Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Mất răng số 6 có nguy hiểm không, khắc phục như thế nào?


Răng số 6 là chiếc răng hàm lớn có vai trò ăn nhai cực kì quan trọng. Mất răng số 6 không những gây ảnh hưởng tới khả năng nhai nghiền thức ăn mà còn kéo theo các bệnh lý về răng miệng, tiêu hóa, lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương và lão hóa mặt. Vậy nên, bạn cần phục hình lại chiếc răng này trong thời gian sớm nhất có thể nếu chẳng may bị mất hoặc phải nhổ răng. Vậy răng số 6 mất đi gây nguy hiểm như thế nào và cần làm gì để khắc phục?
Mất răng số 6 có nguy hiểm không, khắc phục như thế nào?

Răng hàm số 6 còn là chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, là nơi tập trung lực khi nhai nghiền thức ăn. Răng số 6 mọc như thế nào còn quyết định tới cấu trúc khớp cắn về sau. Mất răng số 6 không những gây ảnh hưởng tới khả năng nhai nghiền thức ăn mà còn kéo theo các bệnh lý về răng miệng, tiêu hóa, gây xô lệch hàm, sai khớp cắn, lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương hàm và lão hóa mặt. Vậy nên, bạn cần phục hình lại trong thời gian sớm nhất có thể.

Hiện nay có 2 biện pháp đang ứng dụng chủ yếu để tái tạo lại chiếc răng số 6 đã mất là làm cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Trong đó, cấy ghép Implant là phương án phục hình răng đem lại hiệu quả toàn diện được các chuyên gia đánh giá rất cao, giúp khách hàng mất răng ăn nhai ngon miệng, nâng cao sức khỏe và cải thiện thẩm mỹ.

Khi gặp phải các vấn đề về mất răng, bạn có thể lựa chọn Trung tâm Implant Việt Nam. Đây là địa chỉ phục hình răng mất vượt trội giữa hàng ngàn trung tâm nha khoa tại TPHCM nhờ dịch vụ chất lượng cao và nhiều ưu thế nổi bật như: Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị chuẩn quốc tế, sử dụng răng sứ và trụ Implant chính hãng, đảm bảo điều kiện vô trùng, chính sách bảo hành lâu dài, hoạt động chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo,…

Răng số 6 là răng nào? Vai trò của răng số 6

Răng số 6 bắt đầu xuất hiện khi trẻ lên 6 – 7 tuổi. Không giống với những chiếc răng khác trên cung hàm, răng số 6 không trải qua thời kì mọc và thay răng sữa mà chỉ mọc lên một lần duy nhất trong đời. Chúng còn được gọi với cái tên “răng cấm”.

Thông thường, hàm răng của mỗi người trưởng thành sẽ có đầy đủ 32 chiếc răng (tính cả răng khôn), trong đó có 4 răng số 6 ở hàm trên và hàm dưới, mỗi hàm 2 chiếc. Nếu tính từ răng cửa trung tâm thì răng số 6 sẽ nằm ở vị trí thứ 6, ở giữa răng số 5 và răng số 7.

Răng số 6 có những đặc điểm như:

 • Là chiếc răng vĩnh viễn mọc lên đầu tiên trên khuôn hàm.
 • Có chân răng và thân răng lớn.
 • Mặt nhai của răng có diện tích rộng với nhiều gờ rãnh.
 • Nằm ở vị trí tương đối khuất trên khuôn hàm nên khó tiếp cận hơn khi làm sạch răng miệng so với các răng khác, đặc biệt là răng số 6 hàm trên.
Vị trí răng số 6 trên cung hàm
Vị trí răng số 6 trên cung hàm

Xét tới những tổ chức quanh răng như mạch máu, dây chằng thì tại khu vực răng số 6 cũng có nhiều hơn những vị trí răng khác.

Răng hàm số 6 còn là chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai. Nếu để ý, bạn sẽ thấy toàn bộ lực nhai nghiền thức ăn đều dồn lên chiếc răng này. Chúng giúp thức ăn nghiền nát hoàn toàn trước khi đi vào dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. Từ đó hỗ trợ gián tiếp cho hoạt động tiêu hóa thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, răng số 6 mọc như thế nào còn quyết định tới cấu trúc khớp cắn về sau vì đây là răng vĩnh viễn mọc lên đầu tiên trung cung hàm. Trường hợp răng số 6 mọc lệch, tình trạng sai khớp cắn sẽ xảy ra, các răng vĩnh viễn khác cũng mọc lên không thẳng hàng mà sẽ bị lệch lạc, chen chúc nhau.

Đăng ký ngay

Mất răng số 6 có nguy hiểm không?

Không ít người nghĩ rằng việc mất răng số 6 sẽ chỉ ảnh hưởng đôi chút đến hoạt động ăn nhai nhưng lại không biết điều này có thể theo nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được khắc phục sớm và đúng cách.

Quá trình nhai nghiền thức ăn bị ảnh hưởng

Do răng số 6 đảm nhận chức năng ăn quan trọng nên khi chiếc răng này mất đi, hoạt động nhai nghiền thức ăn của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Răng số 6 còn được xem là chìa khóa của khớp cắn. Mất răng số 6 sẽ làm mất đi sự cân bằng khớp cắn.

Hoạt động ăn nhai bị cản trở nhiều khi mất răng số 6
Hoạt động ăn nhai bị cản trở nhiều khi mất răng số 6

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Răng số 6 mất đi sẽ để lại khoảng trống trên cung hàm khiến thức ăn thường xuyên giắt lại, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công răng miệng và gây nên những bệnh lý phức tạp như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Xô lệch hàm răng

Một khoảng trống giữa hàm dưới và trên sẽ xuất hiện khi răng số 6 mất đi. Lực tác động từ việc ăn nhai hàng ngày sẽ làm các răng còn lại xô nghiêng về phía khoảng trống, răng đối diện bị chồi dài. Ngoài ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, điều này còn làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ, khiến người bị mất răng già đi trông thấy.

Ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa

Răng số 6 mất đi gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa
Răng số 6 mất đi gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa

Hệ tiêu hóa tưởng chừng như không có liên quan gì nếu răng số 6 mất đi nhưng trên thực tế, các cơ quan tiêu lại hứng chịu những tác động không hề nhỏ do tình trạng mất răng gây nên. Do việc nghiền nhỏ thức ăn không được triệt để nên quá trình hấp thu dưỡng chất cũng gặp phải rất nhiều khó khăn. Thời gian dài có thể dẫn đến một số bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, đại tràng,…

Tiêu xương răng, lão hóa mặt

Mất răng số 6 trong thời gian dài cũng làm cho xương hàm tiêu dần đi và các răng gần đó bị lỏng lẻo, nặng nề hơn là khiến gương mặt bị biến dạng do các cơ mặt mất đi điểm bám, cơ và da mặt ngày càng chảy xệ.

Có thể thấy, việc mất răng số 6 cực kì nguy hiểm bởi vấn đề này tác động trực tiếp đến sức khỏe và thẩm mỹ của khách hàng. Do đó, ngay sau khi mất răng, khách hàng nên đến phòng khám nha khoa để phục hình lại răng trong thời gian càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng phức tạp ngoài ý muốn.

Gương mặt bị lão hóa sau một thời gian dài mất răng không được điều trị
Gương mặt bị lão hóa sau một thời gian dài mất răng không được điều trị

Xem thêm: Giải pháp phẩu thuật ghép xương tự thân cấy ghép Implant?

Phương pháp phục hình răng số 6 bị mất

Phục hình khi mất răng số 6 là vấn đề quan trọng cần được quan tâm chú ý nhiều hơn. Vậy làm sao để khắc phục hiệu quả nhất tình trạng mất răng này? Hiện nay có 2 biện pháp đang ứng dụng chủ yếu để tái tạo lại chiếc răng số 6 đã mất là làm cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ hay trồng răng bắc cầu là kỹ thuật phục hình răng cố định được áp dụng phổ biến với các trường hợp mất 1 hoặc vài răng, bao gồm cả mất răng số 6. Phương pháp này tái tạo răng mất bằng cách mài 2 răng tự nhiên còn khỏe mạnh bên cạnh răng đã mất để tạo thành điểm tựa. Sau đó gắn một dải răng sứ lên răng đã mài, số mão sứ trên dải răng sứ này sẽ bao gồm 2 răng làm trụ và các răng đã mất. Nhờ vậy, chức năng ăn nhai của hàm răng sẽ được cải thiện.

Trong một cầu răng sứ, mão sứ ở giữa sẽ thay thế cho răng đã mất và 2 mão sứ ở 2 đầu sẽ được gắn lên răng trụ đảm nhận chức năng nâng đỡ và phân bố đều lực tác động từ quá trình ăn nhai.

Description
Phục hình răng mất bằng biện pháp bắc cầu răng sứ

Ưu điểm của biện pháp làm cầu răng sứ:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng. Khách hàng có thể sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp trong một thời gian ngắn, thường chỉ mất khoảng 3 – 4 ngày.
 • Phục hồi khớp cắn về lại trạng thái bình thường.
 • Khôi phục khả năng phát âm, giúp khách hàng giao tiếp rõ ràng hơn.
 • Duy trì hình dáng gương mặt tự nhiên một cách tương đối.
 • Ngăn chặn được hiện tượng xô lệch hàm do lấp kín được khoảng trống mất răng.
 • Phòng tránh bệnh lý liên quan đến khớp thái dương hàm.
 • Chất liệu làm cầu răng là sứ nên rất an toàn với cơ thể cũng như các tổ chức trong miệng.
 • Quy trình thực đơn giản, không cần nghỉ ngơi quá nhiều, phù hợp với những khách hàng bận rộn.
 • Chi phí thực hiện không cao.

Ngoài những ưu điểm nêu trên thì cầu răng sứ cũng vẫn tồn tại một số điểm từ như:

 • Mức độ xâm lấn tương đối nhiều vì cần mài nhỏ răng thật để làm trụ nâng đỡ cầu răng.
 • Yêu cầu các răng bên cạnh phải thật sự chắc khỏe.
 • Không phòng tránh được hiện tượng tiêu xương hàm, tụt lợi,… Vì không khôi phục được chân răng.
 • Sau một thời gian sử dụng (khoảng 5 – 10 năm), khách hàng cần phải làm mới lại do tuổi thọ của cầu răng không phải vĩnh viễn, dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian, công sức.

Phương pháp cấy ghép răng Implant

Trong phương pháp cấy ghép Implant, răng số 6 bị mất sẽ được thay thế bằng một chiếc răng Implant với cấu tạo gồm 3 phần tương tự như răng thật: Trụ Implant, vít Abutment và răng sứ.

Cấu tạo mô phỏng răng thật một cách toàn diện của răng Implant
Cấu tạo mô phỏng răng thật một cách toàn diện của răng Implant

Khi thực hiện cấy ghép răng, trụ Implant sẽ được đưa vào bên trong xương hàm. Sau một thời gian, các mô xương sẽ bám vào xung quanh thân trụ và giúp trụ đứng vững chắc trên cung hàm. Sau đó, mão răng sứ thay thế thân răng sẽ được gắn cố định lên trên trụ chân răng bằng vít Abutment. Như vậy, cả chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ đều đã được khôi phục bằng một chiếc răng mới hoàn thiện.

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đem lại hiệu quả toàn diện được các chuyên gia đánh giá rất cao, giúp khách hàng mất răng ăn nhai ngon miệng, nâng cao sức khỏe và cải thiện thẩm mỹ. Những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này bao gồm:

 • Là giải pháp an toàn và hiệu quả, tỉ lệ thành công đạt tới 98%.
 • Quy trình trồng răng không gây ảnh hưởng gì tới cơ thể.
 • Tồn tại độc lập trên cung hàm, không xâm lấn đến các răng khác, giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa.
 • Đem lại thẩm mỹ như răng thật 100%, bảo đảm tốt cả chức năng ăn nhai và phát âm.
 • Tuổi thọ dài lâu, răng Implant có thể bền chắc đến 25 năm hoặc thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc tốt.
 • Phòng tránh tiêu xương hàm do mất răng lâu năm, duy trì gương mặt cân đối, hài hòa và không lão hóa sớm.
 • Răng Implant được cấy ghép cố định, chắc chắn nên khắc phục được nhược điểm của những kỹ thuật phục hình truyền thống như dễ rơi, bong tuột, vướng víu,…
 • Hạn chế được sâu răng, hôi miệng cũng như các bệnh nha chu khác.
 • Cấy Implant 1 lần có thẻ sử dụng vĩnh viễn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí điều trị.

Nhược điểm khiến một số khách hàng đắn đo về việc cấy ghép Implant có lẽ chỉ là vì thời gian hoàn thiện lâu hơn và chi phí cao hơn các biện pháp truyền thống. Cấy ghép Implant cần ít nhất 3 đến 6 tháng mới có thể hoàn thành, đây cũng là thời gian để trụ Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm. Còn về chi phí, phẫu thuật cắm Implant tương đối phức tạp, cần có máy móc hiện đại hỗ trợ và trụ Implant nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài nên chi phí thực hiện khá cao. Tuy nhiên, so với những lợi ích lâu dài mà nó đem lại thì đây chắc chắn là khoản đầu tư xứng đáng.

Trồng răng Implant là lựa chọn phục hình tối ưu nhất khi bị mất răng số 6
Trồng răng Implant là lựa chọn phục hình tối ưu nhất khi bị mất răng số 6

Địa chỉ phục hình răng số 6 bị mất uy tín tại TP.HCM

Trung tâm Implant Việt Nam là địa chỉ phục hình mất răng số 6 vượt trội giữa hàng ngàn trung tâm nha khoa tại TPHCM nhờ dịch vụ chất lượng cao và nhiều ưu thế nổi bật:

Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi

Các bác sĩ tại Trung tâm Implant Việt Nam đều tốt nghiệp chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại các trường Đại học Y Dược nổi tiếng trong và ngoài nước, có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm lâm sàng phong phú. Hơn 25 năm hoạt động với hàng ngàn trường hợp phục hình răng thành công, Trung tâm Implant Việt Nam đã khẳng định được uy tín và tên tuổi của mình trên cả nước.

Hệ thống trang thiết bị chuẩn quốc tế

Trung tâm Implant Việt Nam được trang bị hệ thống ghế nha cao cấp cùng đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc trồng răng như máy chụp CT conebeam 3D, phần mềm chế tác răng sứ CAD/CAM, công nghệ định vị X – Guide, máng hướng dẫn phẫu thuật cấy ghép Implant,…

Điều này sẽ giúp bác sĩ nắm bắt chính xác tình trạng răng miệng, thực hiện thao tác kỹ thuật thêm nhanh chóng, chính xác và tăng hiệu quả, tỉ lệ thành công của ca phục hình.

Sử dụng răng sứ và trụ Implant chính hãng

Tất cả răng sứ và trụ Implant sử dụng tại Nha khoa Nhân Tâm đều là sản phẩm chính hãng
Tất cả răng sứ và trụ Implant sử dụng tại Trung tâm Implant Việt Nam đều là sản phẩm chính hãng

Các loại răng sứ và trụ Implant được dùng tại Trung tâm Implant Việt Nam đều được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài. Khách hàng có thể kiểm tra các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, kiểm định chất lượng,… thông qua giấy tờ, thông tin trên bao bì và thẻ bảo hành chính hãng trước khi sử dụng dịch vụ tại nha khoa.

Đảm bảo điều kiện vô trùng

Đối với những dụng cụ chỉ dùng 1 lần (bao gồm kim phẫu thuật, kim tiêm, găng tay,…) các nhân viên tại nha khoa đều thực hiện nguyên tắc dùng duy nhất 1 lần rồi bỏ. Phòng khám còn được xây dựng phòng vô trùng riêng với quy trình khử khuẩn khép kín, chuyên để vô trùng thiết bị, dụng cụ dùng nhiều lần. Nhờ vậy mà loại trừ được nguy cơ nhiễm trùng khi điều trị và lây nhiễm chéo giữa các khách hàng.

Chính sách bảo hành dài lâu, chăm sóc khách hàng chu đáo

Bên cạnh trình độ chuyên môn cao, chất lượng dịch vụ tuyệt vời thì chính sách bảo hành dài lâu cùng hoạt động chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm, chu đáo cũng là lý do mà Implant Việt Nam được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn:

 • Thăm khám và tư vấn miễn phí cho tất cả khách hàng.
 • Hỗ trợ đặt phòng nghỉ, đưa đón miễn phí với các khách hàng ở xa.
 • Chính sách bảo hành dài lâu, giúp khách hàng được bảo đảm quyền lợi tối đa.
 • Chương trình trả góp 0% lãi suất, giúp xóa bỏ gánh nặng về tài chính cho khách hàng.
Nha khoa Nhân Tâm luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào
Trung tâm Implant Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào

Như vậy, mất răng số 6 là vấn đề nghiêm trọng không thể chủ quan vì gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khỏe và thẩm mỹ. Bạn cần phục hình răng càng sớm càng tốt trong trường hợp này.

Để được thăm khám và tư vấn cụ thể về tình trạng răng miệng cũng như biện pháp phục hình răng phù hợp, bạn có thể liên hệ đặt hẹn với các chuyên gia tại Trung tâm Implant Việt Nam qua tổng đài 1900 56 5678.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan