Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Thế nào là trồng răng Implant chuẩn khớp cắn?


Sở hữu một hàm răng có khớp cắn chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai lẫn sự hài hòa, cân đối của khuôn mặt. Do đó, làm thế nào để sở hữu được một khớp cắn chuẩn được rất nhiều người quan tâm. Trồng răng Implant chuẩn khớp cắn giúp bạn lấy lại hàm răng đẹp và khớp cắn chuẩn như thế nào khi phục hồi mất răng bằng giải pháp này.
Thế nào là trồng răng Implant chuẩn khớp cắn?
Khớp cắn chuẩn là một yếu tố khá quan trọng với gương mặt của chúng ta, bởi nó liên quan đến tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Chúng ta cùng tìm hiểu qua về trồng răng implant chuẩn khớp cắn trong bài viết này nhé.

Khớp cắn là gì? Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn được xem là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, giữa xương ở cả 2 hàm và sự đối xứng của răng. Một hàm răng có khớp cắn chuẩn là khi đã thỏa mãn được 4 yếu tố sau:

 • Khớp cắn được xây dựng nên bởi sự tương quan hài hòa với cả khuôn mặt.
 • Hai hàm cắn khít vào nhau.
 • Trục đối xứng chuẩn xác, cân đối ở 2 bên khuôn mặt.
 • Khớp cắn đạt được khung tỷ lệ vàng khuôn mặt.

Người sở hữu khớp cắn chuẩn thì những bộ phận khác của khuôn mặt như trán, mũi, cằm cũng có được sự cân đối nhất định. Bởi vì một khớp cắn chuẩn sẽ đem lại một tỷ lệ hợp lý, nhờ đó tạo ra được sự tương quan hài hòa với cả toàn bộ khuôn mặt. Khi chúng ta nhìn vào một người chuẩn khớp cắn dù ở góc thẳng hay nghiêng đều có cảm giác cân đối, ưa nhìn.

Khi nhìn thẳng

Khớp cắn chuẩn khi nhìn thẳng
Khớp cắn chuẩn khi nhìn thẳng

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc gương, sau đó bạn đứng trước gương và hơi mở miệng ra. Nếu như bạn sở hữu một khớp cắn đạt với tiêu chuẩn thì bạn sẽ có ít nhất một trong các đặc điểm như sau:

 • Răng cửa hàm trên che lấp phần thân răng cửa hàm dưới không vượt quá 25% khi bạn ngậm miệng.
 • Khe hở giữa 2 răng cửa của hàm trên với khe hở 2 răng cửa ở hàm dưới thẳng hàng nhau.
 • Cung hàm trên sẽ rộng hơn so với cung hàm dưới. Bạn có thể rất khó có thể nhận ra được điều này vì khoảng cách là rất nhỏ.

Khi nhìn nghiêng

Để quan sát ở góc nhìn nghiêng sẽ rất khó khi bạn thực hiện tại nhà vì thế để có được một kết quả chính xác nhất, bạn nên đi đến các địa chỉ trung tâm nha khoa để thực hiện chụp X-quang, việc này sẽ giúp bạn quan sát được rõ hơn. Ở góc nhìn này, bạn cần phải đảm bảo những tiêu chí như sau để có một hàm răng có khớp cắn chuẩn:

 • Rìa cắn phía trước răng số 6 hàm trên nằm ở vị trí giữa mặt cắn của răng số 6 ở hàm dưới.
 • Răng cửa hàm dưới sẽ chạm nhẹ mặt sau của răng cửa của hàm trên.
 • Răng cửa hàm trên nằm trước răng cửa hàm dưới một chút, không quá xa.

Khi nhìn từ trên xuống

Với góc quan sát này, bạn có thể sử dụng camera để có thể quan sát từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Bạn cũng có thể hơi cuối đầu xuống hoặc ngửa lên nếu bạn đứng trước gương. Quan sát các răng của mình nếu chúng đều thẳng hàng trên một đường cong theo cung hàm và không thấy khe hở hoặc răng bị chen chúc nhau thì khớp cắn của bạn đã đạt được tiêu chuẩn cao.

Lợi ích khi sở hữu răng chuẩn khớp cắn

Các lợi ích khi sở hữu răng chuẩn khớp cắn
Các lợi ích khi sở hữu răng chuẩn khớp cắn

Một hàm răng chuẩn khớp cắn mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn cả về chức năng ăn nhai, phát âm và cả thẩm mỹ khuôn mặt. Bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn sở hữu một khuôn mặt cân đối, hài hòa cùng với hàm răng lý tưởng vì những lợi ích sau:

 • Hàm răng lý tưởng giúp cho khả năng ăn nhai tốt, lực nhai mạnh, dễ dàng nghiền nát thức ăn. Đặc biệt, người sở hữu khớp cắn đạt chuẩn sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng.
 • Khớp cắn đạt chuẩn góp phần tạo ra gương mặt hài hòa, cân đối từ đó giúp bạn tự tin khi giao tiếp.
 • Sở hữu hàm răng lý tưởng giúp bạn hoàn thiện được khả năng phát âm, phòng tránh một số tật như nói ngọng, phát âm không rõ chữ,...
 • Khớp cắn chuẩn tránh được nguy cơ dẫn đến biến chứng khi niềng răng hay bọc răng sứ thẩm mỹ .

