Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Trồng răng vĩnh viễn là gì? phương pháp nào tốt?


Mất răng không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn kéo theo nhiều hệ lụy trong việc ăn uống, giao tiếp hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, giải pháp tốt nhất là trồng răng vĩnh viễn. Vậy trồng răng vĩnh viễn là gì? Phương pháp nào tốt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Trồng răng vĩnh viễn là gì? phương pháp nào tốt?

Trồng răng vĩnh viễn là một kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ nhằm mục đích phục hình những chiếc răng đã mất hay bị gãy, sứt mẻ. Sau khi trồng răng vĩnh viễn, các chức năng có thể hoạt động bình thường như răng thật.

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng vĩnh viễn phổ biến đó là làm cầu răng sứ và trồng răng implant. Để lựa chọn phương pháp trồng răng vĩnh viễn phù hợp, bạn hãy cân nhắc nhu cầu của bản thân và lắng nghe tư vấn từ địa chỉ nha khoa uy tín.

Cầu răng sứ và cấy ghép implant là hai phương pháp trồng răng vĩnh viễn được đánh giá cao hiện nay. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng, tùy vào tình hình thực tế, kinh tế và nhu cầu mà bệnh nhân có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp.

Trồng răng vĩnh viễn là gì?

Trồng răng vĩnh viễn là một kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ nhằm mục đích phục hình những chiếc răng đã mất hay bị gãy, sứt mẻ. Răng vĩnh viễn bị mất sẽ không thể tự mọc lại được. Từ đó có thể làm suy giảm chức năng nhai và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

Sau khi trồng răng vĩnh viễn, các chức năng có thể hoạt động bình thường như răng thật. Đối với trường hợp mất răng ở những vùng có thể nhìn thấy rõ sẽ giúp phục hồi tính thẩm mỹ và nâng cao sự tự tin trong giao tiếp.

Trồng răng vĩnh viễn nhằm mục đích phục hình những chiếc răng đã mất
Trồng răng vĩnh viễn nhằm mục đích phục hình những chiếc răng đã mất

Hiện nay có những phương pháp trồng răng vĩnh viễn nào?

Bên cạnh sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều phương pháp phục hồi răng mất ra đời. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để lựa chọn phương pháp trồng răng vĩnh viễn phù hợp, bạn hãy cân nhắc nhu cầu của bản thân và lắng nghe tư vấn từ địa chỉ nha khoa uy tín. Qua đó đảm bảo được phương pháp phù hợp và mang lại hiệu quả tối đa cho mình. Dưới đây là những phương pháp phổ biến hiện nay:

Trồng răng vĩnh viễn bằng cầu răng sứ

Phục hình răng mất bằng phương pháp cầu răng sứ cũng được đánh giá cao hiện nay bởi sự nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao, hỗ trợ ăn nhai tốt và độ bền tương đối lâu dài. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ mài những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh răng mất và dùng chúng làm trụ phục hình chiếc răng ở giữa.

Trồng răng vĩnh viễn bằng cầu răng sứ khá phổ biến
Trồng răng vĩnh viễn bằng cầu răng sứ khá phổ biến

Ưu điểm vượt trội của phương pháp chế tạo cầu răng sứ là tính thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai ổn định, tuổi thọ tương đối lâu. Tuy nhiên phương pháp này phải tiến hành mài răng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra nhiều tác động xấu.

Đặc biệt nếu không mài răng đúng cách, mài quá nhiều sẽ dẫn đến ê buốt, tổn thương tủy và thậm chí là mất răng. Phương pháp này chỉ có tác dụng phục hình mão răng và không có chân răng nên sử dụng lâu dài dễ gây tụt nướu, tiêu xương hàm, mặt lão hóa sớm…

Ngoài ra, ở vùng giữa thân răng và nướu thường có cặn thức ăn dễ gây ra các bệnh lý răng miệng chẳng hạn như hôi miệng, viêm nha chu, viêm nướu... Do đó dù là phương pháp phổ biến nhưng làm cầu răng sứ không được chỉ định trong nhiều trường hợp phục hình răng.

Trồng răng vĩnh viễn bằng cấy ghép Implant

Cấy ghép răng implant hiện đang là giải pháp phục hình răng hoàn thiện và tốt nhất, khắc phục được tất cả các nhược điểm của các phương pháp truyền thống. Bác sĩ sẽ đặt trụ implant chất liệu titanium vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau khi trụ implant tích hợp chắc chắn vào xương, bác sĩ gắn khớp nối Abutment để làm cùi răng và phục hình mão sứ để tạo thân răng.

Vì có thể phục hồi được cả chân răng và thân răng nên trồng răng implant có thể ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng do mất răng gây ra như: tiêu xương hàm, dịch chuyển các răng lân cận, hở kẽ răng, tụt nướu, viêm nha chu, hôi miệng...

Mặc dù giá trồng răng implant có cao hơn một chút so với làm cầu răng sứ nhưng răng implant mang lại tính thẩm mỹ và chức năng tương tự như răng tự nhiên. Ngoài ra, bằng cách sử dụng phương pháp này, có thể ngăn ngừa sự ảnh hưởng vào các răng xung quanh và tuổi thọ của răng có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Cấy ghép răng implant hiện là giải pháp phục hình răng hoàn thiện và tốt nhất
Cấy ghép răng implant hiện là giải pháp phục hình răng hoàn thiện và tốt nhất

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin xuất xứ và giá thành trụ Implant Noble Tiultra?

Nên lựa chọn trồng răng bằng cầu răng sứ hay Implant?

Cầu răng sứ và cấy ghép implant là hai phương pháp phục hình răng mất được đánh giá cao hiện nay. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng, tùy vào tình hình thực tế, kinh tế và nhu cầu của khách hàng mà hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp.

Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng bằng cầu răng sứ

Để thực hiện trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ, bệnh nhân cần phải mài 2 răng thật bên cạnh chiếc răng đã mất để làm trụ. Vì vậy phương pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị mất một răng hoặc một vài răng liên tiếp nhau. Phương pháp cầu răng sứ không thể tiến hành nếu bệnh nhân bị mất răng số 7 vì răng số 8 không đáp ứng đủ điều kiện để làm răng trụ.

Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng implant

Khi đặt implant, bác sĩ sử dụng trụ titanium để thay thế trực tiếp vào vị trí của răng đã mất. Vì vậy, cấy ghép implant có thể được sử dụng trong mọi trường hợp, từ mất một răng đến mất toàn bộ răng, điều mà phương pháp cầu răng sứ không làm được.

Bạn cũng có thể cân nhắc vấn đề về chi phí khi chọn phương pháp phù hợp nhất. Thông thường, chi phí làm cầu răng sứ sẽ thấp hơn so với trồng răng implant. Tuy nhiên, khi làm cầu răng sứ, các răng bên cạnh có khả năng bị hư hại do quá trình ăn uống vì thức ăn có xu hướng bị mắc kẹt ở các vùng viền răng. Đặc biệt việc vệ sinh răng miệng của người bệnh không được đảm bảo sẽ góp phần tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng sinh sôi nảy nở, có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi… Do đó bạn sẽ phải tốn chi phí chữa trị rất nhiều.

Làm cầu răng sứ dễ gây tác động xấu đến các răng kế cận
Làm cầu răng sứ dễ gây tác động xấu đến các răng kế cận

Ngược lại, chi phí thực hiện phương pháp trồng răng implant dù cao hơn nhưng lại đem đến cho bệnh nhân hiệu quả phục hình tốt, tính thẩm mỹ cao và thời gian sử dụng lâu dài. Như vậy bạn sẽ không cần tiêu tốn chi phí thay thế nhiều lần. Nếu xét về lâu dài thì trồng implant sẽ tiết kiệm hơn. Phương pháp này luôn được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân lựa chọn.

Trồng răng implant bền bỉ và ổn định lâu dài
Trồng răng implant bền bỉ và ổn định lâu dài

Để biết nên chọn trồng răng vĩnh viễn bằng cầu răng sứ hay cấy ghép implant, bạn nên liên hệ trực tiếp với phòng khám nha khoa hoặc trung tâm y tế đáng tin cậy. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, kiểm tra cụ thể tình trạng răng và từ đó giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp với điều kiện của mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề trồng răng vĩnh viễn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn thêm nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan