Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Mất răng số 4 có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?


Mọi người thường nghe nói khá nhiều đến răng số 4 nhưng lại không biết đó là chiếc răng nào, có những chức năng gì và hậu quả có thể xảy ra nếu không may bị mất chiếc răng này. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn, hãy tham khảo trong bài viết sau đây nhé.
Mất răng số 4 có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Răng số 4 là chiếc răng tiền hàm thứ nhất thuộc nhóm răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ). Răng này có hình dạng tựa như một ngọn giáo, với thân răng dài, dày và nhọn. Bề mặt xung quanh răng số 4 có độ sắc nhất định. Nhờ vậy mà chiếc răng này có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, đặc biệt là cắn và xé thức ăn. Chiếc răng này còn có tác dụng hỗ trợ phát âm và tạo hình thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Mất răng số 4 ngoài việc ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và vấn đề thẩm mỹ, còn làm tiêu xương hàm và xô lệch các răng còn lại. Chúng ta cần thực hiện các biện pháp phục hình răng số 4 phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo chức năng ăn nhai. Bạn có tham khảo những phương pháp như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant.

Chức năng của răng số 4 là gì?

Răng số 4 là chiếc răng tiền hàm thứ nhất thuộc nhóm răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ). Tổng cộng có 4 chiếc răng số 4: 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Răng này có hình dạng tựa như một ngọn giáo, với thân răng dài, dày và nhọn. Các bề mặt xung quanh răng có độ sắc nhất định. Nhờ vậy mà chiếc răng này có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, đặc biệt là cắn và xé thức ăn. Chiếc răng này còn có tác dụng hỗ trợ phát âm và tạo hình thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Răng số 4 là chiếc răng tiền hàm thứ nhất thuộc nhóm răng hàm nhỏ
Răng số 4 là chiếc răng tiền hàm thứ nhất thuộc nhóm răng hàm nhỏ

Mất răng số 4 có nguy hiểm không?

Mỗi chiếc răng đều có những chức năng cụ thể liên quan đến dinh dưỡng, phát âm, thẩm mỹ và nhiều chức năng nhỏ khác. Dù vì lý do khách quan hay chủ quan, mất răng cũng để lại những hậu quả khôn lường. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng, đặc biệt là với răng ở vị trí số 4. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến chức năng nhai

Răng hàm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cắn xé thức ăn, vì vậy việc mất chúng sẽ làm suy giảm nghiêm trọng khả năng ăn nhai. Mặc dù răng số 4 không có chức năng chính như răng số 6, số 7, nhưng mất đi sẽ gây ra các vấn đề về ăn uống.

Thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, đòi hỏi dạ dày phải co bóp và tiết ra nhiều dịch hơn để tiêu hóa thức ăn. Tình trạng này kéo dài có thể xảy ra các triệu chứng khó tiêu, đau dạ dày, suy giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Đặc biệt là đối với những người cao tuổi, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh lý khó hấp thu chất dinh dưỡng thì việc mất răng như thêm một gánh nặng. Khi đó hãy nhanh chóng đến nha khoa để được điều trị kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung.

Mất răng số 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai
Mất răng số 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai

Tiêu xương hàm

Tình trạng mất răng sẽ dẫn đến tiêu xương hàm nếu không được điều trị kịp thời. Khi mất chiếc răng thứ 4 dẫn đến tiêu xương hàm sẽ khiến gò má bị chảy xệ, gương mặt trông già đi rất nhiều và xuất hiện nhiều nếp nhăn trên má. Đối với phụ nữ, đó thực sự là một cực hình ảnh hưởng mạnh mẽ đến vẻ đẹp của họ.

Hơn nữa, tình trạng tiêu xương hàm cũng gây khó khăn cho việc phục hình về sau. Ví dụ, muốn cấy ghép implant thì bác sĩ phải cấy ghép xương rồi mới đưa trụ implant vào được, việc này tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Ảnh hưởng đến các răng lân cận

Do khoảng trống răng số 4 để lại, các răng lân cận không còn chỗ dựa, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng răng bị xê dịch, lệch khớp cắn. Hàm cũng có thể sẽ có xu hướng nhô ra ngoài, gây mất cân đối cấu trúc của răng. Khớp cắn lệch lạc không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến khả năng phát âm và thẩm mỹ. Vị trí răng bị mất cũng dễ bị mắc thức ăn khó làm sạch và tiềm ẩn nguy cơ gây hôi miệng, viêm nha chu, sâu răng...

Ảnh hưởng thẩm mỹ

Răng số 4 nằm giữa khung hàm chứ không nằm bên trong như răng số 6, số 7 nên khi cười rất dễ nhận thấy. Mất chiếc răng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của khuôn mặt, làm cho nhiều người kém tự tin trong giao tiếp, ngại cười với người khác. Về lâu dài, nó cũng có tác động tiêu cực đến tâm lý.

Mất răng số 4 gây mất thẩm mỹ khuôn mặt
Mất răng số 4 gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

Có tình trạng đau mỏi vai gáy

Mất răng số 4 lâu ngày khiến khớp cắn lệch dần, lâu dần có thể dẫn đến đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau cơ hàm,… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Điều trị mất răng số 4 bằng phương pháp nào?

Vì răng số 4 đóng vai trò quan trọng nên chúng ta cần thực hiện các biện pháp phục hình phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo chức năng ăn nhai. Bạn có tham khảo những phương pháp như:

Hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp thường được áp dụng cho những người cao tuổi bị mất nhiều răng một lúc do quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không được chắc chắn như răng thật và cần được chăm sóc cẩn thận hàng ngày. Nếu không vệ sinh đúng cách, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào khoang miệng gây ra các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng khác.

Cầu răng sứ

Khi phục hình răng số 4 bằng phương pháp làm cầu răng sứ, bác sĩ phải tiến hành mài 2 răng số 3 và số 5. Sau đó bọc mão sứ lên toàn bộ răng để làm trụ cho mão sứ. 4. Tuy có giá trị thẩm mỹ cao nhưng việc mài răng có thể khiến 2 răng đó yếu đi.

Các phương pháp trồng răng hiện nay
Các phương pháp trồng răng hiện nay

Trồng răng implant

Đây là một phương pháp hiệu quả dành cho những người bị mất răng. Đầu tiên, trụ implant được đưa vào xương hàm để thay thế chân răng thật. Tiếp theo, trụ implant được kết nối với mão sứ bên trên thông qua abutment. Mão sứ có màu sắc và độ cứng gần giống như răng thật, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm: Phương pháp trồng răng vĩnh viễn nào tốt nhất hiện nay?

Vì sao nên lựa chọn phục hình răng số 4 bằng phương pháp Implant?

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình có tỷ lệ thành công cao. Trồng răng số 4 bằng phương pháp này có nhiều ưu điểm bao gồm:

Tiết kiệm chi phí

Hầu hết các bệnh nhân áp dụng phương pháp cấy implant chỉ cần đầu tư một lần. Hiện nay có các phương pháp phục hình răng sứ khác như làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp nhưng sau một thời gian, nó cần được làm lại và sẽ phát sinh thêm chi phí. Vì vậy, trồng răng số 4 bằng implant được đánh giá là tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.

Chức năng ăn nhai, thẩm mỹ tối ưu

Nhờ cấu tạo đặc biệt (gồm trụ titanium, khớp nối và thân răng sứ), răng cấy ghép không bị hạn chế khả năng ăn nhai như răng giả tháo lắp hay cầu răng sứ. Độ bền của răng implant giúp bệnh nhân có thể thoải mái thưởng thức nhiều món ăn, kể cả những món ăn cứng, dai. Ngoài ra, răng được cấy ghép còn có tính thẩm mỹ cao, giống với răng thật gần như 100%, mang lại vẻ đẹp hài hòa, giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp.

Trồng răng implant là giải pháp hoàn hảo để phục hình răng số 4
Trồng răng implant là giải pháp hoàn hảo để phục hình răng số 4

An toàn cho cơ thể

Thành phần của răng implant sử dụng những vật liệu thông dụng trong ngành y tế như titan, sứ,… Trụ implant có thể tích hợp hoàn hảo vào xương hàm mà không sợ bị kích ứng. Vì vậy bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phương pháp này để phục hình lại răng số 4.

Tránh tình trạng tiêu xương hàm

Trồng răng Implant chỉ tác động vào vùng mất răng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Do đó, bệnh nhân không phải mài răng hay lo lắng về tình trạng tiêu xương hàm gây nguy cơ mất nhiều răng thật hơn.

Tuổi thọ lâu dài

Nhiều nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của răng cấy ghép có thể lên đến 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Ưu đãi trả góp lãi suất 0% tất cả các dịch vụ tại nha khoa Nhân Tâm

Một số lưu ý sau khi trồng răng số 4

Chăm sóc răng sau khi cắm implant phải hết sức lưu ý để giữ cho “chiếc răng mới” đó luôn đẹp và chắc khỏe như ban đầu.