Những tiêu chí để đánh giá một khớp cắn chuẩn

Hai hàm cắn khít vào nhau

Theo như nghiên cứu, khi bạn sở hữu một khớp cắn không lệch sẽ giúp cho khả năng ăn nhai tốt hơn. Vì lúc này hai hàm răng sẽ dễ dàng cắn khít với nhau hơn, tạo được lực nhai khỏe và chắc chắn.

Những biểu hiện cụ thể của người chuẩn khớp cắn gồm 2 nhóm răng sau:

Nhóm răng cửa: 2 răng nanh và 4 răng cửa hàm trên sẽ hướng ra bên ngoài, trùm lên 4 răng đối xứng hàm dưới cùng tỷ lệ chuẩn xác nhất. Khi đó thì răng cửa ở hàm dưới sẽ tiếp xúc tầm 2/3 thân răng cửa hàm trên.

Nhóm răng hàm: Khi cắn, các răng hàm số 4, 5, 6, 7 sẽ có thể tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Chức năng ăn nhai được hoạt động một cách tối ưu nhất. Mỗi chiếc răng sẽ được đối xứng với răng tại vị trí tương đương của hàm kia mà không bị lệch lạc.

Trục đối xứng chuẩn

Khớp cắn đạt đúng với tiêu chuẩn sẽ giúp tạo ra một khuôn mặt hài hòa, cân đối cho bạn. Một trong những cách để có thể đánh giá một người có khớp cắn chuẩn chính là: sử dụng một đường thẳng dọc chia khuôn mặt ra làm hai. Nếu khớp cắn không bị lệch, di chuyển đúng theo đường thẳng, và chia đều các bộ phận trên khuôn mặt như: trán, mũi, miệng, hàm răng, cằm thành 2 phần tương đương nhau.

Lưu ý: Đường thẳng này cần phải trùng khớp với vị trí kẽ răng giữa 2 răng số 1 của hàm trên lẫn dưới.

Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng

Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn chuẩn
Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn chuẩn

Một khuôn mặt sẽ đạt tỷ lệ vàng với khớp cắn chuẩn khi được chia 3 phần bằng nhau gồm: Khoảng cách từ chân tóc cho đến đầu mũi, từ đầu mũi cho đến gốc mũi và từ gốc mũi cho đến cằm.

Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể giúp bạn nhận biết một khuôn mặt có khớp cắn tương đối đạt chuẩn là: gương mặt thon gọn dần về phía cằm, xương hàm thường nhọn, không bị thô kệch, khi cười hàm răng vẫn giữ được sự cân đối, hài hòa.

Thế nào là trồng răng Implant chuẩn khớp cắn?

Trồng răng Implant chuẩn khớp cắn có thể giải thích đơn giản là trụ Implant được cấy ghép vào hàm một cách chuẩn xác hoàn toàn từ vị trí đến góc nghiêng cho đến độ sâu. Khi trụ Implant đã được đặt ở vị trí lý tưởng, răng trên Implant sẽ dễ dàng đạt được độ thẩm mỹ và chuẩn khớp cắn với những răng còn lại trên cung hàm, đảm bảo được chức năng ăn nhai cũng như duy trì độ bền lâu dài.

Khớp cắn có vai trò thế nào trong cấy ghép Implant?

Khớp cắn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với chuyên ngành Răng Hàm Mặt nói chung, trong đó có cấy ghép implant. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động phản xạ thần kinh cơ của một hàm răng tự nhiên, thông qua những thụ cảm của dây chằng nha chu giúp bảo vệ răng và tổ chức quanh răng khỏi lực cắn quá cao, có thể dẫn đến sang chấn cho vùng xương hàm nâng đỡ răng.

Tuy nhiên, không có một cơ chế bảo vệ đặc hiệu nào giúp chống lại với lực cắn trong tương hợp răng cấy ghép - xương. Vì vậy, theo góc nhìn tổng quan, sự thành công lâu dài của quá trình cấy ghép răng không chỉ phụ thuộc nhiều vào các quy tắc phục hình cấy ghép implant thông thường mà còn phụ thuộc vào sang chấn khớp cắn tiềm tàng tác động lên các răng cấy ghép.

