Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Quá trình cấy ghép Implant diễn ra thế nào?


Trồng răng Implant có thể giúp bạn phục hình răng bị mất và sở hữu một hàm răng bền chắc nhanh chóng. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về quá trình trồng răng implant.
Quá trình cấy ghép Implant diễn ra thế nào?

Cấy ghép Implant là giải pháp tốt nhất dành cho người bị mất răng. Implant chính là phương pháp phục hình răng bị mất bằng cách cấy 1 trụ implant vào xương hàm. Sau một thời gian khi xương hàm tích hợp với trụ implant, bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên trên, hoàn tất quá trình phục hình.

Phương pháp này sẽ không làm ảnh hưởng tới các răng kế cận bởi implant được cấy ghép hoàn toàn độc lập. Ngoài ra còn không gây tiêu xương, gây vướng víu, khó chịu như hàm giả tháo lắp. Trồng răng implant còn đặc biệt hiệu quả đối với những người bị mất răng lâu năm và bị tiêu xương hàm nghiêm trọng.

Các bước trong quá trình cấy ghép Implant

Bước 1: Thăm khám, chụp CT Cone Beam 3D và lập kế hoạch cấy ghép Implant

 • Khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám, chụp phim CT 3D để xem rõ hơn tình trạng răng hiện tại.
 • Sau khi chụp CT, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng xương ở vị trí cần cấy ghép và các răng lân cận. Bên cạnh đó, khách hàng còn được chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết để xem có thể cấy ghép Implant hay không.
 • Khi đã có đầy đủ kết quả kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và tư vấn loại trụ Implant với từng người. Quá trình này giúp khách hàng biết rõ mọi thông tin cần thiết cũng như tổng chi phí sau khi trồng Implant.

Bước 2: Điều trị răng miệng cho khách hàng trước khi trồng răng Implant

 • Khách hàng sẽ được điều trị các bệnh về răng miệng nếu có liên quan đến vùng cần cấy ghép Implant (như viêm lợi, nắn chỉnh răng lệch hay phục hình…).
 • Sau khi sức khỏe răng miệng đã ổn, khách hàngi phải kiểm tra tổng quát một lần nữa để đảm bảo tình hình sức khỏe ổn định. Và chuẩn bị tâm lý thoải mái để quá trình trồng răng Implant diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn.
 • Cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng để tránh viêm nhiễm sau khi cấy ghép Implant.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật cấy ghép trụ Implant

 • Các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng chuẩn bị cấy trụ Implant, sau đó bắt đầu cấy ghép Implant. Các bước cấy ghép Implant phải thật nhẹ nhàng và nhanh chóng, chỉ kéo dài khoảng 10-15 phút cho 1 trụ Implant.
 • Tùy theo trường hợp của khách hàng, bạn sẽ được đặt trụ lành thương ngay trong lần cấy ghép đầu tiên hoặc sau khi tích hợp xương.

Bước 4: Tái khám sau khoảng thời gian cấy ghép trụ

 • Tầm 7 – 10 ngày, lúc này nướu đã lành thương, khách hàng sẽ quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra độ lành thương.

Bước 5: Lấy dấu mẫu hàm

 • Sau khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm (lấy dấu Implant) và gửi về phòng Labo để họ chế tác răng sứ.
 • Sau 2 – 3 ngày, bạn sẽ quay lại nha khoa để bác sĩ gắn răng.
 • Bước 6. Gắn mão sứ cố định lên trên trụ Implant
 • Bước cuối cùng bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên để hoàn tất quá trình trồng răng Implant. Sau khi gắn răng, bạn sẽ có một hàm răng chắc khỏe như răng thật với tính thẩm mỹ tuyệt đối.
Các bước trong quá trình cấy ghép Implant
Các bước trong quá trình cấy ghép Implant

Những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình cấy ghép

Đối với trồng răng implant, tỷ lệ phẫu thuật thành công là rất cao, khoảng 95 - 98%. Nhưng cũng có một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant bạn cần biết như sau:

Tay nghề bác sĩ

 • Bác sĩ phải đánh giá đúng tình trạng răng miệng và sức khỏe của khách hàng thì mới có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác.
 • Bác sĩ phải biết cách xây dựng phác đồ điều trị chuẩn.
 • Hạn chế và loại trừ những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị ngay từ ban đầu.
 • Đánh giá số lượng và chất lượng xương của khách hàng có đủ điều kiện để cấy ghép hay không. Nếu không thì phải chọn loại xương ghép và hình thức ghép xương thích hợp.
 • Xác định kích thước, số lượng Implant, chi phí hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất theo yêu cầu của Khách hàng.
 • Phục hình trên Implant cho khách hàng phải đảm bảo độ khít sát từ khi thử sườn đến lúc gắn sứ. Nếu không đạt đủ độ khít sát sẽ xuất hiện tình trạng viêm quanh Implant dẫn đến tiêu xương hàm.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Nếu khách hàng đang gặp phải các vấn đề viêm nha chu, viêm lợi hoặc viêm nướu,.. thì bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm trước khi tiến hành trồng răng Implant. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp bị mất răng quá lâu, làm tiêu xương, xương không đủ để cấy ghép răng Implant thì bác sĩ sẽ phải nâng xoang, cấy ghép xương ổ chân răng.

