Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Mất răng số 7 hàm dưới phục hình bằng cách nào?


Răng số 7 đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng ăn nhai và ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, đối với trường hợp răng số 7 hàm dưới bị mất phải làm gì, có những biện pháp khắc phục nào? Hãy đọc bài viết sau để xem câu trả lời chi tiết nhé!
Mất răng số 7 hàm dưới phục hình bằng cách nào?

Răng số 7 là răng vĩnh viễn, nên nếu bạn mất chiếc răng này nó sẽ không thể mọc lại. Khi mất răng số 7 có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như ăn nhai khó khăn, phát âm sai, ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt, gây ra nhiều bệnh lý răng miệng…

Hiện nay có 3 phương pháp khắc phục phổ biến đó là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong đó cấy ghép implant được đánh giá là phương pháp cho hiệu quả tối ưu với những ưu điểm vượt trội như ngăn ngừa tiêu xương hàm, thẩm mỹ cao, tuổi thọ lâu dài, ăn nhai như thật…

Những hậu quả khi mất răng số 7 hàm dưới

Khi mất răng số 7 có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Ăn nhai khó khăn

Cấu tạo răng của mỗi người vốn đã ổn định. Vì vậy, nếu thiếu dù chỉ một cái, bạn sẽ rất khó chịu khi ăn uống. Cụ thể như:

 • Mất răng số 7 hàm dưới khiến việc ăn uống rất khó khăn. Khả năng nhai và nghiền yếu khiến thức ăn không được nghiền nát hoàn toàn trước khi đi vào hệ tiêu hóa. Điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa.
 • Mất răng số 7 sẽ tạo ra khoảng trống lớn trên cung hàm, khiến các răng bên cạnh có nguy cơ bị xô lệch, thậm chí ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống nhai.
Mất răng số 7 có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng
Mất răng số 7 có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Ảnh hưởng tới việc phát âm

Mất răng số 7 hàm dưới cũng có thể khiến phát âm không chuẩn và tròn vành rõ chữ, ảnh hưởng đến cả giao tiếp và công việc hàng ngày.

Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ

Mất răng số 7 khiến cung hàm dưới mất cân đối, má hóp, da chùng nhão, nhiều nếp nhăn và khuôn mặt trông già hơn nhiều so với tuổi thật. Nếu không được điều trị, mất răng số 7 có thể khiến khuôn mặt bị lệch theo thời gian, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và tạo tâm lý ngại ngùng, tự ti trong giao tiếp.

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

Những kẽ hở tại vị trí răng bị mất là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, từ đó dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, viêm chân răng,… làm hỏng răng các răng kế cận.

Gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Mất răng số 7 hàm dưới nếu không được phục hình sớm có thể dẫn đến tụt nướu, tiêu xương hàm. Mất răng số 7 còn khiến các răng xung quanh không bền vững, gây áp lực lớn lên hàm gây đau cơ hàm, đau khớp thái dương hàm, đau đầu, đau vai gáy. Nếu mất răng số 7, các răng đối diện cũng bị tụt vào trong hoặc chìa ra ngoài quá nhiều. Nếu không được điều trị, tình trạng này về lâu dài sẽ dẫn đến các vấn đề về khớp cắn.

Xem thêm: Hậu quả mất 4 răng cửa liên tiếp và giải pháp phục hình răng an toàn hiệu quả nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Phương pháp phục hình răng hàm số 7 hiện nay

Vì răng số 7 là răng vĩnh viễn. Vì vậy, nếu bạn mất chiếc răng này nó sẽ không thể mọc lại. Hiện nay có 3 phương pháp khắc phục phổ biến đó là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant.

Hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp có cấu trúc khá giống răng thật, được làm từ 2 chất liệu chính là sứ hoặc nhựa. Phương pháp phục hình này thường được sử dụng phổ biến nhất ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không được đánh giá cao và khá bất tiện. Răng giả tháo lắp thường không chịu được áp lực cao. Do đó, bệnh nhân sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Răng giả tháo lắp có thể tháo ra hoặc lắp vào khi đánh răng, ăn uống và nghỉ ngơi
Răng giả tháo lắp có thể tháo ra hoặc lắp vào khi đánh răng, ăn uống và nghỉ ngơi

Cầu răng sứ

Phương pháp phục hình răng số 7 này sẽ được sử dụng nếu bệnh nhân có răng khôn mọc thẳng, chắc khỏe. Vì chỉ khi răng khôn bình thường bác sĩ mới có thể sử dụng chiếc răng này để làm trụ cầu nâng đỡ răng số 7. Không chỉ vậy, răng số 6 cũng cần phải chắc khỏe.

Khi đó, răng số 6 và răng số 8 sẽ đảm nhận chức năng nâng đỡ chân răng số 7. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp cầu răng sứ là phải mài 2 chiếc răng thật số 6 và 8. Khi những chiếc răng này bị mài đi, răng sẽ yếu đi và không thể ăn nhai hiệu quả.

Phục hình răng số 7 bằng cầu răng sứ chỉ được thực hiện khi răng khôn chắc khỏe
Phục hình răng số 7 bằng cầu răng sứ chỉ được thực hiện khi răng khôn chắc khỏe

Trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant được coi là giải pháp vô cùng thích hợp để thay thế cho chiếc răng số 7 hàm dưới đã mất. Răng thật được thay thế bằng trụ implant với mão sứ phía trên. Loại trụ implant được làm bằng vật liệu lành tính và quy trình chế tạo cải tiến hoàn toàn tương thích và phù hợp với môi trường sinh học trong xương hàm.

Không chỉ đối với răng số 7, phương pháp phục hình răng implant còn có thể áp dụng cho các răng khác hoặc nhiều răng trong cùng một hàm. Kỹ thuật phục hình răng implant được đánh giá là khá phức tạp và mất khoảng 4 tháng để hoàn toàn ổn định.

Răng implant có đặc tính sinh học, cấu tạo và hình dáng giống răng thật. Chân răng độc lập nên răng có độ cứng cao. Do đó, bạn có thể ăn nhai bình thường. Ngoài ra, với phương pháp này, bạn cũng không phải mài 2 răng. Răng cũng có tuổi thọ cao nên bạn không cần làm đi làm lại nhiều lần.

Trồng răng implant được coi là giải pháp tối ưu để thay thế cho chiếc răng số 7 bị mất
Trồng răng implant được coi là giải pháp tối ưu để thay thế cho chiếc răng số 7 bị mất

Vì sao nên trồng răng hàm số 7 bằng phương pháp Implant?

Để khôi phục chức năng và vai trò của răng hàm số 7 khi bị mất, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp cấy ghép implant. Đây là phương pháp cho hiệu quả tối ưu với những ưu điểm vượt trội là:

 • Mang tính tương thích sinh học cao: Do trụ implant được làm bằng chất liệu titan, chất liệu được dùng để chế tạo các loại phục hình trong y học nên rất lành tính và an toàn với cơ thể bệnh nhân.
 • Giúp phục hình một cách cố định: Vì chân răng thật được thay thế bởi trụ implant nên sẽ răng không di chuyển và thoải mái khi ăn nhai.
 • Hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương: Trụ implant có khả năng thay thế hoàn toàn chân răng của chiếc răng thật đã mất nên tạo động lực đáng kể cho sự tồn tại và phát triển của xương răng. Điều này cũng ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả.
 • Không ảnh hưởng các răng bên cạnh: Trụ implant khi được cấy vào cung hàm giúp lấp đầy khoảng trống răng mất. Điều này sẽ giúp các răng còn lại không bị ảnh hưởng, xô lệch.
 • Giúp ngăn ngừa sự xâm lấn của các răng bên cạnh: Thông thường, quá trình trồng răng chỉ thực hiện ở vùng răng đã mất nên các răng còn lại không bị ảnh hưởng.
 • Giúp phục hồi tối đa 99% lực nhai: Răng implant có chân răng và thân răng nên khả năng chịu lực nhai của răng rất cao và hầu như đều tương ứng với răng thật
 • Tính thẩm mỹ cao: Răng implant có hình dáng giống với răng thật, đảm bảo thẩm mỹ khuôn mặt tốt nhất.
 • Tuổi thọ răng implant lâu dài: Trụ implant có khả năng bám trụ trong xương hàm khá lâu, thêm vào đó, cấu trúc phục hình của chân răng thường rất cao nên tuổi thọ của răng cũng cao.
 • Vệ sinh dễ dàng, đơn giản: Nhìn chung, việc chăm sóc và vệ sinh răng implant khá đơn giản, giống như răng thật.
 • Ít phải bảo dưỡng: Vì trụ implant nằm trong xương hàm nên được coi là một bộ phận của cơ thể và ít phải bảo dưỡng, chỉnh sửa.

Liên hệ

Địa chỉ trồng răng số 7 uy tín tại TP.HCM

Ngoài việc quan tâm đến đặc điểm của các phương pháp phục hình răng số 7 thì việc lựa chọn một địa chỉ trồng răng uy tín cũng là băn khoăn của nhiều người. Một nha khoa đáp ứng tất cả các tiêu chí đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến chất lượng của một ca trồng răng implant. Hiện nay, trung tâm Implant là một trong những địa chỉ trồng răng implant được nhiều khách hàng biết đến.

Khi thực hiện phương pháp cấy implant tại trung tâm Implant, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm công nghệ định vị tiên tiến, an toàn và nhanh chóng. Nha khoa được trang bị các loại thiết bị hiện đại. Tất cả các máy móc này đều hỗ trợ bác sĩ tối đa trong việc xác định vị trí dây thần kinh, tình trạng xương hàm cũng như tình trạng của răng. Từ đó, Bác sĩ sẽ hiểu được vị trí cần trồng răng số 7 để đạt hiệu quả cao nhất.

Vật liệu làm răng implant tại trung tâm được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của vật liệu cấy ghép. Ngoài ra, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào kỹ năng và kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ trung tâm Implant.

Tất cả các bác sĩ đều có bằng cấp và kinh nghiệm về Implant nha khoa. Với sự thành công của hàng nghìn ca trồng răng khác nhau, trung tâm Implant Việt Nam đã nhận được nhiều đánh giá tốt từ phía khách hàng.

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ cấy ghép implant đáng tin cậy được đánh giá cao
Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ cấy ghép implant đáng tin cậy được đánh giá cao

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phương pháp phục hình khi mất răng số 7 hàm dưới. Đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm Implant Việt Nam để được thăm khám bởi những bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tư vấn cụ thể. Chúng tôi luôn sẵn sàng đem đến quý khách hàng nụ cười rạng rỡ nhất.


Bài viết liên quan