Giúp chịu lực sang chấn

Khớp cắn đúng với tiêu chuẩn vàng sẽ tạo ra được độ tương thích, tương quan giữa 2 hàm rất cao, giúp cho chuyển động ăn nhai diễn ra trơn tru, thoải mái nhất. Khi đó lực sang chấn (lực nhai bình thường cũng như lực va chạm) truyền lực cắn theo chiều ngang lên các răng Implant, có đầy đủ các khả năng chịu lực theo dạng này.

Lệch khớp ảnh hưởng xấu đến răng implant

Ảnh hưởng xấu của lệch khớp cắn lên răng implant
Ảnh hưởng xấu của lệch khớp cắn lên răng implant

Khi khớp cắn bị lệch, tình trạng kênh cộm cũng từ đó mà xuất hiện theo. Một số răng lệch lạc có tác động vào vị trí đã cấy ghép Implant. Do đó, lực cắn va chạm đột ngột và mạnh có nguy cơ làm phá hủy các thành phần phục hình của Implant (như mão sứ, vít nối,...) cũng như xương ổ răng nâng đỡ ở xung quanh. Các răng tiếp xúc đồng thời với khớp cắn đạt chuẩn sẽ giúp giảm thiểu tác động mạnh hay lực va chạm mạnh đột ngột vào răng Implant.

Khi cấy ghép Implant, bác sĩ cần tính toán đến sự tham gia của lực nhai, lưu ý đến các vị trí và sự di chuyển của răng đối diện cũng như cả hàm. Việc lựa chọn khớp cắn cần phải dựa vào các yếu tố như tuổi tác, tình trạng xương ổ răng, chất lượng của niêm mạc, vị trí và hướng trồng răng Implant của khách hàng. Đồng thời xem xét đến cả yếu tố thẩm mỹ, nhận thức về răng miệng và cũng như thói quen vệ sinh răng miệng của mỗi trường hợp.

Xem thêm: Tại sao cần phải xét nghiệm máu trước khi trồng răng Implant?

Lợi ích nhận được khi trồng răng Implant chuẩn khớp cắn

Cấy ghép Implant là phương pháp khôi phục răng đã mất vô cùng hiệu quả, giúp khách hàng cải thiện được chức năng ăn nhai, cũng như hệ tiêu hóa mà không hề tác động đến các răng thật xung quanh. Đồng thời, trồng răng Implant cũng giúp khách hàng lấy lại được hàm răng trắng sáng, tự nhiên như răng thật.

Đảm bảo khớp cắn chuẩn

Khi gặp phải các trường hợp bị mất một răng hay nhiều răng, khách hàng phục hồi tình trạng mất răng bằng phương pháp trồng Implant sẽ hạn chế được việc các răng còn lại trên cung hàm bị xô lệch về vị trí mất răng, trồi răng đối diện từ đó ảnh hưởng đến khớp cắn.

Răng Implant có cấu tạo bao gồm 3 phần là trụ Implant, khớp kết nối Abutment và mão răng sứ. Mão sứ được chế tác với màu sắc và kích thước giống như răng tự nhiên, kết hợp với đó là khớp cắn chuẩn, đường cười tự nhiên khớp với tiêu chuẩn nha khoa mang lại hàm răng đẹp tự nhiên cho khách hàng, hài hòa với khuôn mặt. Người đối diện khi nhìn vào cũng khó mà phát hiện ra được điểm khác thường trên hàm răng của bạn.

Khuôn mặt cân đối

Khi bị mất răng, khuôn mặt của khách hàng sẽ dễ bị biến dạng hơn, da mặt chùng xuống và các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Nếu không được khắc phục sớm thì các tình trạng như bị lệch hàm, móm răng,... sẽ càng rõ ràng hơn, thậm chí khiến cho khách hàng trông già hơn so với tuổi.

Cấy ghép Implant vào vị trí mất răng sẽ giúp khách hàng khắc phục được tình trạng biến dạng khuôn mặt, tạo ra sự cân đối hài hòa nhất định và giúp cho nụ cười trông tự nhiên hơn.

Phòng ngừa tiêu xương hàm

Ngăn ngừa tối đa tình trạng tiêu xương hàm
Ngăn ngừa tối đa tình trạng tiêu xương hàm

Nhược điểm chung của các phương pháp trồng răng giả truyền thống như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ chính là không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm. Riêng với trồng răng Implant, trụ Titanium sẽ được cấy trực tiếp vào xương hàm, kích thích cho xương hàm quanh trụ Implant phát triển, khắc phục được tình trạng tiêu xương. Từ đó ngăn chặn tối đa các biến chứng do tiêu xương hàm gây ra như biến dạng khuôn mặt, khuôn mặt mất cân đối, da chùng xuống và hai má hóp vào trong.

Độ bền cao

Khi cấy ghép trụ Implant thay thế cho chân răng thật đã mất thì trụ sẽ dần được tích hợp với xương hàm và nướu răng một cách chắc chắn. Răng Implant có độ bền rất cao, tuổi thọ của răng trên 20 năm và có thể sử dụng vĩnh viễn nếu khách hàng biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng

Sau khi thực hiện trồng răng implant chuẩn khớp cắn, việc vệ sinh răng miệng của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng trong việc tẩy sạch các mảng bám ra khỏi răng, từ đó mang lại một hơi thở thơm mát cùng với hàm răng trắng sáng, tự nhiên.

Hạn chế bệnh lý về răng miệng

Khớp cắn chắc khỏe, hàm răng đẹp giúp cho việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng, từ đó hạn chế được sự phát triển của các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng như: bị hôi miệng, sâu răng, viêm sưng nướu… Chức năng ăn nhai, nghiền thức ăn của bạn cũng được cải thiện tốt hơn, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, phòng tránh bệnh về đường tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.

Trồng răng Implant chuẩn khớp cắn tại trung tâm Implant

Tại Implant Việt Nam, đội ngũ bác sĩ đều có chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm, là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cấy ghép Implant, đã từng thực hiện hàng ngàn ca cấy ghép thành công trước đó.

Nha khoa Nhân Tâm đảm bảo trồng răng implant chất lượng
Trung tâm Implant Việt Nam đảm bảo trồng răng implant chất lượng

Nha khoa được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt dành cho cấy ghép Implant. Đặc biệt, nha khoa còn sở hữu hệ thống khử trùng khép kín, khu vực điều trị luôn được đảm bảo đạt tiêu chuẩn vô trùng chuẩn Y khoa.

Là cơ sở nha khoa chuyên sâu vào dịch vụ trồng răng Implant, chất lượng cấy ghép Implant tại Nha khoa Nhân Tâm luôn được đánh giá cao, tỷ lệ cấy ghép thành công gần như là tuyệt đối.

Để cấy ghép Implant được an toàn và hiệu quả, trung tâm Implant đã xây dựng một quy trình trồng Implant đạt chuẩn Y khoa, hạn chế tối đa các biến chứng, không gây đau nhức. Nhờ đó, khách hàng sẽ có thể sở hữu được hàm răng hoàn chỉnh, đúng khớp nhai, màu sắc đẹp, tự nhiên và có thể ăn nhai bình thường ngay sau khi hoàn thiện.

Khám tổng quan

Thông qua phương pháp chụp phim CT Cone Beam 3D, bác sĩ sẽ nắm bắt được cấu trúc răng, chất lượng, mật độ xương hàm cũng như vị trí răng bị mất. Đồng thời, tiến hành một số xét nghiệm tổng quát để biết bạn có đủ sức khỏe để thực hiện trồng răng hay không.

Tiếp sau đó bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn cho bạn về kế hoạch điều trị, bao gồm cả loại trụ Implant phù hợp, có cần phẫu thuật ghép xương hay không, chi phí thực hiện như thế nào,…

Tiến hành trồng răng Implant

Cấy ghép implant tại Nha khoa Nhân Tâm
Cấy ghép implant tại Nha khoa Nhân Tâm

Bác sĩ sẽ khám tổng quát lại cho khách hàng thêm một lần nữa để đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định. Trước khi cấy ghép implant, khách hàng sẽ được gây tê tại vùng đặt trụ Implant để hạn chế cảm giác đau nhức. Quá trình đặt trụ sẽ diễn ra rất nhanh chóng, chỉ trong vòng khoảng 7 đến 10 phút.

Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Sau khoảng 2 đến 3 ngày ghép trụ implant, khách hàng sẽ quay lại Nha khoa để bác sĩ gắn răng tạm thời nhằm thuận tiện cho hoạt động ăn uống hằng ngày. Cũng trong ngày này, khách hàng sẽ được lấy dấu để thiết kế răng sứ.

Gắn răng sứ lên trụ cố định

Đến khi xương hàm và trụ implant đã gắn chặt với nhau, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành gắn mão sứ và cố định lại với khớp nối. Sau khi đã hoàn tất, khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn việc chăm sóc răng miệng tại nhà hiệu quả nhất.

Chăm sóc răng miệng đúng cách và tái khám định kỳ

Sau khi đã hoàn tất trồng răng Implant, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn việc chăm sóc răng miệng tại nhà cho khách hàng. Đồng thời, khách hàng nên tới Nha khoa để được tái khám định kỳ mỗi 6 tháng một lần nhằm đảm bảo được sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về trồng răng Implant chuẩn khớp cắn. Nếu vẫn còn thắc mắc gì về dịch vụ, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật trồng Implant, xin mời bạn liên hệ với trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan