Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

So sánh trồng răng implant xi măng (Ciment) và bắt vít (SSI)


Có hai hình thức cấy ghép nha khoa phổ biến trên thị trường hiện nay, đó là trồng răng implant xi măng và trồng răng implant bắt vít. Chúng khác nhau như thế nào, chúng ta nên chọn loại nào để phục hồi nhanh và hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết sau để so sánh chi tiết ưu nhược điểm của hai loại implant này nhé!
So sánh trồng răng implant xi măng (Ciment) và bắt vít (SSI)

Trồng răng implant xi măng là phương pháp phục hình răng cách đây khá lâu. Khi cấy implant xi măng, răng sứ sẽ được đặt lên trụ Abutment và cố định bằng một số loại xi măng chuyên dụng trong nha khoa.

Trồng răng implant bắt vít là một trong những lựa chọn tối ưu nhất để cắm răng giả cố định phục hình răng mất hiện nay. Khi cấy implant theo hình thức này, răng sứ sẽ được đặt lên trụ Abutment và cố định bằng vít chuyên dụng trong nha khoa. Trồng Implant bắt vít sẽ được rút ngắn chỉ còn 1-3 tháng, nhanh hơn phương pháp trồng răng xi măng rất nhiều.

Trồng răng implant xi măng là gì?

Trồng răng implant xi măng hay còn gọi cấy ghép implant ciment. Đây là một phương pháp phục hồi răng mất đã có trên thị trường từ khá lâu và hiện tại vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Trồng răng implant xi măng gồm 3 bộ phận chính bao gồm: chân răng (trụ implant), trụ phục hình (hay còn gọi là abutment) và răng giả trên implant.

Khi cấy implant xi măng, trụ phục hình sẽ gắn với chân răng bằng vít kết nối, sau đó răng sứ được đặt lên trụ và cố định bằng một số loại xi măng chuyên dụng trong nha khoa.

Tuy là hình thức phổ biến, tốc độ phục hồi cao và giá cả phải chăng nhưng loại răng này vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Đối với những khách hàng bị mất răng toàn hàm thì không nên thực hiện cấy ghép implant xi măng vì sẽ khó thành công.

Trồng răng implant xi măng là phương pháp đã có trên thị trường từ khá lâu
Trồng răng implant xi măng là phương pháp đã có trên thị trường từ khá lâu

Ưu điểm

Phương pháp cấy ghép implant xi măng đã có từ rất lâu. Ngày nay, nó vẫn là một phương pháp phục hình được nhiều bác sĩ và khách hàng tin dùng do những ưu điểm sau:

Thao tác thực hiện không quá phức tạp: Implant xi măng cho phép sai số khi cấy ghép, chế tác răng và gắn răng. Từ đó, việc phục hình răng bằng xi măng cố định trên implant không quá phức tạp, rất dễ dàng và nhanh chóng.

Không quá tốn kém, phù hợp với mọi đối tượng: Do việc gia công và thực hiện hoàn toàn thủ công, không tốn nhiều thời gian, không sử dụng nhiều linh kiện cao cấp nên giá cấy ghép răng implant xi măng thấp hơn đáng kể so với trồng răng implant bắt vít.

Nhược điểm

Vì là phương pháp ra tời từ sớm nên cấy ghép implant ciment vẫn còn rất nhiều nhược điểm, cụ thể là:

Tiêu xương và viêm nhiễm vùng cấy Implant

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tiêu xương hàm và viêm vùng cấy Implant sau một thời gian gắn bằng phương pháp cấy implant xi măng:

  • Không xử lý sạch sẽ xi măng sau khi phẫu thuật: Trong phương pháp cấy ghép răng implant, bác sĩ sử dụng xi măng để răng sứ bám chặt vào trụ implant. Xi măng thừa có thể bị rơi vào chân lợi, len lỏi vào trụ Implant. Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục, lớp xi măng còn sót lại ở chân răng sẽ gây nhiễm khuẩn, kích ứng, tiêu xương và nhiễm trùng sau cấy ghép implant.
  • Khoảng hở giữa kẽ răng và trụ Abutment: Khi thực hiện cấy ghép implant xi măng, sau một thời gian sẽ xuất hiện một khoảng trống nhỏ. Ban đầu vốn không có khe hở, nhưng sau một thời gian sử dụng và nhai nhiều cộng với xúc tác nước bọt, lớp xi măng này bị thoái hóa. Khe hở này là nguyên nhân tích tụ mảng bám, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sưng tấy, kích ứng xung quanh trụ implant.

Khó sửa chữa khi mặt răng bị nứt

Do răng được gắn vào trụ xi măng, nếu bị vỡ hoặc sứt mẻ không thể lấy ra để sửa chữa được, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ cả răng và trụ.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Trồng răng implant bắt vít là gì?

Trồng răng implant bắt vít (implant SSI) sử dụng công nghệ vít SSI được chuyển giao từ Singapore. Do đó, đây là phương pháp phục hình chức năng cho răng mất tối ưu nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, SSI Implant được các chuyên gia y tế đánh giá cao và gần như tất cả cả bệnh nhân đều công nhận chất lượng sau khi phục hình.

Trồng răng implant bắt vít là phương pháp phục hình răng mất tối ưu nhất hiện nay
Trồng răng implant bắt vít là phương pháp phục hình răng mất tối ưu nhất hiện nay

Để thực hiện phẫu thuật cấy ghép răng Implant bắt vít, trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ xương hàm của bạn. Nếu không có vấn để gì, bác sĩ sẽ cắm trụ implant vào xương hàm của bạn. Do cấu tạo đặc biệt, chân răng được tích hợp vào xương hàm như một thể thống nhất với chức năng giống như chân răng thật. Tùy cơ địa mà sau 1 đến 3 tháng khi implant đã tích hợp hoàn toàn, bác sĩ sẽ thực hiện phục hình mão sứ thông qua abutment.

Cấy ghép Implant bắt vít là chỉ định cho những trường hợp mất răng toàn hàm hoặc những khách hàng đã đặt nhiều trụ implant trước đó. Nếu bạn có ý định đặt implant riêng lẻ thì phương pháp trồng răng implant xi măng hoặc cấy ghép implant bắt vít đều phù hợp.

Ưu điểm

Đây là hình thức cấy ghép Implant hoàn hảo nhất, loại bỏ tất cả những điểm hạn chế của trồng răng implant xi măng.

Bảo vệ tối đa chân răng implant

Khi sử dụng kỹ thuật cấy ghép SSI, răng sứ và trụ Abutment tạo thành một khối hoàn toàn đồng nhất không có khe hở. Vì không sử dụng xi măng nên các nguy cơ viêm quanh trụ implant, tiêu xương quanh cổ implant sau thời gian dài sử dụng sẽ bị loại bỏ.

Loại bỏ tình trạng bong răng sứ

Do sử dụng vít kết nối nên trồng răng sứ Implant bắt vít có thể giúp răng sứ không bị bong ra khỏi trụ như khi sử dụng phương pháp implant xi măng.

Thuận tiện trong việc sửa chữa và bảo dưỡng khi xảy ra hư hỏng

Cấy ghép Implant bắt vít giúp bác sĩ tháo lắp rất dễ dàng. Do đó, khi răng bị gãy, vỡ trong quá trình sử dụng... thì bác sĩ chỉ phải tháo vít và cố định lại răng. Việc này không liên quan gì đến trụ Abutment và trụ implant.

Tuổi thọ cao

Răng cấy ghép bằng vít thường có tuổi thọ cao hơn nhiều so với răng cấy ghép bằng xi măng do tính ổn định và khả năng phục hồi linh hoạt trong nhiều trường hợp sự cố.

Nhược điểm

Yêu cầu bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, độ chính xác tuyệt đối

Không giống như cấy ghép implant bằng xi măng, cấy implant bắt vít đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Chúng phải được đặt đúng vị trí và không được mắc bất kỳ sai sót nào.

Giá thành cao

Do kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao kết hợp với việc sử dụng nguyên phụ kiện cao cấp nên giá thành của loại răng sứ này cao hơn rất nhiều.

Liên hệ

Ưu điểm vượt trội của Implant bắt vít so với Implant xi măng

Dưới đây, Trung tâm Implant Việt Nam sẽ phân tích, so sánh những điểm nổi bật của 2 phương pháp cấy ghép implant ciment và bắt vít:

Đặc điểmTrồng răng implant cimentTrồng răng implant bắt vít
Tính đào thải

- Nguy cơ Implant hỏng rất cao

- Abutment được gắn với răng bằng xi măng dễ gây viêm lợi, đào thải Implant.

- Hiếm xảy ra hiện tượng đào thải trụ Implant

- Abutment gắn với trụ Implant bằng vít (không có xi măng) nên hạn chế gây viêm nhiễm và đào thải Implant.

Tính thay thế

- Khi răng bị sứt mẻ khó thay thế.

- Quá trình tháo bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến trụ Implant phía bên trong xương hàm.

- Khi răng bị sứt mẻ rất dễ dàng thay thế.

- Không đau đớn, không biến chứng

Thời gianTối thiểu 3-6 tháng hoặc có thể lâu hơnTừ 1-3 tháng
Độ chính xácĐộ chính xác tương đối thấp, khó thao tácĐộ chính xác ưu việt
Chi phíChi phí ban đầu rẻChi phí cao hơn khoảng 10% - 15% so với Implant Ciment nhưng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn.
Trồng răng implant bắt vít có nhiều ưu điểm nổi bật hơn trồng răng implant xi măng
Trồng răng implant bắt vít có nhiều ưu điểm nổi bật hơn trồng răng implant xi măng

Xem thêm: Nguyên nhân trồng răng Implant bị sưng và giải pháp khắc phục an toàn.

Lý do Implant bắt vít hoàn thành sớm hơn Implant xi măng

Khi tiến hành cắm Implant, bác sĩ cần 1 lực là 35 N/m để cố định chặt Implant vào xương hàm. Đây là mức độ ổn định cao nhất của implant: 35 N/m. Sau quá trình tích hợp xương, tạo xương, độ ổn định của trụ Implant sẽ giảm dần xuống 25 hoặc 20 N/m.

Với phương pháp Implant Ciment: Sau khi cấy trụ implant, bệnh nhân phải chờ đợi vài tháng sau, độ ổn định của trụ Implant có thể tăng lên trên 35 N/m thì bác sĩ mới gắn Abutment vào trụ Implant (cũng cần lực tối thiểu là 35 N/m). Do đó, tổng thời gian trồng răng implant xi xăng sẽ mất từ 3-6 tháng.

Với phương pháp Implant bắt vít: Sau khi cấy trụ implant, bác sĩ sẽ lắp luôn Abutment vào Implant với lực 35 N/m. Sau 1 tháng khi độ ổn định của Implant sẽ giảm xuống khoảng 25 hoặc 20 N/m. Khi đó bác sĩ chỉ cần 1 lực 15 N/m để lắp mão sứ vào abutment. Như vậy sẽ kết thúc quá trình điều trị rất nhanh chóng.

Có thể thấy quá trình trồng Implant bắt vít sẽ được rút ngắn chỉ còn 1-3 tháng nhanh hơn phương pháp trồng răng xi măng rất nhiều.

Quá trình trồng Implant bắt vít nhanh hơn phương pháp trồng răng xi măng rất nhiều
Quá trình trồng Implant bắt vít nhanh hơn phương pháp trồng răng xi măng rất nhiều

Địa chỉ trồng răng implant bắt vít chuẩn nha khoa tại TP.HCM

Trung tâm Implant Việt Nam sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực implant, tu nghiệp xuất sắc ở nước ngoài. Nha khoa cũng thực hiện thành công với hàng trăm ca cấy ghép implant mỗi năm. Bên cạnh kinh nghiệm dày dặn, các bác sĩ và phụ tá luôn đối xử với khách hàng như gia đình để bệnh nhân cảm thấy thoải mái và an toàn trong suốt quá trình cấy ghép implant.

Máy móc và thiết bị được nhập khẩu từ Châu Âu. Phòng cấy vô trùng theo tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả áo phẫu thuật, máy móc, dụng cụ,... cũng được hấp khử trùng, giúp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị cho khách hàng. Tại Trung tâm Implant Việt Nam, mỗi khách hàng luôn được đảm bảo sự tiện lợi khi thăm khám và điều trị.

Cấy ghép implant phát triển rất nhanh, các kỹ thuật liên tục được đổi mới và hoàn thiện. Ngoài ra, các công cụ mới hiện đại ra đời hàng năm, đòi hỏi bác sĩ cấy ghép phải liên tục cập nhật, học hỏi trong và ngoài nước. Quy trình cấy ghép tại Implant Việt Nam tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn nghiêm ngặt nhất nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Nha khoa Nhân Tâm ứng dụng công nghệ hiện đại trong cấy ghép Implant
Trung tâm Implant Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại trong cấy ghép Implant

Trên đây là thông tin So sánh trồng răng implant xi măng (Ciment) và bắt vít (SSI). Để được tư vấn chi tiết vui lòng đến Trung tâm Implant Việt Nam - Trung tâm Implant Hồ Chí Minh hoặc gọi cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào.


Bài viết liên quan