Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

U xương hàm lành tính – Nguyên nhân và cách điều trị


U xương hàm lành tính có nguy hiểm không? Nguyên nhân dẫn đến u xương hàm lành tính là gì và điều trị như thế nào? Mọi thắc mắc của bạn về u xương hàm lành tính sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.
U xương hàm lành tính – Nguyên nhân và cách điều trị

Nhiều loại khối u và u nang có thể hình thành trong xương hàm và hầu hết đều là các khối u xương hàm lành tính. Bài viết này cung cấp các thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị các khối u xương hàm lành tính. Mời bạn cùng đọc nhé!

Nguyên nhân dẫn đến u xương hàm lành tính

U xương hàm lành tính là các khối u hoặc u nang xuất hiện trong xương hàm. Các dạng u xương hàm lành tính thường gặp gồm u nang răng, u răng, u nguyên bào men (u men xương hàm), u hạt tế bào khổng lồ trung tâm (u đại bào).

Các khối u xương hàm lành tính đều có những đặc điểm chung như chậm phát triển, khu trú có giới hạn, có thể phát hiện bằng cách quan sát hoặc sờ, nắn, ít hoặc không gây đau, ít hoặc không nguy hiểm đến sức khỏe, ít hoặc không tái phát nếu phát hiện và điều trị sớm.

U nang xương hàm do biến chứng mọc răng khôn
U nang xương hàm do biến chứng mọc răng khôn

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của khối u hoặc u nang không được biết rõ. Các nhà nghiên cứu cho biết, các trường hợp u xương hàm có thể liên quan đến các yếu tố như di truyền học, nhiễm trùng, chấn thương răng, đột biệt gen trong các tế bào kích hoạt con đường truyền tín hiệu MAPK/ERK.

Dấu hiệu nhận biết u xương hàm lành tính

U xương hàm lành tính sẽ khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì không có triệu chứng rõ ràng. Khi các khối u phát triển, chúng có thể gây biến dạng xương hàm, làm xuất hiện dị cảm hoặc bị tê liệt cảm giác do khối u chèn ép dây thần kinh.

Để lâu dài, khối u sẽ phá vỡ bề mặt xương hàm khiến xương trở nên mỏng và dễ gãy. Biến chứng của u xương hàm tiến triển có thể gây lỗ dò ở trong hoặc ngoài miệng, các răng bị xô lệch, ê buốt răng, tiêu chân răng, chảy máu nướu…

U xương hàm lành tính khó phát hiện ở giai đoạn đầu
U xương hàm lành tính khó phát hiện ở giai đoạn đầu

Chẩn đoán và điều trị u xương hàm lành tính

Các khối u xương hàm lành tính thường được chẩn đoán bằng cách xem xét bệnh sử cá nhân và gia đình cũng như thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán bổ sung như: Tia X, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT), sinh thiết, xét nghiệm máu.

Nhiều trường hợp phát hiện ra khối u trong các lần khám nha khoa định kỳ và chụp CT- Scan 3D nha khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng.

Chụp phim CT Cone Beam 3D có thể phát hiện ra các khối u xương hàm
Chụp phim CT Cone Beam 3D có thể phát hiện ra các khối u xương hàm

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị chính cho nhiều loại khối u và u nang hàm lành tính. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ của khối u hoặc u nang, bạn cũng có thể cần phải nhổ răng hoặc tái tạo xương hàm.

U xương hàm lành tính nếu được phát hiện sớm và kịp thời phẫu thuật thì sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và khả năng tái phát rất hiếm. Nếu để lâu dài, khối u không chỉ phá hủy cấu trúc răng, xương và các mô xung quanh mà việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn.

Cấy ghép răng Implant cho bệnh nhân phẫu thuật cắt xương hàm

Với các khối u xương hàm lành tính, có kích thước lớn thì việc nhổ răng và cắt bớt đoạn xương hàm để hỗ trợ phẫu thuật cắt khối u là điều cần thiết.

Sau khi điều trị các khối u, bệnh nhân có thể đến trung tâm cấy ghép răng Implant uy tín để thực hiện phục hình răng và tái tạo xương hàm nhằm nâng cao thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai.

Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Văn Nhân là Bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật cấy ghép Implant cá nhân hóa
Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Văn Nhân đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp đặc biệt khó

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh u xương hàm lành tính. Thăm khám nha khoa định kỳ tại các phòng khám nha khoa uy tín là cách tốt nhất để phòng ngừa cũng như kịp thời phát hiện các khối u xương hàm và các vấn đề răng miệng khác.

Đăng ký ngay


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan