Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Lấy dấu răng Implant là gì? Quan trọng thế nào?


Sau khi trụ Implant tích hợp chắc chắn vào xương hàm, bác sĩ sẽ lấy dấu răng Implant để chế tạo mão sứ bên trên. Thao tác này đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao nhằm đảm bảo răng sứ được thiết kế phù hợp và ôm sát vào trụ Implant. Vậy lấy dấu răng Implant là gì? Có quan trọng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Lấy dấu răng Implant là gì? Quan trọng thế nào?

Lấy dấu răng Implant là một kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa. Mục đích của việc này là để hỗ trợ bác sĩ tạo khuôn vật lý chính xác cho toàn bộ răng. Sau đó, bác sĩ sẽ gửi thông số kỹ thuật đến labo để chế tác răng sứ sao cho đạt độ chính xác cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hai phương pháp lấy dấu Implant phổ biến hiện nay là lấy dấu răng trực tiếp bằng thạch cao và lấy dấu gián tiếp bằng công nghệ scan 3D. Mỗi giải pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

Để quá trình trồng răng Implant đạt kết quả tốt nhất thì lấy dấu răng là bước không thể thiếu. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nha khoa để điều trị. Hãy đảm bảo đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại nhằm giúp ca phục hình Implant an toàn, hiệu quả.

Lấy dấu răng Implant là gì?

Lấy dấu Implant thực chất là một kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa, không chỉ để hỗ trợ cho quá trình phục hình răng Implant mà còn ứng dụng trong bọc răng sứ và hàm giả tháo lắp. Mục đích của việc lấy dấu Implant là để hỗ trợ bác sĩ tạo khuôn vật lý chính xác cho toàn bộ răng. Sau đó, bác sĩ sẽ gửi thông số kỹ thuật đến labo để chế tác răng sứ sao cho đạt độ chính xác cao, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Lấy dấu răng trong phương pháp Implant quan trọng thế nào?

Lấy dấu răng Implant là một kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình trồng răng Implant. Qua đó giúp đảm bảo độ khít sát tuyệt đối của răng sứ và trụ Implant. Bất kỳ sơ suất nào trong giai đoạn này không thể được sửa chữa khi đã bước qua giai đoạn tiếp theo. Vấn đề mão sứ không phù hợp với khớp nối Abutment thường là vì vấn đề lấy dấu răng. Do đó, mọi thao tác đều được bác sĩ thực hiện một cách cẩn thận và chính xác.

Lấy dấu răng Implant là một kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình cấy ghép
Lấy dấu răng Implant là một kỹ thuật rất quan trọng trong quá trình cấy ghép

Mão sứ nếu không chuẩn sẽ để lại nhiều ảnh hưởng xấu cho răng Implant. Trong một số trường hợp, điều này còn ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương hàm dễ gây ra nhiều biến chứng như tụt abutment, viêm nhiễm quanh Implant, hoại tử,… Do đó, việc lấy dấu răng Implant đòi hỏi phải có phương pháp chuyên biệt và thực hiện đúng quy trình. Bác sĩ phải đảm bảo rằng quy trình không có sai sót. Bên cạnh đó kỹ thuật lấy dấu răng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Cần lấy mẫu toàn bộ răng trong hàm.
 • Dấu răng không có bọt khí trong dấu hoặc không chính xác.
 • Việc đổ thạch cao phải dựa trên khuôn đúc của răng và kỹ thuật chế tác phải chuẩn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Những giải pháp lấy dấu răng Implant hiện nay

Hai phương pháp lấy dấu Implant phổ biến hiện nay là lấy dấu răng trực tiếp bằng thạch cao và lấy dấu răng gián tiếp bằng công nghệ scan 3D. Mỗi giải pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo như sau:

Sử dụng thạch cao lấy dấu răng

Sử dụng thạch cao lấy dấu răng là phương pháp thủ công đã có từ lâu đời. Cho đến ngày nay, vẫn có nhiều nha khoa sử dụng kỹ thuật này. Ưu điểm của kỹ thuật lấy dấu răng Implant bằng thạch cao là thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, với lấy dấu trực tiếp như vậy, đường hoàn tất của phục hình thường bị nướu che khuất khi lấy dấu. Hơn nữa, còn dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ làm thiếu đi tính chính xác và việc chế tạo mão sứ không đạt được độ vừa vặn lý tưởng.

Sử dụng thạch cao lấy dấu răng là phương pháp thủ công đã có từ lâu đời
Sử dụng thạch cao lấy dấu răng là phương pháp thủ công đã có từ lâu đời

Quy trình lấy dấu răng bằng thạch cao trực tiếp như sau:

 • Bước 1: Đổ bột alginate vào ly (bột chuyên dụng để lấy dấu răng), thêm ít nước, trộn đều và mịn, nên trộn nhanh (khoảng 30 - 40 giây).
 • Bước 2: Đổ bột đã trộn vào khay lấy dấu, tránh làm rơi vãi bột.
 • Bước 3: Đặt khay lấy dấu có bột lên răng khách hàng và đợi 5-7 phút.
 • Bước 4: Tiếp tục trộn bột thạch cao, sau đó đổ vào khay lấy dấu. Đợi khoảng 1 giờ để thạch cao đông lại và lấy dấu thành công.

Lấy dấu răng gián tiếp với công nghệ Scan 3D

Công nghệ Scan 3D được phát triển để khắc phục những hạn chế của phương pháp lấy dấu bằng thạch cao thủ công. Bác sĩ sẽ dựa vào kỹ thuật Scan để có được những thông số chính xác về vùng răng cần phục hình. Scan 3D sử dụng phần mềm quét toàn bộ hàm răng và cho ra thông tin có độ chính xác cao mà không tốn nhiều công sức và thời gian. Sử dụng các thông số này, kỹ thuật viên của Labo có thể thiết kế răng sứ chính xác đến từng micron, giúp đạt được tính thẩm mỹ cao và độ bền vượt xa kỹ thuật lấy dấu truyền thống, đồng thời tăng tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Lấy dấu răng gián tiếp với công nghệ Scan 3D khắc phục những hạn chế của phương pháp thủ công
Lấy dấu răng gián tiếp với công nghệ Scan 3D khắc phục những hạn chế của phương pháp thủ công

Xem thêm: Trồng răng giả cố định giá bao nhiêu và gợi ý địa chỉ trồng răng uy tín tại Tp.hcm 

Để quy trình lấy dấu răng chính xác và ít sai sót hơn, đảm bảo hiệu quả của việc phục hình răng, hãy cân nhắc đến những điều sau:

 • Chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng cao.
 • Lắng nghe tư vấn của bác sĩ, đưa ra mong muốn phục hình thẩm mỹ để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp.
 • Lấy dấu răng trong thời gian tương đối ngắn, tuy nhiên quá trình phục hình mão răng, trồng răng đòi hỏi sự kiên nhẫn.
 • Sau khi điều trị, hãy chú ý đến sự chăm sóc và tư vấn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Nếu có vấn đề gì về lấy dấu, phục hình cần báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Liên hệ

Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng nụ cười hoàn hảo, Nha khoa Nhân Tâm đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ bằng việc ứng dụng những công nghệ hiện đại nhằm giảm thiểu đau nhức và tiết kiệm thời gian cho khách hàng, nổi bật là công nghệ định vị cấy ghép Implant (Robot định vị X-Guide).

Công nghệ này không chỉ đảm bảo độ chính xác, an toàn tuyệt đối mà còn giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian điều trị cho khách hàng. Đặc biệt, khi thực hiện trồng răng Implant tại Nha khoa Nhân Tâm, khách hàng sẽ được trực tiếp điều trị bởi Ts.Bs Võ Văn Nhân – Chuyên gia cấy ghép Implant hơn 25 năm kinh nghiệm. Bác sĩ đã thực hiện thành công hàng nghìn ca cấy ghép Implant từ đơn giản đến phức tạp.

Bên cạnh đó, trang thiết bị của Nha khoa Nhân Tâm được nhập khẩu hoàn toàn từ Châu Âu, sản phẩm chính hãng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hệ thống vô trùng hiện đại, dịch vụ khách hàng chu đáo, giá cả dịch vụ minh bạch, rõ ràng, hợp lý. Lựa chọn Nha khoa Nhân Tâm là đúng đắn để có một hàm răng mới hoàn hảo, thẩm mỹ và ăn nhai như thật.

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ đem đến quý khách hàng những dịch vụ chất lượng
Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ đem đến quý khách hàng những dịch vụ chất lượng

Như vậy, Nha khoa Nhân Tâm đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về lấy dấu răng Implant trong nha khoa. Để quá trình trồng răng Implant đạt kết quả tốt nhất thì lấy dấu răng là bước không thể thiếu. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nha khoa để điều trị.

Hãy đảm bảo đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại phục hình Implant an toàn, hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được thăm khám và tư vấn tốt nhất!


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan