Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Dấu hiệu u men xương hàm và cách điều trị


U men xương hàm là một khối u lành tình hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời có thể chuyển sang khối u ác tính, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu dấu hiệu u men xương hàm và cách điều trị qua bài viết sau.
Dấu hiệu u men xương hàm và cách điều trị

U men xương hàm hay còn gọi là u nguyên bào men, là một khối u hiếm gặp, phát triển thường xuyên nhất ở hàm gần răng hàm. U men xương hàm bắt đầu trong các tế bào hình thành lớp men răng.

U men xương hàm có thể phát triển vào xương hàm. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật và xạ trị. Trong một số trường hợp, có thể cần cắt bỏ đoạn xương hàm và sử dụng các biện pháp phục hình để tái tạo xương hàm và răng.

Nguyên nhân gây ra u men xương hàm

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu u men xương hàm, chúng ta hãy cùng đến với những nguyên nhân gây ra khối u này nhé.

U men xương hàm bắt đầu trong các tế bào hình thành lớp men bảo vệ răng. Trường hợp hiếm gặp có thể bắt đầu ở mô nướu.

U men xương hàm do nhiều nguyên nhân gây nên
U men xương hàm do nhiều nguyên nhân gây nên

Người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến hình thành khối u, nhưng một số yếu tố liên quan gia tăng tỷ lệ bệnh bao gồm đột biến gen, di truyền học, HPV-virus, bệnh nhân mắc bệnh bạch sản, hồng sản, nhiễm trùng xương hàm trong thời gian dài, chế độ ăn uống kém khoa học…

U men xương hàm được phân thành những dạng chính sau bao gồm u men thể nang (đơn nang, đa nang), u men dạng tuyến, u men – xơ, u men dạng nhầy, u men máu.

Dấu hiệu u men xương hàm

Ở giai đoạn tiềm ẩn, u men xương hàm thường không gây ra triệu chứng. Khi khối u phát triển, bệnh nhân có thể gặp phải những dấu hiệu như môi má tê, chân răng tiêu biến do khối u chèn ép phá hủy cấu trúc xương hàm. Những khối u lớn sẽ làm xương sưng phồng, mặt biến dạng, đau nhức hàm, khó ăn uống.

Nếu không được điều trị, khối u có thể phát triển rất lớn, làm biến dạng hình dạng của mặt và hàm, đồng thời khiến răng lệch khỏi vị trí.

U men xương hàm phát triển gây biến dạng hàm - mặt
U men xương hàm phát triển gây biến dạng hàm - mặt

Biến chứng u men xương hàm

U men xương hàm là bệnh lý diễn ra âm thầm trong giai đoạn đầu nên nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi bệnh đã có những dấu hiệu u men xương hàm biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài.

Lúc này, khối u có kích thước lớn khiến vùng xương hàm sưng phù, phá hủy răng, xương hàm và các tổ chức quanh răng. Mặt bệnh nhân có thể bị biến dạng, răng bị xô lệch khớp cắn.

U men xương hàm có thể phá hủy mô răng và xương hàm, gây mất răng, xô lệch răng
U men xương hàm có thể phá hủy mô răng và xương hàm, gây mất răng, xô lệch răng

Nếu không được điều trị kịp thời u men xương hàm có thể trở thành ung thư (ác tính). Rất hiếm khi các tế bào u nguyên bào men có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể (di căn), chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ và phổi.

Chẩn đoán và điều trị

U men xương hàm có thể được chẩn đoán và có giải pháp điều trị tùy theo từng trường hợp cụ thể. Điều quan trọng là bạn cần phải tìm đến địa chỉ uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định phù hợp.

Chẩn đoán

Ở giai đoạn đầu, khi chưa xuất hiện các dấu hiệu u men xương hàm rõ ràng thì rất khó để phát hiện bệnh.

Hầu hết các ca bệnh phát hiện giai đoạn này nhờ phim CT – Scan trong các lần thăm khám nha khoa định kỳ. Phim X-quang răng cho phép quan sát vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng của khối u.

Có thể phát hiện bệnh qua chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D
Có thể phát hiện bệnh qua chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D

Khi bệnh đã tiến triển, khối u có kích thước to sẽ làm phồng xương hàm, mặt biến dạng, sờ không đau. Khi u đã phá hủy hầu hết xương thì các răng trên vùng có khối u sẽ bắt đầu dịch chuyển, niêm mạc vùng u có thể bị loét.

Trường hợp u bị bội nhiễm sẽ gây ra cảm giác đau, niêm mạch và da trên khối u bị đỏ, răng bị lung lay, có thể kèm sốt và nổi hạch vùng ngoại vi.

Điều trị

Để điều trị u xương hàm, Bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng của khối u mà điều trị:

  • Phương pháp xạ trị cũng được áp dụng để điều trị khối u men răng sau phẫu thuật một cách triệt để hoặc bệnh nhân chống chỉ định với phẫu thuật.
  • Nếu u có kích thước nhỏ thì hầu hết chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, giữ lại bờ nền xương hàm. Sau khi phẫu thuật sẽ xem xét phục hình răng để phục hồi chức năng ăn nhai.
  • Nếu u có kích thước lớn, phá hủy nhiều xương thì cần cắt bỏ khối u và đoạn xương hàm. Sau khi sức khỏe ổn định, bệnh nhân có thể tham khảo các phương pháp phục hồi đoạn xương đã cắt bỏ bằng kỹ thuật ghép xương và phục hình răng với giải pháp cấy ghép Implant.
Bệnh nhân sau cắt bỏ đoạn xương hàm có thể phục hình răng bằng phương pháp cấy ghép Implant cá nhân hóa
Bệnh nhân sau cắt bỏ đoạn xương hàm có thể phục hình răng bằng phương pháp cấy ghép Implant cá nhân hóa

Bài viết trên đã cung cấp những dấu hiệu u men xương hàm, biến chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh. Bạn hãy nhớ thăm khám định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt để phòng ngừa và phát hiện sớm những dấu hiệu u men xương hàm nếu có nhé!

>> Xem thêm: Bệnh u xương hàm nguyên nhân và cách điều trị

Đăng ký ngay


Bài viết liên quan