Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Vết đen trên răng hàm có nguy hiểm không?


Răng hàm có vết đen gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và còn là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Làm thế nào để xử lý một cách hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Trung tâm Implant Việt Nam, khám phá chi tiết nhé.
Vết đen trên răng hàm có nguy hiểm không?

Răng hàm có vết đen khiến nhiều người ăn nhai khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đồng thời, nếu tình trạng này không được xử lý, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và điều trị dứt điểm tình trạng răng hàm có vết đen rất quan trọng. Hãy cùng Trung tâm Implant Việt Nam khám phá các biện pháp thông qua bài viết sau.

Răng hàm có vết đen là do đâu?

Vết đen trên răng thường bắt nguồn từ các mảng bám màu vàng. Khi những mảng bám này không được làm sạch sau một thời gian dài và chịu sự tác động của các yếu tố khác, chúng có thể biến đổi thành màu xanh, nâu đen, gây mất thẩm mỹ và tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra vết đen trên răng:

Sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân chính dẫn đến răng hàm có vết đen
Sâu răng là nguyên nhân chính dẫn đến răng hàm có vết đen

Sâu răng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng hàm có vết đen. Bởi vì khi sâu răng phát triển, các lỗ hổng màu đen hoặc nâu sẽ xuất hiện trên bề mặt răng.

Ban đầu chúng sẽ chỉ là những đốm nhỏ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không chăm sóc và điều trị kịp thời, sâu răng sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn như: viêm tuỷ, gây đau nhức, ê buốt và khó chịu kéo dài, thậm chí là mất răng.

Tích tụ vôi răng

Việc tích tụ vôi răng lâu ngày do mảnh mảng bám, vi khuẩn có thể dẫn đến tình trạng răng hàm có vết đen. Vì vậy việc loại bỏ vôi răng theo định kỳ có thể giúp khôi phục hàm răng về trạng thái trắng sáng như ban đầu và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Thuốc lá và thực phẩm có màu

Thuốc lá gây ra vết đen trên hàm răng
Thuốc lá gây ra vết đen trên hàm răng

Thuốc lá, rượu và thực phẩm có màu đậm như: cafe, chè,... là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hàm có vết đen. Nếu không được loại bỏ, lâu dần sẽ khiến chúng ta bị hôi miệng, bào mòn men răng, gây viêm nướu…

Do yếu tố di truyền

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hàm có vết đen là do yếu tố di truyền, nhất là khi gia đình bạn bị men răng yếu hoặc thiếu sản men răng tự nhiên. Khi men răng yếu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và xuất hiện những vết đen trên răng.

Uống nước chứa nhiều flour hoặc sử dụng thuốc kháng sinh

Khi bạn uống nước có hàm lượng flour cao hoặc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ gây ra sự thay đổi màu sắc của men răng, tạo ra các vết đen, trắng đục, ố vàng hoặc sạm đen. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng còn ảnh hưởng đến men răng và khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.

Ảnh hưởng răng hàm có vết đen đến sức khỏe răng miệng?

Răng hàm có vết đen gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng
Răng hàm có vết đen gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng

Răng hàm có vết đen khiến cho nhiều người mất tự tin khi giao tiếp và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời, có thể gây ra những tác hại đáng kể như sau:

  • Gây viêm nha chu, viêm nướu: răng hàm có vết đen sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây tổn hại đến men răng, dẫn đến viêm nướu và viêm nha chu.
  • Gây hôi miệng: Khi vôi răng chuyển sang màu nâu, đen, đó là dấu hiệu của việc tích tụ vi khuẩn lớn. Trong số đó, có nhiều chủng vi khuẩn gây mùi khó chịu, làm tăng nguy cơ hôi miệng và ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp.
  • Gây tụt nướu, tiêu xương và mất răng: Răng hàm có vết đen do vôi răng gây ra có thể làm đứt gãy những liên kết giữa thân răng và nướu, dẫn đến tình trạng tụt lợi chân răng. Ngoài ra, vết đen cũng ảnh hưởng tiêu cực đến xương hàm, gây tiêu xương răng và nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mất răng.
Hôi miệng khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp
Hôi miệng khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp

>>Bài viết gợi ý: Nguyên nhân xuất hiện những vết đen trên răng và giải pháp điều trị chuẩn nha khoa.

Cách hạn chế răng hàm có vết đen

Để ngăn chặn sự hình thành của vết đen trên răng, việc duy trì các thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

  • Ngưng hoặc hạn chế hút thuốc lá.
  • Hãy chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa flour.
  • Sử dụng chỉ nha khoa kết hợp nước súc miệng để làm sạch răng toàn diện.
  • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có màu sắc đậm, và ưu tiên thực phẩm giàu chất xanh lá cây.
  • Cạo vôi răng và thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để làm sạch răng và kiểm soát những bệnh lý răng miệng nếu có.
Thực hiện khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng
Thực hiện khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Hy vọng rằng những thông tin liên quan về răng hàm có vết đen sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn gặp vấn đề này, đừng ngần ngại mà hãy đến Trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn và điều trị kịp thời.

>> Bạn nên xem ngay cảm nhận khách hàng Mỹ, Anh, Pháp, Úc review trồng răng Implant tại trung tâm Implant Việt Nam.

Đăng ký ngay


Bài viết liên quan