đã thiết kế.

Công nghệ CAD/CAM giúp tránh được những sai sót trong quá trình đúc sứ, từ đó tạo ra một phục hình như thật với độ chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, việc phục hình bằng công nghệ này còn giúp giảm khả năng sâu răng nhờ khoảng cách giữa phục hình và răng thật gần nhau, giảm khả năng di chuyển của răng, giảm giắt thức ăn giữa các kẽ răng, hạn chế tình trạng tụt nướu làm mất thẩm mỹ,... Nhờ đó, bệnh nhân sẽ tốn ít thời gian và tiền bạc hơn.

Công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM là gì?

CAD/CAM là viết tắt của Computer Aided Design (CAD) và Computer Aided Manufacture (CAM), là công nghệ thiết kế và sản xuất răng sứ hoàn toàn tự động bằng máy. Như vậy CAD là máy giúp kỹ thuật viên thiết kế mẫu răng, còn CAM là máy cắt theo mẫu đã thiết kế.

Dựa trên hình ảnh các răng thật còn lại của bệnh nhân, phần mềm thiết kế có thể tính toán được hình dáng răng và đưa ra đề xuất thiết kế phù hợp với hình thể răng của khách hàng. Vì vậy, những thiết kế này mang tính cá nhân hóa cao. Qua đó răng sứ sẽ có màu sắc và hình dáng đẹp tự nhiên như răng thật mà người ngoài khó nhận ra.

Ngoài ra, tốc độ thực hiện và độ chính xác cao là hai ưu điểm vượt trội của công nghệ CAD/CAM làm hài lòng mọi khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Công nghệ chế tạo CAD/CAM đem đến răng sứ có màu sắc và hình dáng tự nhiên
Công nghệ chế tạo CAD/CAM đem đến răng sứ có màu sắc và hình dáng tự nhiên

Ưu điểm của Công nghệ CAD/CAM

Công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM có nhiều đặc tính vượt trội nên được nhiều người tin tưởng và lựa chọn công nghệ hiện đại này trong quá trình phục hình răng sứ. Có thể kể đến những ưu điểm như sau:

Độ chính xác cao giúp thân răng sứ và cùi răng có độ tiếp cận tốt nhất

Bằng việc sử dụng công nghệ CAD/CAM trong thiết kế và chế tạo mẫu răng sứ nên khắc phục được tình trạng cong, vênh giữa thân răng sứ và cùi răng thật hoặc trụ implant. Máy sẽ dựa trên dữ liệu hình ảnh răng thật, khớp cắn để điều chỉnh vùng tiếp xúc giữa các răng sứ, đảm bảo độ khít sát và đạt độ chính xác cao nhất.

Công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM đem đến độ chính xác cao
Công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM đem đến độ chính xác cao

Giảm nguy cơ di chuyển răng và thức ăn đọng lại trong các kẽ hở

Một trong những ưu điểm nổi bật của công nghệ CAD/CAM là thiết kế và chế tạo mão sứ đảm bảo khít sát hoàn hảo với chân răng. Răng sẽ rất chắc khỏe sau khi phục hình và hạn chế tối đa vụn thức ăn ở các khe giữa thân răng sứ và chân răng. Có như vậy mới hạn chế được sự tích tụ của vi khuẩn gây bệnh răng miệng.

Thẩm mỹ ưu việt

Thiết kế và chế tạo chính xác bằng công nghệ CAD/CAM giúp cho ra những chiếc răng sứ vừa vặn, cân đối và hài hòa về hình dáng, kích thước và màu sắc. Vì lý do này, có một sự vượt trội về mặt thẩm mỹ khi sử dụng công nghệ CAD/CAM cho cấy ghép nha khoa hoặc bọc răng sứ.

Công nghệ chế tạo CAD/CAM cho ra những chiếc răng sứ cân đối và hài hòa
Công nghệ chế tạo CAD/CAM cho ra những chiếc răng sứ cân đối và hài hòa

Tối ưu hóa thời gian thiết kế

Sử dụng máy tính với các kỹ thuật tiên tiến, phần mềm sẽ phân tích các gợi ý chính xác để tối ưu hóa quá trình thiết kế và sản xuất về mặt thời gian so với các phương pháp thủ công truyền thống.

Hạn chế tụt nướu và kéo dài tuổi thọ

Răng sứ được chế tạo chính xác bằng công nghệ CAD/CAM, hạn chế tối đa ảnh hưởng và hậu quả do sai sót kỹ thuật trong quá trình chế tạo thân răng và mão sứ. Điều này hạn chế các bệnh răng miệng, tụt nướu và kéo dài tuổi thọ răng hơn nữa.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Những ứng dụng của CAD/CAM trong nha khoa

Công nghệ CAD/CAM được nhiều người sử dụng rộng rãi và tin tưởng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, công nghệ này được sử dụng phổ biến trong các trường hợp sau:

Răng ố vàng, tẩy trắng nhiều lần không cải thiện

Dành cho khách hàng có răng ố vàng, không tẩy trắng được. Sử dụng răng sứ được chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM là một trong những giải pháp tốt nhất. Răng sứ được tạo thành có màu trắng đẹp tự nhiên.

Những lỗ lớn không thể trám phải bọc sứ

Những khách hàng bị sâu răng lớn không thể dùng phương pháp trám bít để điều trị sâu răng có thể sử dụng bọc sứ bảo tồn. Những chiếc răng này được chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM giúp bảo vệ tuỷ răng hiệu quả và an toàn.

Ứng dụng CAD/CAM trong chế tạo mão sứ trên implant

Một trong những ứng dụng nổi bật của công nghệ CAD/CAM là trong quy trình chế tạo mão sứ trên implant. Với công nghệ tiên tiến này, quá trình thiết kế và chế tạo mão sứ trên implant diễn ra nhanh chóng, chính xác và đạt độ thẩm mỹ cao.

Bọc răng sứ để giữ được hình dáng ban đầu của răng

Một số khách hàng lo ngại mão sứ quá chênh lệch so với răng thật làm mất tự nhiên và tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, kỹ thuật CAD/CAM có ưu điểm lớn là giữ được hình dáng ban đầu của răng, chỉ giúp răng trắng sáng hơn và cũng rất tự nhiên.

Công nghệ CAD/CAM được nhiều người sử dụng rộng rãi và tin tưởng
Công nghệ CAD/CAM được nhiều người sử dụng rộng rãi và tin tưởng

Xem thêm: Chia sẽ tất tần tật kinh nghiệm trồng răng Implant chi tiết và đầy đủ nhất.

Quy trình làm răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM

Phục hình răng sứ thẩm mỹ là phương pháp nha khoa phổ biến giúp cải thiện chức năng ăn nhai, mang lại vẻ đẹp tự tin cho khuôn mặt. Tùy vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng một kế hoạch điều trị riêng, cũng như quy trình làm răng sứ CAM/CAD. Khách hàng có thể tham khảo quy trình thăm khám và phục hồi răng sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị phục hình

Chụp hình trước điều trị => Lấy dấu trực tiếp hoặc scan kỹ thuật số => Tạo bản cùi răng bằng thạch cao hoặc lưu ảnh scan kỹ thuật số => Chuyển toàn bộ mẫu dấu hàm và dữ liệu khách hàng sang phòng labo để kỹ thuật viên thiết kế răng sứ

Bước 2: Thiết kế và chế tạo răng sứ bằng phần mềm

Sau khi nhận được mẫu dấu hàm và dữ liệu khách hàng từ bác sĩ, kỹ thuật viên tiến hành đo hàm, quét mẫu dấu hàm bằng thiết bị 3D rồi truyền dữ liệu sang máy tính. Lúc này, kỹ thuật viên sẽ thiết kế phục hình răng sứ bằng phần mềm đặc biệt.

Bước 3: Sản xuất răng sứ

Sau khi hoàn tất giai đoạn thiết kế, KTV tiến hành chọn vật liệu theo yêu cầu về màu sắc, hình dáng của phục hình và đặt vật liệu sứ lên máy. Mão sứ theo số liệu KTV thiết kế. Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ đặt mão răng sứ vào trong lò để tạo nên một chiếc răng sứ hoàn chỉnh.

Bước 4: Phục hình răng sứ

CAD/CAM trong nha khoa được ứng dụng vào quá trình phục hình sứ, chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian để thử và điều chỉnh răng. Răng sứ thường được lắp ngay lập tức, sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra lần cuối.

Liên hệ

Nha Khoa Nhân Tâm - Trung tâm răng sứ thẩm mỹ uy tín, chất lượng

Đội ngũ nha khoa trung tâm Implant với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ luôn quan tâm đến từng chi tiết nhỏ để tạo nên hàm răng đều, đẹp và đáp ứng nhu cầu ăn nhai của người điều trị.

  • Ứng dụng công nghệ răng sứ thẩm mỹ thế hệ mới với phần mềm lấy dấu kỹ thuật số 3Shape, công nghệ chế tạo răng sứ tự động CAD/CAM, công nghệ quét mặt 3D, công nghệ định vị trong cấy ghép răng implant, ...
  • Hệ thống labo độc lập trong nha khoa, đảm bảo quy trình sản xuất răng sứ được chính xác và tinh tế, phù hợp nhu cầu thẩm mỹ.
  • Hệ thống nha khoa vô trùng hiện đại mang đến cho khách hàng sự an toàn tuyệt đối.
  • Chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình.
Nha Khoa Nhân Tâm - Trung tâm răng sứ thẩm mỹ uy tín, chất lượng
Nha Khoa Nhân Tâm - Trung tâm răng sứ thẩm mỹ uy tín, chất lượng

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ chế tạo răng sứ CAD/CAM. Mọi nhu cầu về răng sứ thẩm mỹ đừng ngần ngại liên hệ trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn tốt nhất nhé!


Bài viết liên quan