Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Trồng răng Implant giữ được bao lâu? Có bền không?


Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng mất được hầu hết các bác sĩ khuyên dùng vì có nhiều ưu điểm vượt trội. Nổi bật nhất chính là thời gian sử dụng của trụ implant. Tuổi thọ của răng implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy trồng răng Implant giữ được bao lâu? Có bền không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trồng răng Implant giữ được bao lâu? Có bền không?

Trồng răng Implant giữ được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, răng được cấy ghép có thể đảm bảo ăn nhai mạnh mẽ trong thời gian dài, ít nhất 20 năm hoặc thậm chí không cần làm lại nếu bạn biết cách chăm sóc khoa học.

Theo các nhà khoa học, tuổi thọ của răng implant còn phụ thuộc vào chất lượng trụ implant, mão sứ được sử dụng, cấu trúc xương hàm chắc khỏe,…

Ngoài ra, thời gian tồn tại của răng còn phụ thuộc vào cách thực hiện và tay nghề của bác sĩ nha khoa. Các thiết bị hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng. Phần tích hợp hoặc mức độ ổn định của xương hàm cũng ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của implant.

Trồng răng Implant giữ được bao lâu?

Độ bền của răng implant là bao lâu?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng mất phổ biến được nhiều người lựa chọn. Bởi nó có khả năng cải thiện khả năng ăn nhai lên đến 99% và nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Ngoài ra, việc implant có tuổi thọ lâu dài cũng là một đặc điểm nổi bật. Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện nay, tuổi thọ của trụ implant có thể được kéo dài hơn nữa. Nhờ đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân mất răng so với lựa chọn hàm tháo lắp hay cầu răng sứ.

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng mất phổ biến
Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng mất phổ biến

Câu trả lời cho câu “Trồng răng Implant giữ được bao lâu” là có thể tồn tại 25 năm. Thậm chí bạn có thể sử dụng vĩnh viễn nếu như biết cách chăm sóc răng miệng và có chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu tuổi thọ của trụ implant có thể sử dụng trọn đời thì người mất răng chỉ cần đặt răng vào một lần và không phải thay mới như các phương án khác. Đây là lựa chọn được các bác sĩ và chuyên gia đánh giá cao. Ngày nay, implant chính là giải pháp tối ưu để thay thế những chiếc răng bị mất.

Lý do trồng răng implant bền hơn so với các phương pháp khác

Trồng răng Implant bền hơn so với các phương án khác đó là nhờ:

Trụ implant được cắm trực tiếp vào xương hàm

Răng implant bao gồm 3 phần: trụ implant, Abutment và mão sứ. Với cấu trúc này, trụ của implant thay thế tương tự với răng thật và tạo thành một khối kết nối chắc chắn với xương hàm.

Nếu phương pháp cầu răng sứ chỉ có thể thay thế thân răng mà không giải quyết được vấn đề tiêu chân răng thì trụ implant được đặt trực tiếp vào xương hàm sẽ tạo nên một cấu trúc vô cùng vững chắc.

Implant sẽ thiết lập sự liên kết chặt chẽ với xương hàm trong quá trình tích hợp, mô xương sẽ bao bọc chặt chẽ quanh chân trụ, thay thế hoàn hảo chân răng thật. Từ đó tạo ra chuyển động, lực nén và lực kéo giúp implant luôn ổn định và linh hoạt, đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật. Chính vì vậy mà độ bền của răng implant rất cao.

Trụ implant sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm
Trụ implant sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm

Chất liệu cấy ghép implant

Trụ implant thường được làm bằng titanium, một trong những kim loại bền nhất và ít bị ăn mòn nhất hiện nay. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong các thủ thuật nha khoa. Điều đó giải thích tại sao răng implant được làm bằng chất liệu cao cấp, cả trụ và mão sứ có độ bền rất cao và không gây dị ứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên không vì thế mà bệnh nhân lơ là trong việc vệ sinh và chăm sóc răng implant, vì điều này có thể gây ra nhiều bệnh răng miệng khác.

Cấy ghép implant ít có khả năng bị vỡ hơn

Trụ implant cứng và chắc hơn rất nhiều so với chân răng tự nhiên. Titanium thường không bị vỡ. Tuy nhiên, răng implant vẫn có thể bị hư hỏng phần thân răng trên hay còn gọi là mão sứ.

Mặc dù sứ là một vật liệu bền, nhưng nó không đủ mạnh để chịu mọi áp lực, cũng giống như răng tự nhiên, răng sứ có thể bị vỡ vì nhiều lý do. Nếu mão sứ bị hư hỏng, bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và thay thế mão sứ mới. Điều đó không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng cuộc sống cũng như trụ implant.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Cấy ghép răng để ngăn ngừa tiêu xương hàm

Khi mất răng, tình trạng tiêu xương hàm sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường. Vì vậy, nên đặt implant nha khoa càng sớm càng tốt. Tiêu xương hàm dễ dẫn đến biến chứng khuôn mặt lệch và mất thẩm mỹ.

Với hai phương pháp là răng giả tháo lắp và làm cầu răng sứ thì không thể khắc phục tình trạng này. Theo thời gian, xương và nướu sẽ tiêu dần, làm lộ chân răng. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây đau nhức và suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Khi cắm implant chân răng sẽ được thay thế bằng trụ implant từ đó ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả.

Cấy ghép răng có thể ngăn ngừa tiêu xương hàm hiệu quả
Cấy ghép răng có thể ngăn ngừa tiêu xương hàm hiệu quả

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của răng implant

Về cơ bản, trụ implant có độ bền vĩnh viễn từ 25 năm đến trọn đời. Tuy nhiên, sự thay đổi tuổi thọ của implant bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Chất lượng trụ implant

Cấy ghép răng implant là kỹ thuật tác động vào cơ thể nên trụ implant phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng phải có sự kiểm duyệt của các tổ chức y tế có thẩm quyền để đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Việc đặt các trụ implant kém chất lượng sẽ có thể để lại các biến chứng như: chảy máu kéo dài, viêm lợi, đào thải implant hoặc dùng một thời gian răng lung lay, gãy ngang.

Chất lượng trụ implant rất quan trọng
Chất lượng trụ implant rất quan trọng

Trình độ tay nghề của bác sĩ

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một ca cấy ghép implant cũng như tuổi thọ của răng. Kỹ thuật cấy ghép chính xác thì trụ implant mới tồn tại được lâu dài và không gây ra các vấn đề như: đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Đồng thời phải đảm bảo chính xác tuyệt đối từ vị trí đặt trụ, độ nghiêng, độ sâu đến độ chắc chắn để khả năng ăn nhai không bị ảnh hưởng.

Nếu thực hiện không chính xác sẽ còn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe khác. Do đó kỹ thuật cấy ghép implant đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn.

Trình độ tay nghề của bác sĩ quyết định sự thành bại của một ca cấy ghép implant
Trình độ tay nghề của bác sĩ quyết định sự thành bại của một ca cấy ghép implant

Thiết bị hỗ trợ quá trình cấy ghép

Các thiết bị hỗ trợ quá trình cấy ghép implant cũng rất quan trọng. Có thể kể đến như máy CT Cone Beam 3D cung cấp kết quả phim rõ ràng và chi tiết. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng răng miệng và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cũng cần có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, máy móc hiện đại khác nhau. Nha khoa thực hiện cấy ghép implant phải được trang bị đầy đủ thiết bị tiên tiến để đáp ứng nhu cầu phẫu thuật của bệnh nhân. Ngoài ra, hệ thống phẫu thuật phải đảm bảo điều kiện vô trùng để tránh lây nhiễm chéo.

Thiết bị hỗ trợ quá trình cấy ghép cũng rất quan trọng
Thiết bị hỗ trợ quá trình cấy ghép cũng rất quan trọng

Quy trình chăm sóc và sử dụng răng implant sau khi cấy ghép

Quá trình chăm sóc sau khi trồng răng có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của răng implant. Bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Khi mới cấy ghép implant, trước hết bệnh nhân cần tránh ăn, nhai ở vị trí mới đặt implant. Không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng, quá dai, không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích…

Điều quan trọng nhất là bạn phải đi khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong trường hợp có vấn đề bất thường, cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị cho bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc việc cấy ghép implant, bạn nên chọn một trung tâm nha khoa đáng tin cậy. Hãy kiểm tra tất cả thông tin về nha khoa, đội ngũ y bác sĩ từ các nguồn uy tín. Nha khoa implant uy tín và bác sĩ giỏi sẽ thực hiện thành công ca cấy ghép sẽ đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài hơn cả.

Xem thêm: Top 3 dòng trụ trồng răng Implant Mỹ chi phí tốt nhất hiện nay được chuyên gia khuyên dùng.

Trồng răng Implant bao lâu thì cần phải làm lại?

Trồng răng Implant giữ được bao lâu làm lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi sử dụng phương pháp này để phục hình răng mất. Đó là vì chi phí thực hiện implant khá cao, cao hơn nhiều so với các phương pháp phục hình răng khác. Về độ bền của răng implant, theo các chuyên gia, trụ implant có thể đảm bảo khả năng ăn nhai như chân răng thật với cường độ lớn trong thời gian dài, ít nhất là 20-25 năm hoặc có thể là mãi mãi nếu có sự chăm sóc hợp lý và cẩn thận.

Bằng chứng là trồng răng implant đầu tiên trên thế giới ở Thụy Điển vào năm 1965 bởi BS.Per Ingvar Branemark, kéo dài hơn 40 năm cho đến khi bệnh nhân qua đời. Sau khi implant này đã được kiểm tra, nó vẫn còn nguyên vẹn và có thể được sử dụng lâu hơn nữa. Bên cạnh đó, ca cấy ghép implant đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện vào năm 1994 và vẫn đang được sử dụng tốt trong khi răng thật của bệnh nhân đã xuống cấp và rụng dần do tuổi tác.

Theo các nhà khoa học, tuổi thọ của răng implant còn phụ thuộc vào chất lượng trụ implant, mão sứ được sử dụng, cấu trúc xương hàm chắc khỏe, cách chăm sóc răng miệng khoa học và đúng cách. Các thử nghiệm ngày nay cho thấy tỷ lệ bền bỉ sau 10 năm đối với cấy ghép implant là khoảng 94-97%.

Ngoài ra, thời gian tồn tại của răng còn phụ thuộc vào cách thực hiện và tay nghề của bác sĩ nha khoa. Các thiết bị hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng. Phần tích hợp hoặc mức độ ổn định của xương hàm cũng ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của implant.

Liên hệ

Thăm khám và tư vấn răng Implant tại Trung tâm Implant Việt Nam

Cấy ghép Implant hiện nay đang là một dịch vụ khá phổ biến, được thực hiện tại nhiều trung tâm, phòng khám nha khoa với nhiều mức chất lượng và chi phí khác nhau. Quá trình cấy ghép diễn ra an toàn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, đảm bảo chức năng ăn nhai và duy trì lâu dài. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên sâu về implant để thực hiện.

Trung tâm Implant Việt Nam tự hào với hơn 25 năm nỗ lực và phát triển đã trở thành một trong những nha khoa trồng răng implant uy tín. Các loại trụ implant mà Trung tâm Implant Việt Nam sử dụng đều là hàng chính hãng nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Implant Việt Nam đều là bác sĩ có kiến thức, kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực cấy ghép implant và đã thực hiện rất nhiều ca cấy ghép implant từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, các bác sĩ không ngừng học hỏi chuyên sâu để sử dụng các kỹ thuật trồng răng hiện đại, tiên tiến nhất giúp giảm đau, giảm thời gian cấy ghép và đảm bảo tỷ lệ thành công cao.

Cấy ghép răng Implant tại Nha khoa Nhân Tâm rất an toàn
Cấy ghép răng Implant tại Trung tâm Implant Việt Nam rất an toàn

Ngoài ra, toàn bộ quy trình trồng răng được thực hiện trong môi trường vô trùng, đảm bảo mọi tiêu chuẩn an toàn. Quy trình trồng răng đạt chuẩn từng bước. Do đó, khách hàng có thể hoàn toàn khi tiến hành phẫu thuật trồng răng implant tại đây.

Do đó, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về trồng răng Implant giữ được bao lâu. Lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thực hiện và trang thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo ca cấy ghép thành công và bền lâu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!


Bài viết liên quan