Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Ưu điểm cấy ghép Implant trong vùng thẩm mỹ


Implant trong vùng thẩm mỹ là việc cấy ghép implant cho vùng răng cửa. Đây là vùng răng bị lộ ra ngoài khi cười, do đó có yêu cầu thẩm mỹ cao. Việc cấy ghép răng Implant trong vùng thẩm mỹ luôn là thách thức đối với các chuyên gia.

Implant vùng thẩm mỹ là việc cấy ghép implant cho vùng răng cửa, thường là 6 răng cửa trước, hiểu xa hơn là vùng răng sẽ lộ ra khi cười, do đó, đòi hỏi thẩm mỹ cao.

Ưu điểm của cấy ghép implant, đặc biệt là implant trong vùng thẩm mỹ

So với các phương pháp trồng răng truyền thống như cầu răng hay hàm giả tháo lắp, trồng răng implant có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn như:

  • Không phải mài bớt răng thật làm ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh xung quanh như phương pháp làm cầu răng sứ. Biện pháp cho phép răng được giữ chắc chắn và lâu dài.
  • Phục hồi toàn bộ thân răng và chân răng như răng thật, chịu lực cắn tốt, răng chắc khỏe và thẩm mỹ cao.
  • Chống tiêu xương do mất răng.
Trồng răng implant có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn
Trồng răng implant có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn

Vì sao implant vùng thẩm mỹ lại thách thức các chuyên gia?

Khi nói đến cấy ghép implant ở vùng răng cửa, một ca cấy ghép răng thành công không chỉ là tích hợp xương tốt, implant chắc chắn, chịu lực nhai tốt như những implant ở các vị trí khác mà còn là sự hài hòa giữa răng và xương hàm của răng thật.

Theo khảo sát của Jemp năm 1997 (Tạp chí JPRD, Mỹ) trên 21 bệnh nhân cấy ghép implant vùng răng cửa hàm trên, sau 1 năm chỉ có 58% implant đạt thẩm mỹ, 42% còn lại đều không thành công, mặc dù tất cả về mặt tích hợp xương đều vững chắc nhưng thất bại về mặt thẩm mỹ.

Nghiên cứu của Dr. Jemp được thực hiện tại Hoa Kỳ, nơi có nền nha khoa hiện đại. Ngoài điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ nha khoa và bác sĩ tại đây rất nghiêm ngặt, quy trình cấy ghép chuyên nghiệp nhưng tỷ lệ thất bại vẫn là 42%. Do đó, điều trị cấy ghép implant ở vùng răng cửa trở thành một thách thức lớn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Implant vùng thẩm mỹ là thách thức của các chuyên gia
Implant vùng thẩm mỹ là thách thức của các chuyên gia

Biểu hiện lâm sàng của implant vùng thẩm mỹ thất bại

Biến chứng nghiêm trọng nhất của tình trạng này là tụt nướu làm lộ trụ implant. Đây được coi là một khiếm khuyết thẩm mỹ nghiêm trọng khiến bệnh nhân mất tự tin và không dám cười thoải mái sau khi cấy ghép.

Hình thành tam giác đen giữa 2 răng: Trường hợp thất bại này khá phổ biến và thường gặp trong điều trị implant trong lĩnh vực thẩm mỹ, do không tạo được gai nướu giữa 2 răng. Tuy nhiên, loại biến chứng này chỉ ảnh hưởng đến những người có nụ cười hở lợi, trong khi những người có đường cười thấp sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Ba nguyên nhân dẫn đến phẫu thuật implant vùng thẩm mỹ thất bại: Chỉ định không tốt, kỹ thuật áp dụng không tốt và điều kiện khách quan là tình trạng lâm sàng không thuận lợi về mặt giải phẫu.

Đối với sai sót trong chỉ định, bác sĩ điều trị đã không kiểm tra kỹ tình trạng lâm sàng của bệnh nhân dẫn đến chỉ định không chính xác như: Chỉ định cắm implant ngay sau khi nhổ răng trong khi bệnh nhân bị tiêu phiến xương mặt ngoài, dễ dẫn đến tụt nướu.

Lỗi kỹ thuật là do bác sĩ đặt implant quá sâu hoặc quá nghiêng, không đủ xương xung quanh implant mà không thực hiện ghép xương bổ sung đồng thời đặt implant quá gần phiến xương vỏ mặt ngoài.

Nguyên nhân thứ ba, nguyên nhân thứ phát sức khỏe của bệnh nhân không được đảm bảo dẫn đến khả năng lành thương yếu, hoặc tình trạng răng của bệnh nhân như răng hình tam giác, nhiễm trùng…

Biến chứng nghiêm trọng nhất của cấy implant thất bại là tụt nướu làm lộ trụ implant
Biến chứng nghiêm trọng nhất của cấy implant thất bại là tụt nướu làm lộ trụ implant

Xem thêm: Tiến sĩ Bác sĩ Võ Văn Nhân chuyên gia cấy ghép Implant xương gò má 

Giải pháp khắc phục implant vùng thẩm mỹ

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Nhân, Giám đốc chuyên môn Nha khoa Nhân Tâm đã xác định nguyên nhân sâu xa dẫn đến thất bại của một ca cấy ghép implant trong vùng thẩm mỹ và đưa ra giải pháp khắc phục những nhược điểm nêu trên.

  • Khám và đánh giá đúng tình trạng lâm sàng: Ông cho biết nhiều bác sĩ xem nhẹ việc đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, nhưng đây là khâu quan trọng ảnh hưởng đến cả chỉ định và kỹ thuật điều trị sau này.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng bất kỳ tình trạng tiêu xương, mô nướu, viêm nhiễm nào trong và xung quanh khu vực mất răng. Bác sĩ cần xác định những yếu tố thuận lợi có thể tận dụng cũng như những yếu tố bất lợi để tìm giải pháp khắc phục. Bác sĩ phải trao đổi trước với bệnh nhân để họ hiểu và biết trước mức độ thẩm mỹ mà implant có thể mang lại.
  • Chỉ định đúng: Đối với vùng răng thẩm mỹ, không nên cắm implant ngay sau khi nhổ răng nếu chưa lường trước được kết quả thẩm mỹ. Đặc điểm nhân trắc học của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng thường có mô nướu mỏng nên bác sĩ cần cân nhắc kỹ điều này khi quyết định cắm ghép implant.
  • Để implant ổn định và đạt về mặt thẩm mỹ, tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ phải đợi từ 2 đến 4 tháng sau khi nhổ răng. Nếu cần phải thực hiện ghép xương, ghép nướu. Đó là vì yếu tố đảm bảo cho sự thành công của ca cấy ghép cả về mặt chức năng và thẩm mỹ là xương và nướu có đủ thể tích.
  • Áp dụng đúng kỹ thuật: implant phải được đặt đúng vị trí theo 3 chiều không gian so với các răng bên cạnh, không được lùi sâu vào bên trong vì sẽ gây mất thẩm mỹ cho nụ cười.
  • Kinh nghiệm của bác sĩ: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như sự thành công của ca cấy ghép implant. Tình trạng lâm sàng của xương và nướu tốt, chọn hãng implant đắt tiền… bác sĩ implant không giỏi cũng chẳng ích gì. Cả việc tích hợp xương thành công và tính thẩm mỹ đều phụ thuộc vào kế hoạch và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị.
Để sở hữu hàm răng chắc khỏe, thẩm mỹ cần chọn lựa một địa chỉ đáng tin cậy
Để sở hữu hàm răng chắc khỏe, thẩm mỹ cần chọn lựa một địa chỉ đáng tin cậy

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân khuyên tất cả bệnh nhân mất răng và muốn phục hình implant, đặc biệt là implant trong vùng thẩm mỹ, nên tìm hiểu và lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm và kiến thức giỏi về phẫu thuật implant.

Liên hệ

“Bác sĩ điều trị cho bạn phải có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế, có thể đưa ra liệu trình điều trị chính xác đến từng chi tiết, phù hợp với bệnh cảnh của bạn và có cái nhìn bao quát. Kết quả điều trị implant vùng thẩm mỹ sẽ đạt được thẩm mỹ cao nếu bạn chọn lựa một địa chỉ đáng tin cậy", bác sĩ Nhân nói thêm.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng hàng đầu qua số điện thoại 1900 56 5678 – 0338 56 5678.


Bài viết liên quan