Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant


Bệnh nhân nên kiểm tra và xét nghiệm trước khi tiến hành phẫu thuật cấy ghép implant. Vì đây là những xét nghiệm giúp nâng cao tỷ lệ thành công. Vậy xét nghiệm trước khi trồng răng Implant quan trọng như thế nào? Cần làm những xét nghiệm nào? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người.
Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, thăm khám và kiểm tra các chỉ số cần thiết là hai yếu tố quan trọng để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant sẽ giúp bệnh nhân biết trước được tình trạng sức khỏe của mình. Khi đó bác sĩ cũng nắm được tình hình và đưa ra những giải pháp phù hợp giúp bệnh nhân an tâm hơn trước khi tiến hành trồng răng implant.

Để đảm bảo sự an toàn và phục hình tốt nhất bệnh nhân cần xét nghiệm trước khi trồng răng Implant cụ thể là xét nghiệm máu, kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra các bệnh lý răng miệng và kiểm tra chất lượng xương hàm.

Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant quan trọng như thế nào?

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất hiện đại, ưu việt nhất hiện nay. Trồng răng implant mang lại tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai như răng thật. Tuy nhiên, đây là một phương pháp có kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi quá trình thực hiện phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn.

Theo đúng quy trình, các yếu tố cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện là: xét nghiệm máu, kiểm tra sức khỏe tổng quát (các bệnh mãn tính), khám bệnh răng miệng, khám răng hàm mặt… Điều đó giúp đảm bảo việc trồng răng diễn ra an toàn, hiệu quả và tránh biến chứng trong và sau khi phẫu thuật.

Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant rất quan trọng
Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant rất quan trọng

Những xét nghiệm quan trọng cần làm trước khi cấy Implant

Để đảm bảo sự an toàn và phục hình tốt nhất bệnh nhân cần xét nghiệm trước khi trồng răng Implant cụ thể như dưới đây:

Xét nghiệm máu

Bệnh nhân mất răng chiếm tỷ lệ lớn ở độ tuổi trung niên. Ở độ tuổi này, cơ thể bắt đầu xuất hiện khá nhiều bệnh lý chẳng hạn như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Vì vậy, xét nghiệm máu để kiểm tra, xác định xem số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có ổn định và phù hợp cho việc cấy ghép răng không rất quan trọng. Khi nắm rõ các chỉ số đường huyết, chỉ số đông máu, tốc độ máu,… bác sĩ sẽ kiểm soát một cách tốt hơn trong quá trình thực hiện trồng răng implant.

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ kiểm soát tốt hơn trong quá trình trồng răng implant
Xét nghiệm máu giúp bác sĩ kiểm soát tốt hơn trong quá trình trồng răng implant

Kiểm tra sức khỏe tổng quát (bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…)

Trước khi thực hiện cấy ghép, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để kiểm tra toàn bộ tiền sử bệnh của bệnh nhân. Đó là vì bệnh nhân mất răng trong độ tuổi từ 60 đến 69 bị ảnh hưởng bởi bệnh tăng huyết áp chiếm tỷ lệ rất cao. Các bác sĩ sẽ có hướng dẫn kiểm soát tình trạng tim và huyết áp của bệnh nhân trong quá trình trồng răng bằng cách:

  • Chuẩn bị thiết bị theo dõi huyết áp phù hợp để có thể phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời
  • Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc để ổn định huyết áp, giúp hạn chế tăng/hạ huyết áp trong quá trình cấy ghép răng.

Kiểm tra các bệnh lý răng miệng và điều trị trước khi trồng răng implant

Trước khi thực hiện trồng răng implant, bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp vị trí mất răng để xác định nguyên nhân gây mất răng và điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng (nếu có). Một số bệnh thường gặp có thể kể đến như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng... Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng.

Nếu những bệnh lý răng miệng này không được loại bỏ hoàn toàn mà tiến hành cấy ghép implant sẽ dẫn đến biến chứng thậm chí đào thải implant. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả lâu dài của răng implant, bác sĩ sẽ nhanh chóng kiểm tra và loại bỏ các bệnh lý trên.

Các bệnh lý răng miệng cần được điều trị dứt điểm trước khi trồng răng implant
Các bệnh lý răng miệng cần được điều trị dứt điểm trước khi trồng răng implant

Kiểm tra tình trạng xương hàm

Răng implant có thể ổn định hay không còn tùy thuộc vào mức độ tích hợp của trụ implant với xương hàm. Để có thể cấy ghép implant hiệu quả, tiêu chí đánh giá xương hàmphải đảm bảo chất lượng, số lượng và xương hàm phải đủ dày để trụ implant có thể chắc chắn, bền bỉ nhất.

Kiểm tra chất lượng và số lượng xương

Chất lượng và số lượng xương, còn được gọi là chỉ số HU, phải đạt từ 350 HU đến 1250 HU mới đủ điều kiện để cấy ghép răng implant. Nếu chỉ số HU của xương quá thấp nghĩa là xương quá mỏng, khi cắm trụ implant sẽ rất dễ bị rơi. Nếu chỉ số HU trong xương quá cao thì mật độ tế bào xương quá dày, mạch máu trong xương quá ít không thể nuôi dưỡng đầy đủ thành xương sẽ làm chậm lại quá trình lành thương.

Chất lượng xương hàm cực kỳ quan trọng
Chất lượng xương hàm cực kỳ quan trọng

Thành xương hàm

Bác sĩ sẽ xác định tình trạng xương hàm bằng việc chụp CT toàn hàm bằng máy X-quang CT Cone Beam 3D, kiểm tra xoang hàm và vị trí răng mất có phù hợp để cấy ghép implant hay không. Tình trạng và chất lượng xương hàm tốt nhưng thành xương hàm quá mỏng cũng không phù hợp để cấy ghép.

Nếu bị mất răng mà độ dày của xương hàm vẫn đảm bảo, chất lượng xương và độ đàn hồi của nướu tốt thì rất thích hợp để trồng răng implant. Đối với những trường hợp mất răng lâu năm thì chỉ có giải pháp cấy ghép thêm xương. Khi đó bệnh nhân mới đủ điều kiện cấy ghép implant an toàn và hiệu quả.

Bảng giá Implant

Quy trình xét nghiệm chuẩn Nha khoa tại Trung tâm Implant Việt Nam

Trung tâm Implant Việt Nam đã xây dựng một quy trình cấy ghép răng implant đạt chuẩn y tế nhằm hạn chế tối đa các biến chứng mà không gây đau, chảy máu hay sưng tấy trong và ngoài miệng. Sau khi trồng răng implant, khách hàng có hàm răng đều, trắng tự nhiên, hình dáng và chức năng ăn nhai như răng thật.

Dưới đây là quy trình xét nghiệm trước khi trồng răng Implant chuẩn tại Trung tâm Implant Việt Nam:

Bước 1

Kiểm tra, xét nghiệm và Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân sẽ tư vấn trực tiếp cho khách hàng. Ở bước này, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu

Các bác sĩ dựa vào các chỉ số sau khi xét nghiệm máu để xác định tình trạng của bệnh nhân. Chúng bao gồm: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Nếu chúng ổn định, bệnh nhân hoàn toàn đủ điều kiện để cấy ghép. Bác sĩ kiểm tra kỹ lượng đường trong máu, đông máu và tốc độ máu chảy. Vì chúng sẽ được sử dụng để kiểm soát khi áp dụng kỹ thuật cấy ghép.

Kiểm tra bệnh lý răng miệng để điều trị kịp thời

Các bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí răng mất trước tiên để xác định nguyên nhân cụ thể. Sau đó, họ tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng. Người bệnh phải loại bỏ các bệnh lý răng miệng để đảm bảo cấy ghép an toàn, không gây biến chứng nguy hiểm.

Kiểm tra sự ổn định của xương hàm

Nhờ trụ implant được tích hợp vào xương hàm nên răng implant mới hoạt động tốt. Vì vậy, cần đảm bảo chất lượng xương hàm và số lượng xương trong giới hạn cho phép trước khi cấy ghép implant. Hơn hết, độ dày của xương hàm là yếu tố quan trọng để chân răng giả được cố định chắc chắn.

Chụp phim X-quang giúp bác sĩ khảo sát tình trạng xương hàm
Chụp phim X-quang giúp bác sĩ khảo sát tình trạng xương hàm

Bước 2

Xây dựng kế hoạch điều trị cụ thể bằng phần mềm DTX và điều hướng thông qua công nghệ định vị cấy ghép Implant hiện đại.

Bước 3

Kiểm tra sức khỏe tổng quát. Ở bước này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bệnh nhân có mắc bệnh mãn tính nào không? Trước hết, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử, sau đó kiểm tra tình trạng bệnh nhân tại thời điểm thực hiện trồng răng implant. Thông thường, có hai bước để giảm lo lắng khi cấy ghép cho bệnh nhân.

Đầu tiên, bác sĩ phải chuẩn bị thiết bị phù hợp để theo dõi huyết áp của bệnh nhân. Nếu có vấn đề sẽ phát hiện kịp thời để nhanh chóng loại bỏ. Ngoài ra, các thao tác điều trị cũng cần hết sức cẩn thận.

Bệnh nhân cảm thấy được chăm sóc tận tình sẽ có tâm lý thoải mái hơn trước khi trồng răng implant. Sau đó bệnh nhân cần được tiêm thuốc hạ áp đúng giờ và đúng liều lượng. Điều này nhằm giảm thiểu các triệu chứng tăng hoặc giảm huyết áp trong quá trình cấy ghép.

Bước 4

Cấy ghép răng Implant với công nghệ định vị. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ implant theo kế hoạch điều trị đã tư vấn cho khách hàng.

Nha khoa Nhân Tâm ứng dụng công nghệ định vị trong cấy ghép Implant
Trung tâm Implant Việt Nam ứng dụng công nghệ định vị trong cấy ghép Implant

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ định vị X-Guide trồng răng Implant hạn chế đau!

Bước 5

Chế tạo răng sứ tự động bằng kỹ thuật CAD/CAM và phục hình mão sứ. Tại Trung tâm Implant Việt Nam có phòng Lab kỹ thuật cao nên việc thiết kế và chế tạo răng sứ diễn ra rất nhanh chóng và chính xác.

Bước 6

Hoàn thành quá trình trồng răng implant. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc an toàn.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện trồng răng implant tại Trung tâm Implant Việt Nam nhờ:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Các bác sĩ sẽ không chỉ giúp bạn phục hình răng hiệu quả mà còn giúp bạn tránh được những biến chứng.
  • Sử dụng thành công phương pháp cấy ghép hiện đại, thực hiện kỹ thuật nhanh chóng, không gây đau nhức khó chịu và đảm bảo mang lại chiếc răng đều đẹp, chắc khỏe.
  • Quy trình thực hiện cấy ghép implant nhanh chóng, đúng tiêu chuẩn, an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại.
  • Phòng thí nghiệm tích hợp trong cùng một trung tâm. Với kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, răng sứ được gia công chính xác và nhanh chóng, giúp bệnh nhân tiết kiệm được nhiều thời gian chờ đợi và giảm đáng kể chi phí làm veneer sứ…
  • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phòng tiện ích riêng biệt, đạt tiêu chuẩn vô trùng, vô khuẩn, đảm bảo tuyệt đối bảo mật.

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, thăm khám và kiểm tra các chỉ số cần thiết là hai yếu tố cần thiết để kiểm soát tình trạng sức khỏe răng miệng. Xét nghiệm trước khi trồng răng Implant sẽ giúp bệnh nhân biết trước được tình trạng sức khỏe của mình. Khi đó bác sĩ cũng nắm được tình hình và đưa ra những giải pháp phù hợp giúp bệnh nhân an tâm hơn trước khi tiến hành trồng răng implant.

Kết quả cấy ghép Implant tại Nha khoa Nhân Tâm
Kết quả cấy ghép Implant tại Trung tâm Implant Việt Nam

Hy vọng những thông tin về xét nghiệm trước khi trồng răng Implant sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình phục hồi răng đã mất.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhất nhé. Trung tâm Implant Việt Nam luôn sẵn sàng phục vụ và đem đến nụ cười rạng rỡ cho quý khách hàng.

Đăng ký tư vấn miễn phí


Bài viết liên quan