Nếu chảy máu hoặc sưng tấy

Có thể chảy máu trong 2-3 ngày đầu sau khi cấy ghép, nhưng điều này không đáng lo ngại. Lúc này, bạn không nên súc miệng hay khạc nhổ nhiều. Đối với trường hợp chảy máu nhiều, bạn có thể cắn chặt một miếng gạc vô trùng tại vị trí cắm implant và chườm đá lên má để giảm sưng.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học

 • Bạn phải dùng đúng loại thuốc do bác sĩ chuyên khoa kê đơn.
 • Tránh hút thuốc vì chúng có thể làm chậm quá trình lành thương.
 • Ăn thức ăn mềm, nguội, tránh các chất kích thích như: rượu, bia, đồ cay, nóng, lạnh.
 • Tránh súc miệng và đánh răng mạnh vào ngày đầu tiên phẫu thuật vì điều này có thể gây máu tụ.
 • Tùy theo chỉ dẫn của bác sĩ, vết khâu sẽ tự tiêu sau 2 tuần hoặc cắt chỉ sau khoảng 12 ngày.

Trong trường hợp bệnh nhân có nâng xoang

 • Không uống nước qua ống hút sau phẫu thuật, không xì mũi trong vòng 15 ngày.
 • Nhớ há miệng khi hắt hơi.
 • Tránh súc miệng mạnh.
 • Tránh đi máy bay trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Nếu xảy ra viêm xoang hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để được kê đơn thuốc.

Trường hợp cần liên hệ với bác sĩ ngay

Trong vài ngày đầu sau khi cấy ghép implant, nhiệt độ cơ thể có thể dễ dàng tăng lên khoảng 38°C, đừng quá lo lắng đó là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên nếu có bất kỳ vấn đề gì bất thường, chẳng hạn như: sốt cao trên 38,5℃, sưng tấy, đau dữ dội, chảy máu nhiều thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bên cạnh đó để theo dõi và chăm sóc răng implant được chính xác và bền vững lâu dài, bạn cũng nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần.

Sau khi cấy ghép implant hãy chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ
Sau khi cấy ghép implant hãy chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ

Trồng răng số 4 bằng cấy ghép Implant tại Nha khoa Nhân Tâm

Nha Khoa Nhân Tâm luôn được biết đến là địa chỉ trồng răng implant uy tín hơn 25 năm tại TP.HCM. Đây là địa chỉ không ngừng cập nhật và ứng dụng những công nghệ hiện đại trên thế giới nhằm mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đến trồng răng implant tại Nha Khoa Nhân Tâm, bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ 05 sao với những lợi ích vượt trội:

 • Nha khoa Nhân Tâm sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực trồng răng implant, từng tu nghiệp tại nước ngoài và có hơn 25 năm kinh nghiệm. Với kiến thức chuyên sâu về cấu trúc răng hàm mặt, kỹ thuật cấy ghép implant, bác sĩ sẽ giúp khách hàng nhanh chóng phục hình răng mất, cải thiện thẩm mỹ và hoàn thiện chức năng ăn nhai.
 • Trung tâm cũng là đơn vị tiên phong trang bị những công nghệ hiện đại vào quá trình cấy ghép implant. Chúng sẽ giúp bác sĩ phục hình răng một cách chính xác, an toàn, đồng thời giảm thời gian điều trị cho khách hàng.
 • Nha khoa Nhân Tâm chú trọng đến yếu tố vô trùng bằng cách xây dựng phòng vô trùng riêng biệt theo quy trình khép kín. Ngoài ra, mỗi khách hàng sẽ được ở trong một phòng riêng, được trang bị một bộ khoan và bộ dụng cụ riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo.
 • Nha khoa có nhiều loại vật liệu làm trụ implant, răng sứ với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Nhân Tâm còn tận tâm chăm sóc khách hàng như người nhà. Luôn đưa ra chính sách bảo hành dài hạn nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Liên hệ

Nha Khoa Nhân Tâm là địa chỉ trồng răng implant uy tín hơn 25 năm kinh nghiệm
Nha Khoa Nhân Tâm là địa chỉ trồng răng implant uy tín hơn 25 năm kinh nghiệm

Mất răng số 4 hay bất kỳ chiếc răng nào khác trong cung hàm là tình trạng không mong muốn. Ngoài việc ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và vấn đề thẩm mỹ, nó còn làm tiêu xương hàm và xô lệch các răng còn lại.

Bạn nên nhanh chóng đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp thích hợp để ngăn chặn ngay các biến chứng do mất răng gây ra. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ với Nha Khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn nhé!


Bài viết liên quan