Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Mòn cổ chân răng - Nguyên nhân và cách điều trị


Mòn chân răng là tình trạng gì? Nguyên nhân gây mòn chân răng là gì? Tình trạng này có khắc phục được không? Đây là những câu hỏi thường gặp nhất khi nói đến vấn đề về răng miệng này. Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho các câu hỏi trên.
Mòn cổ chân răng - Nguyên nhân và cách điều trị

Mòn cổ chân răng là tình trạng tổn thương mô cứng của răng, không phải do sâu răng. Đặc trưng bởi sự mất chất khu trú ở vùng cổ răng, mặt ngoài, gần lợi. Hình dạng lõm chữ V giống như một cuốn sách đang mở, thường gặp ở răng cửa, răng số 6 và răng hàm nhỏ.

Không giống như bệnh răng miệng thường do vi khuẩn gây ra, mòn cổ chân răng chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng không khoa học và chế độ ăn uống không đúng cách của người bệnh.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương của răng mà bệnh nhân được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Bác sĩ có thể trám, điều trị tủy, bọc răng sứ hoặc làm máng bảo vệ nghiến răng tùy nguyên nhân gây mòn cổ chân răng.

Mòn cổ chân răng là gì?

Mòn cổ chân răng là tình trạng tổn thương mô cứng của răng, không phải do sâu răng. Đặc trưng bởi sự mất chất khu trú ở vùng cổ răng, mặt ngoài, gần lợi. Hình dạng mất chất là vát, lõm V giống như một cuốn sách đang mở, thường gặp ở răng cửa, răng số 6 và răng hàm nhỏ.

Tình trạng mòn cổ răng có thể nặng hơn do bề mặt lõm xuống làm mất men răng và chạm tới ngà răng gây phá hủy tủy răng. Điều đó khiến cho người bệnh nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh, cũng như viêm tủy răng và thậm chí mất răng. Thông thường, tình trạng mòn cổ chân răng xảy ra ở cả nam và nữ, càng lớn tuổi, tỷ lệ càng cao.

Mòn cổ răng là tình trạng tổn thương mô cứng của răng
Mòn cổ răng là tình trạng tổn thương mô cứng của răng

Dấu hiệu nhận biết mòn cổ chân răng

Mòn cổ chân răng ban đầu chỉ là một rãnh nhỏ ở cổ răng gần đường viền nướu có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc bằng các dụng cụ kiểm tra. Không có cảm giác đau, nhức hay khó chịu. Mức độ tiếp theo, rãnh sẽ lớn hơn, hình chữ V. Bạn sẽ thấy răng mình bị ê buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, có tính axit, huýt gió hoặc đánh răng. Cảm giác ê buốt khó chịu cản trở việc ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày.

Nặng hơn nữa nướu có thể bị tụt xuống, chân răng lộ ra nhiều hơn, bạn nhạy cảm hơn với răng và răng trông mất thẩm mỹ. Thức ăn có thể mắc kẹt trong các kẽ răng, khiến nướu bị đỏ, sưng tấy, chảy máu và có mùi hôi. Nếu bỏ qua hoặc không điều trị, phần mòn sẽ chạm vào tủy gây đau nhức.

Khi tủy răng bị chết sẽ gây viêm nhiễm vùng chóp chân răng (vùng chân răng), nướu sưng tấy, có mủ, răng đau nhức, lung lay. Nếu phần bị mòn quá sâu, răng người bệnh có thể bị gãy ngang. Phần nướu bị tụt nhiều, chân răng lộ ra ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Mòn cổ chân răng ban đầu chỉ là một rãnh nhỏ ở cổ răng gần đường viền nướu
Mòn cổ chân răng ban đầu chỉ là một rãnh nhỏ ở cổ răng gần đường viền nướu

Xem thêm: Triệu chứng bệnh lý cứng hàm? Nguyên nhân và giải pháp điều trị an toàn hiệu quả

Nguyên nhân gây ra mòn cổ chân răng

Không giống như bệnh răng miệng thường do vi khuẩn gây ra, mòn cổ răng chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng không khoa học và chế độ ăn uống không đúng cách của người bệnh.

Mòn cổ răng chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng không khoa học
Mòn cổ răng chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng không khoa học

Thiểu sản men răng: Nhiều trường hợp bệnh nhân bị thiểu sản men bẩm sinh. Đây là tình trạng răng không được khoáng hóa hoàn toàn hoặc mất đi sự hỗ trợ từ khung cấu trúc bên dưới. Theo thời gian, vị trí của sự giảm sản men xảy ra răng bị mất chất dẫn đến hiện tượng mòn chân răng. Giảm thiểu sản men răng có đặc điểm là mất lớp men mủn như phấn.

Vôi răng tồn tại lâu ngày: Vôi răng tích tụ và tồn đọng trên răng lâu ngày khiến nướu bị tụt ra khỏi răng. Khi tụt nướu, chân răng vẫn còn trống và không được bảo vệ. Lúc này, chân răng rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân như vi khuẩn, axit thức ăn,… gây ra tình trạng mòn cổ chân răng.

Đánh răng không đúng cách: Thói quen đánh răng theo chiều ngang, lực chải mạnh kết hợp với chất mài mòn trong kem đánh răng có thể là nguyên nhân gây mòn chân răng. Độ mòn sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng bàn chải lông cứng.

Nghiến răng: Nghiến răng quá nhiều khiến răng dễ bị mòn và gây đau nhức bề mặt khớp cắn và vùng chân răng.

Không có hướng dẫn răng nanh: Thông thường, răng hàm của mỗi người chỉ chạm vào khi hai hàm đã khép lại. Khi cắn chặt từ bên cạnh, các răng hàm không chạm vào nhau, chỉ có răng nanh - đây là hướng dẫn lý tưởng cho cung hàm. Khi các răng hàm chạm nhau, lực ma sát lên các răng đó rất lớn, nhưng khi chạm vào chỉ có răng nanh lực co cơ khi siết sang bên sẽ nhẹ hơn.

Đối với những người nghiến sang bên nhưng răng hàm vẫn chạm nhau thì những răng này dễ bị khấp khểnh, làm mất men răng ở vùng cổ răng. Cùng với thói quen dùng bàn chải cứng, chải ngang thì tổn thương chân răng sẽ tiến triển nhanh hơn.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có những nguyên nhân khác như tiêu thụ nhiều thực phẩm có tính axit hoặc hóa học, di truyền hoặc các bệnh liên quan đến nước bọt.

Điều trị mòn cổ chân răng như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương của răng mà bệnh nhân được chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể:

  • Nếu tổn thương vẫn còn nông và chưa đến tủy răng, bác sĩ chỉ cần trám bít lại cổ chân răng bị mòn.
  • Đối với những tổn thương đã lan đến tủy răng, bác sĩ phải điều trị tủy và bọc răng sứ để đảm bảo răng tồn tại lâu dài trong xương hàm.
  • Trường hợp bệnh nhân bị mòn cổ chân răng kết hợp tụt nướu làm lộ lớp xi măng của răng thì bác sĩ có thể phải cấy mô liên kết để che đi vùng chân răng bị mòn.
  • Trong trường hợp mòn cổ răng liên quan đến mất hướng dẫn răng nanh, bác sĩ sẽ  đắp tạo hướng dẫn răng nanh.
  • Nếu bệnh nhân nghiến răng, bác sĩ có thể làm máng bảo vệ. Bệnh nhân có thể sử dụng vào ban đêm để tránh nguy cơ biến chứng do nghiến, cọ 2 hàm răng với lực mạnh lên nhau một cách liên tục.
Tùy thuộc vào nguyên nhân và độ tổn thương mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau
Tùy thuộc vào nguyên nhân và độ tổn thương mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau

Một số lưu ý phòng ngừa mòn cổ chân răng

Để tránh những tác hại của việc mòn cổ chân, bệnh nhân cần chủ động phòng tránh. Một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng là:

  • Bệnh nhân nên chải răng đúng cách, chải theo chiều dọc hoặc theo chuyển động tròn, không theo chiều ngang, sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải lông mềm và kem đánh răng ít mài mòn để vệ sinh răng miệng
  • Tránh ăn thức ăn chứa nhiều axit, đồ ngọt và các chất kích thích… vì có thể gây mòn răng
  • Súc miệng ngay sau khi ăn để có thể loại bỏ vi khuẩn tấn công răng, giảm nguy cơ mòn men răng
  • Cạo vôi răng định kỳ 3 - 6 tháng/lần.
Bệnh nhân cần chủ động xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý để phòng ngừa mòn cổ chân răng
Bệnh nhân cần chủ động xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý để phòng ngừa mòn cổ chân răng

Mòn chân răng là một tình trạng phổ biến dẫn đến yếu răng và mất răng. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên đi khám răng càng sớm càng tốt vì nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều phiền toái và khó chịu. Việc lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ tổn thương của chân răng.

Bệnh nhân nên tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ để giữ cho hàm răng luôn khỏe mạnh và trắng sáng. Mọi thắc mắc về mòn cổ chân răng vui lòng liên hệ trung tâm Implant Việt Nam để được giải đáp nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí


Bài viết liên quan