Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Hàm giả tháo lắp là gì? Những nhược điểm của hàm tháo lắp


Hàm giả tháo lắp là một trong những biện pháp phục hình răng đơn giản, nhanh chóng, ra đời đã lâu nhưng đến nay vẫn được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Trong bài viết này, hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu về cách phân loại, ưu nhược điểm, đối tượng chỉ định cũng như biện pháp phục hình hiện đại khắc phục nhược điểm của hàm tháo lắp nhé.
Hàm giả tháo lắp là gì? Những nhược điểm của hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp hay răng giả tháo lắp là biện pháp phục hình răng mất đã được ứng dụng từ rất lâu và đến nay vẫn được khá nhiều khách hàng chọn lựa nhờ thời gian thực hiện nhanh chóng và giá thành rẻ. Tuy nhiên, biện pháp này tồn tại khá nhiều nhược điểm, đặc biệt là không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương và có thể bị rơi ra ngoài khi ăn uống, nói chuyện.

Để có được hiệu quả phục hình răng toàn diện nhất, bạn nên chọn lựa cấy ghép răng Implant, đây là kỹ thuật phục hình tân tiến, hiện đại, có khả năng khôi phục cả chân răng và thân răng đã mất, duy trì được thẩm mỹ gương mặt và phòng tránh được các biến chứng do mất răng gây nên.

Hàm giả tháo lắp là gì? Phân loại hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp hay răng giả tháo lắp là biện pháp phục hình răng mất đã được ứng dụng từ rất lâu. Một chiếc hàm tháo lắp sẽ bao gồm 2 bộ phận là răng giả phía trên được làm từ kim loại hoặc sứ và nướu giả bên dưới được chế tác từ nhựa cứng hoặc nhựa dẻo. 2 bộ phận này được gắn liền với nhau, tạo thành một khối thống nhất để thay thế cho răng tự nhiên đã mất.

Dựa vào cấu trúc, hàm tháo lắp được phân chia thành 2 loại phổ biến là hàm giả tháo lắp toàn phần và hàm giả tháo lắp bán phần:

  • Hàm giả tháo lắp bán phần: Sử dụng trong trường hợp mất 1 hoặc vài răng. Loại hàm này bao gồm số răng giả bằng với số răng đã mất của khách hàng và được thiết kế sao cho phù hợp với từng khu vực mất răng.
  • Hàm giả tháo lắp toàn phần: Là hàm giả có cấu trúc tương tự như hàm răng thật, phần nền nướu bằng nhựa sẽ bao trùm lên toàn bộ nướu thật với 12 – 14 chiếc răng giả được gắn bên trên. Loại hàm này được sử dụng cho người mất răng nguyên hàm hoặc chỉ còn lại 1, 2 răng.

Còn dựa theo vật liệu sản xuất thì hàm tháo lắp được phân thành 3 loại, bao gồm: Hàm giả tháo lắp khung kim loại, hàm tháo lắp bằng nhựa và hàm tháo lắp trên Implant.

Một số loại hàm giả tháo lắp hiện nay
Một số loại hàm giả tháo lắp hiện nay

Những nhược điểm của hàm tháo lắp cổ điển

Hàm giả tháo lắp hiện vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu phục hình răng đã mất. Không thể phủ nhận các ưu điểm mà hàm tháo lắp đem lại nhưng bên cạnh những điểm cộng ấy, nó cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm.

Các lợi ích răng giả tháo lắp đem lại:

  • An toàn với người sử dụng: Vật liệu làm răng giả rất lành tính và an toàn với cơ thể, đã được kiểm chứng đạt chuẩn y khoa.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Với những loại hàm giả tháo lắp truyền thống như hàm khung kim loại và hàm bằng nhựa thì kỹ thuật thực hiện khá đơn giản và thời gian hoàn thiện cũng rất nhanh chóng, thường chỉ mất từ 4 đến 6 ngày.
  • Khôi phục khả năng ăn nhai tương đối: Khi sử dụng hàm tháo lắp, khả năng ăn nhai sẽ được khôi phục ở mức tương đối, độ bền chắc và tuổi thọ trung bình khoảng 3 đến 5 năm tùy theo tốc độ tiêu xương răng của từng người.
  • Giá thành rẻ: So với các biện pháp phục hình răng hiện đại thì đây là phương án tái tạo răng mất có giá thành rẻ nhất hiện nay.
Răng giả tháo lắp có giá thành rẻ nên được khá nhiều người lựa chọn
Răng giả tháo lắp có giá thành rẻ nên được khá nhiều người lựa chọn

Ngoài những ưu điểm nêu trên, răng giả tháo lắp vẫn có một số mặt hạn chế:

  • Hạn chế về khả năng ăn nhai: Khả năng phục hồi ăn nhai chỉ khoảng 30% đến 40% răng thật, thức ăn không tiếp xúc được với niêm mạc miệng nên độ cảm biến thức ăn không tốt lắm, độ ngon miệng cũng giảm đi và hầu như rất khó ăn các thực phẩm dai, cứng, dẻo.
  • Bất tiện khi dùng: Răng giả tháo lắp tương đối lỏng, có thể bị rơi ra và gây vướng víu khi sử dụng. Chúng còn có thể khiến khách hàng cảm thấy đau nhức, cấn nướu và gặp phải một số vấn đề răng miệng khác.
  • Bất tiện khi sinh hoạt hàng ngày: Việc vệ sinh răng giả khá phức tạp, phải tháo ra lắp vào thường xuyên. Loại hàm này không được cố định trên cung hàm nên rất dễ rơi ra khi nói chuyện hoặc ăn nhai.
  • Không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm: Sử dụng biện pháp này trong thời gian dài sẽ không thể ngăn được biến chứng tiêu xương hàm vì không có chân răng truyền tải lực tác động tới kích thích xương hàm. Dần dần khuôn mặt còn bị méo mó, chảy xệ, lão hóa sớm.
Răng giả tháo lắp không ngăn chặn được quá trình tiêu xương hàm
Răng giả tháo lắp không ngăn chặn được quá trình tiêu xương hàm

Xem thêm: Ưu điểm công nghệ định vị X-Guide giải pháp cấy ghép răng Implant an toàn chính xác 

Những đối tượng chỉ định dùng hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là biện pháp khắc phục vấn đề mất răng đã ra đời từ lâu và tồn tại khá nhiều điểm trừ. Phương án này chỉ nên áp dụng với những trường hợp không thể phục hình cố định hoặc sử dụng răng giả tháo lắp tạm thời để chờ có điều kiện phục hình răng cố định.

Nhìn chung, loại răng giả trên chỉ nên áp dụng với đối tượng người cao tuổi mất toàn bộ hàm răng. Trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe, tình trạng răng miệng không đảm bảo đủ điều kiện để trồng răng Implant hoặc làm cầu răng sứ. Đặc biệt, đây được xem là phương án tối ưu cho những người không đủ khả năng kinh tế để cấy ghép răng Implant.

Khi buộc phải chọn lựa giữa các loại hàm tháo lắp thì sử dụng hàm giả tháo lắp trên Implant là biện pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

Hàm giả tháo lắp trên Implant
Hàm giả tháo lắp trên Implant

Hàm tháo lắp trên Implant cũng tương tự như 1 biện pháp trồng răng Implant toàn hàm. Sử dụng kỹ thuật này khách hàng có thể nhận được nhiều lợi ích vượt trội về thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, phòng tránh hiệu quả biến chứng tiêu xương răng, tụt lợi, lão hóa sớm,… với tuổi thọ lâu dài tương tự như biện pháp phục hình răng cố định bằng Implant.

Cấy ghép Implant hiện đại khắc phục nhược điểm của hàm tháo lắp

Có thể nhận thấy, sử dụng hàm giả tháo lắp cổ điển vẫn tồn tại khá nhiều phiền phức và đặc biệt là không cải thiện được nhiều khả năng ăn nhai, không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm. Thay vào đó, kỹ thuật cấy ghép Implant tân tiến không những giải quyết được các khiếm khuyết của răng giả tháo lắp mà còn có rất nhiều ưu điểm nổi trội.

Bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây để thấy rõ sự khác biệt giữa 2 kỹ thuật cấy ghép Implant và hàm tháo lắp cổ điển:

Tiêu chíHàm giả tháo lắpCấy ghép Implant
Khả năng ăn nhaiChỉ khôi phục được 30 – 40% răng thật và kém dần đi theo thời gian. Không ăn được các thực phẩm dai, cứng.Mang lại khả năng ăn nhai tốt như răng thật. Cảm biến thức ăn tốt.
Thẩm mỹTính thẩm mỹ không cao, sử dụng trong thời gian dài có thể gây tiêu xương, hóp má, lão hóa mặt,…Tính thẩm mỹ hoàn hảo, đẹp tự nhiên, duy trì được cấu trúc gương mặt.
Tuổi thọTuổi thọ ngắn, chỉ sử dụng được khoảng 3 – 5 năm là phải thay mới.Tuổi thọ có thể kéo dài đến 25 năm hoặc thậm chí trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách.
Chi phí thực hiệnChi phí thấp nhưng cần làm đi làm lại nhiều lần.Chi phí cao hơn nhưng chỉ cần cấy ghép 1 lần và có thể sử dụng trọn đời.
Tính tiện lợiCần phải tháo lắp để làm sạch mỗi ngày, việc vệ sinh tương đối bất tiện. Có thể bị rơi ra và gây cộm vướng khi sử dụng.Vệ sinh và chăm sóc như răng thật. Được cố định chắc chắn trên cung hàm nhờ có cả chân răng, không gây vướng víu hay khó chịu.

Từ các thông tin trong bảng trên có thể thấy rằng cấy ghép răng Implant là phương án phục hình răng đem lại hiệu quả cao và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với hàm giả tháo lắp. Tuy chi phí ban đầu có phần cao hơn nhưng xét đến lợi ích lâu dài thì khoản đầu tư này hoàn toàn xứng đáng.

Địa chỉ cấy ghép Implant hiện đại bậc nhất TP.HCM

Nha khoa Nhân Tâm là trung tâm Implant chuyên sâu nổi tiếng tại TPHCM với hơn 25 năm kinh nghiệm. Nhân Tâm cũng là cơ sở tiên phong ứng dụng công nghệ trồng răng Implant không đau bằng robot định vị, hướng tới chất lượng điều trị ưu việt nhất nhằm đảm bảo hiệu quả phục hình và bảo tồn răng thật tối đa cho khách hàng.

Nha khoa Nhân Tâm – Địa chỉ cấy ghép Implant hiện đại bậc nhất TP.HCM
Nha khoa Nhân Tâm – Địa chỉ cấy ghép Implant hiện đại bậc nhất TP.HCM

Tại Nha khoa Nhân Tâm, 100% bác sĩ đều có chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu tại các trường Đại học Y Dược danh tiếng, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và đã có kinh nghiệm lâm sàng phong phú trong lĩnh vực cấy ghép Implant.

Đặc biệt, các bác sĩ tại đây còn rất tâm lý, luôn quan tâm và chăm sóc khách hàng chu đáo. Nhờ sự tỉ mỉ, tận tâm này mà bác sĩ luôn tư vấn, đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất trong từng trường hợp, cũng nhờ vậy mà khách hàng luôn cảm thấy an tâm trước khi sử dụng dịch vụ.

Nha khoa Nhân Tâm sử dụng công nghệ cấy ghép tân tiến, hệ thống máy móc nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài cùng với phòng phẫu thuật chuyên biệt, đảm bảo vô trùng, giúp quá trình cấy ghép răng diễn ra nhanh chóng, thoải mái và nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, Nha khoa Nhân Tâm còn có chương trình trồng răng Implant trả góp 0% lãi suất cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chất lượng cao mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính.

Với những ưu điểm nêu trên, Nha khoa Nhân Tâm chắc chắn sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng chọn lựa khi có nhu cầu phục hình, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc răng miệng.

Trồng răng Implant trả góp 0% lãi suất tại Nha khoa Nhân Tâm
Trồng răng Implant trả góp 0% lãi suất tại Nha khoa Nhân Tâm

Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến biện pháp phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc nào hoặc đang có nhu cầu phục hình răng, bạn hãy ghé qua phòng khám của Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam ngay hôm nay để được thăm khám, tư vấn miễn phí hoặc gọi điện đến số 1900 56 5678, các tư vấn viên tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

Liên hệ


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan