Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu và yếu tố ảnh hưởng


Bạn đang muốn tìm hiểu quy trình trồng răng Implant mất bao lâu để chủ động sắp xếp công việc, giúp quy trình trồng răng thuận lợi hơn, không gặp trở ngại gì? Các thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này một cách chi tiết nhất.
Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu và yếu tố ảnh hưởng

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu? Một quy trình trồng răng Implant thông thường sẽ mất khoảng 3 đến 6 tháng để hoàn thiện. Tuy nhiên thời gian điều trị chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng thể, thói quen chăm sóc răng miệng, hệ thống máy móc tại nha khoa, trình độ của bác sĩ thực hiện,…

Khái quát về phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant (hay cấy ghép Implant, cắm Implant,…) là kỹ thuật phục hình răng mất bằng cách đặt chân răng nhân tạo làm từ Titanium vào trong xương hàm tại khoảng trống mất răng. Trụ chân răng sau khi cấy ghép sẽ tích hợp với các mô xương và thay thế cho chân răng tự nhiên đã mất.

Tiếp theo, mão răng sứ sẽ được gắn lên bên trên trụ để tạo nên một chiếc răng với đầy đủ cấu trúc như răng thật. Răng Implant sau khi cấy ghép có kích thước, hình dáng và chức năng y như răng tự nhiên, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt.

Quy trình trồng răng Implant mất bao lâu?

Thực tế, việc cấy một trụ Implant vào xương hàm với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại ngày nay thường chỉ mất từ 15 đến 30 phút. Sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày kể từ khi cấy ghép răng, mô mềm (nướu răng) xung quanh vị trí cắm trụ sẽ lành lại, đây là thời điểm khách hàng nên quay lại nha khoa tái khám, chụp phim kiểm tra và cắt chỉ.

Và để Implant tích hợp tốt với mô xương thì khách hàng cần chờ khoảng 3 đến 6 tháng. Khi đó, bác sĩ mới có thể gắn mão sứ được thiết kế đúng theo tỉ lệ chuẩn lên trên chân răng giả cho khách hàng và hoàn thành quy trình cấy ghép răng Implant.

Cần khoảng 3 – 6 tháng để Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm
Cần khoảng 3 – 6 tháng để Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm

Xem thêm: Giải pháp nâng xoang kín trong cấy ghép Implant an toàn và hiệu quả.

Một số yếu tố chi phối quy trình trồng răng Implant mất bao lâu

Đáp án chính xác cho câu hỏi quy trình trồng răng Implant mất bao lâu còn phụ thuộc vào tình hình răng miệng thực tế của khách hàng, thông thường sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để hoàn thành quá trình điều trị. Một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian cấy ghép bao gồm:

Về phía nha khoa thực hiện

  • Kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ thực hiện: Trồng răng Implant là biện pháp tương đối phức tạp, yêu cầu bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về Implant, có tay nghề tốt và chuyên môn cao để quá trình phục hình diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và tránh được các biến chứng phức tạp trong và sau điều trị.
  • Hệ thống máy móc và trang thiết bị: Đây là yếu tố hỗ trợ bác sĩ trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Nhờ hệ thống máy móc công nghệ hiện đại mà bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch điều trị chính xác, chi tiết cho từng khách hàng, mang lại hiệu quả phục hình cao và rút ngắn thời gian hồi phục.
  • Yếu tố vô trùng: Trung tâm nha khoa trồng răng Implant đảm bảo vô trùng sẽ phòng tránh được nguy cơ nhiễm trùng cũng như các biến chứng phức tạp khác sau khi cấy trụ Implant, đảm bảo thời gian điều trị đúng như dự kiến, không bị kéo dài.
  • Labo chế tác răng sứ: Thời gian phục hình răng bằng Implant sẽ được rút ngắn đáng kể nếu trung tâm nha khoa có labo riêng để thiết kế và sản xuất răng sứ.

Về phía khách hàng

Người nghiện thuốc lá cần cai thuốc trước khi phục hình răng Implant theo chỉ định của bác sĩ
Người nghiện thuốc lá cần cai thuốc trước khi phục hình răng Implant theo chỉ định của bác sĩ
  • Sức khỏe tổng thể: Những người đang mắc các bệnh lý như đái tháo đường, nghiện thuốc lá,… thời gian hồi phục sẽ kéo dài hơn. Vậy nên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn nếu bạn đang mắc phải bất cứ vấn đề sức khỏe nào.
  • Sức khỏe răng miệng: Yếu tố này tác động rất lớn tới quy trình trồng răng Implant mất bao lâu. Trường hợp có các vấn đề như sâu răng, viêm nha chu, tiêu xương hàm,… thì cần khắc phục trước khi cấy răng nên thời gian điều trị sẽ lâu hơn.
  • Ý thức vệ sinh, chăm sóc răng miệng: Nếu không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ thì nguy cơ gặp phải biến chứng là hoàn toàn có thể xảy ra. Từ đó, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để khắc phục biến chứng trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Rút ngắn tối đa thời gian cấy ghép Implant với công nghệ định vị tại Nha khoa Nhân Tâm

Công nghệ định vị cấy ghép Implant hiện là công nghệ tân tiến nhất trong ngành Implant Nha khoa. Sự ra đời của công nghệ định vị X – Guide đã đánh dấu một bước tiến vượt bậc của lĩnh vực nha khoa hiện đại.

Robot định vị (Implant Navigation) được tích hợp hệ thống camera kép liên kết với máy chụp X – quang CT Cone Beam 3D, giúp các chức năng của phần mềm chẩn đoán hình ảnh này được tối ưu hóa. Từ đó hỗ trợ bác sĩ cấy ghép răng Implant chuẩn xác, an toàn, đạt tính thẩm mỹ cao, đặc biệt giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu, không đau nhức, giảm chấn thương và rút ngắn thời gian điều trị.

Robot định vị cấy ghép Implant (Implant Navigation)
Robot định vị cấy ghép Implant (Implant Navigation)

So với phương pháp trước đây, công nghệ định vị X – Guide đem lại nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn. Trước đây, bác sĩ cần chế tạo máng hướng dẫn phẫu thuật để xác định đúng vị trí cấy trụ Implant. Tuy nhiên, cách làm này mất khá nhiều thời gian (thường là khoảng 1 tuần) và vẫn có nguy cơ rủi ro là thiết kế máng không chính xác so với thực tế. Khi đó, bác sĩ cần làm lại từ đầu, nghĩa là lập lại kế hoạch điều trị và sản xuất máng hướng dẫn khác, làm mất nhiều thời gian của khách hàng hơn, nhất là những người mất toàn bộ hàm răng.

Công nghệ định vị X – Guide hiện đại có khả năng rút ngắn quy trình điều trị một cách đáng kể. Khách hàng có thể tiến hành thăm khám, lập kế hoạch điều trị và cắm Implant trong cùng một buổi hẹn, không cần tốn nhiều thời gian chờ đợi hoặc quay lại nha khoa 2 – 3 lần như trước đây.

Mặc dù thời gian trồng răng được rút ngắn nhưng robot định vị vẫn đem lại kết quả phục hình vô cùng mỹ mãn. Kết quả nghiên cứu vào năm 2016 của Bác sĩ Robert đã chỉ ra, so với biện pháp cấy Implant dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ (không có máy móc hỗ trợ) thì độ chính xác của robot định vị cao gấp 11 lần. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí JOI – Ấn phẩm khoa học nổi tiếng về Implant nha khoa của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ.

Đăng ký ngay

Quy trình trồng răng Implant bằng robot định vị X – Guide

Tại Nha khoa Nhân Tâm, quy trình cấy ghép Implant bằng robot định vị X – Guide sẽ diễn ra với đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám tổng quát, đánh giá tình trạng răng miệng

Trước khi cấy ghép, bác sĩ cần thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng. Sau đó sẽ chỉ định chụp X – quang CT Cone Beam với hệ thống định vị gắn trên khuôn hàm của khách hàng.

Chụp X – quang CT Cone Beam với hệ thống định vị gắn trên khuôn hàm
Chụp X – quang CT Cone Beam với hệ thống định vị gắn trên khuôn hàm

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị chi tiết với robot định vị

Dữ liệu thu được sau khi chụp CT Cone Beam sẽ được kết nối với công nghệ định vị. Công nghệ này cho phép bác sĩ lập kế hoạch điều trị cụ thể ngay trên máy tính. Thời gian này cũng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 30 phút.

Bước 3: Cấy ghép trụ Implant vào xương hàm

Khách hàng sẽ được tiến hành cấy chân răng nhân tạo trong phòng phẫu thuật vô trùng với sự trợ giúp từ công nghệ định vị tân tiến. Đối với những trường hợp tiêu xương do mất răng lâu năm thì sẽ phải ghép xương, nâng xoang trước khi thực hiện cắm Implant.

Bước 4: Gắn răng tạm trên Implant

Vì đảm bảo được độ chính xác gần như tuyệt đối nên khi trồng răng Implant bằng robot định vị X – Guide, một số trường hợp có thể được chế tác răng tạm và gắn răng tạm lên Implant ngay sau khi cấy ghép.

Bước 5: Lấy dấu hàm và chế tác răng sứ

Trụ Implant sẽ tích hợp chắc chắn với xương hàm sau khoảng 3 đến 6 tháng. Khi đó, khách hàng cần quay lại nha khoa tái khám đồng thời lấy dấu răng để chế tác răng sứ.

Công nghệ lấy dấu răng sử dụng tại Nha khoa Nhân Tâm là 3Shape 3D – công nghệ lấy dấu răng kỹ thuật số chính xác và nhanh chóng chỉ trong vòng 2 phút. Tiếp đó, kỹ thuật viên sẽ chế tác răng sứ bằng phần mềm CAD/CAM.

Chế tác răng sứ tại Labo của Nha khoa Nhân Tâm
Chế tác răng sứ tại Labo của Nha khoa Nhân Tâm

Bước 6: Gắn cố định răng sứ

Nhờ ứng dụng phần mềm CAD/CAM, răng sứ sau khi chế tác có độ chính xác rất cao, giảm thiểu nguy cơ chỉnh sửa, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, Nhân Tâm cũng sử dụng hệ thống phân tích, thẩm định khớp cắn T-Scan giúp đưa khớp cắn về trạng thái cân đối, hạn chế nguy cơ gãy vỡ, hư hỏng răng sứ.

Bước 7: Hướng dẫn chăm sóc tại nhà

Cuối cùng các bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng tại nhà để đảm bảo vết thương hồi phục tốt, đồng thời hẹn lịch tái khám định kì nhằm theo dõi tình trạng răng miệng và khắc phục sớm nếu có vấn đề gì xảy ra.

Sau khi tham khảo bài viết, mong rằng bạn đã có đáp án cho câu hỏi quy trình trồng răng Implant mất bao lâu. Vì tình trạng của mỗi người là khác nhau nên thời gian điều trị trên thực tế cũng sẽ có sự khác biệt.

Để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất, bạn hãy tới trực tiếp phòng khám Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn.

Đặt hẹn khám - tư vấn


Bài viết liên quan