Cho nên yếu tố ảnh hưởng đến trồng răng implant cũng có liên quan đến khách hàng. Nếu khách hàng có sức khỏe tốt thì quá trình trồng răng sẽ rất nhanh chóng, còn nếu khách hàng đang có sức khỏe không ổn thì phải đợi điều trị xong rồi mới cấy ghép implant.

Những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình cấy ghép
Những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình cấy ghép

Trang thiết bị

Cuối cùng, yếu tố ảnh hưởng đến trồng răng implant là trang thiết bị. Muốn thực hiện phương pháp cấy ghép răng hiện đại phải cần có máy móc tiên tiến với độ chính xác cao.

Trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bác sĩ không xảy ra hiện tượng trụ implant quá nông hoặc quá sâu hay cắm lệnh hướng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương hàm hoặc các răng bên cạnh. Vì thế mà sự hỗ trợ của trang thiết bị cấy Implant chính là điều kiện hàng đầu khi cấy ghép implant.

Thêm vào đó, yếu tố vô trùng là bắt buộc phải đáp ứng khi thực hiện phẫu thuật. Dù là tiểu phẫu hay đại phẫu, bác sĩ đều phải phẫu thuật trong môi trường vô trùng để vết mổ không bị nhiễm trùng gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng.

Xem thêm: Trồng răng Implant nguyên hàm chi phí bao nhiêu?

Một số điều cần lưu ý trong quá trình cấy ghép Implant

Chế độ ăn uống hằng ngày

 • Mọi người cần hạn chế ăn hoặc uống chất lỏng có nhiệt độ quá cao cho đến khi hết thuốc tê vào ngày gắn trụ đầu tiên.
 • Cần cẩn thận khi ăn uống, không được để cho thức ăn rơi vào chỗ cấy trụ implant.
 • Uống nước thường xuyên để giữ vệ sinh cho răng miệng và giảm thiểu cảm giác đau nhức sau khi phẫu thuật để vết thương nhanh phục hồi.

Về chế độ chăm sóc khi cấy ghép implant

 • Những ngày đầu mới trồng răng implant, vùng má ngay tại khu vực trồng răng implant có thể sẽ bị sưng nhẹ. Các bạn nên tích cực bọc đá lạnh trong một tấm vải và chườm vào vị trí liên tục. Trong những ngày sau, các bạn có thể chườm ấm để làm tan máu tụ và giảm tình trạng sưng tấy nhanh chóng.
 • Trong quá trình cấy ghép implant, tình trạng rỉ máu có thể xảy ra và kéo dài đến khi phẫu thuật xong. Lúc này bạn phải cắn chặt miếng bông gòn để cầm máu. Ngoài ra, nên lưu ý không được súc miệng bằng nước muối pha loãng sau khi cắm trụ tầm 1 – 2 tuần vì điều này có thể làm chết hoặc rửa trôi tế bào mới vừa hình thành.
 • Dùng thuốc đã được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ để vết thương mau lành. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc ngoài để uống vì dễ gặp phải tác dụng phụ và khiến cho vết thương lâu lành hơn.
 • Chải răng nhẹ nhàng, không được tác động mạnh vào khu vực trồng răng implant ở những ngày đầu. Thêm vào đó, bạn cũng nên kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc răng miệng khác (điều này cần phải hỏi ý kiến bác sĩ).
Một số điều cần lưu ý trong quá trình cấy ghép Implant
Một số điều cần lưu ý trong quá trình cấy ghép Implant

Chế độ vận động

 • Trong khoảng 24 – 48h đầu sau khi trồng răng implant, các bạn tuyệt đối phải kiêng vận động. Việc này để giữ cho phần trụ implant không bị lung lay hoặc bị xô lệch khỏi khu vực vừa mới cấy ghép. Ngoài ra, quá trình này còn giúp mọi người có thêm thời gian nghỉ ngơi giúp cho sức khỏe được phục hồi nhanh hơn.
 • Sau khoảng 2 – 4 tuần khi đã phẫu thuật cắm trụ implant xong, bạn tuyệt đối không được hút thuốc lá. Theo lời khuyên của bác sĩ, trong thuốc lá có chứa hàm lượng carbon monoxide cao, chúng sẽ làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi mô lành xung quanh khu vực vừa cấy implant. Hơn nữa, động tác hút thuốc cũng khiến cục máu đông vừa hình thành bị vỡ và dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
 • Không được sử dụng những vật dụng như tăm, ngón tay hoặc các đồ vật khác tác động đến khu vực cấy trụ implant để tránh việc làm trụ bị lệch khỏi vị trí cấy ban đầu. Đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào và gây nhiễm trùng trụ implant.

Đi tái khám định kỳ

 • Sau khi cấy ghép implant tầm khoảng 10 ngày, các bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám. Họ sẽ kiểm tra mức độ tích hợp xương với trụ implant và tiến hành cắt chỉ. Thêm vào đó, bác sĩ cũng sẽ theo dõi quá trình lành thương cũng như đánh giá tình trạng trụ implant.
 • Sau khi đã hoàn thiện ca cấy ghép implant, các bạn vẫn nên đi tái khám tối thiểu 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra xem răng implant cũng như tình trạng răng miệng tổng quát có gặp vấn đề gì hay không.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Hy vọng rằng bài viết trên của nha khoa Nhân Tâm đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích về quá trình trồng răng implant cho các bạn. Nếu mọi người vẫn còn bất cứ câu hỏi gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn, thăm khám và đặt lịch trồng răng implant ngay nhé!


Bài viết liên quan