Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Phục hình răng cửa bị mất bằng phương pháp nào?


Răng cửa có vai trò quan trọng cả về chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy mất răng cửa phải làm sao? Phục hình răng cửa bị mất bằng phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Phục hình răng cửa bị mất bằng phương pháp nào?

Răng cửa là răng phía trước của cung hàm. Các răng cửa có hình thuôn, các cạnh sắc nét. Cũng giống như các răng khác trong cung hàm, răng cửa có các chức năng: ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm.

Các nguyên nhân có thể gây nên tình trạng mất răng cửa là do tuổi tác, chế độ ăn không không khoa học, va chạm, chấn thương… Các phương pháp phục hình răng cửa phổ biến hiện nay bao gồm: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép implant. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

Vượt trội với nhiều ưu điểm so với các phương pháp trồng răng giả trước đây, trồng răng implant mang lại kết quả hoàn hảo cho bệnh nhân.

Vai trò của răng cửa

Răng cửa là răng phía trước của cung hàm. Mỗi người thường có 8 răng cửa: 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới. Các răng cửa có hình thuôn, các cạnh sắc nét và thường có một chân răng duy nhất. Cũng giống như các răng khác trong cung hàm, răng cửa có các chức năng: ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm.

Răng cửa là răng phía trước của cung hàm có các chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm
Răng cửa là răng phía trước của cung hàm có các chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và phát âm

Chức năng ăn nhai

Ăn nhai là chức năng quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Chức năng chính của răng cửa là cắn xé thức ăn và nghiền chúng thành từng mảnh nhỏ, nhờ đó quá trình tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn.

Với đặc điểm như vậy, các khiếm khuyết về hình thái của răng cửa, đặc biệt là các vấn đề về khớp cắn như răng bị sứt, mẻ, răng chìa ra ngoài hoặc vào trong, mất răng,… đều ít nhiều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Chức năng thẩm mỹ

Răng cửa là chiếc răng nằm phía trước cung răng và bị lộ ra ngoài khi cười nên ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ. Người khác dễ dàng nhận ra các vấn đề của răng cửa. Khi đó sẽ dễ gây cảm giác ngại ngùng khi gặp gỡ và trò chuyện với mọi người. Nhiều người thậm chí không dám cười vì gặp vấn đề về răng cửa và luôn cảm thấy tự ti.

Chức năng phát âm

Theo nhiều chuyên gia, khả năng phát âm của mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào sự tồn tại của răng cửa. Khi một người bị mất răng cửa có thể dẫn đến việc họ không thể phát âm chính xác các từ hoặc âm thanh do sự tương quan giữa các thành phần răng, môi và lưỡi bị giảm sút.

Ngay cả khi phát âm một số âm trong tiếng Việt hay tiếng Anh cũng cần có sự tiếp xúc giữa lưỡi và răng để phát âm chuẩn nên nếu bị khiếm khuyết răng cửa sẽ khó phát âm chuẩn xác.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Những nguyên nhân gây mất răng cửa

Các nguyên nhân có thể gây nên tình trạng mất răng cửa là:

 • Khi bạn cắn răng, xé đồ cứng hoặc nhai thức ăn quá cứng, răng của bạn sẽ bị tổn thương. Về lâu dài, răng sẽ yếu và rụng đi.
 • Do tuổi tác, tình trạng này thường xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên khi hệ xương khớp đã bị lão hóa. Nếu không được chăm sóc đúng cách, răng sẽ bị rụng dần.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý, vệ sinh răng miệng kém cũng là một trong những nguyên nhân gây mất răng cửa. Đặc biệt là những người có thói quen ăn uống nhiều đường, dầu mỡ nhưng không chăm sóc kỹ càng sẽ là nguyên nhân gây ra vi khuẩn. Vi khuẩn có hại phát triển và làm hỏng răng, lâu ngày dẫn đến viêm nha chu, viêm nướu và mất răng.
 • Răng cửa bị gãy do tác động mạnh của ngoại lực như va chạm, tai nạn.
Mất răng cửa có thể do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan
Mất răng cửa có thể do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan

Xem thêm: Phương pháp trồng răng giả có đau không và giải pháp giảm đau an toàn hiệu quả chuẩn Y khoa.

Các phương pháp phục hình mất răng cửa hiện nay

Các phương pháp phục hình răng cửa phổ biến hiện nay bao gồm: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép implant.

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp khá phổ biến đối với những người bị mất răng, đặc biệt là người lớn tuổi.

Răng cửa tháo lắp là phương pháp khá phổ biến
Răng cửa tháo lắp là phương pháp khá phổ biến

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh.
 • Không xâm lấn, không tác động đến răng thật.
 • Chất liệu làm răng giả khá an toàn cho sức khỏe.

Nhược điểm:

 • Răng giả tháo lắp không thay thế chân răng, do đó không có tác dụng ngăn ngừa tiêu xương. Xương hàm sẽ bị tiêu dần theo thời gian dẫn đến tình trạng teo nướu, cắn ngược, lão hóa sớm…
 • Phục hồi khả năng ăn nhai chỉ 40-60%. Người dùng răng giả tháo lắp vẫn cần ăn thức ăn mềm, dễ xé.
 • Việc vệ sinh răng giả rất bất tiện khi phải tháo ra và thay thế thường xuyên. Điều này khá phức tạp và mất nhiều thời gian của người dùng. Nếu không cẩn thận dễ gây ra các bệnh nha chu, viêm nướu...ảnh hưởng đến các răng thật khác.
 • Răng giả tháo lắp dễ rơi ra khi giao tiếp và ăn uống.
 • Răng giả tháo lắp trông không tự nhiên, thiếu thẩm mỹ.
 • Thời gian sử dụng răng giả tháo lắp chỉ từ 3-5 năm, tuổi thọ rất ngắn.

Cầu răng sứ

Ở phương pháp cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài 2 chiếc răng thật bên cạnh chiếc răng đã mất để làm trụ cầu răng, sau đó phục hình bằng một cầu răng gồm 3 chiếc răng sứ trên đó.

Ưu điểm:

 • Làm cầu răng sứ cho răng cửa bị mất đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Màu sắc của răng cũng có thể tùy chỉnh để giống với răng thật.
 • Cầu răng sứ phục hồi chức năng ăn uống từ 60 đến 80%. Bạn có thể ăn nhai thoải mái, chỉ cần hạn chế thức ăn cứng, dai.
 • Chi phí làm cầu răng sứ phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm:

 • Để thực hiện cầu răng sứ thì tình trạng xương và chân răng bên cạnh răng mất phải ổn định. Tuy nhiên, làm cầu răng sứ không tránh được tình trạng tiêu xương.
 • Cầu răng bắt buộc phải mài 2 răng thật để làm trụ cầu nên dễ làm răng thật bị tổn thương, chân răng yếu, lung lay, thậm chí gây mất răng thật.
 • Nếu không chăm sóc cẩn thận vị trí lắp cầu răng sứ dễ gây viêm nha chu, tụt nướu, lộ chân răng sứ, mất thẩm mỹ
 • Tuổi thọ sử dụng chỉ từ 7-10 năm.
Làm cầu răng sứ cho răng cửa bị mất đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Làm cầu răng sứ cho răng cửa bị mất đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Trồng răng Implant

Nếu bạn muốn phục hình răng cửa đã mất thì cấy ghép implant được coi là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Ưu điểm:

 • Phục hồi khả năng ăn nhai hiệu quả gần như 100%.
 • Răng cấy ghép có hình thể giống răng thật nên mang lại tính thẩm mỹ cao.
 • Ngăn ngừa tiêu xương hàm.
 • Thời gian sử dụng lâu dài, thậm chí có thể dùng trọn đời.

Nhược điểm:

 • Cho đến nay, phương pháp cấy ghép răng không có bất kỳ nhược điểm nào ngoài chi phí thực hiện cao hơn một chút so với hai phương pháp còn lại.

Vì sao trồng Implant răng cửa hiệu quả hơn những phương pháp khác?

Vượt trội với nhiều ưu điểm so với các phương pháp trồng răng giả trước đây, trồng răng implant mang lại kết quả hoàn hảo cho bệnh nhân. Ngày nay, cấy ghép implant được được đánh giá cao hơn những phương pháp khác vì những lý do sau:

Trồng răng cửa implant mang lại kết quả hoàn hảo cho bệnh nhân
TitlePicture

Bảo tồn xương hàm hiệu quả

Mất răng dẫn đến tiêu xương theo thời gian. Cấy ghép implant là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng tiêu xương dẫn đến xô lệch các răng còn lại. Khi trụ implant được đặt thay thế cho chân răng thật sẽ kích thích hình thành xương xung quanh implant.

Đảm bảo thẩm mỹ

Sau khi đặt implant vào vị trí răng đã mất, các bác sĩ tiến hành chế tạo răng sứ theo kích thước tiêu chuẩn cho từng khách hàng. Răng sứ được gắn với trụ implant thông qua khớp nối abutment mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo cho hàm răng của bệnh nhân.

Bảo tồn các răng khác

Cấy ghép Implant không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Mức độ bảo tồn các răng bên cạnh được đảm bảo hơn nhiều so với phương pháp truyền thống như cầu răng sứ.

Đảm bảo chức năng ăn, nhai, phát âm như răng thật

Dựa trên cấu tạo của chân răng thật, các trụ implant được làm bằng chất liệu titan thân thiện với cơ thể và bền vững, đảm bảo chức năng ăn nhai và phát âm bình thường cho bệnh nhân.

Tuổi thọ cao

Trồng răng implant sử dụng chân răng nhân tạo được làm từ chất liệu titan có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, khả năng phục hồi tuyệt vời và là vật liệu quý hiếm thường được sử dụng trong y học. Do đó, răng cấy ghép có thể tồn tại hàng chục năm, thậm chí cả đời nếu được vệ sinh cẩn thận.

Liên hệ

Địa chỉ trồng Implant răng cửa chất lượng tại TP.HCM

Khác với răng hàm không đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ, răng cửa khó phục hình hơn rất nhiều để đảm bảo nụ cười rạng rỡ và tự tin. Lựa chọn địa chỉ nha khoa chuyên sâu với đội ngũ bác sĩ giỏi là yếu tố quan trọng bệnh nhân cần lưu ý.

Implant Việt Nam - Trung tâm Implant Hồ Chí Minh địa chỉ trồng Implant răng cửa chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ các yếu tố sau:

Quy trình cấy ghép theo tiêu chuẩn quốc tế

Quy trình cấy ghép implant tại Trung tâm Implant Việt Nam hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Phòng phẫu thuật được thiết kế theo mô hình khép kín của các phòng mổ tiêu chuẩn trên thế giới, đảm bảo vô trùng và tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn sâu

Là trung tâm nha khoa chuyên sâu, Trung tâm Implant Việt Nam có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về cấy ghép implant, phục hình răng và các chuyên khoa khác. Với thế mạnh phát triển chuyên sâu từng lĩnh vực, bác sĩ vừa có kinh nghiệm thực tế dày dặn kinh nghiệm, vừa có chuyên môn khoa học. Các bác sĩ sẽ mang lại kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

Ứng dụng công nghệ định vị nhanh chóng, chính xác

Trung tâm Implant Việt Nam ứng dụng công nghệ định vị implant giúp đặt implant nhanh chóng, an toàn, ít đau và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, Trung tâm Implant Việt Nam còn trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại nhằm mang đến cho bệnh nhân trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, êm ái và tích cực.

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ cấy ghép implant chất lượng, uy tín hàng đầu
Trung tâm Implant Việt Nam là địa chỉ cấy ghép implant chất lượng, uy tín hàng đầu

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho những ai đang gặp phải tình trạng mất răng cửa. Để được đội ngũ y bác sĩ của trung tâm Implant Việt Nam tư vấn chi tiết và chuyên sâu hơn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan