Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Tìm hiểu vai trò và lợi ích của chụp X quang răng toàn cảnh


X quang răng toàn cảnh là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng rộng rãi trong nha khoa hiện đại. Bài viết ngày hôm nay của Trung tâm Implant Việt Nam sẽ giúp bạn nắm rõ vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh, ưu điểm, chỉ định cũng như quy trình chụp.
Tìm hiểu vai trò và lợi ích của chụp X quang răng toàn cảnh

X quang răng toàn cảnh (Panorama) là công nghệ chẩn đoán hình ảnh ứng dụng nguyên lý chụp cắt lớp, được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nha khoa. Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh trong quá trình thăm khám và điều trị là giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ răng, xương hàm dưới và hàm trên, khớp thái dương hàm, mô nướu, dây thần kinh, mạch máu, ống tủy,… để phát hiện các dấu hiệu bất thường, đánh giá tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp với từng khách hàng.

Chụp X quang răng toàn cảnh và những ưu điểm vượt trội

X quang răng toàn cảnh hay chụp toàn hàm Panorama là kỹ thuật chụp phim ứng dụng nguyên lý cắt lớp. Trong phương pháp này, chùm tia X sẽ đi vào khe hẹp để thu lại tất cả hình ảnh của bề mặt lớp cắt. Phim và tia X sẽ quay xung quanh xương hàm của khách hàng để đem lại kết quả hình ảnh chuẩn xác nhất.

Ưu điểm mà chụp X quang răng toàn cảnh mang đến là:

 • Ghi lại được tất cả hình ảnh về răng, xương hàm dưới và hàm trên, khớp thái dương hàm, mô nướu. Nhờ vậy, bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ dây thần kinh, mạch máu, ống tủy,… giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của những bệnh lý như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng,…
 • Năng lượng mà chùm tia X phát ra ở mức an toàn, không gây nguy hại tới sức khỏe khách hàng.
 • Sau khi chụp, kết quả sẽ được trực tiếp lưu trên máy tính, giúp bác sĩ và khách hàng theo dõi sát sao diễn biến bệnh lý. Đây cũng là nguồn dữ liệu quan trọng trong quá trình tái khám.
X quang răng toàn cảnh
X quang răng toàn cảnh

Xem thêm: Bạn có biết sau nhổ răng bao lâu thì tiêu xương và giải pháp khắc phục

Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh

Chụp X quang toàn cảnh Panorama được ứng dụng rất nhiều trong thăm khám và điều trị nha khoa. Vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh trong quá trình này với các đối tượng khách hàng cụ thể như sau:

Đối với người trưởng thành:

 • Giúp phát hiện chính xác vị trí chiếc răng bị sâu mà không thể nhận biết bằng mắt thường.
 • Xác định tình trạng viêm nhiễm, u nang,…
 • Xác định tình trạng áp xe răng, tiêu xương hàm.
 • Phát hiện hội chứng rối loạn thái dương hàm.
 • Xác định cấu trúc xương hàm, khảo sát mức độ sai lệch răng để tiến hành chỉnh nha, bọc răng sứ.
 • Hỗ trợ quá trình phục hình trồng răng Implant.

Đối với trẻ nhỏ:

 • Đánh giá và theo dõi xu hướng mọc răng ở trẻ nhỏ để tiến hành niềng răng chỉnh nha sớm.
 • Kiểm tra xem răng của trẻ có bị mọc lệch, mọc ngầm không?
 • Phát hiện sớm các bất thường về răng miệng để khắc phục kịp thời.

Đăng ký ngay

Các bước chụp X quang răng toàn cảnh Panorama

Chụp X quang răng toàn hàm Panorama sẽ diễn ra theo quy trình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi thực hiện chụp X quang toàn hàm, bác sĩ cần chuẩn bị đầy đủ công nghệ, máy móc. Cùng với đó là hướng dẫn khách hàng tháp bỏ tất cả đồ trang sức và mặc áo chì để hạn chế tia X chiếu vào người.

Bước 2: Thực hiện chụp

Thực hiện chụp X quang răng tại Trung tâm Implant Việt Nam
Thực hiện chụp X quang răng tại Trung tâm Implant Việt Nam
 • Sau khi khởi động máy và lựa chọn thông số phù hợp với khách hàng, bác sĩ/kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn khách hàng đứng hoặc ngồi. Hướng lưng thẳng để tia X quét qua được tất cả khung hàm.
 • Khách hàng giữ nguyên tư thế trong suốt thời gian chụp.
 • Chỉnh đầu chiếu tia X vuông góc so với mặt cong hàm dưới. Từ đó để tia X chuyển động liên tục và quét toàn bộ khung hàm.
 • Nhấn chụp để máy hoạt động đúng theo cơ chế.
 • Hoàn thiện chụp phim.

Bước 3: Nhận định kết quả

Sau khi kết thúc quy trình chụp, kết quả thu được là hình ảnh toàn bộ cung hàm của khách hàng, gồm cả hàm trên và dưới. Từ hình ảnh này, bác sĩ sẽ nhận định và đánh giá tình trạng răng miệng, đưa ra chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Nhận định kết quả sau khi chụp
Nhận định kết quả sau khi chụp

Tại Trung tâm Implant Việt Nam, quá trình trình chụp phim sẽ được thực hiện bằng hệ thống máy chụp CT kỹ thuật số 3 trong 1 gồm: CT Cone Beam 3D, Cephalo và Panorama của thương hiệu HDX Will – Hàn Quốc. Chỉ trong một thời gian gian ngắn, thiết bị sẽ cho kết quả chụp toàn cảnh hàm răng sắc nét với độ phân giải cao.

Như vậy: Ưu điểm và vai trò của chụp X quang răng toàn cảnh đã được Trung tâm Implant Việt Nam giải thích trong bài viết trên. Để được tư vấn cụ thể hơn và trải nghiệm công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại, bạn hãy liên hệ hoặc tới trực tiếp phòng khám của Trung tâm Implant Việt Nam nhé.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan