Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Hệ quả và giải pháp xử lý trường hợp răng mọc chồi


Răng mọc chồi hay răng khấp khểnh, răng mọc lẫy gây ra nhiều tác động tiêu cực tới vẻ đẹp thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của khách hàng. Ở nước ta, đây là một vấn đề gặp phải với tỉ lệ tương đối cao, tuy nhiên răng mọc chồi là gì? Do nguyên nhân nào gây ra? Hệ quả và giải pháp xử lý răng khấp khểnh như thế nào thì không phải ai cũng nắm được.
Hệ quả và giải pháp xử lý trường hợp răng mọc chồi

Răng mọc chồi hay răng khấp khểnh, răng mọc lẫy là tình trạng sai khớp cắn xảy ra tương đối phổ biến với biểu hiện là sự sắp xếp lộn xộn các răng trên cung hàm, làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ và cản trở quá trình nhai cắn, nghiền nhỏ thức ăn của người mắc.

Răng khấp khểnh có thể xảy ra do bẩm sinh, chế độ ăn uống không khoa học, quá trình mọc răng, rụng răng sữa không bình thường, cung hàm bị hẹp, do thói quen xấu của trẻ hoặc do tác nhân ngoại lực như tai nạn, chấn thương, té ngã,…

Giải pháp tối ưu mà bạn nên áp dụng để khắc phục răng mọc chồi là niềng răng thẩm mỹ. Theo đó, có 4 hình thức niềng mà bạn có thể lựa chọn là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không mắc cài invisalign, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài mặt trong.

Răng mọc chồi là gì?

Răng mọc chồi hay răng khấp khểnh, răng mọc lẫy là tình trạng sai lệch khớp cắn xảy ra tương đối phổ biến. Biểu hiện của tình trạng này là sự sắp xếp các răng trên cung hàm lộn xộn, không ngay ngắn, thẳng hàng, làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ và cản trở quá trình nhai cắn, nghiền nhỏ thức ăn của người mắc. Trên thực tế, nhóm răng thường bị mọc chồi nhất là răng khểnh và răng cửa.

Hình ảnh hàm răng trong một trường hợp răng mọc chồi
Hình ảnh hàm răng trong một trường hợp răng mọc chồi

Theo các bác sĩ, răng khấp khểnh gây ra rất nhiều phiền toái, vậy nên khi gặp phải vấn đề này, bạn cần tới trung tâm nha khoa để được khám và tư vấn cụ thể. Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp nhất, giúp bạn nhanh chóng lấy lại hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

6 Nguyên nhân dẫn đến răng mọc chồi

Răng mọc chồi có thể xảy đến do nhiều nguyên nhân. Tìm hiểu về nguyên nhân khiến răng mọc lẫy, khấp khểnh sẽ giúp bạn khắc phục sớm và hiệu quả tình trạng này. Dưới đây là 6 nguyên nhân thường gặp nhất mà Nha khoa Nhân Tâm đã liệt kê ra, mời các bạn cùng theo dõi:

Nguyên nhân bẩm sinh

Không ít người bị răng mọc chồi là do bẩm sinh. Cụ thể, nếu người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ từng bị sai lệch khớp cắn dạng này thì khi mới sinh ra trẻ đã có nguy cơ tiềm ẩn về bất thường này.

Nguyên nhân bẩm sinh tình trạng răng mộc chồi
Nguyên nhân bẩm sinh từ người thân trong gia đình

Chế độ ăn uống không đúng cách

Ít người biết rằng, thói quen ăn uống hàng ngày cũng có thể làm răng bị lệch lạc, khấp khểnh. Theo đó, nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là canxi và chất khoáng thì quá trình trao đổi chất cũng như các hoạt động của cơ thể rất khó diễn ra bình thường.

Thói quen ăn uống không đúng cách
Thói quen ăn uống hàng ngày không đúng cách

Điều này khiến cho răng suy yếu, xu hướng mọc răng thay đổi, dẫn tới tình trạng răng mọc lệch lạc, lộn xộn, không thẳng hàng.

Quá trình mọc răng, rụng răng sữa không bình thường

Quá trình mọc răng, rụng răng sữa không bình thường có thế dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy
Quá trình mọc răng, rụng răng sữa không bình thường có thế dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy

Răng mọc chồi, răng khấp khểnh chủ yếu xuất hiện và quyết định chủ yếu từ khi trẻ còn nhỏ, giai đoạn răng sữa rụng đi và thay thế bởi răng vĩnh viễn. Tình trạng răng sữa mọc lên và rụng đi sai thời điểm sẽ khiến các răng vĩnh viễn mọc lên không đúng chỗ trên khuôn hàm.

Cung hàm bị hẹp

Cung hàm hẹp dẫn đến tình trạng răng mọc chồi
Cung hàm hẹp nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc chồi

Cung hàm phát triển bất thường cũng sẽ khiến cho răng mọc lẫy. Nguyên nhân là bởi diện tích cung hàm quá hẹp, không đủ chỗ trống để răng sắp xếp ngay ngắn, thẳng hàng. Do vậy, chúng thường có xu hướng mọc lên ở vị trí khác. Từ đó, xảy ra hiện tượng răng khấp khểnh, sai khớp cắn.

Do tác nhân ngoại lực

Tai nạn, té ngã có thể gây tổn thương mầm răng ở trẻ em khiến răng mọc lên sai lệch
Tai nạn, té ngã có thể gây tổn thương mầm răng ở trẻ em khiến răng mọc lên sai lệch

Một nguyên nhân nữa gây ra hiện tượng răng khấp khểnh là sự tác động của ngoại lực. Trong cuộc sống thường ngày, các rủi ro ngoài ý muốn như tai nạn, té ngã có thể gây tổn thương mầm răng ở trẻ em, làm chúng mọc lên sai hướng, sai vị trí so với bình thường.

Do thói quen xấu của trẻ

Thời gian định hình cung răng khi còn nhỏ sẽ quyết định tới quá trình mọc răng về sau. Không ít trẻ nhỏ có thói quen xấu như cắn ngón tay, mút tay, đẩy lưỡi,… Những tật xấu tưởng như vô hại này lại chính là một trong những nguyên nhân khiến răng mọc chồi, sai lệch, không thẳng hàng.

Thói quen gây ra tình trạng răng mọc chồi
Những thói quen xấu ở trẻ gây nên tình trặng răng mọc chồi

Lý do là vì khuôn hàm của trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển hoàn thiện và cứng chắc nên nếu các thói quen xấu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm sai lệch cấu trúc hàm,vô tình đẩy các răng đến vị trí sai lệch.

Hệ quả của răng mọc chồi

Các nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh răng mọc chồi sẽ dẫn đến nhiều hệ quả tai hại như:

Gây mất thẩm mỹ

Răng khấp khểnh, lệch lạc, không thẳng hàng làm mất đi nét duyên dáng của nụ cười, khiến phần lớn khách hàng cảm thấy tự ti khi đối diện với người khác. Vô hình chung tác động tới hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống, nhất là với những người làm công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều.

Răng mọc chồi gây mất thẩm mỹ
Răng mọc chồi gây mất thẩm mỹ

Khó khăn trong việc vệ sinh và ăn uống

Tác hại tiếp theo do răng mọc lẫy gây ra là cản trở quá trình ăn uống. Khả năng nhai nghiền thức ăn kém còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới dạ dày, hệ tiêu hóa và gián tiếp tác động tới sức khỏe tổng thể.

Răng mọc chồi gây nên tình trạng khó khăn trong ăn uống
Gây nên tình trạng khó khăn trong ăn uống

Răng khấp khểnh, không thẳng hàng còn khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn và kém hiệu quả hơn. Trên thực tế, răng mọc chồi thường chen chúc với nhau nên rất khó để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, thức ăn thừa mắc lại trong kẽ răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi.

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng liên quan

Như đã đề cập phía trên, quá trình vệ sinh răng miệng không hiệu quả sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi. Những vi khuẩn có hại này sẽ tấn công, phá hủy cấu trúc răng, làm tăng nguy cơ mắc phải các chứng bệnh như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy,… Nghiêm trọng hơn là mất răng vĩnh viễn hàng loạt.

Răng mọc chồi làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng
Răng mọc chồi làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng

Chính vì các tác hại trên, bác sĩ khuyến cáo những người bị răng khấp khểnh nên tới nha khoa thăm khám và khắc phục sớm tình trạng này. Dựa vào tình hình răng miệng thực tế, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp, mang lại cho bạn hàm răng chuẩn khớp cắn, khỏe mạnh và đều đẹp.

>> Bạn nên xem ngay: Nguyên nhân răng mọc trên lợi và giải pháp điều trị dứt điểm an toàn?

4 Giải pháp tốt nhất cho những người bị răng mọc chồi

Để khắc phục hiện tượng răng mọc lẫy, mọc chồi, giải pháp tối ưu mà bạn nên áp dụng là niềng răng thẩm mỹ. Theo đó, có 4 hình thức niềng mà bạn có thể lựa chọn là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không mắc cài invisalign, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài mặt trong.

Dưới đây là đặc điểm cụ thể của từng hình thức niềng, giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất và lựa chọn được một kỹ thuật phù hợp với tình trạng răng cũng như nhu cầu của bản thân mình.

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại thường được chế tạo từ thép không gỉ. Để điều chỉnh cấu trúc răng đang bị sai lệch, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên từng chiếc răng và cố định lại bằng dây thun hoặc dây thép. Khung kim loại với cấu tạo chắc chắn, có khả năng chịu lực tác động trong quá trình sinh hoạt thường ngày.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm của hình thức niềng này là chi phí tiết kiệm, đem lại hiệu quả cao. Lực xiết lớn và độ bền chắc cao nên khách hàng không lo bị mắc cài bị gãy vỡ trong quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, trong tất cả các hình thức niềng thì mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ kém nhất và có thể gây cảm giác khó chịu khi mới đeo. Thời gian đầu nếu chưa quen, bạn có thể dùng sáp chỉnh nha che lên mắc cài để cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn cũng không nên ăn nhai đồ ăn cứng hay kẹo dẻo khi sử dụng loại khí cụ này vì chúng rất dễ bám dính vào mắc cài và khó vệ sinh.

Niềng răng hiện đại invisalign

Không cần sử dụng mắc cài, nẹp niềng răng hay dây cung kim loại, niềng răng bằng khay trong suốt là kỹ thuật chỉnh nha tân tiến nhất hiện nay. Khi lựa chọn hình thức niềng này, bạn sẽ được thiết kế một bộ khay niềng riêng biệt dựa trên dấu răng của mình.

Hiện nay, sản phẩm khay niềng được ưa chuộng nhất là invisalign, đây là một sản phẩm đến từ Mỹ, đã qua kiểm định và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Số lượng khay niềng cần dùng trong mỗi trường hợp sẽ khác nhau tùy theo mức độ răng mọc chồi nặng hay nhẹ. Trung bình, mỗi người sẽ cần từ 25 đến 45 bộ khay niềng cho một liệu trình điều trị.

Các khay niềng này có thể dễ dàng tháo lắp ngay tại nhà, giúp bạn ăn uống và vệ sinh dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ được làm từ nhựa trong suốt nên tính thẩm mỹ cũng được đảm bảo tối ưu, người khác sẽ rất khó nhận ra bạn đang niềng răng nếu không quan sát thật kỹ.

>> Update bản tin tháng 06/2024: Niềng răng không mắc cài invisalign công nghệ chỉnh nha đỉnh cao

Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là sản phẩm cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả thẩm mỹ của mắc cài kim loại truyền thống. Vì chất liệu sứ có màu sắc tương đồng với răng tự nhiên nên sẽ không bị lộ nhiều khi sử dụng, nhừ vậy mà tính thẩm mỹ được đảm bảo tốt hơn, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Niềng răng với mắc cài sứ
Niềng răng với mắc cài sứ

Được sản xuất từ hợp kim gốm cùng một số chất vô cơ khác, mắc cài sứ có nguyên lý hoạt động giống với mắc cài kim loại, chúng kết hợp với dây thun và dây cung để tạo ra lực nắn kéo, giúp định hình răng và đưa răng về lại vị trí đúng.

Nhược điểm của mắc cài loại này là tương đối giòn và dễ nứt gãy do đặc tính của chất liệu sứ. Vì vậy, khách hàng cần hết sức cẩn thận khi sử dụng, tránh ăn nhai hoặc va chạm quá mạnh. Bên cạnh đó, thời gian niềng với mắc cài sứ thường lâu hơn so với mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay niềng răng mắc cài mặt lưỡi là một trong những biện pháp chỉnh nha đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Đúng như tên gọi của chúng, các mắc cài được gắn hoàn toàn vào mặt trong của răng nên người khác sẽ không thể biết được bạn đang đeo niềng.

Niềng răng mắc cài mặt trong đảm bảo thẩm mỹ tối đa
Niềng răng mắc cài mặt trong đảm bảo thẩm mỹ tối đa

Tuy nhiên, cũng vì gắn vào bên trong và không nhìn thấy được nên việc vệ sinh cũng trở nên khó khăn hơn so với khi gắn mắc cài ở mặt ngoài. Ngoài ra khi mới đeo, các mắc cài này có thể gây cảm giác khó chịu cho lưỡi của bạn. Thời gian lâu hơn và chi phí niềng cao hơn cũng là những vấn đề bạn cần cân nhắc trước khi quyết định áp dụng biện pháp chỉnh nha này.

Các kỹ thuật niềng hiện nay rất đa dạng, mỗi hình thức lại có những đặc điểm riêng biệt như đã nêu ở trên. Việc lựa chọn hình thức niềng phù hợp cần dựa vào điều kiện kinh tế và mức độ răng mọc chồi. Bạn nên tới các phòng khám nha khoa chất lượng, uy tín để thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thăm khám tại nha khoa để nắm rõ tình trạng răng và biện pháp niềng phù hợp
Thăm khám tại nha khoa để nắm rõ tình trạng răng và biện pháp niềng phù hợp

Mong rằng, qua các chia sẻ của trung tâm Implant Việt Nam trong bài viết trên, bạn đã hiểu rõ răng mọc chồi là gì, hệ quả do vấn đề này gây ra cũng như các giải pháp điều trị.

Để nắm rõ tình hình răng miệng của bản thân, bạn hãy ghé qua phòng khám của trung tâm, các bác sĩ tại đây sẽ trực tiếp khám và tư vấn miễn phí cho bạn biện pháp chỉnh nha phù hợp để có được hàm răng khỏe đẹp trong thời gian sớm nhất.

>> Bài viết đề xuất: Top 10 trung tâm trồng răng Implant uy tín tại Tphcm để có thêm kinh nghiệm lựa chọn nha khoa uy tín trước khi quyết định

Đăng ký ngay


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan