Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Bước đột phá đỉnh cao trong cấy ghép implant nha khoa


Cấy ghép implant là một thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong lịch sử nha khoa, giúp khách hàng phục hồi răng đã mất giống như răng thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.
Kỹ thuật cấy ghép implant nhờ những ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật nha khoa trước đây mà ngày nay đã được nhiều người lựa chọn, dần thay thế cho những phương pháp làm răng giả khác như: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ,…

Kỹ thuật cấy ghép implant tại Việt Nam như thế nào?

Theo như Bác sĩ Võ Văn Tự Hiến - Chủ tịch hội Cấy Ghép Nha Khoa TP.HCM: “Ngành nha khoa nói chung, chúng ta so với thế giới thì còn thua kém khá nhiều. Tuy nhiên, riêng ngành cấy ghép nha khoa thì ở Việt Nam ngày nay so với thế giới, chúng ta đã tiếp cận và có thể thực hiện được những tiêu chuẩn mà trên thế giới đang thực hiện. Cấy ghép Implant đang trở thành một phương pháp điều trị tốt nhất cho khách hàng, góp phần rất lớn cho các vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mọi người.”

Các thử thách của kỹ thuật cấy ghép implant là gì?

Phẫu thuật dời dây thần kinh
Phẫu thuật dời dây thần kinh

Tại hội nghị cấy ghép nha khoa lần thứ hai diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề” Implant nha khoa xu hướng hiện hành và thách thức”, nhiều báo cáo khoa học chuyên sâu được các diễn giả nước ngoài và trong nước với nhiều kinh nghiệm trình bày.

Các đề tài tập thường trung vào giải quyết vấn đề mà các bác sĩ nha khoa phải đối mặt hàng ngày trong khi thực hành lâm sàng. Một trong số đó đề tài “Phẫu thuật dời dây thần kinh hàm dưới và cấy ghép Implant” đã được hội nghị chú ý. Vì đây là một can thiệp để giải quyết cho những khách hàng mất răng mà các kỹ thuật trồng răng Implant khác không thực hiện được.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Những ưu điểm vượt bậc của cấy ghép implant

Implant nha khoa là những trụ kim loại titan được đặt vào xương hàm phía dưới nướu qua các bước phẫu thuật. Sau khi đã đặt vào vị trí, Bác sĩ sẽ lắp phần răng sứ lên trên trụ Implant đó. Nhờ các trụ Implant gắn chặt vào xương hàm mà răng nhân tạo sẽ không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng, từ đó làm tăng sức nhai một cách đáng kể. Đây là một lợi ích cực kì quan trọng khi ăn hay khi nói.

Tình trạng tiêu cương hàm do mất răng lâu năm
Tình trạng tiêu cương hàm do mất răng lâu năm

Ngoài ra, răng trên Implant hạn chế được sự tiêu xương hàm nên tránh được sự teo các cơ ở mặt bám trên xương hàm. Chính vì sự duy trì thể tích xương hàm, cơ mặt và sự lưu giữ chắc chắn của răng trên Implant nên răng và hình thể khuôn mặt trông tự nhiên hơn so với cầu răng hay hàm giả thông thường. Với một vài người, các hàm giả thông thường không đem lại sự thoải mái, thậm chí không thể mang được. Bởi có những điểm bị đau do xương hàm và nướu bị teo trầm trọng. Thậm chí thần kinh có thể bị lộ trên xương hàm.

Hơn nữa, khi làm răng dạng bắc cầu thông thường cần phải phá hủy răng thật do mài răng để làm trụ cầu. Trong khi đó ưu điểm của Implant không cần mài các răng thật để làm trụ cầu nên tránh làm chết tủy răng và viêm nha chu trong 15% trường hợp.

Xem thêm: Phẫu thuật dời dây thần kinh và cấy ghép Implant xương gò má

Điều kiện cần có để thực hiện cấy ghép implant

Tuy mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng trong kỹ thuật cấy ghép, điều kiện cần là khách hàng phải có mô nướu khỏe mạnh, đủ xương hàm để nâng đỡ implant. Bởi khi xương tích hợp với trụ implant để thay thế cho chân răng thật thì sau đó bác sĩ mới có thể trồng răng sứ lên trên. Do vậy, vấn đề có nhiều xương hoặc là có đủ xương để thực hiện cấy ghép cực kỳ quan trọng.

Cấy ghép xương hàm cho người tiêu xương nặng
Cấy ghép xương hàm cho người tiêu xương nặng

Một trong các vấn đề thường gặp ở khách hàng có xương hàm dưới bị tiêu xương trầm trọng có chỉ định đặt là thiếu thể tích xương, đặc biệt trong vùng giải phẫu liên quan đến ống thần kinh răng dưới. Đây là một thách thức cho việc cấy ghép nha khoa.

Thủ thuật để giải quyết vấn đề thiếu hụt xương hàm

Để lấy lại sức nhai cho khách hàng, cấy ghép implant là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, nếu như việc cấy ghép gặp quá nhiều yếu tố bất lợi đặc biệt là hàm răng không còn đủ xương để đặt implant. Trong trường hợp này, bác sĩ nha khoa sẽ phải nghĩ đến thủ thuật ghép xương.

Theo như Tiến sĩ-Bác sĩ Võ Văn Nhân cho biết: “Với những trường hợp thiếu xương, chúng ta có nhiều kỹ thuật ghép. Dựa vào thiếu xương ở mức độ ít hoặc trung bình chúng ta có thể ghép từ vật liệu xương nhân tạo, thông thường là những vật liệu tổng hợp. Với trường hợp thiếu xương một cách trầm trọng, chúng ta nên ghép xương tự thân vì xương tự thân của khách hàng có nhiều yếu tố giúp cho sự tích hợp, trưởng thành của xương tốt hơn.

Xương tự thân sẽ có tế bào sống, yếu tố tăng trưởng và nó không có yếu tố và phản ứng miễn dịch (yếu tố bị loại trừ do chính cơ thể của bệnh nhân đào thải ra khi một vật lạ được đưa vào cơ thể). Xương tự thân được xem là tiêu chuẩn vàng trong các loại xương ghép hiện nay.”

Một số vị trí có thể lấy xương được là ở vùng cằm, vùng họng hàm hay là vùng răng khôn. Một vị trí đặc biệt nữa là vùng xương hông hay là xương chậu. Trong những trường hợp thiếu xương trầm trọng, cần có thể tích xương nhiều bắt buộc chúng ta lấy ở những vùng chậu.

Liên hệ

Trên đây là những thông tin hữu ích về ưu điểm cũng như những thử thách trong cấy ghép implant. Mong bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về kỹ thuật nha khoa hiện đại này. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn trực tiếp nhé.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng hàng đầu qua số điện thoại 1900 56 5678 – 0338 56 5678.


Bài viết liên quan