Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Niềng răng Invisalign – Công nghệ chỉnh nha đỉnh cao


Niềng răng là phương pháp quen thuộc giúp nắn chỉnh các răng về lại vị trí đúng, lấy lại hàm răng thẳng đều, nụ cười tự tin và chức năng ăn nhai tốt hơn. Bên cạnh các kỹ thuật niềng truyền thống bằng mắc cài, dây cung, bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng không không mắc cài Invisalign. Đây là phương pháp niềng hiện đại với hệ thống khay nhựa trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật niềng tân tiến này, mời bạn theo dõi các thông tin dưới này.

Hiểu hơn về niềng răng và niềng răng không mắc cài

Niềng răng hay chỉnh nha là kỹ thuật di chuyển các răng đến vị trí mong muốn bằng các khí cụ chuyên dụng trong nha khoa với mục đích làm cho hàm răng thẳng hàng, đều nhau hơn, nụ cười đẹp hơn và giúp hàm răng phát huy tốt hơn các chức năng của nó.

Để đưa răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm, có thể sử dụng nhiều loại khí cụ khác nhau như:

  • Khí cụ tháo lắp: Loại khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp dễ dàng, giúp tạo ra lực tác động lên răng để di chuyển răng.
  • Mắc cài và dây cung: Mắc cài có thể được làm từ kim loại hoặc sứ để dán lên bề mặt răng, kết hợp với dây cung bằng kim loại để nắn kéo răng.
  • Khay niềng trong suốt: Là một máng niềng được chế tác từ nhựa trong suốt, khi đeo lên răng sẽ tạo ra lực kéo, đưa răng đến vị trí mong muốn.
Phương pháp niềng răng với các loại khí cụ khác nhau
Phương pháp niềng răng với các loại khí cụ khác nhau

Hiện nay, niềng răng không mắc cài hay niềng răng Invisalign là phương pháp tân tiến nhất và được đông đảo khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là những người yêu cầu độ thẩm mỹ cao trong thời gian chỉnh nha. Hệ thống khay niềng bằng nhựa trong phương pháp này ôm sát vào mặt răng và có thể tháo lắp một cách dễ dàng để nắn chỉnh răng. Các khay niềng này sẽ tạo lực siết phù hợp, giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn của nó, mang lại một hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn cho các khách hàng.

Với công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, Invisalign sẽ vạch rõ kế hoạch điều trị cho khách hàng từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Nhờ đó, khách hàng sẽ nhìn thấy trước kết quả điều trị của mình thông qua hình ảnh 3D. Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ sản xuất ra chuỗi khay niềng trong suốt có độ dày chưa đến 1mm, được thiết kế dựa trên dấu hàm của từng Khách hàng. Do đó, mỗi Khách hàng sẽ có một khay niềng khác nhau, không ai giống ai và sẽ mang khay niềng trong 2 tuần rồi thay đổi khay niềng khác cho đến khi răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài

Đặc điểm giống nhau giữa hai kỹ thuật niềng răng mắc cài và niềng răng Invisalign chính là mục đích. Cả hai phương pháp đều giúp di chuyển răng đến vị trí mong muốn để đem lại kết quả là hàm răng đẹp, nụ cười rạng rỡ và hàm răng thực hiện tốt hơn các chức năng vốn có.

Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài
Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài

Sự khác nhau của hai phương pháp nói trên đến từ phương tiện sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Niềng răng không mắc cài hoàn toàn không dùng đến hệ thống mắc cài và dây cung truyền thống, từ đó tạo cho khách hàng cảm giác dễ chịu hơn.
  • Niềng răng Invisalign có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho việc ăn uống, vệ sinh, sinh hoạt của người sử dụng. Còn niềng răng mắc cài sẽ được gắn cố định trên bề mặt răng và người dùng không thể tự tháo tại nhà.
  • Đối với niềng răng mắc cài, nếu ăn nhai không cẩn thận có thể bị bung sút mắc cài. Lúc này, khách hàng cần tới nha khoa để gắn lại mắc cài, gây mất thời gian. Trong khi đó, niềng răng trong suốt Invisalign có thể khắc phục hoàn toàn vấn đề này.

Trường hợp nên sử dụng niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài mặc dù là phương pháp tân tiến, hiện đại, có nhiều ưu điểm nổi trội so với các kỹ thuật chỉnh nha truyền thống nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Việc chỉ định loại khí cụ này còn tùy thuộc nhiều vào mức độ sai lệch răng của khách hàng.

Ts.Bs Võ Văn Nhân – Giám đốc trung tâm Nha khoa Nhân Tâm cho biết: “Việc áp dụng niềng răng không mắc cài được chỉ định trong trường hợp có sự lệch lạc răng nhẹ hoặc trung bình. Trong trường hợp lệch lạc răng nghiêm trọng, có tình trạng hô xương, hô răng nhiều thì nên áp dụng niềng răng mắc cài. Vì niềng răng mắc cài có khả năng dịch chuyển răng theo 3 chiều không gian dễ dàng hơn so với niềng răng không mắc cài.”

Niềng răng Invisalign thường được chỉ định cho các trường hợp sai lệch răng nhẹ
Niềng răng Invisalign thường được chỉ định cho các trường hợp sai lệch răng nhẹ

Niềng răng không mắc cài cần thời gian bao lâu?

Thời gian cần thiết để điều chỉnh một hàm răng bằng khay niềng trong suốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, thời gian trung bình để hoàn thiện một quy trình niềng răng là khoảng 18 đến 24 tháng. Thời gian chính xác còn tùy vào:

Độ tuổi niềng răng

Yếu tố quan trọng đầu tiên chính là độ tuổi của khách hàng. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha là giai đoạn từ 9 đến 16 tuổi. Niềng răng ở giai đoạn này không chỉ tiết kiệm chi phí hơn mà còn rút ngắn được thời gian đeo niềng.

Lý do là vì trong giai đoạn này, xương và răng của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, quá trình nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn, việc điều chỉnh xương hàm cũng có thể thực hiện để đạt khớp cắn lý tưởng. Ở người trưởng thành thì các vấn đề liên quan đến xương hàm cần xử lý bằng phẫu thuật chứ không thể niềng răng.

Mức độ sai lệch răng

Niềng răng trong suốt mất bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng của mỗi khách hàng. Những trường hợp răng càng phức tạp, lộn xộn thì càng cần nhiều thời gian.
Trường hợp khách hàng đang mắc các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng,… thì cần chữa trị triệt để trước khi niềng. Đây cũng là một vấn đề khiến thời gian điều trị kéo dài hơn.

Đăng ký ngay

Quy trình niềng răng không mắc cài

Một ca niềng răng không mắc cài tại Nha khoa Nhân Tâm sẽ trải qua các bước sau đây:

Khám răng miệng tổng quát

Trước tiên, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám tổng quát tổng quát để xác định tình trạng răng, khớp cắn và tư vấn khách hàng có phù hợp niềng răng Invisalign hay không và tư vấn biện pháp chỉnh nha khác nếu không áp dụng khay niềng trong suốt được. Sau khi lựa chọn được hình thức niềng, bác sĩ sẽ lên kế hoạch chữa trị cụ thể.

Lấy dấu hàm

Lấy dấu hàm kỹ thuật số tại Nha khoa Nhân Tâm
Lấy dấu hàm kỹ thuật số tại Nha khoa Nhân Tâm

Đến bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của khách hàng và thông qua phần mềm Clincheck để tạo ra hình ảnh 3 chiều trên máy tính. Với công nghệ này, khách hàng sẽ thấy được sự dịch chuyển của răng qua mỗi giai đoạn và thấy trước kết quả điều trị sau cùng.

Chế tác khay niềng

Hệ thống khay niềng sẽ được chế tác ở trung tâm Invisalign tại Mỹ dựa trên dữ liệu hình ảnh 3 chiều đã thu thập được. Mỗi người sẽ có một bộ khay niềng khác nhau theo từng giai đoạn đến khi quá trình chỉnh nha kết thúc.

Giao khay niềng

Khi khay niềng được chuyển về Việt Nam, bác sĩ sẽ giúp bạn lắp khay niềng lên răng và hướng dẫn bạn cách tháo lắp khay niềng tại nhà. Mỗi ngày bạn cần đeo khay niềng ít nhất 22 giờ, đeo mỗi khay trong 2 tuần trước khi chuyển sang khay niềng tiếp theo.

Tái khám định kì

Khách hàng cần đến nha khoa sau mỗi 4 – 6 tuần để kiểm tra định kì, theo dõi và đánh giá hiệu quả nắn chỉnh răng.

Kết thúc quá trình điều trị

Quá trình chỉnh nha sẽ kết thúc sau khoảng 18 – 24 tháng tùy theo tình trạng răng miệng của mỗi người. Lúc này, bạn cần tinh chỉnh khớp cắn và đeo hàm duy trì để răng ổn định ở vị trí mới theo chỉ định từ bác sĩ.

Niềng răng không mắc cài có phải nhổ răng không?

Niềng răng không mắc cài có phải nhổ răng không?
Niềng răng không mắc cài có phải nhổ răng không?

Nhổ răng là việc khiến nhiều khách hàng e ngại khi niềng răng do tâm lý sợ đau. Vậy đối với kỹ thuật niềng răng không mắc cài thì có cần phải nhổ răng không?

Ts.Bs Võ Văn Nhân đã giúp giải đáp câu hỏi này như sau: “Việc nhổ răng hay không trên thực tế không phụ thuộc vào phương pháp niềng mà nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng trên lâm sàng. Nếu mức độ chen chúc, mức độ hô răng là nhiều thì chúng ta mới cần chỉ định nhổ răng chứ hoàn toàn không phụ thuộc vào khí cụ. Tuy nhiên, niềng răng không mắc cài thường áp dụng cho trường hợp nhẹ, do vậy rất hiếm khi phải nhổ răng.”

Xem thêm: Tình trạng cười hở lợi là gì? Giải pháp điều trị sở hữu nụ cười đẹp hoàn hảo.

Niềng răng Invisalign có đau không?

Cũng giống như các biện pháp niềng răng khác, khay niềng trong suốt Invisalign sẽ gây ra cảm giác ê nhức trong thời gian mới sử dụng do răng phải chịu sự tác động của lực nắn kéo. Khi chân răng di chuyển, các liên kết với xương hàm bị phá vỡ làm khách hàng cảm thấy đau nhức, khó chịu.

Tuy nhiên, cảm giác đau lúc này không quá nặng và sẽ nhanh chóng chấm dứt khi răng đã làm quen được với lực kéo. Cũng có một số trường hợp ngưỡng chịu đau cao, cơ địa tốt nên không có cảm giác ê nhức gì sau khi niềng răng.

Khách hàng có thể cảm thấy ê nhức nhẹ khi mới niềng răng
Khách hàng có thể cảm thấy ê nhức nhẹ khi mới niềng răng

Như vậy, trong các giải pháp thẩm mỹ nha khoa hiện nay, niềng răng Invisalign (niềng răng không mắc cài) là giải pháp mang tính thẩm mỹ cao giúp khách hàng lấy lại hàm răng đều đẹp cùng nụ cười tự tin, rạng rỡ.

Hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam nếu bạn còn điều gì băn khoăn hoặc có nhu cầu niềng răng thẩm mỹ nhé.

Liên hệ


Bài viết liên quan