Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Tìm hiểu về ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong nha khoa


Công nghệ CAD/CAM được ứng dụng trong nha khoa thẩm mỹ và đem đến nhiều thành công. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin để hiểu rõ hơn về CAD/CAM và những ưu điểm vượt trội của nó. Hãy cùng theo dõi nhé!
Tìm hiểu về ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong nha khoa

CAD/CAM là từ viết tắt của Computer Aided Design/Computer Aided Manufacturing. Đây là cụm từ chỉ kỹ thuật thiết kế và quy trình làm ra sản phẩm với sự trợ giúp của máy tính. CAD/CAM cũng đã được ứng dụng thành công trong nha khoa, với người dùng CAD/CAM sẽ có sẵn các thiết bị với chức năng hỗ trợ để tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao tuyệt đối để có thể sản xuất chính xác và độ bền tốt.

Công nghệ này có những ưu điểm, đặc tính vượt trội và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng trong lĩnh vực nha khoa chẳng hạn như phục hình răng chính xác, khít sát chân răng, thẩm mỹ vượt trội, tối ưu hóa thời gian thiết kế, kéo dài tuổi thọ răng…

Hiện nay, có rất ít phòng khám, bệnh viện chất lượng cung cấp sản phẩm nha khoa thẩm mỹ ứng dụng công nghệ CAD/CAM. Người dùng nên tìm hiểu trước khi quyết định lựa chọn đơn vị thẩm mỹ răng.

Công nghệ CAD/CAM là gì?

CAD/CAM là từ viết tắt của Computer Aided Design/Computer Aided Manufacturing. Đây là cụm từ chỉ kỹ thuật thiết kế và quy trình làm ra sản phẩm với sự trợ giúp của máy tính. Dựa trên những thành tựu mà nó mang lại trong các lĩnh vực như ô tô, quân sự, CAD/CAM cũng đã được ứng dụng thành công trong nha khoa. Với người dùng CAD/CAM sẽ có sẵn các thiết bị với chức năng hỗ trợ để tạo ra những sản phẩm răng sứ có tính thẩm mỹ cao, chính xác tuyệt đối và độ bền tốt.

Dựa trên thông tin về bề mặt, hình ảnh các răng thật còn lại và tương quan với xương hàm, khớp cắn của bệnh nhân, phần mềm kỹ thuật CAD/CAM sẽ tính toán và đề xuất thiết kế phục hình sao cho phù hợp nhất với hình dạng răng thật. Do đó, răng sứ được chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM có hình dáng, màu sắc và độ tự nhiên giống hệt như răng thật, điều mà các công nghệ thông thường không sánh được.

Công nghệ CAD/CAM được sử dụng khá phổ biến nhất trong lĩnh vực nha khoa
Công nghệ CAD/CAM được sử dụng khá phổ biến nhất trong lĩnh vực nha khoa

Những ưu điểm vượt trội của công nghệ CAD/CAM

Người dùng ngày càng tin tưởng vào công nghệ CAD/CAM. Bởi công nghệ này có những ưu điểm, đặc tính vượt trội và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi lựa chọn công nghệ CAD/CAM để phục hình răng (chế tạo răng sứ).

Phục hình răng chính xác, khít sát chân răng

Khi sử dụng các công cụ thẩm mỹ răng, bác sĩ hướng đến độ chính xác và khít sát của răng. Nhờ sự hỗ trợ của máy tính, việc tính toán phục hình răng ngày càng chính xác. So với phục hình thủ công, công nghệ CAD/CAM có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt là độ sát khít với răng. Có thể khẳng định rằng việc thiết kế và sản xuất răng sứ CAD/CAM sẽ phục hồi chức năng ăn nhai nhanh chóng hơn. Ngoài ra, công nghệ này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều khi sử dụng răng sứ.

Phục hình răng với công nghệ CAD/CAM chính xác, khít sát chân răng
Phục hình răng với công nghệ CAD/CAM chính xác, khít sát chân răng

Giảm nguy cơ xê dịch răng và đóng vụn thức ăn trong các kẽ hở

Một trong những ưu điểm nổi bật của công nghệ CAD/CAM là thiết kế và chế tạo mão răng đảm bảo vừa khít với chân răng. Nên rất bền chắc sau khi phục hình răng sứ và hạn chế tối đa vụn thức ăn ở các khe giữa thân răng sứ và chân răng. Điều này hạn chế sự tích tụ của vi khuẩn gây bệnh lý răng miệng

Thẩm mỹ vượt trội

Thiết kế và chế tạo chính xác bằng công nghệ CAD/CAM giúp cho ra đời những chiếc răng sứ vừa khít, cân đối và hài hòa về hình dáng, kích thước và màu sắc. Vì lý do này công nghệ CAD/CAM rất được ưa chuộng trong cấy ghép implant hoặc bọc răng sứ.

CAD/CAM cho ra đời những chiếc răng sứ có kích thước và màu sắc hài hòa
CAD/CAM cho ra đời những chiếc răng sứ có kích thước và màu sắc hài hòa

Tối ưu hóa thời gian thiết kế

Sử dụng máy tính với các kỹ thuật tiên tiến, phần mềm sẽ phân tích và đưa ra các đề xuất chính xác giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế và sản xuất về mặt thời gian so với phương pháp truyền thống.

Hạn chế tụt nướu, tăng tuổi thọ răng sứ

Răng sứ được chế tạo chính xác bằng công nghệ CAD/CAM, hạn chế tối đa ảnh hưởng và hậu quả do sai sót kỹ thuật trong quá trình thực hiện. Quy trình lắp mão răng sứ nhờ đó sẽ hạn chế được các bệnh về răng miệng, tụt nướu và kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm: So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ khác nhau như thế nào? 

Công nghệ CAD/CAD Được ứng dụng thế nào trong nha khoa?

Ứng dụng công nghệ CAD/CAD trong nha khoa

Công nghệ CAD/CAM được sử dụng khá phổ biến nhất trong lĩnh vực nha khoa các trường hợp sau:

  • Răng bị sâu nặng, lỗ sâu lớn không thể trám lại được phải bọc răng sứ.
  • Răng nhiễm kháng sinh, men răng bị hỏng hoặc ố vàng nặng không thể tẩy trắng bằng công nghệ ánh sáng thông thường.
  • Răng khấp khểnh, lệch lạc, gãy vỡ cần phục hình thẩm mỹ
  • Răng gãy, mất răng, răng hư hoàn toàn...
Công nghệ CAD/CAD trong nha khoa được áp dụng cho nhiều trường hợp
Công nghệ CAD/CAD trong nha khoa được áp dụng cho nhiều trường hợp

Quy trình bọc răng sứ với công nghệ CAD/CAM

Quy trình bọc răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM chuyên nghiệp được theo từng bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Chụp ảnh trước khi điều trị nha khoa thẩm mỹ.
  • Lấy dấu trực tiếp hoặc dùng máy scan kỹ thuật số để đo.
  • Lưu hình ảnh scan kỹ thuật số của răng trên máy tính.
  • Truyền dữ liệu qua Labo.

Bước 2: Thiết kế răng sứ CAD/CAM

Quét dấu hàm và mẫu răng mang về labo. Tại đây, các kỹ thuật viên nha khoa sẽ xem xét các mẫu và đưa vào phần mềm đặc biệt để thiết kế phục hình răng trên máy tính.

Bước 3: Chế tạo thành phẩm

Sau khi hoàn thành giai đoạn thiết kế, các kỹ thuật viên nha khoa tiến hành lựa chọn vật liệu đáp ứng yêu cầu về màu sắc và hình dáng răng. Nguyên liệu được đưa vào máy mài thành mão sứ theo thiết kế. Mão sứ được nung cho cứng trước khi trở thành thành phẩm.

Bước 4: Phục hình răng sứ

Với công nghệ CAD/CAM phục hình răng sứ không cần mất nhiều thời gian để thử và lắp. Mão răng sứ được chế tạo vô cùng chính xác với kích thước của xương hàm. Bác sĩ chỉ còn cách gắn mão sứ lên răng thật và kiểm tra lại cho người dùng.

Hiện nay, có rất ít phòng khám, bệnh viện chất lượng cung cấp sản phẩm nha khoa thẩm mỹ ứng dụng công nghệ CAD/CAM. Người dùng nên tìm hiểu trước khi quyết định lựa chọn đơn vị thẩm mỹ răng. Công nghệ CAD/CAM đã giúp quá trình phục hình răng sứ không mất nhiều thời gian. Có thể nói đây là một trong những kỹ thuật hiện đại quan trọng góp phần tạo nên nụ cười rạng rỡ và tự tin cho mọi người.

Nha khoa Nhân Tâm cung cấp dịch vụ răng sứ thẩm mỹ an toàn được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm. Để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất trong thời gian ngắn nhất, răng sứ được xử lý hoàn toàn tự động trên máy tính theo công nghệ CAD/CAM hiện đại trực tiếp tại nha khoa. Răng sứ được chế tạo có màu sắc như răng thật, nâng cao tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai hoàn hảo.

Công nghệ CAD/CAM tại Nha khoa Nhân Tâm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt
Công nghệ CAD/CAM tại Nha khoa Nhân Tâm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt

Răng sứ được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM tại Nha khoa Nhân Tâm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt với nụ cười đẹp tự nhiên từ mọi góc nhìn và độ bền chắc tuyệt đối.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng và muốn tham khảo dịch vụ làm răng sứ, đừng ngần ngại liên hệ với Nha Khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được đặt lịch thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

Với công nghệ CAD/CAM hiện đại, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị tân tiến chúng tôi cam kết sẽ đem đến quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Đăng ký tư vấn miễn phí


Bài viết liên quan